Điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật

điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật

Xuất khẩu lao động sang Nhật đang là con đường tìm kiếm việc làm rất tốt cho nguồn lao động trong nước hiện nay. Để có thể được đi xuất khẩu lao động thì phải đáp ứng rất nhiều điều kiện. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Điều kiện Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về cơ bản điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản yêu cầu độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, trong đó độ tuổi dễ đi nhất trong khoảng từ 18 – 30 tuổi.

Nhưng những năm gần đây do số lượng đơn hàng tăng cao, cùng tỷ lệ lao động phổ thông thiếu hụt nên Nhật Bản đã mở rộng độ tuổi tuyển dụng lên đến 40 tuổi với các ngành nghề quan trọng như xây dựng, nông nghiệp, may mặc,…

Điều này đã giúp mở rộng thị trường ứng tuyển, cũng như mở ra con đường đi Nhật cho nhiều người lao động hơn. Dưới đây  sẽ phân loại nhóm ngành nghề phù hợp điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản theo nhóm độ tuổi như sau:

_ Độ tuổi 18: các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm như: đóng gói công nghiệp, mộc kiến trúc, đúc kim,…

_ Độ tuổi từ đủ 19 – 35 tuổi: có thể tham gia hầu hết các đơn hàng

_ Độ tuổi từ 36 đến 40 tuổi: điều dưỡng, xây dựng, may mặc hoặc các đơn hàng có thời hạn 1 năm.

Còn ngoài độ tuổi từ 41 trở đi đến 45, thường đã quá điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản, độ tuổi này các bạn có thể tham khảo sang các ngành nghề xây dựng xklđ Đài Loan, tuy nhiên điều kiện làm việc cũng như mức lương sẽ không được tốt như Nhật Bản

 Điều kiện đáp ứng về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc

Điều kiện về bằng cấp

Nhật bản vốn nổi tiếng về tính chuyên môn hóa với năng suất lao động cao top đầu thế giới. Chính vì vậy, điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản tối thiểu là bậc THPT,  nhưng vẫn sẽ có những đơn hàng chấp nhận tốt nghiệp THCS như sau: 

_ Tốt nghiệp THCS: các đơn hàng xây dựng, nông nghiệp – chăn nuôi, may mặc hoặc các đơn 1 năm.

_ Tốt nghiệp THPT: Tham gia hầu hết các đơn hàng đi Nhật

_ Tốt nghiệp Cao đẳng – Đại học: Tham gia được các đơn hàng thông thường và các đơn hàng thuộc diện Kỹ sư – Kỹ thuật viên (yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu N4).

Điều kiện về kinh nghiệm

Có đến 80% số đơn hàng không yêu cầu phải có kinh nghiệm tay nghề khi xét điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tùy theo ngành nghề và mức độ yêu cầu của từng nghiệp đoàn Nhật mà yếu tố kinh nghiệm tay nghề được phân như sau:

Nhóm đơn hàng có điều kiện về kinh nghiệm: may mặc, cơ khí (hàn, Xì,..), sửa chữa ô tô, lái máy,…

Các đơn hàng trước khi xét duyệt hồ sơ để thi tuyển sẽ ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm làm các công việc liên quan.

Vì các ngành nghề này người Nhật tuyển dụng yêu cầu điều kiện là sang có thể bắt nhịp nhanh với công việc và sớm làm tốt công việc.

Hơn nữa trong phần thi tuyển cũng có phần thi tay nghề. Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như chưa từng làm qua công việc thì sẽ có ít cơ hội vượt qua các ứng viên có kinh nghiệm.

Mặc dù trước khi thi sẽ có thời gian luyện tập tuy nhiên các ứng viên khác cũng có thời gian luyện tập như bạn, vì thế tìm hiểu và tham gia thi đơn hàng đúng điều kiện chuyên môn kinh nghiệm sẽ giúp các bạn tăng tỷ lệ đỗ đơn hàng đi nhật hơn đó.

Nhóm đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm: xây dựng, lắp ráp trong công xưởng nhà máy, nông nghiệp – chăn nuôi, thực phẩm,…

Nhóm đơn hàng này không yêu cầu kinh nghiệm nên tất cả các ứng viên đáp ứng được điều kiện sức khỏe đều có thể tham gia thi tuyển đơn hàng.

Ngoài ra ở phần thi tuyển các đơn hàng này không có phần thi điều kiện tay nghề nhưng thay vào đó là phần thi khéo tay, nhanh nhẹn: ví dụ như gọt hoa quả, gắp hạt đỗ hạt đậu, vặn ốc …..

