Đi xkld nhật lần 2

đi xkld nhật lần 2

Theo quy định xuất khẩu lao động khoảng từ 2-3 năm thì người lao động Việt Nam sẽ trở về nước. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp được ở lại them nữa. vậy đi xkld nhật lần 2 như thế nào? mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Nhu cầu quay lại Nhật lần 2 tại sao lớn?

Tại sao cứ 10 người đi xklđ Nhật Bản trở về thì có đến 4 người muốn đi xklđ Nhật lần 2? Quả thực nhu cầu đi xklđ Nhật Bản lần 2 hiện cũng khá lớn bởi những thuận lợi rõ nét của thực tập sinh lần 2 như sau:

Thứ nhất, sau khi đã đi thực tập sinh lần 1 thì người lao động đã trải qua gần như hết những khó khăn, bỡ ngỡ và thích nghi, thậm chí quen rồi thích và còn không muốn quay trở lại Việt Nam nữa. Chính vì vậy, rất nhiều người sau khi hoàn thành hợp đồng xklđ lần 1 đã nghiên cứu cách trở lại lần 2.

Thứ hai, xklđ Nhật Bản quay lại lần 2 bạn sẽ có lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là bạn được mức lương cao hơn rất nhiều lần 1 (lên đến 22 – 25 man/tháng, so với 12 – 15 man/tháng lần 1) vì tại lần 1 bạn còn mang tính chất học hỏi, đào tạo thì nếu đủ điều kiện quay lại lần 2 chứng tỏ tay nghề và khả năng của bạn rất tốt.

 

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia làm 3 giai đoạn:

+ GĐ thứ nhất (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 1): năm thứ 1

+ GĐ thứ 2 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 2): gồm năm thứ 2 và thứ 3

+ GĐ thứ 3 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 3): gồm năm thứ 4 và năm thứ 5.

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình TTS kỹ năng số 2. Thời gian làm việc là 2 năm. Tăng thời gian lao động tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm.
Mục đích của chương trình tuyển lao động đi Nhật lần 2: tiếp tục đào tạo kỹ năng tay nghề cho NLĐ nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp họ vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã được học vào thực tiễn sau khi trở về nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước đó.

Điều kiện đi xkld Nhật lần 2 cập nhật mới nhất

Để đủ điều kiện tham gia chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2, các bạn thực tập sinh Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện sau:
+ Thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2 tại Nhật Bản
+ Về nước đúng hạn hợp đồng
+ Trong thời gian lao động tại Nhật, thực tập sinh không vi phạm pháp luật, nội quy quy định nơi làm việc, không nợ tiền cước mạng internet, điện thoại,…
+ Trong khoảng thời gian trở về nước, thực tập sinh không vi phạm pháp luật Việt Nam.
+ Công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng lần 2 phải được đánh giá là công ty ưu tú
Lưu ý: Thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 phải đúng ngành nghề đã thực tập trước đó

Hồ sơ thủ tục đi Nhật Bản lần 2

Trong bộ hồ sơ tham gia chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2, các bạn thực tập sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ quan trọng dưới đây:
+ Giấy chứng nhận thi đỗ chuyển giai đoạn 2
+ Hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận tại Nhật Bản
+ Sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp cấp cao nhất
Lưu ý: Những loại giấy tờ này bạn có thể nhờ công ty phái cử bạn sang Nhật hướng dẫn.
+ Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp từ Bệnh viện được phép khám và cấp giấy chứng nhận cho NLĐ đi XKLĐ ở nước ngoài ( nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)
+ Ảnh thẻ (chụp áo trắng nền trắng, nam thắt cavat)

Chi phí đi Nhật lần 2 là bao nhiêu ? Gồm những khoản tiền gì ?

So với chi phí đi xklđ Nhật lần 1 thì chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản lần 2 thấp hơn rất nhiều. Bởi người lao động không phải mất chi phí học tiếng Nhật, đào tạo tay nghề. Dưới đây là những khoản phí mà NLĐ cần phải chi trả khi quay trở lại Nhật lần 2:
+ Phí dịch thuật hồ sơ thủ tục giấy tờ
+ Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản
+ Phí khám sức khỏe (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu khám sức khỏe trước xuất cảnh)
Để không phải nộp chi phí đi Nhật lần 2 cao hay mất thêm nhiều khoản phí không tên, các bạn thực tập sinh nên đăng ký đi Nhật lần 2 tại Công ty xuất khẩu lao động đã phái cử bạn sang Nhật lần 1 hoặc những công ty được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

đi xkld nhật lần 2
đi xkld nhật lần 2

Mức lương của thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2

Khác với chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1, mức lương của thực tập sinh sẽ không phụ thuộc vào mức lương cơ bản của từng vùng mà phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật. Do vậy, mức lương cơ bản của thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 cao hơn đi XKLĐ lần 1, thường dao động khoảng 28 – 32 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).
Như vậy, để có mức thu nhập cao và ổn định khi quay lại Nhật Bản lần 2, đòi hỏi các bạn thực tập sinh phải nỗ lực làm việc tích lũy kinh nghiệm và chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt.

Đơn hàng đi Nhật lần 2 – Nên chọn đơn hàng nào tốt ?

