Điều kiện để được chứng nhận vietgap

điều kiện để được chứng nhận vietgap

Chứng nhận vietgap đã không còn xa lạ đối với những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tiêu dùng. Kèm theo đó, để xây dựng kế hoạch và áp dụng thành công thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP là một việc không hề đơn giản. Tuy nhiên không phải chỉ lên kế hoạch và áp dụng thực thi là đã hoàn thành là có thể được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Mà bạn cần phải đáp ứng các quy định về điều kiện để được chứng nhận vietgap.

Vậy những điều kiện đó là gì? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

VietGAP là gì?

VietGAP (viết tắc: Vietnamese Good Agricultural Practices) là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc.

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

VietGAP là tiêu chuẩn uy tín được con người lựa chọn để đánh giá thực phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm nhằm đem lại sự yên tâm cho người tiêu dùng Việt. Vậy tiêu chuẩn VietGAP là gi?

Ta có thể hiểu VietGAP là bộ quy trình áp dụng tự nguyện, có mục đích hướng dẫn của các nhà sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn, nâng cao hiệu quả, ngăn ngừa hoặc giảm thiếu tối đa những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch chế biến, bảo quản, vận chuyển mua bán rau quả. Do đó, các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh muốn cung cấp nông sản sạch, vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế cần áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là một quá trình kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ áp dụng, ít tốn kém nhưng đem lại hiệu quả cao và rất thích hợp với nhiều loại rau, quả khác nhau. Chính vì vậy, VietGAP đã được tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, bảo quản tin tưởng áp dụng trong hoạt động sản xuất thực phẩm sạch của mình.

Lợi ích của việc chứng nhận VietGAP trồng trọt

 1. Khẳng định Chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp luôn khẳng định chất lượng sản phẩm của họ tốt nhất, nhưng họ chỉ nói về chất lượng theo cảm tính, khó đánh giá. Chứng nhận VietGAP trồng trọt là minh chứng tốt nhất cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp đạt chuẩn, chất lượng đầu ra luôn đảm bảo.

 1. Tăng cơ hội cho đầu ra cho sản phẩm

VietGAP là minh chứng cho sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp an toàn, đáp ứng các quy định hiện hành, tạo điều kiện mở rộng thị trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn ngày càng cao của người tiêu dùng.

 1. Cải thiện hiệu quả sản xuất, giảm sự lãng phí và tiết kiệm chi phí

Áp dụng VietGAP, là việc tuân thủ các ngyên tắt quản lý, nó không những tạo ra chất lượng sản phẩm mà còn giảm chi phí do lãng phí và những ảnh hưởng xấu do thực hành canh tác không đúng gây ra. Áp dụng VietGAP giúp chúng ta quản lý hiệu quả trong quá trình canh tác và sản xuất.

 1. Bảo vệ sức khỏe bản thân và môi trường sống

Việc đưa phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật một cách thiếu kiểm soát và tự do bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người làm, môi trường đất nước và tồn dư trên nông sản. Áp dụng VietGAP sẽ hướng doanh nghiệp tới việc hạn chế hoặc tối thiểu việc dùng các chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp.

Các sản phẩm cần chứng nhận VietGAP:

 1. Các sản phẩm trồng trọt như rau quả, chè búp tươi an toàn, lúa và cà phê, … được Chứng nhận VietGAP trồng trọttheo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017
 2. Các cơ sở chăn nuôi lợn; Các cơ sở chăn nuôi gà; Các cơ sở chăn nuôi vịt, ngan; Các trang trại chăn nuôi bò thịt/ bò sữa; Các trang trại chăn nuôi dê thịt/ dê sữa được Chứng nhận VIETGAHP Chăn nuôitheo các quy định sau:
  • Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN: Ban hành 08 quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho: bò sữa, bò thịt; dê sữa, dê thịt; lợn; gà; ngan-vịt và ong;
  • Quyết định 2509/2016/QĐ-BNN-CN: Ban hành Quy chế chứng nhận và Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn, gà an toàn trong nông hộ;
  • Quyết định 5472/QĐ-BNN-CN: Ban hành quy chế chứng nhận và Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn, gà an toàn trong nông hộ thuộc vùng dự án LIFSAP tại một số tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.
 3. Mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hoạt động nuôi trồng thủy sản đều có thểđược Chứng nhận VietGAP Thủy sản theo Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS.

Điều kiện để được chứng nhận VietGAP doanh nghiệp cần biết?

điều kiện để được chứng nhận vietgap
điều kiện để được chứng nhận vietgap

Như đã nói ở phần giới thiệu, ngoài việc xây dựng và áp dụng thưc hành theo tiêu chuẩn VietGAP doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ 4 điều kiện để được cấp chứng nhận VietGAP.

