Du học ngành công nghệ thông tin

du học ngành công nghệ thông tin

Nước ta có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin – Information Technology chất lượng, gồm cả các trường đại học quốc tế có chi nhánh tại Việt Nam.

Dù vậy du học ngành công nghệ thông tin (IT) vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu ngay sau đây. 

GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 

Công nghệ thông tin – Information Technology (IT) là lĩnh vực đào tạo liên quan đến công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, an ninh mạng….

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về toán học, kỹ thuật, ngôn ngữ lập trình… đảm bảo sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những vị trí liên quan đến các công việc kể trên. 

Vai trò của công nghệ thông tin trong đời sống hàng ngày, sự phát triển của kinh tế và xã hội ngày càng quan trọng. Từ các hoạt động văn hóa giải trí, cho đến giáo dục, y tế, giao thông, kinh doanh buôn bán…. 

VÌ SAO NÊN DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN? 

Nghề hot, thu nhập cao 

IT là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Tại Ireland, một kỹ sư hệ thống thông tin có thể kiếm được từ 26.000 – 72.000 EURO/năm, quản lý hệ thống thông tin thu nhập khoảng 37.000 – 82.000 EURO/năm tùy thuộc vào năng lực. Đây là con số cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. 

Cùng với đó là những công việc liên quan đến lĩnh vực IT ngày càng tăng, song số lượng nhân sự, đặc biệt là nhân sự trình độ cao chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, cử nhân ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Chương trình đào tạo trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu 

Hiện nay các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam có rất nhiều chương trình đào tạo ngành IT. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy trong nước còn kém xa so với các quốc gia khác trên thế giới. 

Mặc dù có một số đơn vị đào tạo chất lượng tốt, cùng với các trường đại học quốc tế có cơ sở giảng dạy tại Việt Nam. Nhưng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm rất hạn chế, không đủ để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. 

Do đó, du học ngành công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tiếp cận chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, cùng với cơ hội được thực tập và làm việc tại các tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn. 

Ngành IT đòi hỏi nhân sự phải thông thạo tiếng Anh 

Các ngôn ngữ lập trình hiện nay trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, việc đi du học sẽ giúp cho sinh viên phát triển thêm kỹ năng về ngôn ngữ. Từ đó, việc tìm kiếm và nghiên cứu các tài liệu liên quan đến ngành công nghệ thông tin sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 

Để có thể trở thành một cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn cần có những tố chất sau: 

Đam mê công nghệ. 

Thông minh, có khả năng sáng tạo, tư duy logic tốt. 

Cẩn thận, tỉ mỉ và đề cao tính chính xác trong công việc. 

Ham học hỏi và chủ động cập nhật những kiến thức mới. 

Có khả năng làm việc với áp lực cao và làm việc nhóm tốt. 

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HỌC XONG LÀM GÌ? 

Cử nhân ngành IT có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau, cụ thể: 

Lập trình viên. 

Chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm. 

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị dữ liệu, quản trị mạng…. 

Chuyên gia quản lý và điều phối các dự án công nghệ thông tin. 

Các doanh nghiệp, tổ chức có bộ phận IT. 

du học ngành công nghệ thông tin
du học ngành công nghệ thông tin

HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NÊN DU HỌC NƯỚC NÀO? 

Du học Mỹ

Trong danh sách 10 trường đào tạo IT chất lượng tốt nhất thế giới, có đến 7 trường đại học của Mỹ, theo tạp chí QS.

Đây cũng là quốc gia đứng thứ 5 trong tổng số 138 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, theo báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới. Do đó, du học Mỹ ngành công nghệ thông tin là quyết định đúng đắn của các bạn trẻ. 

Những trường đào tạo tốt của xứ sở cờ hoa có thể kể đến như: 

Harvard University: học phí trung bình 54.000 USD.

Stanford University: học phí trung bình 56.169 USD.

Du học Anh

Các chương trình đào tạo IT tại Anh quốc chú trọng vào thực hành thực tế, đồng thời nội dung giảng dạy luôn được đổi mới liên tục để phù hợp với xu hướng thay đổi của thế giới. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể làm nên chuyện khi đi du học Anh ngành công nghệ thông tin. 

Một số trường bạn có thể tham khảo gồm: 

University of Cambridge: học phí trung bình 21.723 GBP.

University of St Oxford: học phí trung bình 26.235 GBP.

Du học Canada

Hiện nay Canada sở hữu khoảng 30.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tạo ra doanh thu khoảng 140 tỷ USD mỗi năm.

Do đó, xứ sở lá phong hiện có rất nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến theo học ngành IT và ở lại làm việc, định cư sau khi tốt nghiệp. 

Các trường đào tạo IT hàng đầu tại Canada bạn có thể tham khảo như: 

Toronto University: học phí trung bình 45.690 CAD.

Waterloo of University: học phí trung bình 42.000 CAD.

Du học Úc

Theo một báo cáo gần đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics, quốc gia này sẽ thiếu khoảng 100.000 nhân sự cho ngành IT trong vòng 6 năm tới.

