Điều kiện mở quầy thuốc ở xã

điều kiện mở quầy thuốc ở xã

Ở những các xã nông thôn thì chưa có nhiều cơ sở kinh doanh dược phẩm. Vì vậy những bạn trẻ ở đây có xu hướng theo học dược để có thể về mở quầy thuốc ở địa phương mình.

Nhưng trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về những điều kiện mở quầy thuốc ở xã như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt quầy thuốc và nhà thuốc

Có hai hình thức mở cơ sở kinh doanh dược phẩm phổ biến hiện nay là nhà thuốc và quầy thuốc.

Phân biệt hai khái niệm này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác. Giữa nhà thuốc và quầy thuốc có những sự khác biệt sau đây:

Khoản mục

Nhà thuốc

Quầy thuốc

Về người phụ trách chuyên môn

Dược sĩ đại học phụ trách chuyên

Dược sĩ trung học phụ trách chuyên

Về phạm vi hoạt động

Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn

Được bán lẻ thuốc thành phẩm

Về địa bàn hoạt động

Được mở tại bất kỳ địa bàn nào

Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Về việc thay đổi thuốc trong đơn

Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua

Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì

Tùy vào quy mô của cơ sở (nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau (Theo Luật Dược số 105/2016/QH13):

Đối với nhà thuốc: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm. 

Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học,… (Các ngành sinh, hóa được cấp bằng để phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế, phụ trách một hoặc 1 số công việc trong quy trình sản xuất dược phẩm).

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Theo quy định trên, nếu bạn là sinh viên sau tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Điều kiện mở quầy thuốc ở xã là gì

Điều kiện để mở quầy thuốc ở xã là một trong những vấn đề được nhiều Dược sĩ quan tâm.

Theo quy định hiện nay, muốn mở quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn của quầy thuốc đó cần có bằng cấp chuyên môn ngành Dược như: Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược, Đại học Dược.

Ngoài ra bạn cần có thêm các giấy tờ sau:

Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược phẩm (GPP).

Bạn có thể làm hồ sơ nộp về cơ quan có thẩm quyền để được cấp theo quy định.

Trước khi tìm hiểu về điều kiện để được cấp chứng chỉ ngành nghề Dược thì chúng ta phải hiểu được chứng chỉ hành ngành Dược.

Những người được cấp chứng chỉ hành ngành Dược đủ nội lực phụ trách 1 số công việc trong lĩnh vực Dược như: tìm hiểu, sản xuất, kiểm định chất lượng, cung cấp, mua bán thuốc…

Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành ngành Dược các bạn phải

Tốt nghiệp đại học các lĩnh vực Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học…

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Có chứng chỉ sơ cấp Dược; giấy chứng thực về lương Dược, lương Y; giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền; các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ không giống về Y Dược được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/04/2016 có hiệu lực.

Sau khi dự thảo Luật Dược được thông qua, mọi người rất sợ vì những cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh, Hóa cũng đủ sức được cấp chứng chỉ hành ngành Dược. đủ sức các bạn đã hiểu sai vấn đề. giống như thông tin vừa mới được cung cấp phía trên.

Những người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược chỉ phụ trách một hoặc 1 số công việc trong ngành nghề Dược chứ không phải là người phụ trách chuyên môn về Dược.

Địa bàn mở quầy thuốc bán lẻ được quy định như thế nào

Khoản 1 Điều 36 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược do Chính phủ ban hành có quy định về địa bàn mở quầy thuốc bán lẻ như sau:

Xã, thị trấn;

Các địa bàn mới được chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường, nếu chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ 2.000 dân thì được tiếp tục mở mới quầy thuốc và được phép hoạt động không quá 03 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi;

Các quầy thuốc không thuộc địa bàn quy định tại điểm a khoản này đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc được cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực, cơ sở được phép hoạt động đến hết thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không ghi thời hạn hiệu lực thì được phép hoạt động không quá 03 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Trên đây là nội dung giải đáp cho thắc mắc quầy thuốc được mở ở đâu. Để tìm hiểu rõ chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Trình tự, thủ tục xin phép mở quầy thuốc

Căn cứ Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP và khoản 12 Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, trình tự để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Y tế nơi đặt cơ sở đó đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian thực hiện:

Đối với trường hợp đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 20 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Đối với trường hợp tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 30 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Phí thẩm định tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề dược: 01 triệu đồng (theo Thông tư 277/2016/TT-BTC).

