Du học lào

du học lào

Tình Việt – Lào anh em, có lẽ đây là câu nói thể hiện sự gắn kết giữa hai dân tộc từ xa xưa đến nay. Hiện nay, số lượng du học sinh Lào tại Việt Nam du học rất nhiều và du học sinh Việt Nam tại Lào cũng ngày càng được gia tăng. Hàng năm, chính phủ vẫn luôn có những chính sách học bổng du học lào cho sinh viên Việt Nam.

Vậy, năm 2022 chính sách của Chính phủ cho học sinh sinh viên du học lào như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thông báo học bổng Chính phủ du học lào

Theo đó, tổng số có 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào.

Thời gian đào tạo: Chương trình đại học 05 năm học; chương trình thạc sĩ 03 năm học (bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Lào tại nước CHDCND Lào đối với người chưa biết tiếng Lào); chương trình tiến sĩ 03 năm (yêu cầu tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ tại nước CHDCNN Lào; ưu tiên ngành: Văn học và Ngôn ngữ Lào); chương trình bồi dưỡng tiếng Lào 02 năm.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng bao gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với du học sinh học bổng Hiệp định.

Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với du học sinh diện Hiệp định tại Lào.

Đối tượng và điều kiện cụ thể đối với học bổng đại học: Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, có điểm trung bình chung của 03 năm học phổ thông đạt từ 6,5 trở lên; sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 03 năm học THPT và kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 6,5 trở lên; người đang công tác tại các cơ quan nhà nước, không quá 35 tuổi. Ưu tiên người đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào.

Đối với học bổng thạc sĩ: Người có trình độ đại học đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi; sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào hoặc các nước với kết quả học tập đạt loại khá trở lên.

Đối với học bổng tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi; người tốt nghiệp thạc sĩ tại Lào với kết quả học tập đạt loại khá trở lên trong thời gian từ tháng 01/2021 đến tháng 7/2022, không quá 35 tuổi.

Thời hạn nhận hồ sơ đến ngày 31/7/2022 (tính theo ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được hồ sơ và thời gian hoàn thành đăng ký online).

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển ứng viên để chuyển hồ sơ cho phía Lào xét duyệt và cấp học bổng.

Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 8/2022.

Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Bộ Giáo dục và Thể thao Lào duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Lào trong tháng 9/2022.

du học lào
du học lào

Du học lào và Campuchia có gì đặc biệt

Học từ 2-5 năm

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh du học tại CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia theo diện học bổng hiệp định năm 2022.

Đây là thỏa thuận hợp tác về giáo dục giai đoạn 2021 – 2025 giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

Cụ thể, tại Lào, có 60 học bổng đào tạo trình độ ĐH, sau ĐH và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào. Thời gian học ĐH là 5 năm (bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Lào tại Lào đối với người chưa biết tiếng Lào), thạc sĩ là 3 năm (bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Lào tại nước CHDCND Lào đối với người chưa biết tiếng Lào).

Chương trình tiến sĩ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp ĐH hoặc thạc sĩ tại Lào, ưu tiên ngành văn học và ngôn ngữ Lào. Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào sẽ học trong vòng 2 năm.

Tại Campuchia, số lượng học bổng là 20 suất ĐH và sau ĐH, và 15 suất học bổng học tiếng Khmer. Ngành học bao gồm ngôn ngữ và văn hóa Khmer và các ngành học trong danh mục được phía Campuchia tiếp nhận.

Thời gian học bậc ĐH là 5 năm (bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Khmer tại Campuchia đối với người chưa biết tiếng Khmer), sau ĐH là từ 3 đến 4 năm (bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Khmer tại Campuchia đối với người chưa biết tiếng Khmer) và chương trình học tiếng Khmer 2 năm.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ 2 nước cấp học bổng bao gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định 2 nước đối với du học sinh học bổng hiệp định.

Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành.

Yêu cầu cụ thể

Yêu cầu ứng viên học bậc ĐH tại 2 nước này là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, có điểm trung bình chung của 3 năm học phổ thông đạt từ 6,5 trở lên; sinh viên năm nhất bậc ĐH (hệ chính quy tập trung) có kết quả 3 năm học THPT và kỳ I năm nhất ĐH đạt từ 6,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương).

