Du học ngắn hạn

du học ngắn hạn

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều trường đại học, các tổ chức giáo dục đã và đang mở rộng con đường du học cho sinh viên thông qua chương trình du học ngắn hạn.

Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người có mong muốn học tập nước ngoài. Những thông tin được Luật Rong Ba chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chương trình này dành cho sinh viên quốc tế.

Du học ngắn hạn là gì

Du học ngắn hạn là chương trình trao đổi sinh viên, những buổi hội thảo dành cho các bạn trẻ được tổ chức thường xuyên ở nước ngoài. Thời gian của chương trình này sẽ kéo dài từ 5 ngày – 1 tháng hoặc có thể nhiều hơn.

Chương trình du học ngắn hạn có sự đa dạng về thành phần, nội dung cũng như thời gian tổ chức. Khi tham gia, các bạn sinh viên phải chi trả toàn bộ chi phí nhưng nếu điều kiện tài chính không cho phép bạn có thể xin học bổng hay chọn chương trình miễn phí. 

Tham gia hành trình du học với thời hạn ngắn các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều nền văn hoá khác nhau. Được thử thách bản thân trong một môi trường học tập mới và được trải nghiệm cuộc sống tự lập nơi xứ người.

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình du học ngắn hạn

Chương trình học ngắn hạn dành cho các bạn sinh viên có nhiều ưu điểm và cùng với đó là một vài nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Dưới đây là những lý do mà bạn nên chọn cho mình một khoá học ngắn hạn thay vì theo học chính quy dài hạn:

Tiết kiệm thời gian

Nếu thời gian của bạn không nhiều, các bạn không thể đi học một khóa học chính quy, truyền thống với thời gian cả năm. Cách tốt nhất hãy chọn khóa học ngắn hạn ở những trường nước ngoài. 

Có sự đa dạng về ngành học

Nhiều trường đại học có sự quan tâm đến việc tổ chức những khóa học ngắn hạn và đôi khi là cả trường, một khoa tổ chức để kêu gọi sinh viên tham gia.

Cũng chính lý do này mà nhiều trường học luôn có sự nỗ lực đầu tư chương trình của mình với nhiều vấn đề độc đáo, ấn tượng.

Tiết kiệm chi phí

Chọn các khóa học du học ngắn hạn thường có chi phí rẻ hơn nhiều so với những khóa học thông thường do đó các bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí.

Cùng nhờ vào việc tiết kiệm sẽ giúp bạn có thể rải đều kinh phí để học được nhiều khóa học khác nhau thay vì chỉ chú trọng vào một chuyên ngành cụ thể. 

Du học ngắn hạn để Làm đẹp CV

Khi đã có việc làm ổn định bạn vẫn có thể đi học và các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các bạn là người cầu tiến, ham học hỏi.

Việc học thêm tích lũy kiến thức ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau sẽ giúp bạn tự tin nhiều hơn trong công việc.

Tham gia khóa học ngắn hạn sẽ được thực hành nhiều hơn lý thuyết

Những khóa học ngắn hạn sẽ giúp bạn  được tập trung nhiều vào thực hành hơn là lý thuyết bởi có sự hạn chế về thời gian. Đây là phương án dành cho những người thích thực tập trong môi trường thực tiễn ở nước ngoài.

Hạn chế

Khi tham gia các chương trình du học ngắn hạn các bạn sinh viên sẽ có không nhiều thời gian để hòa mình vào văn hóa nước ngoài.

Chi phí hiện nay ngày càng tăng cao và quá trình học sẽ không có nhiều thời gian giống như những lớp học chính quy kéo dài cả học kỳ. Bên cạnh đó, không phải khóa học nào cũng cung cấp tín chỉ học tập nên bản thân bạn cần phải có bảo hiểm du lịch và tiêm chủng đầy đủ. 

Chương trình du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế

Những chương trình du học ngắn hạn dành cho các bạn du học sinh hiện nay được thiết kế ngày càng đa dạng thì việc kiểm tra chất lượng là điều không dễ. Để tránh những sai lầm trong việc chọn chương trình, sinh viên cần nên nhớ:

Chương trình học ngắn hạn được tổ chức theo nhóm nhỏ, có người quản lý để đạt được kết quả tốt nhất.

Chương trình có cơ hội được trao đổi đa dạng về văn hóa với nhiều hình thức khác nhau.

Giảng viên, nhân viên là những người nhiệt huyết, tận tâm đến học sinh, sinh viên.

Chương trình học ngắn hạn cung cấp cho các bạn khả năng truy cập và  sử dụng nguồn tài liệu học tập tốt nhất.

du học ngắn hạn
du học ngắn hạn

Tìm hiểu 10 chương trình học bổng ngắn hạn cho sinh viên quốc tế

Nếu bạn không đủ kinh phí cho quá trình du học ngắn hạn bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một trong những học bổng dưới đây: 

Học bổng Hubert Humphrey (Mỹ)

Đối với học bổng này sinh viên sẽ được học 1 năm tạo trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Mỹ. 

Đối tượng: Dành cho những nhà lãnh đạo trẻ, có tiềm năng.

Học bổng giải thưởng Australia

Đối tượng: Dành cho những nhà lãnh đạo trẻ có tiềm năng, ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Chi trả toàn bộ học phí, phí sinh hoạt, phí đi lại

Học bổng NFP (Hà Lan)

Học bổng NFP là chương trình du học ngắn hạn cung cấp cho sinh viên có ý định theo học trong thời gian ngắn tại Hà Lan. Khi tốt nghiệp du học sinh sẽ nhận chứng chỉ đào tạo nghề.

