Dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

Với xu thế phát triển kinh tế hiện nay, các quốc gia trên toàn thế giới luôn mong muốn đẩy mạnh giao thương giữa các nước, do đó nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có bộ phận khai hải quan; nắm rõ được quy định nhà nước về xuất nhập khẩu; mặt khác do pháp luật có nhiều quy định mới cho doanh nghiệp như các nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, áp giá tính thuế, khai hải quan điện tử… Đặc biệt là có thêm nhiều quy định, hiệp định, quy chuẩn,… được áp dụng mà doanh nghiệp khó có thể cập nhật kịp thời. Để hiểu hơn về thủ tục hải quan, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội dưới đây của Luật Rong Ba

Tổng quan về Hà Nội

Hà Nội là thủ đô, thành phố trực thuộc trung ương và là một đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Hà Nội nằm về phía tây bắc của trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với địa hình bao gồm vùng đồng bằng trung tâm và vùng đồi núi ở phía bắc và phía tây thành phố. Với diện tích 3.358,6 km² và dân số 8,25 triệu người (niên giám thống kê 2020), Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là thành phố đông dân thứ hai và có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam, nhưng phân bố dân số không đồng đều. Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Hà Nội đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Với vai trò thủ đô, Hà Nội là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hóa giải trí, công trình thể thao quan trọng của đất nước, đồng thời cũng là địa điểm được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện chính trị và thể thao quốc tế. Đây là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, đồng thời cũng là một trong ba vùng tập trung nhiều hội lễ của miền Bắc Việt Nam. Nền ẩm thực Hà Nội với nhiều nét riêng biệt cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch tới thành phố. Năm 2019, Hà Nội là đơn vị hành chính Việt Nam xếp thứ 2 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 8 về GRDP bình quân đầu người và đứng thứ 41 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Thành phố được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” vào ngày 16 tháng 7 năm 1999. Khu Hoàng thành Thăng Long cũng được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hiện nay, thành phố này đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng, nhất là vào dịp Đông Xuân. Nguyên nhân là do thời tiết kém, mây mù dày đặc dẫn đến lớp bụi bẩn không thể khuếch tán được, góp phần đưa nơi này trở thành thành phố ô nhiễm nhất Việt Nam. Trái lại, Thành phố Hồ Chí Minh dù là đô thị lớn nhất của cả nước nhưng lại có bầu không khí trong lành hơn hẳn do có nắng vàng trải đều quanh năm. Ô nhiễm không khí là một bài toán nan giải mà Hà Nội đang phải giải quyết lúc này, đây cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm ở người, đặc biệt là ung thư phổi

Thủ tục hải quan là gì?

Trước hết, cần hiểu rõ ý nghĩa của từ hải quan. Theo từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ xuất bản 2005 giải thích, hải quan nghĩa là: “việc kiểm soát và đánh thuế hàng hoá xuất nhập cảnh”.

Theo Wikipedia: Hải quan là một ngành có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo cách giải thích của Luật Hải quan năm 2014:

Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, thủ tục hải quan là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tài được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới.

Địa bàn hoạt động hải quan bao gồm:

– Cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế;

– Cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh;

– Khu vực đang lưu giữ hàng hóa chịu sự giám sát hải quan, khu chế xuất, khu vực ưu đãi hải quan;

– Các địa điểm làm thủ tục hải quan, kho ngoại quan, kho bảo thuế, bưu điện quốc tế, trụ sở người khai hải quan khi kiểm tra sau thông quan;

– Các địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ hải quan;

– Khu vực, địa điểm khác đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, được phép xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Địa điểm làm thủ tục hải quan

Liên quan đến dịch vụ hải quan tại Hà Nội. Trước hết cần có những thông tin cơ bản về địa điểm làm thủ tục hải quan. Theo quy định tại Điều 22 Luật Hải quan 2014 thì địa điểm làm thủ tục hải quan là nơi cơ quan hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.

– Địa điểm tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan là trụ sở Cục Hải quan, trụ sở Chi cục Hải quan.

– Địa điểm thực tế kiểm tra hàng hóa gồm có kiểm tra tại khu hàng cảng hàng không quốc tế, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất nhập khẩu, trụ sở chi cục hải quan, tại khu vực kho ngoại quan, kho bảo thuế,…

Hồ sơ hải quan khi dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

Cũng như thực hiện thủ tục hải quan tại các nơi khác, hồ sơ hải quan khi làm dịch vụ hải quan tại Hà Nội gồm có những giấy tờ theo quy định Điều 24 Luật Hải quan 2014, cụ thể có:

–  Tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan;

– Chứng từ có liên quan, ví dụ như hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành,.. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà yêu cầu chứng từ liên quan khác nhau.