Tuy nhiên, với tình hình đào tạo nguồn lực như giai đoạn hiện nay, xứ sở chuột túi sẽ cần một lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài đến làm việc trong tương lai tới. Vì thế, đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quốc tế đến học tập và có kế hoạch định cư tại đây. 

Các trường tại Úc bạn có thể tham khảo gồm: 

Melbourne Institute of Technology: học phí trung bình 35.430 AUD.

University of Technology Sydney: học phí trung bình 19.000 USD.

Du học Ireland

Ireland là trung tâm công nghệ toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu ngành công nghệ thông tin hàng năm lên đến 50 tỷ EURO.

Đồng thời đây cũng là nơi đặt trụ sở của hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Google, Microsoft, HP…. Vì thế, bạn có thể đến quốc gia này học tập tại một số trường sau: 

University College Dublin: học phí trung bình 21.990 USD.

National University of Ireland Galway: học phí trung bình 13.000 USD.

Du học Singapore

Quốc đảo sư tử là một trong số ít các nước tại châu Á nhận được sự đầu tư về công nghệ thông tin từ các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đồng thời quốc gia này cũng đang thiếu nguồn nhân lực trình độ cao ngành IT trầm trọng. Do đó, theo học tại đây sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 

Các trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin ở Singapore

Khi nhắc đến du học ngành công nghệ thông tin ở Singapore, không thể không nhắc đến các trường hàng đầu đào tạo ra những kỹ sư IT làm việc trong những công ty công nghệ hàng đầu như: Google, Faceboook, Microsoft,…

Top các trường hàng đầu ở Singapore trong lĩnh vực công nghệ thông tin:

Đại học James Cook Singapore (JCU Singapore)

Học viện quản lý Singapore (SIM)

Học viện Kaplan Singapore

Học viện phát triển quản lý Singapore (MDIS)

Học viện quản lý Nanyang

Trường PSB Academy Singapore

Trường FTMS

DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ DỄ ĐỊNH CƯ KHÔNG

Câu trả lời là Có. Tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin rất nhanh chóng, song nhu cầu nhân lực ở thời điểm hiện tại chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tập đoàn.

Do đó, các quốc gia trên thế giới đều có chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế đến học tập, làm việc trong lĩnh vực IT và định cư lâu dài. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề này. 

DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP TỐT

Chuẩn bị sẵn kiến thức nền tảng tốt trước khi du học ngành công nghệ thông tin

Phần lớn chương trình đại học tại nước ngoài hoặc các chương trình tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam sẽ coi sinh viên như “tờ giấy trắng” và bắt đầu bằng những lớp nhập môn. Do vậy bạn cũng không phải quá lo lắng mình chưa học gì về công nghệ thông tin thì có theo học được không. 

Tuy nhiên, nếu có những kiến thức nền tảng về bộ môn này, quá trình học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn còn có thời gian để đầu tư vào các môn học mới mẻ khác trong một môi trường quốc tế như các kỹ năng công dân toàn cầu mà nhà trường yêu cầu.

Những điều bạn cần chuẩn bị

Vậy làm thế nào để chuẩn bị? Đầu tiên, hãy tham khảo chương trình giảng dạy toán học và công nghệ thông tin trước đại học của nước bạn định du học để có khái niệm về những yêu cầu của môn học này đối với sinh viên đại học.

Nếu bạn không theo học các chương trình song ngữ bậc THPT, hãy làm quen với các khái niệm toán học bằng tiếng Anh để không bỡ ngỡ.

Tiếp theo, nếu có điều kiện và thời gian, hãy tự học hoặc theo học các lớp về coding. Khi chưa có áp lực về điểm số trên trường, đây sẽ là cơ hội rất tốt để bạn học và khám phá các lĩnh vực của Công nghệ thông tin.

Hãy thử tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình và code một vài project bằng các ngôn ngữ đơn giản như Java, C++ hay thậm chí là HTML. Việc này sẽ giúp bạn tự kiểm tra bạn có phù hợp khi học ngành này không. 

Khám phá lĩnh vực mình muốn theo đuổi

Có rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chẳng hạn như Quản trị hệ thống, Phân tích dữ liệu, Phát triển phần mềm, Big Data, Dữ liệu đám mây Cloud, Trí tuệ Nhân tạo A.I,…

Vì vậy, để có được nhiều thông tin trong ngành và định hướng cho sự nghiệp tương lai của mình sớm, hãy tìm hiểu và nói chuyện với các anh chị đang đảm nhiệm những vị trí bạn quan tâm.

Bạn có thể tận dụng những buổi gặp gỡ với du học sinh, hội thảo chuyên ngành tổ chức bởi các công ty công nghệ, hay tìm hiểu thông qua những hội nhóm trên mạng xã hội. Một số nhóm trên Facebook bạn có thể tham khảo gồm:

Cộng đồng IT Việt Nam

Information Technology Support & IT Study Material

IT Internships & Jobs

Việc tìm hiểu và tạo dựng mối quan hệ với những người trong ngành từ sớm rất quan trọng. Bạn sẽ không chỉ hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình theo đuổi để có những lựa chọn phù hợp với bản thân mà còn có thể gặp gỡ những mentor cho sự nghiệp của mình.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành công nghệ thông tin. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành công nghệ thông tin.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775