Du học cấp 3

du học cấp 3

Việc du học từ khi bạn còn học trung học phổ thông sẽ là một lựa chọn tối ưu bởi lẽ du học sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để hòa nhập với cuộc sống và môi trường mới.

Ở độ tuổi còn “trẻ măng” như vậy, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và thích ứng nhanh hơn với bạn bè đồng trang lứa cũng như cuộc sống xung quanh mình.

Tác dụng lớn nhất là bạn có thể dễ dàng học lên đại học khi tốt nghiệp ở một trường tại nước ngoài. Vậy việc du học cấp 3 có thật sự tốt hay không? Bạn phải chuẩn bị những gì để đi du học cấp 3? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Du học từ cấp ba, có tốt hay không?

Việc du học được phụ huynh sắp xếp cho học sinh giống như là trao cho học sinh một lộ trình tốt hơn đi đến tương lai.

Nhiều phụ huynh đã nghĩ đến việc cho con em mình được du học sớm để các em sớm ngày hòa nhập vào môi trường quốc tế, vững bước hơn trong tương lai.

Du học cấp 3 là một trong những lựa chọn đang được để ý nhất đối với học sinh ở giai đoạn thiếu niên, muốn được trải nghiệm và cố gắng trong môi trường mới một cách sớm nhất.

Các trường THPT tại các nước phát triển như Úc, Mỹ, Canada, Singapore,… là những trường được công nhận trên toàn thế giới.

Môi trường phổ thông cũng là nơi tốt để học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hội nhập với môi trường quốc tế.

Khi học sinh quốc tế đến học, các em sẽ được giao tiếp trong môi trường Quốc tế, đem lại nhiều hơn kiến thức xã hội, văn hóa, tăng cường các mối quan hệ bạn bè các nước.

Việc du học sớm còn khuyến khích nhanh chóng hình thành tính tự lập của học sinh, thúc đẩy các em định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm mở rộng.

Việc học từ sớm cũng giúp giảm sự bỡ ngỡ khi học sinh lên Đại học, dễ dàng vào được các trường TOP. Việc xin Visa cũng dễ dàng hơn đối với học sinh dưới 18 tuổi đi du học, học sinh dễ dàng trải nghiệm chương trình giáo dục đẳng cấp.

Học phí du học THPT không cao, và việc học lâu năm tại một trong các nước như Úc, Mỹ, Canada sẽ tăng khả năng định cư tại đó sau này.

Tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ hay Canada, học sinh ở bậc THPT sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức học thuật, chuyên môn cũng như kiến thức về xã hội, tâm sinh lý, khả năng sống độc lập, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, quản lí tài chính, kĩ năng kinh doanh cơ bản,…

Bạn sẽ được học những kiến thức lí thuyết tiên tiến nhất và được trải nghiệm, thực hành trong các môn khoa học kỹ thuật, xã hội, mỹ thuật,… ở các phòng thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ thí nghiệm tốt nhất hay các phòng triển lãm hoặc xưởng vẽ, mỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc đại học sau này.

Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông có “gắt” không

Giống với Đại học, khi du học cấp 3, bạn cần phải có khả năng tiếng anh. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu bạn phải có bằng IELTS và TOEFL.

Tuy nhiên, mức điểm thế nào sẽ tùy thuộc vào từng trường và từng khu vực. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải thể hiện khả năng tiếng Anh của mình trong vòng phỏng vấn.

Vì thế, để có thể du học tại Mỹ, Canada hay Úc, bạn cần có vốn tiếng anh ban đầu. Quy định này nhằm đảm bảo bạn có thể theo học và hòa nhập với cuộc sống.

Ngoài ra học sinh dưới 18 tuổi cần có người giám hộ, là người thân sống tại nước đó hoặc là chủ homestay được nhà trường chấp nhận. Ở Úc thì người thân có thể đi cùng sang Úc  bảo trợ cho học sinh đến lúc 18 tuổi.

Trường hợp này được cấp visa 580. Người giám hộ phải chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu.

Một số lưu ý quan trọng khi cho con em du học cấp 3

Du học từ sớm là một điều tốt, học sinh có thể làm quen và hòa nhập vào môi trường đa văn hóa từ sớm. Tuy nhiên, phụ huynh, và đơn vị đại diện phải là người dẫn lối cho học sinh.