Từ 1/11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép tất cả các ngành nghề được phép quay trở lại Nhật lần 2. Một số ngành nghề có thể kể đến như: điện tử, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm,…. Công việc của các ngành nghề này rất đa dạng cho người lao động lựa chọn. Dưới đây là một số ngành nghề tiêu biểu:
+ Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng: cốp pha, tháo lắp giàn giáo, cốt thép, trát tường, hoàn thiện nội thất, điều khiển máy xây dựng, đào xới, …
+ Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí: Hàn xì, tiện CNC, ép kim loại, ….
+ Chế biến thực phẩm: chế biến thức ăn, chế biến đồ ăn sẵn,…
+ Điện tử: Kiểm tra & lắp ráp các sản phẩm linh kiện điện tử,…
+ Và nhiều ngành nghề khác
Những trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản lần 2

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 trở về Việt Nam có rất nhiều bạn TTS có nguyện vọng quay trở lại Nhật tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, không phải bạn TTS nào cũng đủ điều kiện quay lại. Dưới đây là những trường hợp không đủ điều kiện tham gia chương trình tuyển dụng đi Nhật lần 2 – thực tập sinh Nhật Bản cần biết:
– Các bạn TTS không thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2
– Các bạn TTS đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm
– TTS về nước trước hạn
– Các bạn TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, nợ tiền mua trả góp, tiền mạng internet, tiền cước điện thoại,…
– TTS vi phạm pháp luật Việt Nam trong quá trình trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng

Những cách quay trở lại Nhật lần 2

Ngoài đi Nhật Bản lần 2 theo diện chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3, các bạn thực tập sinh có thể đi Nhật Bản lần 2 theo :
+ Chương trình du học Nhật Bản
+ Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư
+ Làm việc cho các công ty tại Nhật Bản

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Ngoài đi Nhật lao động lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng số 3 thì bạn có thể quay lại Nhật lần 2 theo các diện như chương trình du học Nhật Bản, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, hay làm việc cho các công ty tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3:

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia làm 3 giai đoạn:

+ GĐ thứ nhất (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 1): năm thứ 1

+ GĐ thứ 2 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 2): gồm năm thứ 2 và thứ 3

+ GĐ thứ 3 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 3): gồm năm thứ 4 và năm thứ 5.

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình TTS kỹ năng số 2. Thời gian làm việc là 2 năm. Tăng thời gian lao động tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm.

Đặc biệt, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật N3 để được quay lạixklđ Nhật lần 2. Thời hạn hợp đồng khi quay lại Nhật lần 2 là từ 2 năm đến tối đa là 5 năm.

Một số thông tin hữu ích khác về đi xkld nhật lần 2

Những khoản chi phí bạn cần chi trả

So với chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật lần đầu thì chi phí đi lần 2 này thấp hơn nhiều. Bạn không mất khoản phí về đào tạo tay nghề và học tiếng Nhật. Các khoản phí bạn cần chi trả gồm:

Phí dịch thuật hộ sơ thủ tục giấy tờ

Phí khám sức khỏe

Phí công chứng giấy tờ ở địa phương

Phí hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản

Tư cách quay lại Nhật Bản?

Vẫn là dạng Thực tập sinh kỹ năng bạn nhé. Cũng cần thông quá công ty phái cử của Việt Nam, nghiệp đoàn Nhật Bản. Bạn không có những quyền lợi như: bảo lãnh người thân, tự chuyển đổi công việc… Nhưng ngược lại thu nhập của bạn chắc chắn là cao hơn.

Thời hạn hợp đồng

Bạn được làm việc trong 2 năm nếu về nước trong vòng 1 năm

Bạn được làm việc trong 3 năm nếu về nước trên 1 năm

Thu nhập

Thu nhập của bạn bằng mức lương của nhân viên chính thức trong công ty (giao động từ 18 ~25 mna, tùy thuộc vào từng công ty)

Cơ hội mới, dễ hàng hơn cho bạn quay lại Nhật lần 2

So với chương trình quay lại Nhật lần 2, nghĩa là bạn chỉ có thể quay lại Nhật với ngành nghề đã từng làm việc. Thì hiện nay với diện đi Nhật theo kỹ năng đặc định các bạn có nhiều lợi thế hơn như:

Quay lại Nhật cùng ngành nghề hoặc lựa chọn ngành nghề khác đều được.

Mức thu nhập cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có thể chuyển công ty nếu có lý do chính đáng.

Tư cách xin visa quay lại Nhật

Là Thực tập sinh kỹ năng hoặc kỹ thuật viên (tùy vào hồ sơ), phải thông qua cơ quan phái cử ở Việt Nam và Nghiệp đoàn (kỹ thuật viên chỉ qua duy nhất xí nghiệp) quản lý tại Nhật.

TTS thì không được bảo lãnh người thân (kỹ thuật viên sau 1 năm thì được bảo lãnh 1 người thân). Đối với kỹ thuật viên hết hợp đồng có thể tự tìm công việc và xí ngiệp khác và tự chuyển tư cách lưu trú. Đối với TTS đi lại lần 2 tối đa hết 3 năm phải về nước.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đi xkld nhật lần 2. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đi xkld nhật lần 2 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775