Bên cạnh các yêu cầu về kinh nghiệm tay nghề, bằng cấp, ngoại hình, những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, chăm chỉ học hỏi được các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá rất cao.

Điều kiện đạt thi tuyển đơn hàng

Để đạt được điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản các bạn sẽ phải pass qua phòng phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mỗi đơn hàng sẽ có các lộ trình và quá trình thi tuyển, điều kiện thi tuyển khác nhau. Nhưng chủ yếu bao gồm những phần

– Phần thi thể lực: kiểm tra sức khỏe cơ bản và khả năng chịu đựng của các ứng viên.

Các bài thi có thể là: chống đẩy, hít xà, giữ nguyên tư thế, treo xà, vác bình nước, đứng lên ngồi xuống, gập bụng….

– Phần thi tay nghề hoặc phần thi khéo tay: kiểm tra độ khéo léo, nhanh tay nhanh mắt của ứng viên.

Các bài thi có thể là: gắp gạt đậu đỗ, gọt dưa, nhặt phân loại, xoáy vặn ốc, gấp hình…

– Phần phỏng vấn với người Nhật: phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Tại đây có thể giao tiếp trao đổi qua lại giữa 2 bên để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định cuối cùng bạn có thể đồng hành cùng công ty làm việc không?

– Phần công bố kết quả: Công bố kết quả ứng viên được lựa chọn, ứng viên chưa phù hợp hoặc tốt nhưng do số lượng tuyển bị giới hạn sẽ được ưu tiên thi các đơn khác hoặc tiến cử vào những đơn hàng đủ điều kiện cùng ngành nghề.

Không biết tiếng Nhật có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không

Trong những yêu cầu về điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bảnviệc biết hay không biết tiếng Nhật không ảnh hưởng đến việc bạn có thể đi Nhật được hay không.

Vì thường các đơn hàng sẽ không yêu cầu ứng viên biết trước tiếng Nhật, trừ 1 số đơn hàng điều dưỡng – hộ lý có yêu cầu đặc thù riêng, chỉ tuyển những ứng viên có trình độ N4 trở lên. Nhưng những đơn hàng này sẽ có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Sau khi đỗ đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tiếng Nhật tầm 6 tháng tại Việt Nam trước khi bay sang Nhật.

Trong khoảng thời gian đấy, với những đơn hàng thường các bạn sẽ được đào tạo tiếng nhật cơ bản ở mức N5 – đủ để giao tiếp, làm việc và sinh hoạt thường ngày. Còn với đơn điều dưỡng yêu cầu sẽ cao hơn là N4 – vì các bạn sẽ cần làm việc, tiếp xúc với con người nhiều hơn

Điều kiện về ngoại hình, chiều cao, cân nặng

Bên cạnh yêu cầu về độ tuổi thì yếu tố ngoại hình, thể chất cũng khá quan trọng. Bởi tính đa dạng về ngành nghề và môi trường làm việc nên trong điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản sẽ có yêu cầu về ngoại hình khác nhau giữa mỗi đơn hàng.

Sau đây là yêu cầu cơ bản về ngoại hình khi đi xklđ Nhật Bản năm 2022:

Nam cao từ 1.60, nặng 50 kg trở lên

Nữ cao từ 1.50, nặng 45 kg trở lên

Những tiêu chí trên chỉ là vạch mốc cơ bản, còn tùy từng trường hợp bên phía nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ có những du di thay đổi riêng

điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật
điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật

Điều kiện sức khỏe đi xklđ Nhật Bản

Những bệnh không được đi xklđ Nhật

Đây là bước quan trọng nhất quyết định bạn có thể đi xklđ Nhật được hay không.

Theo quy định của bộ lao động, điều kiện để đi xkld Nhật là người lao động cần có sức khỏe tốt không bị dị tật và mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A, B, HIV,…

13 bệnh không được đi xkld nhật

Dưới đây là 13 bệnh không được đi xkld Nhật theo quy định của Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội :

Các bệnh về tim mạch như: suy tim, nhồi máu cơ tim,…

Các bệnh về tiêu hóa như: ung thư gan, viêm gan A, B,…

Các bệnh về phổi như: ung thư phổi, hen, lao phổi,…

Các bệnh về nội tiết như: đái đường, u tuyến thận,…

Các bệnh về thận và tiết niệu như: suy thận, sỏi đường,…

Các bệnh về thần kinh như: parkinson, u não, động kinh,…

Các bệnh về tâm thần như: tâm thần phân liệt, nghiện rượu, ma túy,…

Các bệnh về cơ quan sinh dục như: u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt,…

