Du học iran

du học iran

Để đến Iran du học thì bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định, trong đó visa du học là một giấy tờ không thể thiếu trong hành trang du học iran của bạn.

Vậy, thủ tục xin visa du học iran được tiến hành như thế nào? Những điểm nổi bật của nền giáo dục iran là gì? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xin visa du học iran

Iran được biết đến là một trong những Quốc gia thu hút được nhiều du học sinh theo học. Không chỉ có nền văn hóa được quảng bá rộng rãi, Iran còn là môi trường học tập đầy hứ hẹn cho các sinh viên trên khắp thế giới.

Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đến gần với ước mơ của bạn thông qua hướng dẫn bạn các thủ tục để có thể xin visa Du học Iran.

Thời gian xét visa du học tự túc và học tiếng là trong khoảng 4 tuần làm việc. Sau đây là những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ của bạn để xin visa du học Iran

Giấy nhập học bản gốc (Đây là giấy nhập học của trường đã xin trước đó, được gửi về sau khi đã nộp học phí đầy đủ sang trường)

Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch sang tiếng Anh công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

Nếu bạn đã tốt nghiệp thì cung cấp thêm bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

Nếu bạn đang học Đại Học, Cao Đẳng, Trung cấp…. thì sẽ cần thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc xác nhận sinh viên và bảng điểm các kỳ đã học (dịch tiếng Anh và có kèm bản gốc)

Kế hoạch học tập (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Iran và ghi đầy đủ và chi tiết: Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học, lý do tại sao chọn môn học và tường đại học đó, ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt, có mối quan hệ nào với người Việt nam hoặc người Iran ở Iran không; sau khi học xong ở Iran, kế hoạch trong tương lai là gì…)

Bản tự giới thiệu về bản thân (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Iran và tình trạng hiện tại ví dụ nghề nghiệp, nơi làm việc v.v…; Hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp  hiện tại, nơi làm việc, địa chỉ và điện thoại liên lạc của các thành viên trong gia đình; quá trình học tập trước đây của bản thân; trình độ tiếng Iran).

Sơ yếu lý lịch (Bản gốc và dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu (Bản gốc và dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Chứng minh tài chinh du học: nghề nghiệp và xác nhận khả năng thu nhập lương của bố mẹ hàng tháng (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Sổ tiết kiệm 01 bản gốc, 01 bản sao và 01 bản Xác nhận số dư tiền gửi bản gốc tiếng Anh do ngân hàng cấp (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng, tối thiểu là $10,000.

Không chấp nhận Sổ tiết kiệm chuyển quyền/ chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của Quỹ tín dụng. Bảo lãnh tài chính chỉ nhận từ bố mẹ đẻ và anh chị em ruột)

Cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ/ anh chị ruột có chứng thực của địa phương về chữ ký (kèm bản dịch tiếng Ạnh công chứng nhà nước)

Chứng minh thư của con, bố mẹ hoặc người bảo lãnh tài chính (công chứng địa phương)

du học iran
du học iran

Chú ý:

Thứ nhất là về vấn đề tài chính khi du học Iran :

Đối với tất cả tu nghiệp sinh Iran tự túc đều phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ chi trả cho quá trình theo học tại Iran. Hình thức chứng minh tài chính được chia làm 3 phần

a)    Phần tài khoản trong ngân hàng. 

Trước năm 2010 gia đình du học sinh cần phải có sổ tiết kiệm khoảng 500 triệu và phải được gửi vào ngân hàng trước ngày nộp hồ sơ xin khoảng 6 tháng thì hiện nay gia đình du học sinh chỉ cần có sổ tiết kiệm 600 triệu là đủ (gửi trước 3 tháng)

b)    Phần chứng nhận nguồn thu nhập.

Trước năm 2010 nguồn thu nhập chỉ cần xác định thu nhập ổn định trong 1 năm khoảng 300 triệu thì hiện nay gia đình du học sinh bắt buộc phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu và phải có giấy xác nhận nộp thuế đầy đủ.

c)    Phần người bảo trợ tài chính.

Trước năm 2010 người bảo trợ tài chính cho du học sinh bắt buộc phải là người thân có tên trong sổ hộ khẩu gia đình thì hiện nay quy định này đã nới lỏng đi rất nhiều. Người bảo trợ tài chính có thể là bất kì ai miễn sao du học sinh chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó.

