Đi lao động nhật bản

đi lao động nhật bản

Xuất khẩu lao động là hình thức mua bán sức lao động của người lao động tại Việt Nam sang nước ngoài làm việc, theo hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu việc làm cần người, bên nhập khẩu lao động sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động theo đúng các điều kiện đã thỏa thuận và phù hợp với các quy định của Nhà nước.Vậy đi lạo động nhật bản cần biết những gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Đi lao động Nhật Bản là gì?

đi lao động nhật bản là sang nước nhật để làm việc theo các hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp mà nhà nước cho phép. Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài.

 Lợi ích dành cho lao động khi đi Nhật

Đi xuất khẩu lao động Nhật được nhiều người lựa chọn vì mang đến nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể như sau: 

Mức lương hấp dẫn 

Nhật Bản là một trong những nước có mức lương cao nhất hiện nay,  dó đó nhiều người lựa chọn sang làm việc tại đất nước hoa anh đào để cải thiện kinh tế cho gia đình. Ngoài ra, còn giúp người lao động có thể tích lũy được một số vốn để sau này về nước làm ăn kinh doanh, giúp cuộc sống đỡ vất vả. 

Hiện tại, với chương trình TTS, mức lương cơ bản giao động từ 15 đến 17 Man/tháng. Mức lương cho diện kỹ sư và những người có visa kỹ năng đặc định khá cao, trung bình từ 18 Man trở lên. 

Chi phí thấp 

So với việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Singapore…thì chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá là thấp hơn nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng. Trung bình chi phí cho các đơn hàng 1 năm giao động từ 40 đến 55 triệu đồng, đơn hàng 3 năm từ 85 đến 160 triệu đồng. 

Cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài 

Bắt đầu từ năm 2021 chương trình Visa kỹ năng đặc định được triển khai giúp người lao động Việt có thể làm việc tại Nhật Bản lên đến 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Thậm chí, bạn còn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật trong thời gian lên đến 10 năm nếu đạt visa đặc định loại 2. Không những thế, người lao động còn có cơ hội xin visa vĩnh trú để có thể sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài. 

Được bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc 

Một đặc quyền tuyệt vời của người Việt khi đi xuất khẩu lao động Nhật là có thể bảo lãnh cho người thân sang sinh sống và làm việc đối với các đơn hàng visa đặc định. Việc này giúp bạn có thể mang theo vợ, chồng, con cái đi cùng, vừa có công việc tốt, vừa được đoàn tụ với gia đình. 

Những ngành nghề hot tại Nhật dành cho lao động nước ngoài

Nhật Bản được đánh giá là thị trường việc làm đầy hấp dẫn và sôi động, mang đến cho người lao động nhiều công việc trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong những năm gần đây, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật được nhiều người lựa chọn vì có mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt như: 

Cơ Khí: là một trong những nhóm ngành có mức lương cao nhất tại Nhật Bản, mang đến cho người lao động nhiều sự lựa chọn về đơn hàng như: hàn, tiện, lắp ráp linh kiện điện tử…

Chế biến thủy hải sản: đây là công việc phù hợp với nhiều bạn nữ vì môi trường làm việc không quá vất vả mà mức lương lại cao vì thời gian tăng ca nhiều. 

Xây dựng: các đơn hàng xây dựng mặc dù phải làm việc trong môi trường khá vất vả và có phần nguy hiểm, tuy nhiên mức lương và các chế độ bảo hiểm, phúc lợi lại rất cao. Do đó, đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho những lao động nam có sức khỏe tốt, có thể làm việc với cường độ cao. 

Chế biến thực phẩm: hàng năm Nhật Bản cần tuyển khoảng 1000 lao động để cung ứng cho các công ty chế biến thực phẩm. Công việc này dành cho cả nam và nữ, môi trường làm việc chủ yếu trong công xưởng nên không quá vất vả, mức lương ổn định và thời gian tăng ca nhiều. 

Những tiêu chí để chọn được nghề phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Để chọn được ngành nghề phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần đưa ra cho mình các tiêu chí cơ bản sau: 

Đơn hàng phù hợp: Trước tiên, hãy dựa vào sở thích cũng như năng lực của bạn thân để lựa chọn được công việc phù hợp nhất. Bởi lẽ, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ phải ký hợp đồng trung bình là 3 năm, nếu chọn công việc phù hợp sẽ có tâm lý chán nản, mệt mỏi. Thậm chí nhiều bạn còn bỏ trốn ra ngoài làm việc dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

Mức lương hấp dẫn: Đây là tiêu chí mà bất cứ người lao động nào cũng phải quan tâm. Nên ưu tiên những đơn hàng có mức lương cao, thời gian tăng ca nhiều, có thêm các chi phí hỗ trợ thì càng tốt.

Chi phí hợp lý: Mỗi công ty sẽ có mức phí dịch vụ khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ở một số đơn vị và lựa chọn cho mình được địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Có như vậy bạn mới có thể lựa chọn được đơn hàng phù hợp mới mức chi phí đi xuất khẩu lao động thấp nhất. 

 Kinh nghiệm sống khi đi lao động nhật bản

Kinh nghiệm sống vốn là khả năng bạn có thể thích nghi ở mọi môi trường nhanh chóng. Trong cuộc sống, chúng ta đều bị chi phối bởi, cái ăn, cái mặc, chỗ ở, ở đâu, mặc gì và ăn như thế nào cũng là những câu hỏi bạn phải tự lí giải cho bản thân trước khi sang đó. Trước tiên, bạn nên hỏi rõ ràng về vấn đề ăn, ở với công ty khi phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động để họ còn có những đề xuất với công ty bên Nhật để sắp xếp và chuẩn bị.

