Du học cấp 3 tại trung quốc

du học cấp 3 tại trung quốc

Trung Quốc hiện nay là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, nằm trong top đầu các nước ở châu Á. Mỗi năm thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học tại các trường đại học.

Rất nhiều bạn học sinh cấp 3 cũng có mong muốn được học tập tại Trung Quốc. Vậy du học cấp 3 tại trung quốc được quy định như thế nào. 

Bài viết về du học cấp 3 tại trung quốc của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Tìm hiểu du học cấp 3 tại trung quốc

Du học từ cấp ba, có tốt hay không?

Việc du học được phụ huynh sắp xếp cho học sinh giống như là trao cho học sinh một lộ trình tốt hơn đi đến tương lai.

Nhiều phụ huynh đã nghĩ đến việc cho con em mình được du học sớm để các em sớm ngày hòa nhập vào môi trường quốc tế, vững bước hơn trong tương lai.

Du học THPT là một trong những lựa chọn đang được để ý nhất đối với học sinh ở giai đoạn thiếu niên, muốn được trải nghiệm và cố gắng trong môi trường mới một cách sớm nhất.

Các trường THPT tại các nước phát triển như Úc, Mỹ, Canada, Singapore,… là những trường được công nhận trên toàn thế giới.

Môi trường phổ thông cũng là nơi tốt để học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hội nhập với môi trường quốc tế.

Khi học sinh quốc tế đến học, các em sẽ được giao tiếp trong môi trường Quốc tế, đem lại nhiều hơn kiến thức xã hội, văn hóa, tăng cường các mối quan hệ bạn bè các nước.

Việc du học sớm còn khuyến khích nhanh chóng hình thành tính tự lập của học sinh, thúc đẩy các em định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm mở rộng.

Việc học từ sớm cũng giúp giảm sự bỡ ngỡ khi học sinh lên Đại học, dễ dàng vào được các trường TOP. Việc xin Visa cũng dễ dàng hơn đối với học sinh dưới 18 tuổi đi du học, học sinh dễ dàng trải nghiệm chương trình giáo dục đẳng cấp.

Học phí du học THPT không cao, và việc học lâu năm tại một trong các nước như Úc, Mỹ, Canada sẽ tăng khả năng định cư tại đó sau này.

Tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ hay Canada, học sinh ở bậc THPT sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức học thuật, chuyên môn cũng như kiến thức về xã hội, tâm sinh lý, khả năng sống độc lập, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, quản lí tài chính, kĩ năng kinh doanh cơ bản,…

Bạn sẽ được học những kiến thức lí thuyết tiên tiến nhất và được trải nghiệm, thực hành trong các môn khoa học kỹ thuật, xã hội, mỹ thuật,… ở các phòng thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ thí nghiệm tốt nhất hay các phòng triển lãm hoặc xưởng vẽ, mỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc đại học sau này.

Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông có “gắt” không

Giống với Đại học, khi du học phổ thông, bạn cần phải có khả năng tiếng anh. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu bạn phải có bằng IELTS và TOEFL.

Tuy nhiên, mức điểm thế nào sẽ tùy thuộc vào từng trường và từng khu vực. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải thể hiện khả năng tiếng Anh của mình trong vòng phỏng vấn.

Vì thế, để có thể du học tại Mỹ, Canada hay Úc, bạn cần có vốn tiếng anh ban đầu. Quy định này nhằm đảm bảo bạn có thể theo học và hòa nhập với cuộc sống.

Ngoài ra học sinh dưới 18 tuổi cần có người giám hộ, là người thân sống tại nước đó hoặc là chủ homestay được nhà trường chấp nhận.

Ở Úc thì người thân có thể đi cùng sang Úc  bảo trợ cho học sinh đến lúc 18 tuổi. Trường hợp này được cấp visa 580. Người giám hộ phải chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu.

Một số lưu ý quan trọng khi cho con em du học phổ thông

Du học từ sớm là một điều tốt, học sinh có thể làm quen và hòa nhập vào môi trường đa văn hóa từ sớm. Tuy nhiên, phụ huynh, và đơn vị đại diện phải là người dẫn lối cho học sinh.

