Dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

Kế toán thuế là một bộ phận không thể thiếu trong mọi loại hình của doanh nghiệp, tuy nhiên công việc của kế toán thuế phải làm trong doanh nghiệp không quá phức tạp vì gần như mọi việc đều phải làm theo quy định của Luật thuế. Vậy dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái được quy định như thế nào. Bài viết về dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Khái quát về dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

Bạn biết gì về kế toán thuế?

– Kế toán thuế là một bộ phận kế toán quan trọng không thể thiếu trong một doanh nghiệp, đặc biệt là ở những doanh nghiệp lớn hay nói cách khác kế toán thuế là kế toán phụ trách về các vấn đề về khai báo thuế theo định kỳ trong doanh nghiệp và nhờ kế toán thuế nhà nước mới có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần đồng thời một doanh nghiệp hoạt động dinh doanh ổn định và báo thuế thuận lợi khi có kế toán thuế rõ ràng. Vì vậy, kế toán thuế ra đời nhằm mục đích ổn giúp doanh nghiệp và nhà nước phát triển tốt hơn.

– Kế toán thuế là công việc của kế toán nó đóng vai trò như là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nước. Công việc của kế toán thuế giúp cho nhà nước quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần đồng thời cũng giúp cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định và báo cáo thuế thuận lợi khi thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng, minh bạch. Để hiểu hơn về kế toán thuế chúng ta cần tìm hiểu thêm về một số chính sách thuế được áp dụng hiện nay.

Kế toán thuế bao gồm

– Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

+ Là 1 loại thuế gián thu tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

+ Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam.

+ Đối tượng nộp thuế GTGT là tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có nhập khẩu hàng hoá chịu thuế GTGT.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB):

+ Là 1 loại thuế gián thu tính trên giá bán chưa có thuế TTĐB đối với một số mặt hàng nhất định mà doanh nghiệp sản xuất hoặc thu trên giá nhập khẩu và thuề nhập khẩu đối với 1 số mặt hàng nhập khẩu.

+ Đối tượng chịu thuế TTĐB là kinh doanh dịch vụ, 1 số sản phẩm và 1 số mặt hàng nhập khẩu theo qui định của Luật Thuế TTĐB.

+ Đối tượng nộp thuế là các đối tượng kinh doanh dịch vụ, sản phẩm, hàng hoá chịu thuế TTĐB.

+ Mối mặt hàng chịu thuế TTĐB chỉ chịu thuế 1 lần, đối với những mặt hàng nhập khẩu, khi nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB thì khi bán ra không phải nộp thuế TTĐB nữa.

– Thuế xuất nhập khẩu (XNK):

+ Là loại thuế trực thu, tính trực tiếp trên trị giá các mặt hàng XNK.

+ Đối tượng chịu thuế là các hàng hoá XNK của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước XNK qua biên giới Việt Nam.

+ Đối tượng nộp thuế là mọi tổ chức, cá nhân XNK các hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá chịu thuế XNK.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

+ Là loại thuế trực thu, thu trên kết quả hợp đồng sản xuất kinh doanh cuối cùng của DN.

+ Đối tượng nộp thuế tất cả các tổ chức, cá nhân SXKD hàng hoá dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế.

– Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN):

+ Là thuế trực thu, thu trên thu nhập của những người có thu nhập cao.

+ Đối tượng nộp thuế là công dân Việt Nam ở trong nước hoặc nước ngoài có thu nhập cao; người nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam.

– Thuế tài nguyên:

+ Là loại thuế trực thu tính trên việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước qui định.

+ Đối tượng chịu thuế là các loại khoáng sản kim loại, các loại than mỏ, than bùn, dầu khí, khí đốt, khoáng sản tự nhiên, thủy sảntự nhiên và các loại tài nguyên khác như VLXD tự nhiên.

+ Đối tượng nộp thuế là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên phục vụ cho hợp đồng sản xuất kinh doanh.

– Các loại thuế khác:

+ Thuế trước bạ là mọi trường hợp chuyển dịch về quyền sở hữu hoặc sử dụng về nhà đất, phương tiện vận tải,… đều phải nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ phải nộp khi chuyển dịch về quyền sở hữu tài sản nào được ghi tăng nguyên giá tài sản đó.

