Du học ngành công nghệ sinh học

du học ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học đang nằm top những ngành có triển vọng nghề nghiệp cao nhất là khi được học tập, rèn luyện trong môi trường hiện đại, phát triển. Du học ngành công nghệ sinh học sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nào? Đi du học ở quốc gia nào là tốt nhất? Cùng Luật Rong Ba tìm hiểu chi tiết về ngành công nghệ sinh học và thông tin du học ngành công nghệ sinh học ở các nước hàng đầu hiện nay qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Ngành công nghệ sinh học là sự kết hợp giữa công nghệ và khoa học. Trong ngành này, các chuyên gia sẽ sử dụng những sinh vật sống và dựa vào những nguyên tắc sinh học để sản xuất và phát triển sản phẩm theo hướng công nghiệp. Chính vì thế, công nghệ sinh học được xem là một lĩnh vực phức tạp, đa diện.

Công nghệ Sinh học sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan đến hệ thống sinh học. Có các chuyên ngành như công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ sinh học môi trường, sinh học phân tử, chế tạo dược phẩm, nghiên cứu gen, khoa học dược, sinh hóa học, cấu trúc protein và chức năng, protein và enzyme, miễn dịch học và kỹ thuật hoá học,… Ngành công nghệ sinh học là sự kết hợp giữa công nghệ và khoa học

Lý do nên đi du học ngành công nghệ sinh học 

Việc đi du học ngành công nghệ sinh học xuất phát từ các lý do sau đây:

Chất lượng đào tạo vượt trội hơn so với trong nước 

Những quốc gia được lựa chọn phổ biến khi đi du học công nghệ sinh học là Mỹ, Anh, Úc, Singapore…. Đây đều là những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và bỏ xa Việt Nam. Đối với những ngành đào tạo đòi hỏi cần đến đội ngũ giảng dạy là những nhà khoa học giỏi và trang thiết bị hiện đại, thì các trường tại Việt Nam ứng được rất ít so với nhu cầu học tập của sinh viên. 

Chính vì vậy, đi du học ngành công nghệ sinh học là lựa chọn tốt nhất để có được những kiến thức nền tảng vững chắc nhất trong lĩnh vực này. Từ đó, sinh viên mới có thể phát triển xa và thành công hơn trong lĩnh vực này. 

Hệ thống trang thiết bị hiện đại 

Như đã nói ở trên, tại nước ngoài có hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu hiện đại hơn tại Việt Nam. Đồng thời, các thiết bị nghiên cứu luôn được cải tiến và cập nhật phiên bản mới nhất. Nhờ đó du học sinh có thể tiếp cận được công nghệ mới nhất. Đây là lợi thế mà sinh viên trong nước khó có thể theo kịp. 

Cơ hội việc làm lớn và mức lương hấp dẫn

Thực trạng hiện nay cho rất, ngành công nghệ sinh học của thế giới phát triển nhanh và mạnh hơn so với ở Việt Nam. Vì vậy, du học sinh lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở nước ngoài, đặc biệt là đối với những bạn có kế hoạch đi du học định cư. 

Theo khảo sát của The Times and Sunday Times Good University Guide năm 2019 tại Anh, mức thu nhập trung bình của một nhân viên mới trong ngành công nghệ sinh học là 20.000 EUR/năm. Đối với những công việc không cần chuyên môn có thể kiếm được khoảng 15.540 EUR/năm. Đây là mức thu nhập hấp dẫn, cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác. 

Phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học cho nước nhà, giúp đỡ nâng cao thể trạng người Việt Nam

Như tôi có đề cập, lĩnh vực này tại Việt  Nam không có nhiều đất diễn. Bởi lượng kiến thức của chúng ta vẫn còn đang hạn chế. Vì thế, Việt Nam rất cần các du học sinh như các bạn. Hy vọng rằng, sau khi ra trường và quay trở về nước làm việc, bạn sẽ là một phần giúp người dân Việt nâng cao thể trạng và sức khỏe hơn nữa. 

Triển vọng nghề nghiệp sau khi đi du học ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học ở Việt Nam còn mới mẻ, công việc yêu cầu chuyên môn, kỹ năng thực tế cao mà ít có trường đại học nào đáp ứng tốt. Còn du học công nghệ sinh học thì ngược lại, sau khi sinh viên ra trường sẽ có nhiều sự lựa chọn, định hướng cho tương lai hơn. Cùng tham khảo một số công việc triển vọng sau khi du học công nghệ sinh học.

Học các bậc cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh

Sau khi hoàn thành khóa học đại học ngành công nghệ sinh học, bạn có thể lựa chọn học cao học để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Bởi ngành này yêu cầu nghiên cứu đặc thù, việc học tập cao sẽ giúp bạn có chỗ đứng tốt sau khi về nước hoặc làm việc tại nước đang du học.

