Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Cá nhân có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng trên thực tế do muốn nhận phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng nên nhiều người tìm kiếm dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2. Nhiều người hiện nay thắc mắc về việc có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp được không? Nếu có thì cần những thủ tục gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây.

 

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp năm 2009: “Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị  chứng nhân cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Trong đó, phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cá nhân, người không có Hộ khẩu thường trú, người không xác định được nơi cư trú; Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố xét xử hoặc cấp cho cá nhân theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có nội dung bao gồm những thông tin cơ bản sau:

– Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, số định danh cá nhân hoặc số hộ chiếu; họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Tình trạng án tích:

+ Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”.

+ Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của .người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

– Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

+ Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

+ Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Sở tư pháp Tỉnh/thành phố cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho:

  • Công dân Việt Nam có thường trú hoặc tạm trú trong nước;
  • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
  • Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam;

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho:

  • Công dân Việt Nam, người không xác định nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
  • Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Thành phần hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Theo mẫu tại cơ quan có thẩm quyền): 01 bản chính + 01 bản photo.
  • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân và 02 bản sao y công chứng;
  • Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú/tạm trú và 02 bản sao y công chứng;

Thời gian và lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

  • Theo quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 hoặc 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2:

  • Lệ phí là: 200.000/lần/người (Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp).
dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2
dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2

Thực tế tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì cá nhân có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Muốn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản chụp);

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản sao).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì tùy thuộc vào đối tượng xin cấp sẽ nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp dưới đây:

– Đối với công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trong trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.

– Đối với Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Vậy phí làm lý lịch tư pháp là bao nhiêu và dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung tiếp theo dưới đây.

Phí làm lý lịch tư pháp

Khi thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp nhiều người băn khoăn về phí làm lý lịch tư pháp và dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2.

– Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người.

– Phí cấp lý lịch tư pháp đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

Nếu người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Người yêu cầu cấp Phiếu trong 01 lần hồ sơ mà đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02) thì cũng thực hiện mức thu như trên.

– 05 nhóm đối tượng được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

+ Trẻ em;

+  Người cao tuổi;

+ Người khuyết tật;

+ Người thuộc hộ nghèo theo quy định;

+ Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Từ đó có thể thấy rằng tùy thuộc vào những đối tượng xin cấp phiếu lý lịch tư pháp khác nhau mà phí cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ là khác nhau theo quy định.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm các thông tin: Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; tình trạng án tích; Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối với người không bị kết án thì ghi là “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Như vậy phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp và tình trạng án tích của người đó.

Khác với phiếu lý lịch tư pháp số 1 có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thì trong trường hợp cá nhân xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ không được ủy quyền cho người khác mà phải thực hiện.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thêm thì thời gian kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Tuy nhiên khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì thời gian này có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào bên đơn vị chuyển phát.

Tuy nhiên có thể thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên trang https://lltptructuyen.moj.gov.vn sau đó gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Như vậy có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 bằng cách điền đầy đủ các thông tin trên trang dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến và gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 dùng để làm gì?

Trả lời: Phiếu LLTP số 2 có tác dụng chứng minh một người có Án tích hay không có Án tích, có bị cấp đảm nhận chức vụ quyền hạn liên quan đến Quản lý Doanh nghiệp, Hợp tác xã…hay không.

Hiện nay rất nhiều các đơn vị Doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự, tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài, hoặc những người đi du học, xin Visa hoặc xin nhập Quốc tịch nước ngoài thường phải xin Phiếu LLTP số 2.

Câu hỏi 2: Phiếu LLTP số 2 xin ở đâu?

Trả lời: Phiếu LLTP số 2 có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp gồm: Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia và Sở tư pháp nơi người đó có địa chỉ Hộ khẩu

Câu hỏi 3: Thời gian thực tế để làm Lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Trả lời: Làm theo thủ tục thông thường thời gian để làm Phiếu LLTP mất 10 đến 15 ngày làm việc (không tính Thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ, ngày nghỉ). Nhưng đối với những người đã từng có tiền án, tiền sự, những người có Án tích hoặc những người đã từng bị xử lý hành chính thì thời gian thực tế để cấp Phiếu có thể mất đến 20 ngày làm việc hoặc hơn tùy từng trường hợp.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật để giải quyết công việc hoặc những vấn đề trong cuộc sống thường ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775