Du học campuchia

du học campuchia

Du học campuchia cũng là một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay với lợi thế gần cũng như có những sự tương đồng về văn hóa.

Vậy, bạn đã biết về quy trình xét tuyển du học campuchia mới nhất hay chưa? Thủ tục xin visa du học camphuchia như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

TỔNG QUAN VỀ XÉT TUYỂN DU HỌC CAMPUCHIA

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển du học Campuchia

Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Thông báo 672/TB-BGDĐT năm 2022 quy định về thời gian nhận hồ sơ xét tuyển du học Căm- pu- chia năm 2022 như sau:

“4. Thời hạn nhận hồ sơ: đến ngày 31/7/2022 (tính theo ngày Cục Hợp tác quốc tế nhận được hồ sơ và thời gian khoản thành đăng ký online)”

Theo đó thời gian nhận hồ sơ du học Campuchia là đến ngày 31/7/2022.

Thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển du học Campuchia

Căn cứ theo quy định tại Mục 3 Thông báo 672/TB-BGDĐT năm 2022 quy định về Thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển du học Căm- pu- chia năm 2022 như sau:

“3. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển

3.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: http://tuyensinh.viecl.vn/

Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến

3.2. Nộp hồ sơ giấy

Ứng viên chuyển 03 bộ hồ sơ giấy chính thức đăng ký dự tuyển bao gồm 01 bộ bằng tiếng Việt (danh mục hồ sơ chi tiết theo Phụ lục 1 hoặc 2 và 02 bộ bằng tiếng Anh (danh mục hồ sơ chi tiết theo Phụ lục 3) bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm với Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo, 15 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài chỉ đầy đủ thông tin chi tiết theo Phụ lục 1,2,3 quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học tại Vương quốc Campuchia năm 2022

Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh).

Hồ sơ nộp muộn sẽ chỉ được xem xét xử lý nếu vẫn còn chỉ tiêu học bổng sau khi đã xét tuyển hồ sơ ứng viên nộp đúng hạn. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ trong bất kỳ trường hợp nào,

Theo đó, bạn có thể đăng ký sơ tuyển học bổng du học Campuchia thông qua nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp hồ sơ giấy.

Quy trình xét tuyển du học Campuchia

Căn cứ theo quy định tại Mục 5 Thông báo 672/TB-BGDĐT năm 2022 quy định về Quy trình xét tuyển du học Căm pu chia năm 2022 như sau:

“5. Quy trình xét tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển ứng viên để chuyển hồ sơ cho phía Căm-pu-chia xét duyệt và cấp học bổng Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 9/2022.

Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia duyệt cấp học bổng tới thuộc diện trung tuyến và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Campuchia trong tháng 10/2022.

Ưu tiên xem xét ứng viên trong các trường hợp sau: a) Người đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục

b) Ứng viên cần đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các Bộ Ngành và các địa phương đề nghị (có văn bản đề cử dự tuyển và Hợp đồng cam kết tuyển dụng về công tác sau khi hoàn thành khóa học –

c) Ứng viên đoạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia;

d) Ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc ứng dụng)

Những trưởng hợp được chia Cam-pu-chia tiếp nhận không thuộc chương trình học không tày, hoặc thuộc chương trình học bổng tủy nhưng không đáp ứng đầy đủ quy định tuyển chọn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này sẽ không được cấp bù chế độ học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.”

Trên đây là toàn bộ thủ tục nộp hồ sơ, thời hạn, quy trình xét tuyển học bổng du học Campuchia mà các bạn có thể tham khảo.

du học campuchia
du học campuchia

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CAMPUCHIA

Campuchia được biết đến là một trong những Quốc gia thu hút được nhiều du học sinh theo học. Không chỉ có nền văn hóa được quảng bá rộng rãi, Campuchia còn là môi trường học tập đầy hứ hẹn cho các sinh viên trên khắp thế giới.

Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đến gần với ước mơ của bạn thông qua hướng dẫn bạn các thủ tục để có thể xin visa Du học Campuchia.

Thời gian xét visa du học tự túc và học tiếng là trong khoảng 4 tuần làm việc. Sau đây là những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ của bạn để xin visa du học Campuchia

Giấy nhập học bản gốc (Đây là giấy nhập học của trường đã xin trước đó, được gửi về sau khi đã nộp học phí đầy đủ sang trường)

Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch sang tiếng Anh công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

Nếu bạn đã tốt nghiệp thì cung cấp thêm bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước (có kèm bản gốc để đối chiếu)

Nếu bạn đang học Đại Học, Cao Đẳng, Trung cấp…. thì sẽ cần thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc xác nhận sinh viên và bảng điểm các kỳ đã học (dịch tiếng Anh và có kèm bản gốc)

Kế hoạch học tập (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Campuchia và ghi đầy đủ và chi tiết: Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học, lý do tại sao chọn môn học và tường đại học đó, ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt, có mối quan hệ nào với người Việt nam hoặc người Campuchia ở Campuchia không; sau khi học xong ở Campuchia, kế hoạch trong tương lai là gì…)

Bản tự giới thiệu về bản thân (Bạn sẽ phải viết bằng tiếng Campuchia và tình trạng hiện tại ví dụ nghề nghiệp, nơi làm việc v.v…; Hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp  hiện tại, nơi làm việc, địa chỉ và điện thoại liên lạc của các thành viên trong gia đình; quá trình học tập trước đây của bản thân; trình độ tiếng Campuchia).