Làm việc tại môi trường có yếu tố nước ngoài, các quốc gia hàng đầu

Sau khi tốt nghiệp, du học ngành công nghệ sinh học có thể làm việc ngay tại các công ty nước ngoài bởi được trang bị đầy đủ kiến thức, được rèn luyện kỹ năng chuyên ngành. Đặc biệt, với tấm bằng du học được công nhận trên toàn thế giới, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thử sức ở bất kỳ quốc gia nào với mức lương vô cùng hấp dẫn.

du học ngành công nghệ sinh học
du học ngành công nghệ sinh học

Trở về cống hiện tại quê hương với mức lương cao

Nếu muốn trở về cống hiến tại quê hương thì Việt Nam luôn có nhiều cơ hội việc làm dành cho du học sinh. Bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài hay các trung tâm nghiên cứu hàng đầu. Và đương nhiên, mức lương dành cho bạn cũng không hề ít, có khi lên tới 8, 9 con số.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều công việc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được các công việc khác nhau trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Những công việc mà bạn có thể tham khảo như dược sĩ, chuyên gia nhóm bảo vệ môi trường, nhà sinh học, giám sát viên dự án bảo vệ môi trường, đảm nhiệm các chức vụ trong bộ nông nghiệp,… Bạn hoàn toàn có thể vạch ra con đường sự nghiệp trong tương lai khi giữ tấm bằng du học.

Nên du học ngành công nghệ sinh học ở quốc gia nào?

Các quốc gia hàng đầu trên thế giới luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghệ sinh học. Mỗi quốc gia đều có những ưu điểm riêng, hãy tham khảo những thông tin ngành học một số quốc gia dành cho du học ngành công nghệ sinh học dưới đây.

Du học công nghệ sinh học tại Mỹ

Ngành công nghệ sinh học là một trong những ngành phát triển nhất tại Mỹ. Tham gia chương trình du học ngành công nghệ sinh học, bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống lý thuyết đến những trải nghiệm, thí nghiệm thực tế.

Chương trình đào tạo công nghệ sinh học bao gồm 36 tín chỉ. Toàn bộ thời gian học gồm 2 khóa thực hành tại phòng thí nghiệm và một kỳ thực tập tương đương 300 giờ học thực hành. Khi thực tập, bạn sẽ được phân bổ đến các bộ phận nghiên cứu của nhà trường thuộc các công ty dược hoá mỹ phẩm. 

Chính phủ Mỹ đang đầu tư nhiều vào ngành công nghệ sinh học bởi họ nhận thấy tính ứng dụng cao. Do đó, du học công nghệ sinh học tại Mỹ bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, được trang bị đầy đủ kiến thức về các công nghệ mới và được thực tập tại các cơ sở chế tạo hoá mỹ phẩm hàng đầu thế giới.

Sau khi hoàn thành đủ các chương trình học và kỳ thực tập, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân công nghệ sinh học. Bằng có giá trị quốc tế, do đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học, tại phòng thí nghiệm lâm sàng, viện nghiên cứu dược phẩm, hoá phẩm, giảng viên, nghiên cứu sinh học,…

Du học công nghệ sinh học tại Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là cái nôi lâu đời, cho ra hàng loạt các dự án đào tạo chuyên sâu như ung thư, miễn dịch, di truyền học, sinh học tế bào, y học tái tạo, sinh học phân tử, khoa học sinh học,… Nền giáo dục của vương quốc Anh nổi tiếng toàn cầu bởi chất lượng đào tạo top đầu, luôn nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng và tốt nhất trên thế giới. 

Anh quốc là quốc gia dẫn đầu công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học. Hiện nay, Anh là nhà lãnh đạo trong việc phát triển dược phẩm sinh học ở châu Âu và hầu hết, các dự án công nghệ sinh học công nghiệp lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được đất nước này chú trọng đầu tư.

Du học tại Anh, bạn có nhiều sự lựa chọn về chuyên ngành học, về trường học. Một số trường đại học hàng đầu nên lựa chọn như Coventry University, Lancaster University, University of Sheffield, University of Surrey.

Du học công nghệ sinh học tại nước Úc

Công nghệ sinh học là ngành học của tương lai, có thể tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực ở tương lai. Đứng ở vị trí tiên phong của một cường quốc nghiên cứu về công nghệ, Úc coi trọng công nghệ, xem công nghệ là mục tiêu nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm đột phá, vượt ngoài giới hạn con người.

Các chương trình đào tạo dành cho du học ngành công nghệ sinh học của Úc đạt top đầu thế giới cả về nội dung kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Môi trường học tập được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, phục vụ tối đa cho sự phát triển của sinh viên. 

Mặt khác, với sự hỗ trợ đầu tư lớn của chính phủ cho những kế hoạch, nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, cơ hội việc làm dành cho du học sinh là rất lớn. Thêm vào đó, chính phủ Úc còn rất xem trọng những du học sinh ngành công nghệ sinh học, các bạn sẽ được xếp hạng đầu khi xét visa định cư.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học tại Úc được phân chia thành các chuyên ngành cụ thể như công nghệ sinh học trong nông nghiệp, công nghệ sinh học trong thực phẩm, công nghệ sinh học trong môi trường. Sau khi hoàn thành chương trình, du học sinh có nhiều lựa chọn vị trí việc làm như chuyên viên công nghệ sinh học, chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, cán bộ xét nghiệm y khoa,…

Một số trường đào tạo ngành công nghệ sinh học hàng đầu tại Úc mà bạn có thể tham khảo du học như trường Đại học La Trobe, Đại học Macquarie, Đại học Swinburne, Đại học New South Wales, Đại học Flinders.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngành công nghệ sinh học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngành công nghệ sinh học. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775