Điều kiện du học thạc sĩ

điều kiện du học thạc sĩđiều kiện du học thạc sĩ

Bạn đã học xong bậc đại học và có nhu cầu đi du học thạc sĩ ở nước ngoài mà chưa biết lựa chọn đất nước nào hợp lý.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn các điều kiện du học thạc sĩ ở nước ngoài và gợi ý cho bạn đất nước mà nhiều người theo học thạc sĩ nhất hiện nay, hãy cùng theo dõi nhé!

Học thạc sĩ ở nước ngoài có khác gì với việt nam

Trong nước

Cũng là học thạc sĩ, nhưng bậc học này ở nước ta sẽ khác với các quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam ta, chúng ta chỉ có bậc học thạc sĩ chung cho các ngành. SV chỉ cần tốt nghiệp cử nhân và ghi danh học lên thạc sĩ.

Nếu học ngành A ở bậc cử nhân mà học thạc sĩ ngành B được không? Các bạn vẫn có thể theo học chuyên ngành B ở bậc thạc sĩ.

Tuy nhiên, tùy theo tiêu chí xét tuyển của mỗi trường, trường sẽ yêu cầu bạn học 1-2 lớp bổ sung kiến thức nền cho ngành học B.

Ở các quốc gia khác

Khác với nước ta, các quốc gia có nhiều chương trình giáo dục ở bậc thạc sĩ. Vì thế, mỗi chương trình học lại có bằng cấp khác nhau dù cũng là bậc thạc sĩ.

Các bạn có thể hơi hoa mắt vì bậc thạc sĩ có nhiều loại chương trình học. Tuy nhiên, các chương trình học đó vẫn được phân chia thành 2 nhóm chính – chương trình học theo hướng thực tiễn và chương trình học theo hướng nghiên cứu.

Chương trình học theo hướng thực tiễn: SV sẽ được học lý thuyết chính vào 2 học kỳ đầu tiên. Ở 1-2 học kỳ tiếp theo, SV phải thực hiện 1-2 dự án thực tế.

chương trình học theo hướng nghiên cứu: SV sẽ tự nghiên cứu các môn học trong các học kỳ. Sau đó, SV sẽ thực hiện báo cáo các đề tài đã nghiên cứu.

Những bạn theo chương trình này thường có định hướng học lên Tiến Sĩ, Nghiên Cứu Sinh và trở thành Giáo Sư.

Tư vấn điều kiện du học thạc sĩ

Điều kiện về hồ sơ học tập:

GPA ≥ 7.5

IELTS ≥ 6.5 (Chưa đủ điều kiện có thể học khoá dự bị thạc sĩ Pre-Master)

GMAT ≥ 650 / GRE ≥ 150 (Kinh nghiệm làm việc/Thư giới thiệu)

Kinh nghiệm làm việc / Thư giới thiệu (tùy chuyên ngành)

Hoàn thành chương trình đại học (cử nhân) để được nhận vào học chương trình Thạc sĩ. Nếu học lực ở bậc cử nhân của bạn ở mức trung bình hoặc trung bình khá bạn phải học thêm khóa học dự bị thạc sĩ.

Chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, không band nào dưới 6.0 và phải còn thời hạn. Luư ý: thời hạn của bằng IELTS là 2 năm tròn.

Một số trường còn yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên. Điều kiện kinh nghiệm làm việc là bắt buộc với các trường xếp thứ hạng cao hoặc với các chương trình học bổng.

Chi phí du học thạc sĩ có đắt không

Chi phí học thạc sĩ không rẻ lắm đâu! Đa số các chương trình Thạc sĩ đều có học phí cao hơn chương trình cử nhân ở một trường tương ứng.

Nhưng sẽ không phải vấn đề lớn nếu bạn đã chuẩn bị được ít nhất 2/3 chi phí cần thiết để du học thạc sĩ. Bạn cũng có thể vừa học vừa làm ở một số nước như Nhật Bản, New Zealand, Canada,… để kiếm thêm được thu nhập, bù vào phần học phí tốn kém đó.