Điều kiện 1: Kỹ thuật sản xuất

Kỹ thuật sản xuất là điều kiệu đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Trong đó bao gồm: phương thức canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.

Điều kiện 2: Môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động, bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

Điều kiện 3: An toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp bạn có thể đạt chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ được sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép theo quy định.

Điều kiện 4: Nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Tóm lại, để được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đơn vị sản xuất cần nghiên cứu và áp dụng quy trình VietGAP theo đối tượng cây trồng, vật nuôi dự kiến, sau đó kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu theo VietGAP có đạt hay không. Tiếp đến là liên hệ với các tổ chức chứng nhận VietGAP để được hướng dẫn đăng ký chứng nhận.

Điều kiện đối với tổ chức chứng nhận vietgap và chuyên gia đánh giá điều kiện để được chứng nhận vietgap

Tổ chức chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với VietGAP (sau đây gọi là tổ chức chứng nhận VietGAP) là đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp hoặc chi nhánh của tổ chức chứng nhận nước ngoài tại Việt Nam có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 5, Điều 6 của Thông tư này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoạt động chứng nhận VietGAP.

Qua đó tổ chức cũng như chuyên gia đánh giá vietgap phải có những điều kiện sau (Điều 5, Điều 6 thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT ):

Điều 5. Điều kiện đối với tổ chức chứng nhận VietGAP

Đơn vị sự nghiệp hoạt động dịch vụ kỹ thuật, doanh nghiệp, chi nhánh của tổ chức chứng nhận nước ngoài tại Việt Nam được chỉ định là tổ chức chứng nhận VietGAP khi đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 1. Được thành lập theo quy định của pháp luật, có chức năng, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa;
 2. Hệ thống quản lý và năng lực hoạt động chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn quốc giaTCVN 7457:2004 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996 – Yêu cầu chung đối với các tổ chức điều hành hệ thống chứng nhận sản phẩm (gọi chung làTCVN 7457:2004 ) về lĩnh vực đề nghị chỉ định;
 3. Luôn có ít nhất 02 chuyên gia đánh giá cho từng lĩnh vực thuộc biên chế chính thức hoặc lao động ký hợp đồng dài hạn đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 6 của Thông tư này.

Điều 6. Điều kiện đối với chuyên gia đánh giá

 1. Điều kiện đối với chuyên gia đánh giá:
 2. a) Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, thú y thủy sản, sinh học đối với lĩnh vực thủy sản; trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông học, sinh học đối với lĩnh vực trồng trọt; chăn nuôi, thú y, sinh học đối với lĩnh vực chăn nuôi;
 3. b) Có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực được đánh giá ít nhất 02 năm liên tục;
 4. c) Có chứng chỉ đào tạo về nghiệp vụ đánh giá VietGAP theo lĩnh vực tương ứng do cơ quan chỉ định cấp;
 5. d) Có năng lực đánh giá đáp ứng quy định trong tiêu chuẩn quốc giaTCVN ISO 19011:2003 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO 19011:2002 – Hướng dẫn đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và/hoặc hệ thống quản lý môi trường;

đ) Có chứng chỉ đào tạo TCVN ISO 9001:2008 hoặc ISO 9001:2008 hoặc các phiên bản của ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu trong trường hợp đánh giá cơ sở sản xuất nhiều thành viên do đơn vị trong nước hoặc nước ngoài có chức năng, nhiệm vụ về đào tạo chứng chỉ này cấp (gọi chung là TCVN ISO 9001:2008 ).

 1. Tổ chức chứng nhận phải có tối thiểu 01 (một) chuyên gia đánh giá đáp ứng đầy đủ quy định tại điểm a khoản 1 Điều này; đối với các chuyên gia đánh giá còn lại nếu tốt nghiệp đại học lĩnh vực này muốn làm chuyên gia đánh giá lĩnh vực mới phải bổ sung chứng chỉ đào tạo chuyên môn kỹ thuật về lĩnh vực mới đó do các trường đại học chuyên ngành cấp theo hướng dẫn cụ thể của cơ quan chỉ định và giám sát (cơ quan chỉ định).
 2. Chuyên gia đánh giá đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được tổ chức chứng nhận cấp thẻ chuyên gia đánh giá VietGAP theo mẫu tại Phụ lục Iban hành kèm theo Thông tư này.

Quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP từ khách hàng.

Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng nhận VietGAP cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP cho từng sản phẩm cụ thể.

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP.

Bước 6: nhận giấy chứng nhận VietGAP
Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến điều kiện để được chứng nhận vietgap. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về những điều kiện để được chứng nhận vietgap. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình đăng ký tiêu chuẩn vietgap cũng như tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của loại chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775