Du học ngành điều dưỡng

du học ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một nhánh ngành thiết yếu trong nhóm Y Tế và Sức Khỏe. Ngành này còn là thành phần chủ chốt trong hệ thống Y Tế cộng đồng, số lượng sinh viên ngành điều dưỡng ngày càng tăng cao nhưng ngược lại tỉ lệ thất nghiệp lại khá cao và một trong những cách để tìm kiếm cơ hội việc làm đó chính là đi du học.

Nếu bạn đang có dự định du học ngành điều dưỡng, hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Ngành điều dưỡng (còn được gọi là y tá) là một nghề trong hệ thống Y Khoa để bảo vệ sức khỏe của con người. Điều dưỡng được công nhận là nghề nghiệp độc lập và cần thiết trong các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám.

Điều dưỡng viên có thể phối hợp cùng với các bác sĩ, dược sĩ và kỹ thuật viên để chăm sóc sức khỏe người dân và cộng đồng.

Khi học ngành này, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe và khoa học xã hội.

Bên cạnh đó, các điều dưỡng viên tương lai còn được trau dồi khả năng phán đoán và phân tích bệnh lý cơ bản của bệnh nhân nhằm hỗ trợ các bác sĩ. Điều dưỡng còn được học các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và nâng cao.

Một số môn học trong ngành điều dưỡng:

Giải phẫu học

Các khoa cơ bản: nội khoa, ngoại khoa, sản khoa và nhi khoa

Phục hồi chức năng

Kỹ năng chăm sóc trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ

Hóa, Vật Lý và Tâm Lý

Hồi sức cấp cứu

TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ THEO HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Sức khỏe thể chất và tinh thần đều phải tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt và phong thái cởi mở

Khả năng truyền đạt tốt

Chăm chỉ và tỉ mỉ

Trí nhớ tốt

Ân cần và đồng cảm

Mềm mỏng và linh hoạt nhưng vẫn có nguyên tắc và kỷ luật

Ý thức trách nhiệm cao

Tự tin

Tác phong khẩn trương

Lòng yêu nghề

Không mắc chứng sợ máu

Có khả năng tư duy logic và phản biện cao

Khả năng tự tổ chức công việc và tự nghiên cứu

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG HỌC XONG RA LÀM GÌ?

Điều dưỡng viên có nhiều cơ hội việc làm vì ngành này được toàn xã hội quan tâm. Thực trạng thiếu điều dưỡng viên đều xảy ra ở các quốc gia, đặc biệt là ở những nước phát triển.

Điều dưỡng viên tại các khoa của bệnh viện hoặc ở các phòng khám

Điều dưỡng tại các cơ sở du lịch-nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng

Điều dưỡng tại các cơ sở chăm sóc trẻ em hoặc các viện dưỡng lão

Điều dưỡng tại các trường học

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Điều dưỡng viên tại các trung tâm vật lý trị liệu

VÌ SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC NGÀNH ĐIỀU ĐƯỠNG?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề khát nhân lực trên thị trường lao động ở các quốc gia. Ở các quốc gia đó, tốc độ già hóa dân số nhanh là nhân tố dẫn đến việc thiếu nguồn lực điều dưỡng viên.

Đây lại là cơ hội cho các bạn muốn đi du học ngành điều dưỡng vì các bạn được đào tạo bài bản trong môi trường học thuật hiện đại.

du học ngành điều dưỡng
du học ngành điều dưỡng

NÊN DU HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG Ở QUỐC GIA NÀO?

Anh Quốc

Nếu các bạn muốn trở thành điều dưỡng viên và làm việc trong các cơ sở y tế của Anh Quốc, thì các bạn phải hoàn thành chương trình điều dưỡng giành cho người nước ngoài (ONP).

ONP được ví như tấm vé thông hành, cho phép SV quốc tế trở thành điều dưỡng viên và được làm việc tại bất cứ hệ thống bệnh viện nào ở Anh.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể xin việc trong hệ thống NHS (các bệnh viện công lập nổi tiếng ở Anh Quốc) hoặc các bệnh viện-phòng khám tư nhân.

