Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì

Hiện nay tình trạng ly hôn diên ra không ngừng gia tăng, đặc biệt là ly hôn đơn phương. Tuy nhiên để thực hiện đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến ly hôn giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Theo đó ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu mong muốn ly hôn mà không được sự đồng ý của đối phương.  Do đó việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương được diễn ra phức tạp hơn.

Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đây là một trong những thủ tục ly hôn mà không được sự đồng ý của hai bên, do đó luôn là điều băn khoăn của nhiều người.

Những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương:

Người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình 2014 thì những chủ thể sau có quyền yêu câu ly hôn đơn phương như sau:

Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khách mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra.

Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi nào được ly hôn đơn phương:

Ly hôn không đơn giản chỉ là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng mà nó còn liên quan đến quan hệ con cái và tài sản. Do đó để ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu phải cần có một trong những căn cứ sau:

Có hành vi bạo lực gia đình làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo đó để được xem như thế nào là bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, hãy liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hậu quả pháp lý khi ly hôn:

Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt theo đó kể từ ngày bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực thì các bên sẽ chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Hai bên có quyền được kết hôn hợp pháp với một người khác.

Quan hệ đối với con chung : sau khi ly hôn giữa vợ và chồng vẫn có quyền, nghĩa vụ đối với con chung. Việc ai có quyền nuôi con phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thỏa thuận của vợ chồng, khả năng lao động, tài chính,…Tất cả phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra đối với người không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền được thăm nom

Quan hệ giữa tài sản chung của vợ chồng: về nguyên tắc giải quyết tài sản chung phụ thuộc vào sự thỏa thuận của vợ chồng. nếu như không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành thì sẽ do Tòa án giải quyết. Đây là tranh chấp phức tạp nhất trong các vụ án ly hôn.

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

Khi quyết định ly hôn, người yêu cầu ly hồn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn. Theo đó người yêu cầu ly hôn cần cung cấp các tài liệu và nguyên nhân muốn ly hôn để Tòa án tiến hành xem xét và thụ lý hồ sơ. Trong đơn ly hôn, chỉ cần bên yêu cầu ly hôn lý vào đơn mà không cần có chữ ký của đối phương.

đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì
đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu và hộ khẩu của vợ, chồng.

Bản sao giấy khai sinh của các con.

Các tài liệu giấy tờ khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Thẩm quyền của Tòa án:

Theo đó chỉ có Tòa án là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc về ly hôn. Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết đó chính là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm ăn. Ngoài ra với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh.

Thời hạn giải quyết:

Trong vụ án ly hôn đơn phương thì thời hạn để giải quyết là từ 04 – 06 tháng, trong trường hợp có tranh chấp về tài sản có tính chất phức tạp hoặc bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết có thể được kéo dài hơn.

Để được rút gọn thời gian giải quyết, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra đối với đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, thì những người có liên quan thường quan tâm đến giải quyết tranh chấp quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.

Đây cũng chính là hai vấn đề nhức nhối nhất trong các vụ việc ly hôn, làm cho việc ly hôn thường hay bị kéo dài.

Do đó để được giải quyết một cách triệt để và định hướng được các hướng đi có lợi nhất, hãy liên hệ với Rong Ba Group, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Để giải quyết việc đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì, Rong Ba Group sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

Tiếp cận thông tin của khách hàng.

Tư vấn các thông tin cơ bản cần thiết cho khách hàng.

Tư vấn về cách thức soạn thảo hồ sơ ly hôn và nộp đúng địa chỉ Tòa án có thẩm quyền.

Tư vấn về án phí trong mỗi trường hợp ly hôn.

Tư vấn và định hướng các phương thức thu thập tài liệu chứng cứ có lợi cho khách hàng.

Tư vấn các thông tin cơ bản khác theo yêu cầu của khách hàng,

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin