Dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái

dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái

Khi bạn có nhu cầu muốn làm hộ chiếu tại Yên Bái gấp gáp mà lại không biết bắt đầu từ đâu thì cần làm gì? Lựa chọn đơn vị cung cấp làm hộ chiếu tại Yên Bái sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.  Vậy dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái thực hiện như thế nào. Bài viết về dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, Hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì Passport là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến. Đây chính là lý do vì sao chúng tôi nói Passport là “điều kiện cần” để bạn ra nước ngoài.

Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh và về nước không cần visa thì bạn không cần làm Passport. Còn đối với nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ, hoặc 1 số nước châu Âu,… thì bạn cần xin visa (thị thực) mới có thể đi du lịch, du học và công tác.

Trên Passport bao gồm những thông tin gì?

Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo

Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân

Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính

Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)

Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm

Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh

Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

Loại thứ nhất là màu xanh, được xem là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.

Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.

Cuối cùng là Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

* Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

Điều kiện: Chỉ cần bạn cung cấp CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Lệ phí cấp hộ chiếu được cập nhật như sau:

– Đối với trường hợp cấp mới: 200.000 VNĐ

– Đối với trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ

Quy định về độ tuổi:

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

* Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

* Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái
dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái

 Căn cứ pháp lý của hồ sơ làm hộ chiếu

Việt Nam đã ban hành khá nhiều văn bản quy định về hồ sơ làm hộ chiếu, dưới đây là một số văn bản quan trọng:
– Thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An, ngày 06/7/2016 hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam;

– Thông tư số 03/2016/TT-BNG của Bộ Ngoại giao ngày 30/6/2016 hướng dẫn việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị cấp thị thực;

– Căn cứ Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP;

– Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an – Bộ Ngoại giao ban hành
– Căn cứ Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

Hồ sơ làm hộ chiếu (passport) bao gồm

Người có hộ khẩu tại Yên Bái

– CMND bản chính + photo
– 4 ảnh 4×6 (chụp phông nền trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính)
– Hộ khẩu
– Tờ khai làm hộ chiếu
– Tờ khai điện tử

Người có sổ tạm trú KT3 ở Yên Bái

– Giấy tạm trú hoặc KT3 bản gốc
– CMND bản chính + photo
– Hộ khẩu
– 4 ảnh 4×6 (chụp phông nền trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính)
– Tờ khai làm hộ chiếu
– Tờ khai điện tử

Người có hộ khẩu tỉnh

– CMND bản chính + photo
– 4 ảnh 4×6 (chụp phông nền trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính)
– Hộ khẩu (công chứng hoặc bản chính)
– Tờ khai làm hộ chiếu
– Tờ khai điện tử

Trường hợp đối với trẻ em < 14 tuổi

– 01 tờ khai X01 do ba hoặc mẹ khai đơn ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em. Có xác nhận của phường xã nơi tạm trú hoặc thường trú. Lưu ý: đóng dấu giáp lai lên ảnh.

– Nếu người nộp hồ sơ là cha mẹ nuôi, người đỡ đầu , người giám hộ thì ký vào tờ khai và nộp thay trẻ em. Có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh là người đỡ đầu, người giám hộ

– 02 ảnh cỡ 4x6cm không quá 3 tháng. Đầu để trần, mặt nhìn thẳng, phông nền màu trắng.

– 01 bản sao giấy khai sinh kèm bản gốc để đối chiếu

– Sổ tạm trú tại Hồ Chí Minh nếu hộ khẩu ngoại tỉnh: 01 bản gốc, 01 bản photo

– Mẫu tờ khai hộ chiếu

Thủ tục dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

– 01 tờ khai theo mẫu;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh. (Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi)

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi. (Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi)

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Địa chỉ làm hộ chiếu tại Yên Bái:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Yên Bái

Bước 3: Nộp lệ phí làm hộ chiếu

Bước 4: Lịch hẹn trả kết quả trong vòng 1 tuần, phải trực tiếp đến lấy hộ chiếu và nhận lại hồ sơ

Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Có nên dùng dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái của công ty Luật Rong Ba không?

công ty Luật Rong Ba là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái và nhiều tỉnh thành khác. Khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái của công ty luật Rong ba, Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn nhiệt tình, đầy đủ và chi tiết nội dung về làm hộ chiếu tại Yên Bái. Quý vị sẽ được làm việc cùng với các chuyên viên có kinh nghiệm của công ty Luật Rong Ba.
  • Hỗ trợ khách hàng trong phạm vi có thể để đạt được lợi ích cao nhất cho khách hàng; 
  • Luôn giúp đỡ khách hàng và tư vấn khi khách hàng cần;
  • Bảo mật thông tin tuyệt đối;
  • Không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ làm hộ chiếu tại Yên Bái và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775