Một số quốc gia còn ưu tiên học bổng dành cho sinh viên học lên thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân ở một trường, ngoài ra vẫn có những suất học bổng giá trị cao cho sinh viên ghi danh vào chương trình thạc sĩ.

Đối với các bạn học Cử nhân ở Mỹ thì có thể sẽ có nhiều cơ hội để tìm học bổng học Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp vì khi đó bạn vẫn còn rất nhiều mối giao tiếp hay quen biết ở trong trường để được giới thiệu cho những học bổng hấp dẫn.

Bảng chi phí chi tiết để du học thạc sĩ các nước:

Quốc gia

Học phí

Sinh hoạt phí

Đức

1,500 – 1,800 EUR/học kỳ

800 – 1,200 EUR/tháng

Mỹ

20,000 – 40,000 USD/năm

10,000 – 15,000 USD/năm

Anh

10,000 – 15,000 Bảng/năm

10,000 – 12,000 Bảng/năm

Úc

18,000 – 40,000 AUD/năm

16,000 – 22,000 AUD/năm

Canada

18,000 – 30,000 CAD/năm

10,000 CAD/năm

Thụy Sĩ

20,000 – 29,000 CHF/năm

10,000 CHF/năm

Hà Lan

11,000 – 20,000 EUR/năm

8,000 EUR/năm

Tây Ban Nha

5,000 – 12,000 EUR/năm

3,000 – 5,000 EUR/năm

New Zealand

19,000 – 30,000 NZD/năm

15,000 NZD/năm

Singapore

18,000 – 25,000 SGD/năm

12,000 SGD/năm

Nhật Bản

 540,000 Yên/năm

1,420,000 Yên/năm

điều kiện du học thạc sĩđiều kiện du học thạc sĩ
điều kiện du học thạc sĩ

Tại sao nên du học bậc Thạc Sĩ tại Nhật Bản? 

Nhật Bản rất coi trọng giáo dục

Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%. Và đó không phải là tất cả! Đất nước này có số lượng người đoạt giải Nobel lớn nhất ở châu Á, và học sinh và sinh viên Nhật Bản là một trong những người giỏi nhất về Toán học và Khoa học.

Những ví dụ này nêu bật sự chú trọng cao về giáo dục và lý do tại sao du học Nhật Bản bậc Thạc Sĩ sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn ở bậc Thạc Sĩ

Sống và học tập trong môi trường an toàn

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, với tỷ lệ tội phạm và mức độ bạo lực thấp. Điều này được hỗ trợ một cách tuyệt vời bởi một hệ thống y tế được thiết lập tốt, với chi phí hợp lý và các phương pháp điều trị hiện đại – tất cả đều đóng một vai trò thiết yếu đối với tuổi thọ cao của công dân Nhật Bản.

Học bổng và trợ cấp

Các học bổng và trợ cấp khác nhau giúp sinh viên quốc tế tại Nhật Bản trang trải học phí hoặc chi phí sinh hoạt tại các trường đại học Nhật Bản. Một số học bổng sẽ miễn một phần học phí (30% hoặc 50%), một số khác miễn toàn bộ học phí (100%).

Bạn có thể xin học bổng cả trước và sau khi đến Nhật Bản, vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu về trường mà bạn có dự định theo học để xem những chính sách học bổng nào phù hợp với mình nhé. 

Văn hóa Nhật Bản thật hấp dẫn

Với lịch sử hàng nghìn năm, không có gì ngạc nhiên khi nền văn hóa Nhật Bản lâu đời, phong phú và quyến rũ đến vậy.

Từ lịch sử đến những ngôi đền của nó, từ thói quen hiện đại đến truyền thống hàng thế kỷ, từ lễ hội mùa hè đến các nghi lễ địa phương – mọi thứ đều hội tụ tại Nhật Bản.  

Điều kiện để được đăng ký Visa du học bậc Thạc Sĩ

Đối với hầu hết các trường đại học ở Nhật Bản, bạn chỉ cần nộp đơn trực tuyến bằng cách gửi đơn đăng ký cùng với tất cả các tài liệu đăng ký được yêu cầu.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra một trang web chính thức dành riêng cho nghiên cứu giáo dục đại học ở Nhật Bản cung cấp thông tin chi tiết về các khóa học được cung cấp bởi tất cả các trường đại học tại đây.