ONP còn được xem là chương trình học tích hợp trong bậc học cử nhân và thạc sỹ của ngành điều dưỡng. SV được phép xin giấy phép lao động với hội đồng điều dưỡng và hộ sinh (NMC) của Anh Quốc.

Khi du học Anh Quốc, SV quốc tế được phép thực tập làm việc 20 giờ mỗi tuần vào học kỳ và 40 giờ mỗi tuần vào các kỳ nghỉ dài hạn.

University of Edinburgh: học phí trung bình £19,000-£25,000

University of Liverpool: học phí trung bình £14,000-£32,500

University of Glasgow: học phí trung bình £19,000-£29,000

Manchester Metropolitan University: học phí trung bình £14,500-£16,500

Mỹ

Khi du học Mỹ ngành điều dưỡng, các bạn có cơ hội chọn con đường phù hợp với khả năng và xây dựng sự nghiệp dựa vào thế mạnh của chính bạn.

Hoàn tất chương trình học điều dưỡng viên là các bạn sở hữu đầy đủ các kỹ năng và kiến thức để trở thành một điều dưỡng thực sự. Đây cũng là bước đệm để bạn học lên cao và có hướng rẽ cho nhánh khác trong thế giới y khoa rộng lớn.

Điều dưỡng viên không bao giờ thất nghiệp. Các bạn có thể làm việc ở các bệnh viện công lập hoặc tư nhân, ở các phòng khám tư nhân và thậm chí là gia nhập vào hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc.

Bạn thậm chí có thể chọn con đường là điều dưỡng viên linh hoạt: làm việc luân phiên ở các khoa và các tầng khác nhau của bệnh viện hoặc hệ thống phòng khám.

Abielene Christian University: học phí trung bình 31,000USD

Baker University School of Nursing and Baker University: học phí trung bình 28,000USD

Baldwin Wallace University: học phí trung bình 29,000USD

Houston Baptist University: học phí trung bình 30,000USD

Úc

Chọn du học Úc ngành điều dưỡng là quyết định cũng tốt. Các trường ĐH đào tạo ngành điều dưỡng luôn được xếp hạng là một trong các trường có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới.

Vì các trường đều có những tiêu chuẩn đánh giá theo thang điểm của thế giới. Úc cũng là quốc gia luôn rất cần điều dưỡng viên ở các bệnh viện, phòng khám và các viện dưỡng lão.

University of Canberra: học phí trung bình 25,000AUD

Flinder University: học phí trung bình 27,000AUD

University of Tasmania: học phí trung bình 26,500AUD

Canada

Theo một báo cáo của Hội Đồng Chính Phủ Canada đã chỉ ra rằng nước này cần ít nhất 142,000 điều dưỡng viên trong 10 năm tới khi dân số đang già hóa. Nắm bắt xu thế này, các trường CĐ-ĐH đều có đào tạo ngành điều dưỡng.

Các trường có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bất cứ SV nào sau du học Canada ngành này khi tốt nghiệp đều có thể làm việc ở bất cứ bệnh viện hoặc viện dưỡng lão nào. SV có thành tích xuất sắc còn được săn đón.

University of Alberta: học phí trung bình 53,000CAD

University of Ottawa: học phí trung bình 55,000CAD

Dalhousie Univeristy: học phí trung bình 65,000CAD

The University of British Columbia: học phí trung bình 150,000CAD

Tình trạng và nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe từ dịch Covid-19 trên thế giới

Dịch Covid-19 kéo dài và bùng phát trên diện rộng không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, nền kinh tế toàn cầu mà còn khiến ngành y tế các nước phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Hàng ngàn sinh viên ngành y trên khắp châu Âu đã được tạo điều kiện cấp tốc hoàn thiện chương trình học sớm để tốt nghiệp, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế của các nước trong cuộc chiến chống đại dịch.