Tải ký giấy phép kinh doanh để đạt được điều kiện mở quầy thuốc tây

Sau khi có giấy phép hành ngành Dược các bạn cần có giấy phép kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định xem bạn có được xây dựng hiệu thuốc hay không. Bạn cần có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan tải ký mua bán.

Việc mua bán thuốc tây cần rất nhiều yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt. Bạn phải thực hiện tốt và đa số các thủ tục quan trọng như:

Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng đối với bằng Dược sĩ thì phải quá đủ thâm niên 2 năm hành nghề, nếu chưa quá đủ điều kiện cấp thì mình đủ nội lực đi thuê những người đã đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên. đối với quầy thuốc tây thì cần bằng từ trung cấp dược trở lên và thời gian hành ngành là 18 tháng.

Tiếp đến đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở plan , Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng thực đủ điều kiện hành nghề để xây dựng nhà thuốc GPP. Thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Xây dựng quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền

Để đủ sức thành lập một cửa hàng thuốc tư nhân, bạn cần phải nắm được và hiểu rõ những việc mình cần sử dụng.

Một điều quan trọng cần phải nắm đó là chi phí hay số gốc vốn quan trọng để xây dựng một cửa hiệu. Và rõ ràng, để xây dựng một hiệu thuốc thì bạn sẽ cần đến một số tiền chẳng phải nhỏ.

Ngân sách để thuê mặt bằng, trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Điều kiện để mở nhà thuốc không thể không nhắc đến đó chính là mặt bằng. kinh doanh sự phát triển hay không dựa vào rất nhiều vào địa điểm, thói quen của người Việt mỗi khi đau ốm thường sẽ tìm đến nhà thuốc gần nhà, nên những nhà thuốc tư nhân truyền thống vẫn có lợi thế hơn. Nên chị lựa chọn vị trí gần khu đông dân cư, gần chợ với nhiều người qua lại.

Bạn phải đi khảo sát thị trường, tìm hiểu xem vị trí địa hình nào đủ sức xây dựng hiệu. Quầy thuốc cần phải có vị trí thích hợp, thuận tiện, để người xung quanh tìm đến.

Mặt bằng cần phải có không gian thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng, nằm ở mặt tiền. chi phí để thuê đủ sức rơi vào 4-5 triệu đồng hoặc cao hơn nhiều nếu là ở các thành phố to.

Nếu nhà của bạn ở mặt tiền và đủ rộng rãi, nằm ở vị trí thuận tiện thì đủ nội lực dùng sử dụng mặt bằng kinh doanh, nó sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đối với những bạn đi thuê, đây là một lợi thế rất lớn.

Thông thường đến nhà thuốc thì người đọc hay mua thuốc nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi….và nhân sự bán hàng là người phải có trình độ chuyên môn để đủ nội lực chuẩn đoán đúng bệnh. bán hàng tại nhà thuốc là loại hình bán hàng tư vấn, năng lực tư vấn với bán hàng tác động rất nhiều tới doanh thu, sức cạnh tranh.

Người bán thuốc cần có tâm và bán đúng liều đúng bệnh, đặc biệt nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng thì nhắc nhở nên đi khám ở những tuyến cao hơn, tránh trường hợp tự mua tự chữa.

điều kiện mở quầy thuốc ở xã

điều kiện mở quầy thuốc ở xã

Ngân sách cho các loại thuốc trong điều kiện mở quầy thuốc tây

Bạn sẽ phải dành rất nhiều tiền cho các loại thuốc. Khi kinh doanh, bạn phải đảm bảo gốc thuốc của mình có chất lượng tốt, không hề là thuốc hết hạn hay hàng giả.

Hãy tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau và quyết định đâu mới là loại thuốc tốt cho shop của mình. hơn nữa khách hàng chắc chắn sẽ ưu tiên cho quầy thuốc của bạn hơn nếu bạn mua bán nhiều loại thuốc chất lượng với nhiều công dụng không giống nhau.

Uy tín của nhà thuốc thông qua chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai yếu tố cần thiết để giúp thu hút khách hàng.

Nếu mình bán thuốc với liều dùng chất lượng, chức năng nhanh nhưng chi phí phải chăng thì đương nhiên KH sẽ tìm đến mình nhiều hơn. Chẳng ai mong muốn tiền mất lại không thuyên giảm bệnh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về điều kiện mở quầy thuốc ở xã. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký mở tiệm thuốc cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775