– Thứ hai là khả năng tiếng Iran của bạn:

Ngoài khả năng tài chính đủ cho các bạn trong quá trình học tập tại Iran thì khả năng tiếng Irancủa các bạn cũng vô cùng quan trọng. Trước đây bất cứ ai cũng có thể đăng kí du học Iran thì hiện nay Cục Nhập Cư Iran  sẽ ưu tiên cấp cho những bạn nào có bằng năng lực tiếng Irantốt.

Việc biết và sử dụng tiếng Iransẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn: Nếu các bạn biết tiếng Irantrước khi đi du học  Iran, các bạn sẽ không bỡ ngỡ khi đặt chân đến Iran và có thể theo kịp được chương trình đào tạo tại Iran.

Hơn nữa, việc biết tiếng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình du học.

Để đạt được bằng năng lực tiếng Iran các bạn phải bỏ ra ít nhất 3 tháng học tiếng Irannghiêm túc và với 2 kì thi là  được tổ chức 6 lần trong 1 năm do đó rất linh hoạt cho các bạn khi lựa chọn các trung tâm tiếng Iran để theo học.

– Sơ yếu lý lịch và Lý do du học :

Hiện nay Cục Nhập Cư Iran không có quy định cụ thể về độ tuổi như trước đây, tuy nhiên thông thường là dưới 35 tuổi. Trước đây học vấn của du học sinh không được xem xét kĩ thì hiện nay khả năng học vấn của du học sinh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét hồ của nhân viên Cục Nhập Cư Iran.

Đối với các bạn mới chỉ tốt nghiệp THPT thì tổng kết học bạ phải từ 5.5 trở lên và lưu ý rất quan trọng là lời “nhận xét” của cô giáo chủ nhiệm về ý thức học tập và Đạo đức.

Về sơ yếu lý lịch thông thường du học sinh hay mắc phải một số lỗi như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… trong các giấy tờ không có tính nhất quán. Thời gian học tập hoặc làm việc không liên tục mà bị gián đoạn, tuy nhiên không giải thích được rõ ràng với Cục Nhập Cư.

Về lý do du học không mang tính thuyết phục và thường các nhân viên của Cục Nhập Cư sẽ loại hồ sơ của bạn khi bạn khi ba điều kiện này thông liên kết chặt chẽ với nhau.

Lý do du học hợp lý thể hiện ở bài tiểu luận bạn viết để trình lên Cục Nhập Cư, nó nêu lên nguyện vọng và quyết tâm học tập của bạn như thế nào.

Điều cần lưu ý ở đây là các thông tin bạn viết trong bài luận phải có sự logic với thông tin các nhân của mình thì mới thuyết phục được Cục Nhập Cư.

Giáo dục đại học Iran:Phát triển tầm ảnh hưởng sang nước ngoài

Từ việc mở rộng các chương trình tài trợ học bổng để đưa các sinh viên trong nước học tập ở nước ngoài cho đến việc xây dựng các trung tâm giáo dục đại học, các trung tâm phức hợp giáo dục để thu hút sinh viên nước ngoài, một số quốc gia Ả Rập còn xúc tiến kế hoạch xây dựng các cơ sở đại học tại những quốc gia lân cận, qua đó thực hiện song song hai công đoạn thu hút du học sinh và đưa sinh viên trong nước học tập trong môi trường quốc tế. 

Trong khi các quốc gia khác xây dựng các chiến dịch quảng bá và thu hút sinh viên rầm rộ thì Iran dù không đánh tiếng nhưng đang âm thầm phát triển tầm ảnh hưởng của giáo dục nước nhà sang các quốc gia láng giềng.

Mở rộng cơ sở giáo dục đại học sang các nước láng giềng

Trong quá trình phát triển giáo dục của mình, Iran đã gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng một cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tổ chức giảng dạy ổn định.

Tình hình này kéo dài trong nhiều thập kỷ khiến cho giáo dục Iran, đặc biệt ở các cấp học cao như đại học và sau đại học, không thể phát triển một cách bền vững.

Tuy nhiên, quá trình quốc tế hóa giáo dục đang giúp tạo ra những con đường phát triển mới cho giáo dục ở quốc gia Ả Rập này.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng nền giáo dục đại học ổn định trong nước, chính phủ Iran đã rót một nguồn ngân sách khổng lồ để xây dựng các cơ sở giảng dạy đại học tại các quốc gia Ả Rập khác như Iraq, Syria, Lebanon, Oman, Qatar, Kuwait…

Xuất phát của các trường đại học này đóng vai trò như một phương án đầu tư dự phòng để đảm bảo nền giáo dục đại học nội địa trong giai đoạn tình hình chính trị khó lường tại quốc gia này.

