Dịch vụ hải quan uy tín

dịch vụ hải quan uy tín

Hiện nay có rất nhiều đại lý làm dịch vụ hải quan, tuy nhiên dịch vụ hải quan uy tín nào uy tín? Những quy định của pháp luật về thủ tục hải quan như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Thông tin về dịch vụ hải quan uy tín

Các đối tượng khai hải quan là ai?

Theo Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ, những người được quy định khai báo hải quan sẽ bao gồm các đối tượng sau đây:

Những đại lý làm thủ tục hải quan.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, trừ trường hợp chủ hàng hóa có yêu cầu khác.

Các chủ hàng hóa xuất nhập khẩu. Nếu chủ hàng hóa là những thương nhân nước ngoài thì sẽ thực hiện thủ tục hải quan tại những đại lý chuyên làm thủ tục hải quan.

Các chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh hoặc quá cảnh hoặc những người được các chủ phương tiện này ủy quyền.

Những người được ủy quyền bởi các chủ hàng hóa trong trường hợp hàng hóa là quà tặng cá nhân, quà biếu, hành lý gửi trước hoặc gửi sau người xuất nhập cảnh.

Những người cung cấp dịch vụ quá cảnh hàng hóa.

9 bước trong quy trình dịch vụ hải quan uy tín

Đối với quy quy trình thủ tục hải quan. Bạn cần thực hiện 9 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định hàng hóa nhập khẩu

Đầu tiên bạn cần phải xác định xem loại hàng hóa nhập khẩu nằm trong diện nào, có nằm trong danh sách các loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa hạn chế hoặc hàng cấp hay không. Các loại hàng hóa cụ thể như sau:

Hàng hóa thương mại thông thường. Những lô hàng này đều là những lô hàng đủ điều kiện nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan một cách dễ dàng.

Hàng hóa trong danh sách cấm: Nếu hàng hóa bạn có ý định nhập khẩu đang nằm trong danh sách các loại hàng cấp thì bạn cần tránh nhập khẩu những loại hàng này để tránh các rủi ro về mặt pháp lý. Bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

Loại hàng hóa đặc biệt cần xin phép: Theo nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định rõ những loại mặt hàng khi nhập khẩu cần xin giấy phép. Theo đó, bạn cần phải hoàn tất các thủ tục trước khi hàng về cảng. Nếu không hoàn thành trước sẽ phát sinh thêm chi phí kho bãi trong lúc chờ giấy phép.

Loại hàng cần công bố hợp chuẩn hợp quy: Tương tự như loại hàng hóa đặc biệt đã kể ở trên, trước khi hàng về cảng thì bạn cần phải làm thủ tục công bố hợp quy. Quy trình công bố hợp quy đã được quy định tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

Loại hàng cần thực hiện kiểm tra chuyên ngành: Cơ quan chắc năng sẽ tiến hành đến lấy mẫu hàng để kiểm tra khi hàng hóa đã được đưa về cảng. Khi đã có kết quả kiểm tra, bạn có thể tiến hành các thủ tục hải quan còn lại.

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương

Trong quy trình thực hiện thủ tục hải quan, hợp đồng ngoại thương (sale contract) là loại hợp đồng thể hiện cuộc giao dịch mua bán giữa 2 bên. Hợp đồng này sẽ được yêu cầu trong tất cả các bộ hồ sơ hải quan trong quá trình thông quan hàng hóa. 

Nội dung của hợp đồng sẽ có tên hàng hóa, số lượng hàng, trọng lượng hàng, cách đóng gói, giá thành của hàng hóa và nhiều điểm khác nữa.

Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Đối với một lô hàng nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị bộ chứng từ bao gồm những loại giấy tờ sau:

Hợp đồng thương mại (Sale Contract).

Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).

Các giấy tờ liên quan khác.

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Việc đăng ký kiểm tra chuyên ngành là điều bắt buộc phải làm nếu lô hàng của bạn đang nằm trong danh sách những hàng hóa cần phải kiểm tra.

Sau khi có giấy báo hàng (Arrival Notice), bạn cần phải làm đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường bạn sẽ nhận được loại giấy này từ những hàng vận chuyển trước khi tàu đến cảng khoảng 2 ngày.

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi giấy báo hàng đến nơi, bạn cần tiến hành lên tờ khai hải quan. Điều kiện để bạn khai và truyền tờ khai hải quan là bạn cần có chữ ký số và đăng ký chữ ký số này với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Trước đây chúng ta phải đến chi cục hải quan để lên tờ khai nhưng ngày nay, quy trình khai hải quan đã được đơn giản hóa và có thể thực hiện ngay trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan.

Bạn cần điền tờ khai đầy đủ những mục thông tin đã được liệt kê. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn nên nhờ những đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói thực hiện giúp bạn để tránh sai sót.

Khi tờ khai đã được hoàn tất và truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số cho bạn nếu như thông tin đã chính xác và đầy đủ. Bạn hãy kiểm tra một lần nữa để đảm bảo không có sai sót, đặc biệt những mã quan trọng.

Cuối cùng bạn cần chờ kết quả trả về thì mới có thể tiến hành được bước tiếp theo.

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Delivery Order là chứng từ được các công ty vận chuyển hoặc hãng tàu phát hành. Bjan muốn lấy được lệnh giao hàng thì cần chuẩn bị cho hãng vận chuyểnmột bộ hồ sơ đầy đủ như sau: 

Chứng minh nhân dân bản sao.

Vận đơn bản sao.