Trước hết, phải chọn một đơn vị đại diện, nơi cung cấp dịch vụ và làm trung gian uy tín nhất. Đây là điều mấu chốt để phụ huynh và học sinh có thể khách quan nhất về lộ trình du học sau này.

Sau đó, hãy chọn thành phố du học tốt nhất. Tốt nhất ở đây là chi phí sinh hoạt hợp lý nhưng không nên quá xa trung tâm, hay ở một nơi quá thưa dân, “đồng không mông quạnh”.

Phụ huynh nên chọn một thành phố tầm trung và dựa theo dân số của thành phố hoặc thị trấn đó để phán đoán về tiện ích và sự sôi động cần thiết. Tốt nhất, hãy chọn nơi nào có cộng đồng người Việt để con em mình tìm được bạn bè chia sẻ từ những ngày đầu.

Chọn trường, là điều quan trọng hàng đầu. Đừng lo con em mình không theo được chương trình học, hãy lo rằng con em mình không có không gian khác ngoài việc học và học.

Phụ huynh nên chọn trường mà con mình có thể thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, có hội đồng du học sinh quốc tế để giúp đỡ kịp thời. Nếu được hãy chọn trường có nhiều học sinh đến từ Việt Nam, để con em mình không lạc lõng.

Chọn homestay là điều thứ yếu, hãy tìm hiểu trước và kỹ càng về những gia đình mà con mình có thể ở chung với họ.

Phụ huynh có thể xem những nhận xét từ người đã ở từ trước, hoặc liên hệ trực tiếp tới trường để hỏi. Tính cách, nếp sống và nơi nhà họ tọa lạc là những điều cần phải đặt lên đầu tiên.

du học cấp 3
du học cấp 3

Chuẩn bị những gì khi du học từ cấp 3

Thời gian học phổ thông lớp 9 đến lớp 12 là quãng thời gian tốt nhất chuẩn bị cho việc du học Mỹ bậc đại học hoặc chuyển tiếp hệ trung học phổ thông.

Thế nhưng ở độ tuổi này, rất ít bạn học sinh có được định hướng rõ ràng về du học hoặc lợi ích của việc du học và việc tự chuẩn bị những bước cần thiết cho mình để xin học bổng.

Dưới đây là 3 cột mốc thời gian quan trọng theo từng lớp học đi kèm với những việc bạn cần làm quá trình du học cũng như là xin học bổng từ cách trường thành công.

Lớp 10 – nền tảng vững chắc

Việc trau dồi kiến thức để đạt được thành tích học tập cao nhất có thể được ghi lại trong Học bạ Cấp 3 là bằng chứng cứng cáp và rõ ràng nhất để dọn đường cho con đường du học thành công của bạn sau này.

Vì thế, việc tự tạo động lực để học tập thật tốt ngay từ khi bước vào ngưỡng cửa cấp 3 là điều kiện cần để tạo nền tảng cho 2 năm kế tiếp.

Theo thiết kế giáo dục của Bộ giáo dục, lớp 10 là thời điểm kiến thức mang tính phổ biến chưa chuyên sâu, chương trình nhẹ nhàng nên khoảng thời gian này rất thích hợp để bạn bổ sung kinh nghiệm ngoại khóa của mình bằng cách tham gia các câu lạc bộ hoặc các hoạt động xã hội chẳng hạn như trại hè quốc tế, các chương trình tình nguyện, các câu lạc bộ năng khiếu như hội họa, âm nhạc hay năng động hơn bằng những cuộc thi sáng tạo.

Điều này không những giúp tạo động lực học tập cho bạn mà còn giúp bạn có được những giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa – điều kiện cần cho học bổng sau này.

Hơn thế nữa, qua các hoạt động này bạn còn tích lũy được khá nhiều kỹ năng mềm, khắc phục các điểm mạnh, điểm yếu và kinh nghiệm thực tế bổ ích cho bài luận cá nhân.

Kế tiếp là yêu cầu đầu vào của một số trường đại học Mỹ mà bạn phải tham khảo như: SAT – ACT, IETLS – TOEFL iBT … để cụ thể hóa mục tiêu học tập của mình khi học tiếng Anh cũng như học kiến thức nền nhằm trang bị tốt cho các cuộc thi này.