Kiểm tra cẩn thận tất cả các tài liệu mà web của trường đại học yêu cầu và đảm bảo rằng tất cả chúng đều được dịch sang tiếng Anh. Để xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc Sĩ bạn cần nắm rõ và cung cấp những thông tin sau: 

Yêu cầu về ngôn ngữ của từng trường đại học 

Điểm trung bình (GPA) của bạn trong quá trình học của bạn.

Hãy tìm hiểu và đăng kí vào nhiều trường Đại học để cơ hội du học tại Nhật Bản của bạn được gia tăng. 

Chi phí xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc sĩ 

Nhật Bản có “thỏa thuận miễn thị thực chung” với tổng số 68 quốc gia trên khắp châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương, Trung Đông và châu Phi.

Vì vậy, công dân của các quốc gia này sẽ chỉ yêu cầu hộ chiếu hợp lệ để theo học tại một trường đại học của Nhật Bản trong tối đa 3 tháng. Nhưng nếu bạn muốn cư trú và học tập lâu dài tại Nhật Bản thì bạn cần phải đóng lệ phí xin visa như sau:

Nhập một lần: ¥2754 (khoảng 54,000,000 VND)

Nhiều mục nhập: ¥5850 (khoảng 115,000,000 VND)

Visa quá cảnh: ¥652 (khoảng 129,000,000 VND) 

Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc sĩ 

Để có cơ hội du học Nhật Bản bậc Thạc sĩ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ sau: 

Đơn xin nhập học theo mẫu đơn của nhà trường

Bản kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật

Thư giới thiệu của giáo sư

Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp)

Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối)

Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)

Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh

Xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh

Quy trình đăng ký Visa du học Nhật Bản bậc Thạc Sĩ

Khi bạn đã chấp nhận lời đề nghị nhập học, trường đại học của bạn (với tư cách là người được ủy quyền) có thể thay mặt bạn nộp đơn xin Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú do Cục Nhập cư khu vực tại Nhật Bản cấp.

Trường đại học sẽ gửi cho bạn tài liệu này, bạn có thể xuất trình cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại quốc gia bạn cư trú khi nộp đơn xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc Sĩ. 

Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp giấy xác nhận “Sinh viên đại học” và với giấy xác nhận này, quá trình nhập cảnh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn tại các sân bay lớn của Nhật Bản.

Có hai thời gian lưu trú cho sinh viên học Thạc sĩ tại Nhật tùy thuộc vào thông tin mà trường đại học của bạn cung cấp trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện cư trú), hai năm hoặc hai năm ba tháng.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn nộp đơn xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc sĩ không cần “Giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu trú” tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước bạn. Tuy nhiên, quá trình này sẽ có thời gian xử lý lâu hơn vì các tài liệu phải được gửi qua lại giữa hai nước.

Sinh viên quốc tế sẽ được Cục Nhập cư Khu vực cấp Thẻ cư trú. Các bạn phải mang theo Thẻ thường trú mọi lúc. Nếu hoàn cảnh của bạn thay đổi, chẳng hạn như chuyển đổi khóa học, cơ sở giáo dục hoặc rút khỏi các nghiên cứu, bạn phải thông báo cho Cục Di trú khu vực.

Nếu bạn rời Nhật Bản tạm thời (ví dụ, để đi nghỉ hoặc tham dự hội nghị), bạn không phải xin giấy phép tái nhập cảnh, miễn là bạn phải thông báo rằng bạn có ý định quay lại khi ở sân bay. 

Phuong Nam Education tin rằng khi bạn nắm rõ những thông tin trên thì việc xin Visa du học Nhật Bản bậc Thạc Sĩ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chắc chắn rằng, Visa sẽ trở thành “tấm vé thông hành” đồng hành với bạn trong suốt quá trình học Thạc sĩ tại Nhật Bản.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến điều kiện du học thạc sĩ. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về điều kiện du học thạc sĩ.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775