Trước hết, phải chọn một đơn vị đại diện, nơi cung cấp dịch vụ và làm trung gian uy tín nhất. Đây là điều mấu chốt để phụ huynh và học sinh có thể khách quan nhất về lộ trình du học sau này.

Sau đó, hãy chọn thành phố du học tốt nhất. Tốt nhất ở đây là chi phí sinh hoạt hợp lý nhưng không nên quá xa trung tâm, hay ở một nơi quá thưa dân, “đồng không mông quạnh”.

Phụ huynh nên chọn một thành phố tầm trung và dựa theo dân số của thành phố hoặc thị trấn đó để phán đoán về tiện ích và sự sôi động cần thiết.

Tốt nhất, hãy chọn nơi nào có cộng đồng người Việt để con em mình tìm được bạn bè chia sẻ từ những ngày đầu.

Chọn trường, là điều quan trọng hàng đầu. Đừng lo con em mình không theo được chương trình học, hãy lo rằng con em mình không có không gian khác ngoài việc học và học.

Phụ huynh nên chọn trường mà con mình có thể thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, có hội đồng du học sinh quốc tế để giúp đỡ kịp thời. Nếu được hãy chọn trường có nhiều học sinh đến từ Việt Nam, để con em mình không lạc lõng.

Chọn homestay là điều thứ yếu, hãy tìm hiểu trước và kỹ càng về những gia đình mà con mình có thể ở chung với họ.

Phụ huynh có thể xem những nhận xét từ người đã ở từ trước, hoặc liên hệ trực tiếp tới trường để hỏi. Tính cách, nếp sống và nơi nhà họ tọa lạc là những điều cần phải đặt lên đầu tiên.

du học cấp 3 tại trung quốc
du học cấp 3 tại trung quốc

Những khó khăn khi du học cấp 3 tại trung quốc là gì

Ở nhiều nước châu Âu, rất nhiều trường cấp 3 chấp nhận du học sinh. Điều này sẽ có lợi khi được tiếp xúc với môi trường từ sớm. Tuy nhiên với Trung Quốc thì không hẳn như vậy.

Đối với các bạn còn học cấp 3, tức là chưa đến 18 tuổi, vẫn nằm trong độ tuổi cần có người giám hộ, sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi đi du học. Dưới đây Hicampus liệt kê một số khó khăn mà bạn sẽ gặp phải.

Không có học bổng cấp 3

Các trường cấp 3 không có nhiều suất học bổng cho học sinh quốc tế. Các suất học bổng chủ yếu dành cho người gốc Hoa hoặc suất ngoại giao.

Mà số lượng thì cực ít, khó có khả năng để cạnh tranh giành được. Nếu muốn học thì sẽ tự phí xin vào các trường công lập.

Trường hợp này cũng rất khó xin vì những thủ tục cho người nước ngoài dưới 18 tuổi rất phức tạp. Yêu cầu cần có giấy giám hộ…

Nếu đi học tại các trường quốc tế thì chi phí cũng rất đắt đỏ. 

 Khó khăn về ngôn ngữ

Nhìn chung độ tuổi học học tiếng Trung tại Việt Nam thường từ 18-35 tuổi. Số lượng các bạn nhỏ học tiếng Trung rất ít, nếu học cũng sẽ chỉ đơn giản.

Mà kiến thức đi học trên lớp sẽ rất khác, các từ vựng chuyên môn khó, nếu bất lợi về ngôn ngữ sẽ làm việc tiếp thu kiến thức gián đoạn. Ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

 Áp lực học tập lớn

Bạn có thể được xem nhiều các video trên các trang mạng xã hội về tần suất học của các học sinh Trung Quốc, càng cuối cấp, áp lực càng nặng. Mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, vậy nên cha mẹ luôn kì vọng các con đỗ vào các trường đại học lớn, thúc ép học tập.

Thời gian học kéo dài 12-16 tiếng mỗi ngày để vượt qua kì thi Cao khảo-Gaokao. Đây được coi là một trong những kì thi đầu vào khó nhất thế giới.

Cao khảo – Tiêu chí duy nhất để được nhận vào các trường đại học Trung Quốc với học sinh cấp 3:

Được tổ chức vào đầu tháng 6 mỗi năm

– Khoảng hơn 10 triệu thí sinh sẽ tham dự kỳ thi trên khắp Trung Quốc. Tỉ lệ chọi để vào đại học là 1:200

– Được chấm trên thang điểm 750 với các câu hỏi khác nhau giữa các tỉnh

– Bao gồm các bài kiểm tra văn học, toán học và ngoại ngữ (trong hầu hết các trường hợp là tiếng Anh).

– Kéo dài 10 giờ trong hai hoặc ba ngày

Bạn thấy đó, để vào được đại học với học sinh Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Với câu hỏi “Có nên du học Trung Quốc từ cấp 3 không”, chúng mình cho rằng, không nên quá vội vàng để đi du học Trung Quốc từ cấp 3.

Thay vào đó, bạn hãy học tập chăm chỉ ở Việt Nam, rèn luyện tiếng Trung của mình thật tốt để có thể săn được các suất học bổng của các trường Đại học. 

Điều kiện để xin học bổng du học cấp 3 tại trung quốc

– Đảm bảo sức khỏe tốt

– Không phải là người có quốc tịch Trung Quốc

– Thành tích học tập tốt, 

– Có chứng chỉ HSK 4-5 hoặc ielst từ 5.5 trở lên

– Nhân thân tốt, chấp hành quy định pháp luật Trung Quốc

Áp lực học tập của học sinh cấp 3 bên Trung như thế nào

Lượng kiến thức mỗi ngày mà các bạn ấy được học rất nhiều, ngoài ra thì còn có bài tập về nhà, vào những dịp lễ, tết thì bài tập lại càng nhiều hơn.

Mỗi ngày, học sinh sẽ đến trường từ 7 giờ 20, tiếp đấy tự học đến 8 giờ mới bước vào học chính. 12 giờ tan học. Nghỉ trưa đến 2 giờ thì tiếp tục học đến 5 giờ, tan học ăn tối xong lại tiếp tục lớp tự học đến tận 8 giờ.

Đối với học sinh lớp 10 thì chỉ cần học 5 ngày trong 1 tuần, được nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên đối với học sinh lớp 11 và 12 thì hầu như các bạn ấy không có ngày nghỉ.

Thời gian lên lớp và tự học sẽ chiếm gần hết ngày cuối tuần, mọi người chỉ có thể được nghỉ ngơi vào chiều chủ nhật. Khẩu hiệu quen thuộc của các bạn học sinh Trung Quốc đó là “干啥啥不行,学习第一名!

Cấp 3 bên Trung cũng có các hoạt động ngoại khóa và văn nghệ như Việt Nam, ngoài ra thì khác với đại đa số cấp 3 bên mình thì cấp 3 bên ấy có ký túc xá cho học sinh.

Mọi người cùng ở trong ký túc xá cùng học tập và chung sống, đây cũng là một điều đặc biệt tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống thanh xuân vườn trường của học sinh Trung Quốc.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới

Cuối cùng là Gaokao – Kỳ thi quan trọng nhất đối với học sính cấp 3, là thử thách cuối cùng mà ai cũng phải vượt qua. Kỳ thi này không còn xa lạ gì đối với những bạn đã có sự tìm hiểu về giáo dục của Trung Quốc.

Vì số lượng thi cực kỳ nhiều nên tỉ lệ chọi vô cùng cao, 1 chọi 200. Điều này tạo nên một áp lực vô cùng lớn cho các bạn học sinh cấp 3.

Học đã khó, thi càng khó hơn. Bởi vậy nếu xác định muốn học cấp 3 ở đây thì bạn cũng phải xác định mỗi ngày ít nhất dành trên 10 tiếng đồng hồ chỉ để học tập.

Nhân tiện thì hôm nay, cũng chính là ngày mà các bạn học sinh bên Trung Quốc bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ thi gaokao!

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về du học cấp 3 tại trung quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về du học cấp 3 tại trung quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775