Một cách kỹ càng hơn, bạn có thể sắp xếp tham gia thi thử ở lớp 10 nếu có thể, đừng lo lắng về kết quả vì những kinh nghiệm quý giá khi đi thi chính là thành công sau này của bạn.

Lớp 11 – thời gian cho các chứng chỉ đầu vào và hoạt động ngoại khóa

Năm lớp 11 chính là thời điểm vừa vặn và cũng là chín mùi để bạn lấy các chứng chỉ đầu vào cũng như các chứng chỉ hoạt động ngoại hóa cho học bổng du học.

Những việc bạn cần làm là tập trung ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh thật tốt và tiếp tục tham gia hoạt động ngoại khóa chẳng hạn như các giải đấu thể thao hoặc từ thiện,…. Hãy cân đối sắp xếp quỹ thời gian của bản thân để không cảm thấy áp lực nhé.

Quan trọng không kém là việc duy trì điểm số thật cao trong năm lớp 11, vì khi bạn chuyển tiếp từ lớp 10 lên lớp 11 đã có một quá trình thay đổi.

Vì vậy, việc thay đổi theo chiều hướng tiến bộ hơn là một điểm cộng cực kỳ lớn với bất kỳ hội đồng tuyển sinh nào.

Những kỳ tuyển sinh đầu vào chủ yếu là Mùa Xuân – Cuối tháng 2 đầu tháng 3 và Mùa Thu – Cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Hãy ghi chú lại những mốc thời gian chính này để tìm hiểu lịch thi SAT/ACT hoặc IETLS/TOEFL nhằm đăng ký trước thời hạn đầu vào 1 – 2 tháng. Chưa kể đến nếu thi sớm thì bạn sẽ còn dư thời gian để cải thiện điểm nếu điểm số hiện tại chưa hài lòng.

Kế đó, việc tìm hiểu danh sách các trường đại học bằng cách tích cực tìm hiểu qua website của trường (may mắn hơn bạn có thể tìm thấy thông tin về học bổng du học ở đây), các cổng thông tin giáo dục, cẩm nang du học hoặc các triễn lãm du học. Sau khi thi xong các chứng chỉ tiếng Anh bạn có thể viết bài luận cá nhân.

Lớp 12 – hoàn thành hồ sơ du học

Lớp 12 là năm cuối cấp 3, cũng là cơ hội cuối cho bạn kịp đi du học vào tháng 9 năm sau. Vừa hoàn thành kiến thức cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học ở Việt Nam (nếu bạn vẫn muốn thi đại học), vừa nộp hồ sơ du học.

Bước đầu tiên bạn cần  hoàn thành danh sách các trường bạn định nộp đơn và đăng ký thi lần cuối cùng các kỳ thi SAT/ACT hoặc IETLS/TOEFL nếu vẫn chưa hài lòng với điểm số của mình.

Tháng 11 – 12 là lúc bạn gấp rút hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin học trực tuyến. Thư giới thiệu, hoàn tất các mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính… và bảng điểm ở trường để dịch công chứng cần được chuẩn bị gấp rút cho việc nộp hồ sơ du học vào tháng 2.

Khoảng 1 tháng sau đó, thư chấp nhận sẽ được trường gửi cho bạn. Trường hợp đã gần sát ngày mà bạn chưa nhận được thư chấp nhận thì phải liên hệ với văn phòng tuyển sinh của các trường bạn đã nộp đơn để xác minh.

Tháng 4 và tháng 5 là lúc bạn so sánh các trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn và đưa ra quyết định cho mình. Lưu ý rằng bạn cần có một kế hoạch tài chính rõ ràng (như đặt cọc cho trường đại học bạn chọn, chi phí cho năm học đầu tiên).

Sau khi đã đảm bảo học bạ chính thức được gửi đi lúc kết thúc năm học, đồng thời kiểm tra học phí, chỗ ở và phí sinh hoạt… bạn có thể bắt tay vào xin visa và tận hưởng kỳ nghỉ hè tại Việt Nam trước khi lên đường vào tháng 9.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học cấp 3. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học cấp 3.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775