Dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh

dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh

Khi bạn có nhu cầu muốn làm hộ chiếu tại Tây Ninh gấp gáp mà lại không biết bắt đầu từ đâu thì cần làm gì? Lựa chọn đơn vị cung cấp làm hộ chiếu tại Tây Ninh sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.  Vậy dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh thực hiện như thế nào. Bài viết về dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, Hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì Passport là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến. Đây chính là lý do vì sao chúng tôi nói Passport là “điều kiện cần” để bạn ra nước ngoài.

Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh và về nước không cần visa thì bạn không cần làm Passport. Còn đối với nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ, hoặc 1 số nước châu Âu,… thì bạn cần xin visa (thị thực) mới có thể đi du lịch, du học và công tác.

Trên Passport bao gồm những thông tin gì?

Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo

Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân

Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính

Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)

Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm

Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh

Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

Loại thứ nhất là màu xanh, được xem là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.

Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.

Cuối cùng là Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

* Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

Điều kiện: Chỉ cần bạn cung cấp CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Lệ phí cấp hộ chiếu được cập nhật như sau:

– Đối với trường hợp cấp mới: 200.000 VNĐ

– Đối với trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ

Quy định về độ tuổi:

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

* Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

* Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

 Căn cứ pháp lý của hồ sơ làm hộ chiếu

Việt Nam đã ban hành khá nhiều văn bản quy định về hồ sơ làm hộ chiếu, dưới đây là một số văn bản quan trọng:
– Thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An, ngày 06/7/2016 hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam;

– Thông tư số 03/2016/TT-BNG của Bộ Ngoại giao ngày 30/6/2016 hướng dẫn việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị cấp thị thực;

– Căn cứ Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP;

– Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an – Bộ Ngoại giao ban hành
– Căn cứ Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh
dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh

Thành phần của hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông:

– 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu: phải được điền đầy đủ và phù hợp (trong tờ khai có hướng dẫn cách điền…). Trước đây yêu cầu 2 bản tờ khai.

– 03 ảnh 4×6 cm phông nền trắng, chụp ảnh nhìn thẳng, không đeo mắt kính, trong vòng 6 tháng tính từ ngày nộp hộ chiếu.

– Chứng minh thư gốc (phải đảm bảo còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày cấp đến ngày nộp xin cấp hộ chiếu, phải rõ số và ảnh phải được giáp lai)

– Bao hồ sơ – mua tại Phòng xuất nhập cảnh trước khi bạn nộp bộ hồ sơ đề nghị xin cấp hộ chiếu

– Phiếu dán ảnh – nằm chung hồ sơ mua tại Phòng xuất nhập cảnh hoặc in từ Mẫu tờ khai làm hộ chiếu ở trên.

– 200.000 đồng hoặc tiền phí chuyển phát qua đường bưu điện nếu bạn đăng ký. Hiện tại việc gởi hộ chiếu qua đường bưu điện rất phổ biến và chi phí cũng thấp, đây cũng là một cải cách tốt cho người lao động.

Các trường hợp không sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh

Làm hộ chiếu tại Tây Ninh là quyền của công dân, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì không được làm hộ chiếu. Các trường hợp đó được quy định tại Điều 21 Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 như sau:

  • Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm
  • Người bị tạm hoãn xuất cảnh. Trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất với người ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh về việc cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh được xuất cảnh.
  • Trường hợp khác vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thủ tục dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh

Bước 1: Chuyên viên công ty Luật Rong Ba sẽ tiến hành tư vấn làm hộ chiếu tại Tây Ninh cho khách hàng. Khách hàng có thể nhận tư vấn qua các kênh online của công ty Luật Rong Ba tuỳ vào nhu cầu.
Bước 2: công ty Luật Rong Ba tiến hành soạn hồ sơ cho khách hàng. Hồ sơ gồm:

– 01 tờ khai theo mẫu;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh. (Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi)

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi. (Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi)

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 4: Nhận kết quả. Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Có nên dùng dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh của công ty Luật Rong Ba không?

công ty Luật Rong Ba là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh và nhiều tỉnh thành khác. Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn nhiệt tình, đầy đủ và chi tiết nội dung về làm hộ chiếu tại Tây Ninh. Quý vị sẽ được làm việc cùng với các chuyên viên có kinh nghiệm của công ty Luật Rong Ba.
  • Hỗ trợ khách hàng trong phạm vi có thể để đạt được lợi ích cao nhất cho khách hàng; 
  • Luôn giúp đỡ khách hàng và tư vấn khi khách hàng cần;
  • Bảo mật thông tin tuyệt đối;
  • Không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ làm hộ chiếu tại Tây Ninh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775