ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Phải dựa trên những quy định trong hợp đồng thuê nhà để có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà một cách hợp pháp, nếu  chấm dứt hợp đồng không phù hợp với pháp luật hiện hành thì sẽ phát sinh nghĩa vụ bồi thường và gây ra nhiều vấn đề bất lợi với bên cho thuê và bên thuê. Tư vấn Trí Tâm sẽ giúp các bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo đúng pháp luật hiện hành qua bài viết dưới đây.  

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Căn cứ Điều 428 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng:

“1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.”

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà
đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG

Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ, một bên trong giao dịch dân sự có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi:

– Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng

– Các bên có thỏa thuận

– Pháp luật quy định

Lưu ý là bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên kia biết về việc mình không thực hiện hợp đồng nữa. Nếu có thiệt hại do việc không thông báo thì người chấm dứt hợp đồng đơn phương phải bồi thường.

Hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là kết thúc việc thực hiện hợp đồng. Theo đó, các quyền và nghĩa vụ được hai bên trong thỏa thuận sẽ mặc nhiên chấm dứt. Và thời điểm hợp đồng không còn hiệu lực nữa sẽ là thời điểm bên chấm dứt thông báo cho bên kia về việc không thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên, nếu các bên có thỏa thuận về việc phạt, bồi thường thiệt hại và giải quyết tranh chấp khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì hai bên phải thực hiện theo thỏa thuận. Khi đó, bên đơn phương chấm dứt là bên vi phạm nghĩa vụ và phải có trách nhiệm bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

ĐƯỢC ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG KHI NÀO?

Hợp đồng thuê nhà cũng là một loại giao dịch được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, một bên giao nhà cho bên kia sử dụng, một bên giao số tiền đã thỏa thuận để sử dụng căn nhà.

Bên cho thuê

Trong thời gian thuê, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng ngoài các trường hợp sau:

– Cho thuê nhà không đúng thẩm quyền, đối tượng và điều kiện

– Bên thuê không trả tiền thuê nhà từ 03 tháng trở lên không có lý do chính đáng

– Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích

– Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ ngôi nhà thuê

– Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, bị lập biên bản 03 lần mà không sửa chữa

– Hai bên không thỏa thuận được giá cả khi bên cho thuê điều chỉnh giá thuê sau khi cải tạo nhà ở

(Điều 132 Luật Nhà ở 2014)

Bên thuê

Bên thuê chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên cho thuê có những hành vi sau:

– Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng

– Tăng tiền thuê nhà bất hợp lý hoặc không thông báo cho bên thuê

– Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba

Đặc biệt: Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo cho bên còn lại biết trước ít nhất 30 ngày. Nếu không thực hiện mà có thiệt hại thì phải bồi thường trừ khi có thỏa thuận khác.

 

Tư vấn Trí Tâm tư vấn về lĩnh vực Hợp đồng cho các bạn thông qua tổng đài tư vấn giúp khách hàng được giải đáp những vấn đề một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tổng đài tư vấn 1900.6581 với đội ngũ nhân viên và chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và giúp đỡ, lắng nghe và chia sẻ với các bạn.

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn tại Tư vấn Trí Tâm – những chuyên viên, Luật sư tư vấn có kinh nghiệm hàng đầu. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ đồng hành cùng bạn để đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Giải đáp những vấn đề liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, để được kết nối với chuyên gia tư vấn bạn hãy liên hệ trực tiếp đến số điện thoại mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. 

Khi liên hệ đến số điện thoại dịch vụ tại Tư vấn Trí Tâm, các bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các chuyên gia trong lĩnh vực doanh nghiệp. Bạn không phải mất thời gian đi đến các trung tâm tư vấn với mô hình tư vấn qua tổng đài, bạn có thể dễ dàng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Trân trọng!                                                           

 

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775