Học bổng đào tạo VLIR-UOS (Bỉ)

Đối tượng: Dành cho du học sinh ở những quốc gia đang phát triển.

Thời gian học: 1 – 4 tháng.

Học bổng của Học viện online Global Campus 21

Học viện online Global Campus 21 cung cấp một số suất học bổng toàn phần cho những khóa học tại đây. Đối tượng dành cho những chuyên gia có trình độ và quản lý đến từ nhiều nước trên thế giới để giao lưu nhân sự.

UNESCO Fellowships Programme

Đối tượng cung cấp học bổng du học ngắn hạn: Nhật, Trung Quốc, Cộng hòa séc, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga.

Mục đích của học bổng: Thúc đẩy nguồn lực và xây dựng năng lực cho các nước thành viên.

Học bổng hướng đến những khóa học đào tạo chuyên sâu.

Giá trị: Chi phí học tập và nghiên cứu.

Học bổng edX 

edX – nền tảng học trực tuyến giúp sinh viên quốc tế có cơ hội được tham gia những khóa học online miễn phí.

Được tổ chức bởi: Đại học Harvard, MIT, UC Berkeley cùng 8 trường đại học khác.

Mục tiêu của edX: Hướng đến những khóa học đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Coursera – Học bổng ngắn hạn dành cho du học sinh

Coursera – Công ty giáo dục và là đối tác của nhiều trường đại học, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Công ty đã tổ chức nhiều khóa học online cho tất cả mọi đối tượng mà không mất phí.

Thời gian gần đây, Coursera còn tổ chức các khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau (dược, khoa học xã hội, toán học, khoa học máy tính, kinh doanh….)

JASSO Student Exchange Support Program (Nhật Bản)

Học bổng này được phát triển theo hình thức trao đổi với bất kỳ một trượng đại học nào ở Nhật Bản.

Đối tượng nhận học bổng: Sinh viên đại học và cao học.

Yale Young Global Scholars – Học bổng ngắn hạn của Đại học Yale, Mỹ

Học bổng du học ngắn hạn của trường đại học Yale có mục đích: Đào tạo du học sinh trong, ngoài nước về những kỹ năng lãnh đạo cũng như các vấn đề của thế giới.

Đối tượng: Học sinh THPT (16 – 17 tuổi).

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Thế nào là một khóa ngắn hạn

Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn. Chẳng hạn, đó có thể là các chương trình cấp chứng chỉ và các chương trình kéo dài trong khoảng thời gian ngắn hạn vài tháng hè.

Đôi khi, đó cũng có khi là chương trình không cấp chứng chỉ đào tạo mà chỉ có giấy chứng nhận kết thúc khóa học.

Những chương trình kể trên là để phục vụ cho nhu cầu của sinh viên và cả cộng đồng. Tưởng tượng bạn là du học sinh đang học tập tại một trường Đại học nước ngoài, mong muốn du học ở một đất nước khác, có chương trình trao đổi ngắn hạn với ngôi trường bạn đang ghi danh, thì đây cũng sẽ là một trải nghiệm lí thú. 

Tại sao nên du học ngắn hạn

Đây có lẽ rằng là thắc mắc chung của rất nhiều người, bởi điều lo ngại lớn nhất đó là chất lượng của những khóa học ngắn hạn, nhưng bạn đừng lo nhé những khóa học này có những phương pháp và cách giảng dạy riêng phù hợp với thời gian khóa học. Có rất nhiều lí do mà bạn nên chọn học một khóa du học ngắn hạn, thay vì theo học chính quy:

Tiết kiệm thời gian: Nếu công ty hoặc quỹ thời gian cá nhân chỉ có vỏn vẹn 3 tháng để du học, bạn sẽ không thể đi học một khóa truyền thống kéo dài lê thê cả năm trời. Khi đó, cách tốt nhất là lựa chọn những khóa học ngắn hạn của các trường nước ngoài.

Đa dạng về ngành học: Ngày càng nhiều các trường Đại học quan tâm tới việc tổ chức những khóa học ngắn hạn.

Đôi khi là do một khoa, đôi khi là do cả trường tổ chức, với mục đích kêu gọi sinh viên trong và ngoài nước đến tham dự.

Vì lí do này mà các trường luôn cố gắng làm thu hút chương trình của mình với nhiều vấn đề tiếp cận độc đáo (VD: Khóa học về Xây dựng hòa bình, khóa học về Phát triển bền vững…)

Tiết kiệm chi phí: Những khóa học ngắn hạn như thế này luôn rẻ hơn so với các khóa thông thường, nên bạn sẽ không phải quá đau đầu về vấn đề học phí.

Cũng nhờ sự tiết kiệm về chi phí này mà bạn có thể trải đều kinh phí để tham gia học nhiều lĩnh vực khác nhau, qua nhiều khóa khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể.

Làm đẹp CV: Vì bạn vẫn tiếp tục đi học ngay cả khi đã có việc làm, các nhà tuyển dụng tương lai sẽ ít nhiều đánh giá bạn là một người cầu tiến, kiên trì, ham học hỏi. Việc học thêm nhiều kiến thức trên các lĩnh vực khác nhau cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc.

Hành nhiều hơn học: Đặc điểm của các khóa ngắn hạn là bạn sẽ được tập trung vào thực hành nhiều hơn là học lý thuyết, vì lí do hạn chế về thời gian. Đây hẳn là một phương án cho những ai thích được thực tập, hướng dẫn trong môi trường thực tế ở nước ngoài.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học ngắn hạn. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học ngắn hạn.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.   

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775