Chứng từ có thể là chứng từ giấy hoặc chứng từ điện tử. Trường hợp chứng từ điện tử thì phải đảm bảo đảm tính toàn vẹn theo quy định về giao dịch điện tử.

dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội
dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

Đối với trường hợp nhập khẩu

Chúng tôi cung cấp dịch vụ hải quan tại Hà Nội trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa với các công việc sau đây:

– Tiếp nhận giấy báo hàng đến;

– Tiến hành khai báo hải quan và nộp thuế;

– Nộp bộ hồ sơ vào Hải quan để làm thủ tục;

– Lấy lệnh giao hàng hóa (Đổi lệnh);

– Nhận hàng hóa, thông báo tới khách hàng.

Đối với trường hợp xuất khẩu

Dịch vụ hải quan tại Hà Nội hỗ trợ các công việc sau đây khi xuất khẩu hàng hóa:

– Tiến hành xin các giấy phép cho hàng hóa xuất khẩu (nếu có);

– Xác nhận thanh toán trong hợp đồng thương mại;

– Làm thủ tục hải quan xuất khẩu:

Khai báo hải quan cho các điều kiện giao hàng;

Nộp các loại thuế nếu có;

Làm giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO);

Gửi bộ chứng từ gốc;

Lợi ích dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội

Chuyên môn: nhà cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục hải quan là đơn vị chuyên nghiệp nên có hệ thống đào tạo bài bản cho nhân viên. Các dịch vụ họ cung cấp do đó có tính chuyên nghiệp cao, có giải pháp giải quyết các công việc phát sinh. Hiệu suất: nhà cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục hải quan có thể điều phối nhân lực, do đó với những nhân lực quý hiếm, họ sẽ sử dụng triệt để. Kết quả là họ có thể tính mức phí thấp hơn là khách hàng tự làm.

Dự phòng: là thế mạnh rõ ràng của dịch vụ khai báo thủ tục hải quan. Với lực lượng đông đảo, các công ty dịch vụ không khó khăn gì để đảm bảo khách hàng được phục vụ liên tục. Họ thường có cơ chế để luôn luôn có một số nhân viên có thể thay thế lẫn nhau cho một khách hàng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu cẩn thận cất giữ một bản sao các tham số hoặc cơ sở dữ liệu hệ thống của từng khách hàng, để nếu có rủi ro vật lý (cháy, thiên tai) thì vẫn có thể khôi phục lại hệ thống.

Tâm lý: đối với nhà cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục hải quan, nhân viên khai báo thủ tục hải quan là lực lượng lao động chính, nên họ có thể cất nhắc nhân viên lên các vị trí cao, thậm chí là lãnh đạo công ty. Do đó các nhân viên cũng có động lực mạnh hơn để trau dồi chuyên môn và gắn bó với nhà cung cấp.

Tiết kiệm chi phí: chi phí cho dịch vụ khai báo thủ tục hải quan thường thấp hơn so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bạn sẽ phải trả thêm khoản thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đó là chưa kể các khoản tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Tiết kiệm chỗ ngồi làm việc: việc tạo dựng cơ cấu tổ chức nhân sự làm việc toàn phần trong doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải có đủ diện tích văn phòng, các trang thiết bị làm việc (bàn ghế, phương tiện, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống…)

Đảm bảo công việc luôn được vận hành: nhân viên làm việc toàn thời gian của công ty có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm, trong khi bạn cần đảm bảo khối lượng công việc được liên thông. Bên nhận dịch vụ khai thuê hải quan của bạn có nhân viên dự phòng đảm bảo công việc luôn luôn được vận hành.

Tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng: sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu bên ngoài giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian như đào tạo ban đầu, quản lý, … đồng thời đảm bảo chất lượng. Bên cạnh điểm tích cực cũng có những mặt bất lợi của dịch vụ thuê ngoài:

Bảo mật: là vấn đề nhiều doanh nghiệp lo ngại nhất. Họ sợ các nhân viên dịch vụ thuê ngoài sẽ tiết lộ thông tin của công ty ra ngoài, thậm chí cho các đối thủ cạnh tranh.

Trách nhiệm: đôi khi nhà cung cấp dịch vụ thiếu trách nhiệm, chậm trễ và không cung cấp nhân viên với chuyên môn cần thiết sẽ làm gián đoạn công việc của doanh nghiệp Chất lượng: đây thường là vấn đề của giai đoạn ban đầu hay giai đoạn chuyển tiếp từ dịch vụ nội bộ sang dịch vụ thuê ngoài.

Trong thời gian đầu (có thể kéo dài cả năm) nhân viên dịch vụ thuê ngoài chưa nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp, gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc sai sót.

Chi phí: thống kê chung cho thấy sử dụng dịch vụ thuê ngoài tiết kiệm hơn so với tự làm, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ dịch vụ thuê ngoài thì sẽ tiết kiệm chi phí. Hợp đồng dịch vụ thuê ngoài thiếu chặt chẽ có thể gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp (chẳng hạn khi phát sinh những nội dung dịch vụ chưa có trong hợp đồng).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu dịch vụ hải quan trọn gói tại Hà Nội và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775