+ Thuế môn bài hàng năm Nhà nước tiến hành thu thuế môn bài vào đầu năm nhằm mục đích nắm và thống kê các hộ kinh doanh cá thể, các DN, công ty tư nhân, Hợp tác xã, các tổ chức làm kinh tế khác. Thuế môn bài được ghi nhận vào chi phí Quản lý DN.

dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái
dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến trong dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

Nghề kế toán thuế có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và lộ trình thăng tiến rất rõ ràng từ kế toán bộ phận, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng và giám đốc tài chính.

Kế toán bộ phận

Giai đoạn này là giai đoạn tích lũy kinh nghiệm và vận dụng những bài học trong trường vào các tình huống trong thực tế doanh nghiệp. Thường từ 1-3 năm đầu sau khi ra trường vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán tiền lương… Đảm nhiệm vị trí này bạn sẽ hiểu biết cơ bản về chính sách, pháp luật, thông tư, nghị định hiện hành về doanh nghiệp, các chế độ chính sách: Luật doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, xuất nhập khẩu…Đây là giai đoạn khởi đầu nhưng cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong nấc thang sự nghiệp của một kế toán.

Kế toán tổng hợp

Cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng hiểu biết về pháp luật.  Để làm ở vị trí kế toán tổng hợp yêu cầu của bạn phải có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng

Kế toán trưởng có vai trò là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất bộ phận kế toán của một doanh nghiệp. Kế toán trưởng có nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kế toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo hoặc giám đốc tài chính về tài chính, kế toán của doanh nghiệp.

 Giám đốc tài chính

Đạt đến vị trí Giám đốc tài chính chắc chắn bạn là người rất có năng lực, bạn cần có khả năng tổ chức, lên kế hoạch, dự đoán, phân phối nguồn lực tài chính của doanh nghiệp cho các bộ phận trong doanh nghiệp nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Tất nhiên đi kèm với đó là nhiệm vụ không hề đơn giản và khá vất vả. Đây có thể coi là nấc thang cao nhất mà một kế toán trong một doanh nghiệp có thể hướng tới trong sự nghiệp của mình.

Những kỹ năng cần có để trở thành một kế toán thuế chuyên nghiệp trong dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái

Có năng lực chuyên môn cao

Làm bất cứ công việc nào cũng cần năng lực, doanh nghiệp cần người làm được việc chứ không cần người đến nhìn việc. Đặc biệt là với kế toán thuế là công việc chuyên môn cao nên cần năng lực cao. Điều này dễ nhìn thấy nhất thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành tài chính kế toán. Tất nhiên nếu không phải dạng “mua bằng” thì các kỹ năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán… đều đã được giảng dạy trong hệ thống trường đại học về kinh tế.

Thành thạo tin học văn phòng và Tiếng Anh

Đây là hai chìa khoá vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán.

Khả năng tư duy tốt

Kế toán thuế là công việc xoay quanh các con số nên khả năng tư duy tốt là kỹ năng cần thiết. Các bảng biểu, phép tính phức tạp… đôi khi làm kế toán thuế còn phải đau đầu không biết giải quyết thế nào nên khả năng tư duy tốt mới có thể trụ lâu dài được.

Cẩn thận và trung thực

Công việc của kế toán thuế là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai sót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Bạn phải cực kỳ cẩn thận trong từng bước, cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Bên cạnh đó, đức tính trung thực là yếu tố thật sự rất quan trọng với ngành nghề này vì dễ dàng làm “lậu” để mưu cầu lợi ích riêng. Các doanh nghiệp cực kỳ đề cao đức tính này khi tuyển dụng.

Chịu được áp lực công việc cao

Công việc kế toán thuế là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Khả năng chịu được áp lực cao, đặc biệt là vào các ngày nhạy cảm này thì khi vào làm việc mới không bị “sốc văn hóa”.

Biết quản lý thời gian

Với khối lượng công việc nhiều mà nặng thế này yêu cầu bạn phải là người biết quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả để hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích. Cuộc sống không chỉ có xoay quanh công việc đúng không nào, ai cũng còn có bạn bè, gia đình và nhiều mối quan hệ xung quanh khác.

Khả năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo

Có được khả năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ kế toán thuế tại Yên Bái và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035