Dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng đối với mỗi công dân khi muốn xuất cảnh ra nước ngoài. Thủ tục làm hộ chiếu cũng khá đơn giản, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì chúng ta nên tìm hiểu trước về làm hộ chiếu. Vậy dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai hiện nay như thế nào? Bài viết về dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Hộ chiếu là gì? Hộ chiếu được hiểu như thế nào?

Hộ chiếu hay passport còn được gọi là sổ thông hành là một loại giấy tờ cá nhân bắt buộc để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh và một số quốc gia khác.

Theo quy định tại luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (hay còn được biết đến là luật xuất nhập cảnh) thì Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh nhập cảnh chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Căn cứ pháp lý:

– Luật nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 ban hành 22/11/2019.

– Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

– Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Khái niệm dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

– Làm hộ chiếu là một thủ tục hành chính thường gặp nhất hiện nay, áp dụng đối với những cá nhân muốn xin hộ chiếu (giấy tờ xuất cảnh) để thuận tiện cho việc ra nước ngoài, cũng như mang tính định danh, xác nhận danh tính cá nhân.

– Làm hộ chiếu tại Gia Lai là việc công dân Gia Lai tiến hành thực hiện làm hộ chiếu tại Gia Lai.

– Hiện nay có 2 dạng hộ chiếu đó là:

(1) Hộ chiếu truyền thống và

(2) Hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Theo đó:

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Thời hạn của dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

Hộ chiếu là giấy tờ có thời hạn, do đó lưu ý mốc thời hạn như sau:

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Hồ sơ làm hộ chiếu tại Gia Lai

Khi làm hộ chiếu tại Gia Lai phải lưu ý chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;
– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);
– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);
– Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu do mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ thực hiện thì nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

– Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì khai chung vào tờ khai của mẹ hoặc cha (ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm dán vào khung dành cho trẻ em).

Trình tự thủ tục dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ như sau:

+ 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

+ 02 ảnh mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

+ Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu

Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông; yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

+ Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trực tiếp nhận kết quả tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền, xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

+ Trường hợp chưa cấp hộ chiếu thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Trường hợp đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính.

+ Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai
dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Có cần về nơi thường trú?

Theo khoản 3, 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thẩm quyền cấp hộ chiếu được quy định như sau:

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trừ trường hợp có căn cước công dân gắn chip

Ngoài ra căn cước công dân gắn chíp thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 thì Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, trong trường hợp này căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu.

Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Đặc biệt, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

– Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Công ty luật Rong Ba làm dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai có tốt không?

– Thực hiện hồ sơ một cách đầy đủ, nhanh chóng, đúng chuẩn quy định pháp luật. Đảm bảo quá trình thực hiện được đẩy nhanh;

– Luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng trong mọi trường hợp;

– Bảo mật thông tin một cách tuyệt đối, do đó khách hàng sẽ không cần lo lắng về vấn đề rò rỉ thông tin;

– Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu. 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai của công ty Luật Rong Ba?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu, khi bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu khác tỉnh nhanh tại Gia Lai của Luật Rong Ba, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp, hỗ trợ tận tình:

– Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khai thông tin online trước khi nộp hồ sơ trực tiếp nhằm tiết kiệm thời gian cho bạn.

– Thời gian xử lý và nhận được hộ chiếu nhanh, tiết kiệm chi phí.

– Cam kết đúng thời hạn theo yêu cầu.

– Cam kết 100% hộ chiếu thật.

– Chi phí làm hộ chiếu hợp lý nhất thị trường.

– Cung cấp dịch vụ xin Hộ chiếu số đẹp cho khách hàng có nhu cầu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của công ty Luật Rong Ba về dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ làm hộ chiếu tại Gia Lai và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775