Vận đơn bản gốc đã được lãnh đạo công ty đóng dấu.

Tiền phí.

Bạn cần lưu ý rằng nếu hàng nguyên container, thì bạn cần kiểm tra kỹ thêm một lần nữa hạn miễn phí lưu container kéo dài bao giờ. Bạn sẽ cần phải trả thêm phí gia hạn thêm nếu như hạn lưu miễn phí đã hết.

dịch vụ hải quan uy tín
dịch vụ hải quan uy tín

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào nội dung trong tờ khai để phân luồng hàng hoá. Có 3 loại luồng chính bạn cần phải nhớ là luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Tùy vào từng loại luồng mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau.

Đối với hàng hóa luồng xanh thì bạn không cần thực hiện thủ tục hay kiểm tra gì thêm mà chỉ cần in tờ khai và tiến hành đóng thuế.

Đối với hàng hóa luồng vàng thì đơn vị hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng đỏ. Bạn nên hết sức chú ý bước này để không xảy ra sai sót khiển hàng hóa không được thông quan.

Nếu hàng hóa bị áp luồng đỏ thì bắt buộc phải bị miểm hoá. Quy trình kiểm định hàng hóa sẽ diễn ra cực kỳ khắt khe và gắt gao. Việc này sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian cũng như chi phí phát sinh.

Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai hải quan đã được thông qua thì bạn sẽ cần phải thực hiện việc đóng thuế cho lô hàng hóa của mình. Với các lô hàng nhập khẩu thì bạn cần đóng 2 loại thuế là

Thuế nhập khẩu

Thuế VAT (thuế giá trị gia tăng)

Thêm vào đó, một số loại hàng hóa được biệt thì bạn sẽ phải nộp thêm một số loại thế ví dụ như thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt…

Bước 9: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Đây là bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện sau khi hoàn tất việc nộp thuế và các thủ tục đã kể trên. Trong bước này bạn cần chuẩn bị trước 2 vấn đề như sau:

Thuê phương tiện vận chuyển hàng về.

Thuê nhà kho bãi để chứa hàng và bảo quản hàng hóa.

Bạn cần lưu ý rằng lệnh giao hàng bắt buộc phải còn hiệu lực, nếu không bạn phải làm việc với các hãng tàu để gia hạn thêm. Sau đó, đến phòng thương vụ của Cảng để cung cấp các loại giấy tờ như D/O, giấy giới thiệu của chủ hàng, mã vạch…. Nhân viên sẽ lên hóa đơn giúp bạn và thanh toán những loại phí cần thiết.

Bạn chỉ cần nộp phí và nhận phiếu ER (phiếu giao nhận). Sau đó, tiến hành bốc hàng lên phương tiện vận chuyển.

Trách nhiệm của người khai hải quan:

 Khai, nộp tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh theo quy định tại Điều 50 Luật Hải quan, khoản 7 Điều 26 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ và nộp các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan theo đúng thời hạn quy định tại khoản 3 Điều này.

Khai thông tin đề nghị chậm nộp các chứng từ tại điểm c, điểm d, điểm d và điểm e khoản 2 Điều này (trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 13/2021/TT-BYT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cấp số lưu hành nhập khẩu trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid- 19 trong trường hợp cấp bách) tại ô phần “ghi chú” trên tờ khai hải quan điện tử theo mẫu số 01 Phụ lục I Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT- BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan;

Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc tại ô “Ghi chép khác” trên tờ khai hải quan đối với trường hợp khai hải quan trên tờ khai giấy theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai chưa hoàn chỉnh đối với hàng hóa nhập khẩu, nếu chưa nộp bổ sung chứng từ thuộc hồ sơ hải quan cho cơ quan hải quan, người khai hải quan bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế.

Khi nộp tờ khai hải quan hoàn chỉnh và chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan theo điểm b khoản 3 Điều này, trường hợp người khai hải quan hoặc Chi cục hải quan có trụ sở thuộc khu vực giãn cách, cách ly, hoặc phong tỏa theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, người khai hải quan không thể nộp chứng từ đúng thời hạn quy định tại khoản này thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi hết thời hạn giãn cách, cách ly hoặc phong tỏa theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, người khai hải quan phải nộp các chứng từ chưa nộp cho cơ quan hải quan kèm theo 01 bán chụp văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly hoặc phong tỏa có xác nhận bằng chữ ký số của người khai hải quan.

Các chứng từ quy định tại khoản 1 Điều này nếu dã được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp bản giấy cho cơ quan hải quan.

Bảo quản nguyên trạng hàng hóa tại địa điểm bảo quản và chỉ được đưa hàng hóa vào sử dụng sau khi được cơ quan hải quan thông quan.

Trách nhiệm của cơ quan hải quan

Cơ quan hải quan thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa theo quy định tại Điều 50 Luật Hải quan năm 2014, khoản 7 Điều 26 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018) và Thông tư này.

Theo dõi việc chậm nộp, đôn đốc nộp các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan và cập nhật các chứng từ chậm nộp do người khai hải quan nộp thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Thực hiện xử lý vi phạm theo quy định và có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan kiểm tra chuyên ngành, cơ quan xác nhận viện trợ, cơ quan chủ quản hoặc chính quyền địa phương của tổ chức, cá nhân trong trường hợp quá thời hạn nộp chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan theo quy định nhưng người khai hải quan chưa nộp được chứng từ này cho cơ quan hải quan.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ hải quan uy tín. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ hải quan uy tín và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035