Ngoài ra, người đang công tác tại các cơ quan nhà nước (trong biên chế hoặc hợp đồng từ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 35 tuổi (tính đến 31.7.2022), tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên. Ưu tiên người đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào (với người muốn học tại Lào) và Campuchia (với người muốn học tại Campuchia).

Ở trình độ thạc sĩ, yêu cầu ứng viên có trình độ ĐH đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi (tính đến 31.7.2022), có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển. Hoặc sinh viên tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam, Lào (với người muốn học tại Lào), Campuchia (với người muốn học tại Campuchia) hoặc các nước khác (trong thời gian từ tháng 1.2021 đến tháng 7.2022) với kết quả học tập đạt loại khá trở lên, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của nhà nước.

Đối với trình độ tiến sĩ, yêu cầu ứng viên có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi (tính đến 31.7.2022) hoặc người tốt nghiệp thạc sĩ tại Lào (với người muốn học tại Lào), người tốt nghiệp thạc sĩ tại Campuchia (với người muốn học tại Campuchia), với kết quả học tập đạt loại khá trở lên trong thời gian từ tháng 1.2021 đến tháng 7.2022, không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31.7.2022), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

Dịch vụ tư vấn du học của Luật Rong Ba

Các dịch vụ Tư vấn Du học của Luật Rong Ba gồm các dịch vụ có phí hoặc không có phí. Tùy mỗi hồ sơ, quốc gia hay trường mà mức phí có thể là 0 đồng hoặc có phí với mức hợp lý. Dịch vụ Tư vấn du học tại  Luật Rong Ba bao gồm những công việc sau đây:

Tư vấn chọn nước du học, trường học, ngành học: Dựa vào trình độ học vấn, tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính, yêu cầu đầu vào của khóa học bạn mong muốn.

Chuẩn bị tiếng Anh cho du học: Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, chưa có chứng chỉ PTE Academic, IELTS hay TOEFL, SAT, GMAT, GRE… theo yêu cầu của trường, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn học thêm tiếng Anh tại Việt Nam, đăng kí để bạn thi khi cần thiết.

Xin thư mời học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin học và thay mặt gửi hồ sơ xin học sang trường để xin học. Thư mời học (có điều kiện hoặc không điều kiện) sẽ được gửi qua Luật Rong Ba đến học sinh.

Xin học bổng: Tùy ngành học, trường học bạn đăng ký và tùy năng lực học tập của bạn, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nộp đơn xin học bổng và tham gia phỏng vấn xin học bổng với nhà trường.

Chuyển tiền học: Hướng dẫn ký xác nhận đồng ý học khóa học được mời, chuyển tiền đặt cọc hoặc toàn bộ phí sang trường và làm các thủ tục cần thiết để bạn chính thức có chỗ học tại trường.

Xin visa du học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của văn phòng visa, điền các mẫu đơn cần thiết, nộp lệ phí visa, nộp hồ sơ tại các văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa và theo dõi sát sao tình hình xét visa của bạn.

Hướng dẫn và đăng kí khám sức khỏe tại Việt Nam: Hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiểm tra sức khỏe và đặt lịch khám sức khỏe cho bạn.

Luyện phỏng vấn xin visa: Luật Rong Ba hướng dẫn bạn cách trả lời trung thực và tự tin với nhân viên văn phòng visa.

Bố trí chỗ ở và đón du học sinh tại nước ngoài: Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, xếp lịch đón bạn tại sân bay…

Hướng dẫn hành trang trước khi lên đường: Khi đã được cấp visa du học, bạn sẽ được Luật Rong Ba hướng dẫn về những việc nên và không nên làm khi lên đường, bao gồm những thông tin thiết thực như môi trường sống, môi trường học tập, phương pháp học tập, quy định của nước sở tại với các du học sinh, làm thêm, sinh hoạt tiết kiệm…

Hỗ trợ trong quá trình học: Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học, vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi cần sự giúp đỡ: chuyển tiền học, chuyển trường học hay khóa học, làm thêm…

Làm thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh: Hỗ trợ thủ tục để phụ huynh của các du học sinh khi quý vị có nhu cầu đi thăm con cái.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học lào. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học lào.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775