Sơ yếu lý lịch (Bản gốc và dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu (Bản gốc và dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Chứng minh tài chinh du học: nghề nghiệp và xác nhận khả năng thu nhập lương của bố mẹ hàng tháng (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Sổ tiết kiệm 01 bản gốc, 01 bản sao và 01 bản Xác nhận số dư tiền gửi bản gốc tiếng Anh do ngân hàng cấp (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng, tối thiểu là $10,000. Không chấp nhận Sổ tiết kiệm chuyển quyền/ chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của Quỹ tín dụng. Bảo lãnh tài chính chỉ nhận từ bố mẹ đẻ và anh chị em ruột)

Cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ/ anh chị ruột có chứng thực của địa phương về chữ ký (kèm bản dịch tiếng Ạnh công chứng nhà nước)

Chứng minh thư của con, bố mẹ hoặc người bảo lãnh tài chính (công chứng địa phương)

Chú ý:

Thứ nhất là về vấn đề tài chính khi du học Camphuchia :

Đối với tất cả tu nghiệp sinh Campuchia tự túc đều phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ chi trả cho quá trình theo học tại Campuchia. Hình thức chứng minh tài chính được chia làm 3 phần

a)    Phần tài khoản trong ngân hàng. 

Trước năm 2010 gia đình du học sinh cần phải có sổ tiết kiệm khoảng 500 triệu và phải được gửi vào ngân hàng trước ngày nộp hồ sơ xin khoảng 6 tháng thì hiện nay gia đình du học sinh chỉ cần có sổ tiết kiệm 600 triệu là đủ (gửi trước 3 tháng)

b)    Phần chứng nhận nguồn thu nhập.

Trước năm 2010 nguồn thu nhập chỉ cần xác định thu nhập ổn định trong 1 năm khoảng 300 triệu thì hiện nay gia đình du học sinh bắt buộc phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu và phải có giấy xác nhận nộp thuế đầy đủ.

c)    Phần người bảo trợ tài chính.

Trước năm 2010 người bảo trợ tài chính cho du học sinh bắt buộc phải là người thân có tên trong sổ hộ khẩu gia đình thì hiện nay quy định này đã nới lỏng đi rất nhiều. Người bảo trợ tài chính có thể là bất kì ai miễn sao du học sinh chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó.

– Thứ hai là khả năng tiếng Campuchia của bạn:

Ngoài khả năng tài chính đủ cho các bạn trong quá trình học tập tại Campuchia thì khả năng tiếng Campuchiacủa các bạn cũng vô cùng quan trọng. Trước đây bất cứ ai cũng có thể đăng kí du học Campuchia thì hiện nay Cục Nhập Cư Campuchia  sẽ ưu tiên cấp cho những bạn nào có bằng năng lực tiếng Campuchia tốt.

Việc biết và sử dụng tiếng Campuchia sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn: Nếu các bạn biết tiếng Campuchiatrước khi đi du học  Campuchia, các bạn sẽ không bỡ ngỡ khi đặt chân đến Campuchia và có thể theo kịp được chương trình đào tạo tại Campuchia.

Hơn nữa, việc biết tiếng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình du học.

Để đạt được bằng năng lực tiếng Campuchia các bạn phải bỏ ra ít nhất 3 tháng học tiếng Campuchianghiêm túc và với 2 kì thi là  được tổ chức 6 lần trong 1 năm do đó rất linh hoạt cho các bạn khi lựa chọn các trung tâm tiếng Campuchia để theo học.

– Sơ yếu lý lịch và Lý do du học :

Hiện nay Cục Nhập Cư Campuchia không có quy định cụ thể về độ tuổi như trước đây, tuy nhiên thông thường là dưới 35 tuổi. Trước đây học vấn của du học sinh không được xem xét kĩ thì hiện nay khả năng học vấn của du học sinh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét hồ của nhân viên Cục Nhập Cư Campuchia.

Đối với các bạn mới chỉ tốt nghiệp THPT thì tổng kết học bạ phải từ 5.5 trở lên và lưu ý rất quan trọng là lời “nhận xét” của cô giáo chủ nhiệm về ý thức học tập và Đạo đức.

Về sơ yếu lý lịch thông thường du học sinh hay mắc phải một số lỗi như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… trong các giấy tờ không có tính nhất quán. Thời gian học tập hoặc làm việc không liên tục mà bị gián đoạn, tuy nhiên không giải thích được rõ ràng với Cục Nhập Cư.

Về lý do du học không mang tính thuyết phục và thường các nhân viên của Cục Nhập Cư sẽ loại hồ sơ của bạn khi bạn khi ba điều kiện này thông liên kết chặt chẽ với nhau.

Lý do du học hợp lý thể hiện ở bài tiểu luận bạn viết để trình lên Cục Nhập Cư, nó nêu lên nguyện vọng và quyết tâm học tập của bạn như thế nào.

Điều cần lưu ý ở đây là các thông tin bạn viết trong bài luận phải có sự logic với thông tin các nhân của mình thì mới thuyết phục được Cục Nhập Cư.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến du học campuchia. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về du học campuchia.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775