Các bệnh về cơ, xương khớp như: loãng xương nặng, cụt chi, mất chi,…

Các bệnh về da liễu như: bệnh vảy nến, lậu, HIV, AIDS,…

Các bệnh về tai, mũi, họng như: ung thư vòm họng, viêm tai,…

Các bệnh về răng, hàm, mặt như: dị tật vùng hàm mặt, u nang răng miệng, hàm,…

Các điều kiện đặc biệt khác

 Xăm hình có đi Nhật được không? Người có sẹo lồi có đủ điều kiện không?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, khi mà xăm hình đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam ta, còn ở Nhật Bản – 1 đất nước đã từng không thích những người xăm mình thì sao?

Sau thời gian dài mở cửa hội nhập thế giới, người Nhật cũng đã có cái nhìn thoải mái hơn về vấn đề xăm hình. Điển hình như những người có hình xăm nhỏ hay kín vẫn đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản.

Còn những người có hình xăm to hay những đơn hàng thuộc ngành nghề đặc thù có yêu cầu riêng, thì bạn chỉ cần cam kết xóa xăm là có thể sang Nhật làm việc bình thường.

Ngoài ra đối với nữ giới việc xăm lông mày cũng không ảnh hưởng đến việc đi Nhật, vì xăm lông mày khác với việc xăm trên cơ thể, lông mày là 1 bộ phận trên khuôn mặt nên khi nhìn sẽ không ảnh hưởng nhiều

Tương tự thế, người có vết sẹo lồi quá to hoặc trong quá trình xóa xăm để lại sẹo quá to rõ thì cũng có thể không đủ điều kiện để tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật.

Với những trường hợp vết sẹo quá to hoặc rõ bạn có thể đi Nhật theo các đơn hàng chấp nhận hình xăm.

Bị cận có đi xuất khẩu Nhật được không?

Câu trả lời là “Có”, trong trường hợp bạn bị cận nhẹ thì vẫn đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản hầu hết các đơn hàng

Còn trường hợp cận nặng thì đối với những đơn hàng nhà xưởng yêu cầu độ tỉ mỉ, chính xác cao thì khi bị cận nặng, bạn sẽ được yêu cầu phẫu thuật mắt trước khi đăng ký tham gia.

Ngoài ra các đơn hàng điều dưỡng vẫn chấp nhận những ứng viên bị cận nặng, nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bạn không muốn phẫu thuật mắt có thể đăng ký tham gia thi tuyển đi xklđ Nhật Bản

Điều kiện chưa từng xin visa vào Nhật Bản theo hình thức xklđ Nhật Bản

Vì chính sách quy định của Nhật khá khắt khe, nên chương trình thực tập sinh kỹ năng chỉ dành cho các bạn chưa từng đi Nhật theo hình thức xklđ Nhật Bản

Những bạn đã từng xin visa vào Nhật với các hình thức khác mà có bị đánh trượt, thì khi xin lại visa lần 2 sẽ khá khó và cần phải giải trình nguyên nhân lên Đại sứ quán /Lãnh sự quán Nhật Bản. Thủ tục này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Còn những bạn đã đi Nhật về rồi, có nguyện vọng muốn đăng ký tái nhập cảnh Nhật Bản lần nữa, thì cần có chứng chỉ tiếng nhật N4 và chứng chỉ tay nghề Tokuteido nhà nước tổ chức thi định kỳ

Điều kiện để được bảo lãnh người thân sang Nhật

Bên cạnh con đường đi du học, đi kỹ sư, đi xklđ để sang Nhật, thì còn 1 con đường nữa chính là được bảo lãnh sang Nhật – khi có người thân đang làm việc và sinh sống tại Nhật

Và điều kiện để được bảo lãnh đi Nhật là:

_  Người được bảo lãnh phải có quan hệ gia đình với người bảo lãnh như: Bố, mẹ, vợ, chồng, con cái,…

_  Người bảo lãnh phải có đủ thời gian sinh sống tại Nhật theo quy định với tư cách lưu trú thuộc diện như: visa kỹ sư, visa du học, visa lao động,…

_  Người bảo lãnh phải chứng minh đủ điều kiện kinh tế để có thể chăm lo sinh hoạt cho người được bảo lãnh

_  Thời gian người được bảo lãnh sang Nhật cũng sẽ được chính phủ quy định nghiêm ngặt riêng

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775