Các cơ sở đào tạo đại học ở nước ngoài, vốn là một bộ phận trực thuộc của các trường đại học lớn trong nước, sẽ thường xuyên thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên để giúp các sinh viên trong nước có thể được đào tạo giáo dục một cách đầy đủ, chất lượng.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động và mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc thu hút du học sinh tại những quốc gia, nơi mà giáo dục đại học cũng không thật sự phát triển và sinh viên tại những nơi đây không có nhiều lựa chọn một môi trường đào tạo chất lượng, các cơ sở đại học trực thuộc các trường đại học Iran này đã thay đổi cách thức hoạt động mang hướng quốc tế hơn.

Vì vậy, bên cạnh việc phục vụ cho học sinh Iran du học nước ngoài, các cơ sở này còn đóng vai trò là cầu nối giữa giáo dục Iran và thị trường sinh viên các quốc gia Ả Rập, qua đó tăng tầm ảnh hưởng của “quyền lực mềm” Iran sang các nước khu vực.

Hiện tại có 9 cơ sở của các trường đại học Iran tại 8 quốc gia trong khu vực Ả Rập và trong thời gian tới sẽ có khoảng 8 trung tâm được cân nhắc đầu tư xây dựng tại những quốc gia Ả Rập, Trung Đông và Bắc Phi. Các cơ sở phân nhánh đại học này sẽ hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tại Dubai, 2 cơ sở hoạt động như một trường đại học thật sự khi cung cấp các chương trình đào tạo theo hệ chính quy 3-4 năm.

Ở Beirut, để có thể cạnh tranh với các trường tại bản địa, cơ sở đại học Iran chỉ cung cấp những khóa học ngắn hạn với các chứng chỉ theo từng bộ môn nhất định.

Trong khi tại Qatar, trường đại học Iran chỉ hướng đến việc cung cấp chương trình đào tạo trực tuyến để phù hợp với sự cạnh tranh tại thị trường quốc gia đang có nhiều trường đại học như Qatar.

Với sự đa dạng trong cách thức tổ chức và giảng dạy, Iran đang nỗ lực khẳng định tầm ảnh hưởng lớn nhất của mình tại các quốc gia tại khu vực Ả Rập.

Theo các nhà phân tích, Iran với chiến dịch đầu tư mạnh mẽ ở thị trường giáo dục quốc tế thể hiện vai trò là cầu nối về kinh tế, văn hóa và giáo dục cho khu vực Trung Đông, châu Á và Bắc Phi. “Việc xây dựng các trung tâm, cơ sở đào tạo đại học tại những quốc gia láng giềng không chỉ là vì lợi ích kinh tế mà trên hết đó là khẳng định những bước tiến cho chiến lược dài hạn của Iran trong việc khẳng định sức mạnh cũng như tiềm lực của quốc gia ở tầm vóc khu vực”, David Rahni, giáo sư người Iran tại Đại học Pace, New York, Mỹ, nhận định về sự mở rộng cơ sở giáo dục đại học Iran tại những quốc gia Ả Rập.

Sự phát triển âm thầm

Sự phát triển các cơ sở đào tạo đại học Iran ở các quốc gia Ả Rập là một sự thật không thể chối bỏ. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là các chiến dịch bành trướng này dường như được diễn ra rất âm thầm.

Không hề có những chương trình quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng không tổ chức các chương trình tuyển sinh khi đặt chân lên các quốc gia khác, Iran được đánh giá là quốc gia có tham vọng quốc tế hóa giáo dục một cách thầm lặng nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại, dù có gần 10 trung tâm giảng dạy với ngân sách đầu tư và quy mô mang tầm vóc quốc tế nhưng đại diện các ngôi trường này, ở trụ sở chính ở Iran hay tại quốc gia bản xứ, đều không có bất kỳ hoạt động tương tác với truyền thông để thông báo về sự thành lập của các cơ sở đào tạo đại học quốc tế này.

Điều này trái ngược với cách thức quảng bá truyền thống, khi các chiến dịch chiêu sinh du học sinh với các cơ sở đại học mới thành lập sẽ được diễn ra trong một thời gian dài để tạo lượng học sinh ổn định cho cơ sở mới.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775