Thưng thông thường chỗ ở của bạn sẽ không phải quan ngại về vấn đề này, bởi đó chính là trách nhiệm của họ khi tiếp nhận lao động xuất khẩu. Họ đã phải chuẩn bị sẵn theo hình thức tự có hoặc thuê nhà ở giúp cho những người lao động chúng ta khi đi xuất khẩu lao động. Vấn đề là giá nhà ở mà thôi.

Thứ hai là chuyện ăn uống sao cho vừa ngon, bổ, rẻ. Các bạn nên tự nấu ăn. Thức ăn tự mình nấu hợp khẩu vị với mình hơn, bởi không phải ai cũng ăn quen ngay với ẩm thực tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể lựa chọn nguyên liệu nấu ăn tại các đại siêu thị, ở đó giá rẻ hơn rất nhiều so với những chợ cóc (chợ nhỏ theo cách gọi của người Việt). Và một chú ý là các đồ ăn sẵn sẽ giảm giá mạnh từ 10 – 50% sau tám giờ tối tại Nhật Bản. 

Kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản 

Con người Nhật Bản luôn khắt khe trong công việc, họ làm việc dựa trên một tinh thần thép coi trọng chữ tín. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với những người chủ lao động hết sức nguyên tắc, bảo thủ và kỉ luật. 

+ Các bạn chuẩn bị tinh thần để vượt qua được những thói quen lề mề, lười vận động như ở Việt Nam hay không?

+ Liệu bạn có đủ sức gồng lên đáp ứng những yêu cầu công việc cho kịp với họ? Chứ ngay từ khi mới sang chưa thể dám nghĩ làm hơn họ được. 

Nhưng đầu tiên, bạn phải học thật tốt tiếng Nhật và phải thực sự vững vàng tay nghề trước khi sang bên đó làm việc, và rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có rất nhiều người thể trạng sức khỏe không được tốt, cơ thể thì chưa kịp thích nghi với đồ ăn, và thời tiết khí hậu Nhật Bản nên thường hay bị ốm vặt, đau bụng,.. làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Và sẽ chẳng có chủ lao động nào vừa mắt cho được những người mà không đáp ứng được yêu cầu công việc. 

Cho nên khi làm việc cùng với họ, chúng ta hãy lắm bắt nhanh những kĩ năng làm việc mới, và đôi khi chúng ta nhìn họ làm còn học hỏi nhanh hơn việc giao tiếp nhờ họ giảng giải, và làm theo tác phong của những người xung quanh. Hãy bắt kịp nhanh với tiến độ cùng mọi người. Và đặc biệt tuân thủ tốt các quy định của chủ lao động yêu cầu.

đi lao động nhật bản
đi lao động nhật bản

Kinh nghiệm hòa nhập với môi trường cộng đồng người Nhật 

Đi lao động nhật bản cũng giống như là làm việc ở nhà. Bạn qua đó làm việc 8 tiếng một ngày, và thời gian còn lại thì để sinh hoạt và nghỉ ngơi, bạn không thể khép mình lại mà không giao tiếp cùng ai. Khi bạn bước chân ra khỏi nhà dù chỉ là một khoảnh khắc nào đó trong một khu vực xã hội nào đó chính là bạn đang hòa nhập vào cộng đồng.

Ví dụ: Đi siêu thị, như đi trên đường, hay vào công viên, hay tới chỗ làm việc,.. nếu như bạn trở nên dị biệt, bạn không hòa nhập với họ, thì bạn sẽ bị đánh giá rất nhiều. Có những người Việt Nam sang đó làm việc do thiếu hiểu biết mà thường có những cách hành xử bị coi là thiếu văn hóa tại Nhật Bản.

Nên nhớ người Nhật rất ghét khi các bạnđi cầu thang phát ra tiếng động mạnh, nói to giữa nơi động người, thường tụ tập nhậu nhẹt gây ồn ào mất trật tự chung, vứt rác bừa bãi,…

Người xưa vẫn thường nói : “Nhập gia tùy tục”, vậy trước khi đặt chân nên đất nước xứ người, chúng ta nên tìm hiểu kĩ lưỡng trước về văn hóa tập tục của họ. Tránh sự bỡ ngỡ và cùng hòa nhập nhanh chóng với cộng đồng mới. 

Đôi lời chia sẻ kinh nghiệp từ đáy lòng của một TTS đang đi xklđ Nhật Bản

Mỗi chúng ta đều là con người không phải cỗ máy chỉ biết làm việc và làm việc. Chỉ chuẩn bị cho đời sống vật chất bên ngoài như cái ăn, chỗ ở thì vẫn chưa đủ. Chúng ta còn phải chuẩn bị cả về tinh thần nữa. Những tâm sự chia sẻ, nỗi khó khăn khi ở Nhật của bạn sẽ không còn gia đình hay là những người bạn tâm giao chỉ cốt để chia sẻ nữa, mà bạn sẽ bị những thứ đang diễn ra hàng ngày, mọi hình ảnh ở một quốc gia mới như ngày ngày đè nặng lên chính bản thân mình. Nhiều người trở về chia sẻ với chúng tôi rằng, giai đoạn đầu rất chi là áp lực, và chỉ muốn nhắm mắt nằm mãi trên giường mà không muốn dậy nữa. Nhưng rồi những khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đi lao động nhật bản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đi lao động nhật bản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775