Giữa tháng 3/2020, nước Ý đã phải cho phép khoảng 10.000 sinh viên y khoa năm cuối tốt nghiệp sớm, làm việc sớm nhằm bổ sung lực lượng nhân sự ứng phó với Covid-19.

Tương tự, ở nhiều trường đại học nước Anh, bất cứ sinh viên y khoa năm cuối nào được công nhận đủ trình độ được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề và vào làm việc tại các cơ sở y tế.

Tác động mạnh mẽ của Covid-19 là một minh chứng điển hình cho các vấn đề mà thế giới phải đối mặt trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào, góp phần đặt ra những thách thức ở nhiều lĩnh vực như y tế dự phòng, nghiên cứu y tế, an ninh y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, chăm sóc người cao niên…

Việc chuẩn bị và tăng cường nguồn nhân lực là xu hướng tất yếu với mọi quốc gia, giúp sẵn sàng ứng phó nếu điều bất ngờ xảy ra.

Trong đó, tăng cường lực lượng điều dưỡng vẫn được xem là mục tiêu nòng cốt trong các chiến lược phát triển y tế của bất kỳ quốc gia nào.

Điều dưỡng nhiều năm liền là nghề nghiệp thiếu hụt nhân sự tại Úc

Úc tự hào có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời mà các điều dưỡng viên đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển dịch vụ y tế.

Mặc dù số lượng điều dưỡng viên lành nghề (Registered Nurse) liên tục tăng lên qua các năm nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn còn cao.

Theo dữ liệu chính thức do Chính phủ Úc cung cấp, số lượng điều dưỡng tăng trưởng rất mạnh trong 5 năm qua và dự kiến sẽ tăng rất mạnh trong 5 năm tới, từ 279.600 người năm 2018 lên 330.900 người vào năm 2023.

Riêng điều dưỡng viên thuộc Skill Level 1 (yêu cầu trình độ chuyên môn đã hoàn thành chương trình lấy bằng đại học hoặc chứng chỉ cao hơn) thì cần tuyển 51.400 người, theo Australian Department of Jobs and Small Business.

Đây cũng là nghề nghiệp nhiều năm liền nằm trong danh sách tay nghề ưu tiên dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL) của Úc, cho phép sinh viên tốt nghiệp được ở lại làm việc lên đến 4 năm.

Trong một danh sách tay nghề được công bố gần đây, nhiều vị trí trong ngành điều dưỡng nằm trong nhóm 17 nghề nghiệp quan trọng khẩn cấp được ưu tiên để phục hồi nước Úc sau dịch Covid-19.

Bao gồm chăm sóc người cao tuổi, y tế, cấp cứu, sức khỏe tâm thần, ngoại phẫu và các điều dưỡng đã đăng ký nhưng chưa được phân vào lĩnh vực chuyên biệt nào.

National Skills Commission cũng đánh giá các công việc theo khả năng phục hồi trong thời kỳ đại dịch và tăng trưởng việc làm trong tương lai.

Không có gì ngạc nhiên khi các y tá, người chăm sóc người già và người khuyết tật đứng đầu danh sách 20 “nghề có khả năng phục hồi” tốt nhất, và cũng là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao, cho dù là trước, trong hay sau đại dịch.

Điều dưỡng cũng là lĩnh vực có chỉ tiêu mời định cư cao ở Úc. Registered Nurse có 17.859 chỉ tiêu định cư trong năm 2020 – 2021, đứng đầu danh sách các nghề nghiệp ưu tiên định cư.

Các lĩnh vực nghiên cứu trong ngành điều dưỡng rất đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện mà khối lượng cũng như nội dung công việc của các điều dưỡng sẽ khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học Úc ngành điều dưỡng phải tham gia các khóa đào tạo tại nơi làm việc. Để được làm việc với tư cách là một điều dưỡng viên tại Úc, bạn cần được cấp phép hành nghề bởi Nursing and Midwifery Board of Australia.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành điều dưỡng. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành điều dưỡng.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775