Đi du học nên học ngành gì

đi du học nên học ngành gì

Chắc hẳn rất nhiều bạn khi đọc bài viết này đều đang băn khoăn về định hướng của bản thân trong tương lai như: “Mình muốn có công việc như thế nào? đi du học nên học ngành gì? Nước nào tốt nhất nhỉ?” hay “Du học xong rồi về sẽ làm gì?” Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu ngay nhé!

Lựa chọn các nhóm ngành tốt nhất và hiệu quả để du học

Để có thể chọn được ngành học ưng ý, bạn nên lên kế hoạch cụ thể để tìm hiểu kỹ càng.

Bước 1: Gạt bỏ hết tất cả các suy nghĩ trong đầu, để cảm nhận hơi thở được đẩy ra từ bên trong cơ thể.

Bước 2: Nhìn lại những thành tựu mình đã đạt được, thói quen thường làm trong thời gian rảnh, để biết được rằng: À, mình là con người năng động, hay mình là con người trầm tư, thích phân tích, mình có phản ứng tốt với các con số, hay các con chữ? Bạn thích mày mò nghiên cứu, hay bạn hướng ngoại, thích tiếp xúc với nhóm đông nhiều người?

Bước 3: Bắt đầu đi tìm hiểu về ngành học, về chương trình học (Đặc biệt chương trình ngoại khóa với nhiều hoạt động), có khiến bạn hứng thú với ngành học đó không?

Bước 4: Trải nghiệm: khi đã biết mình ‘hơi hơi’ thích ngành đó rồi, bạn có thể nhờ bố mẹ, hoặc người quen để được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế của chuyên ngành đó.

Hãy nhớ rằng, học sẽ chỉ mất cùng lắm đến 10 năm (với các bạn nào học Luật hay Bác sĩ), nhưng bạn sẽ phải ‘sống’ trong môi trường đó cả đời!

Bước 5: Với các bạn nào may mắn, đây chính là ngành học của bạn! Với những bạn nào chưa may mắn, thôi mình lại tìm hiểu tiếp nào!

Bước 6: Lựa chọn trường dựa trên điều kiện bảng điểm của mình, tài chính gia đình và đương nhiên, ‘đất nước’ bạn yêu thích.

Bước 7: Xin ý kiến và sự giúp đỡ của bố mẹ nhé! Đây cũng là lúc các bạn nên có kế hoạch tài chính của riêng mình, để có thể kiểm soát thật tốt cuộc sống của mình khi rời xa bố mẹ.

Bước 8: Sau khi đã hoàn thành hết tất cả các thủ tục cần thiết, trong thời gian đợi ngày đi, các bạn hãy tham khảo thêm một số loại sách chuyên ngành và chuẩn bị thật kỹ kiến thức trước khi bắt đầu nhập cuộc.

Với những ai đã yêu thích sẵn ngành này rồi, thì đây không phải là ‘cơn ác mộng’ vì phải học trước, mà lại chính là cõi thiên đường, khi bạn được tiếp xúc sớm với những gì bản thân yêu thích.

Gần đến thời điểm đi rồi, tiến hành làm hết các loại thủ tục cần thiết thôi. Dần mua đủ quần áo, đồ dùng, dọn dẹp phòng ốc gọn gàng, vì bạn sẽ rời xa tổ ấm cũng lâu lâu đấy!

Nếu gặp khó khăn trong việc tự lựa chọn ngành học, bạn có thể để lại thông tin, các tư vấn viên tại Luật Rong Ba sẽ liên hệ để hỗ trợ các bạn về định hướng tương lai nhé!

Tham khảo đi du học nên học ngành gì

Nhóm ngành kinh doanh

Nhóm ngành nghề kinh doanh là 1 trong những ngành ‘hot’, năng động nhất trong tất cả các khối ngành hiện đang có.

Làm kinh doanh chính là làm việc trực tiếp với thị trường tiêu dùng, là cơ hội để các bạn trẻ được trải nghiệm rất nhiều màu sắc của cuộc sống, đòi hỏi có sự linh hoạt, kỹ năng thích ứng với mọi hoàn cảnh, cùng với sự tự tin tràn đầy trong mọi mảng công việc đa dạng khác nhau.

Cơ hội việc làm mảng kinh doanh đặc biệt rất rộng mở, với số lượng vị trí tuyển dụng rất nhiều, bởi hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều cần tới ngành kinh doanh.

Theo một số khảo sát mới nhất của TopCV về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong một vài năm gần đây, ba mảng:

Kinh doanh

Marketing, truyền thông

Phát triển sản phẩm

… thuộc khối kinh doanh, hiện đang là 3 nhóm công việc kinh doanh thiếu hụt nhân sự nhiều nhất. Điểm đặc biệt với công việc ở 3 khối này chính là, nhân sự làm việc cần có tuổi trẻ, sức sáng tạo cao với sự linh hoạt và năng động tốt, để có thể đáp ứng tốt được với nhu cầu công việc.

Một lưu ý nhỏ của ngành này chính là tuy có mức lương khá tốt, nhưng nếu các bạn trẻ không cố gắng chăm chỉ để đạt được vị trí cao hơn, thì công việc sẽ không quá ổn định với mức đãi ngộ sau lương tốt. Do vậy, công việc kinh doanh đòi hỏi các bạn thật sự cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Sự vui thích khi mới tiếp xúc ở thủa ban đầu chính là động lực để các bạn trẻ tiếp tục tìm hiểu ngành nghề, qua đó có một cái định hướng rõ ràng về nghề nghiệp.

Điểm danh một số chương trình học thuộc Ngành nghề Kinh doanh các bạn trẻ nên tham khảo, cùng mức lương khởi điểm khi bắt đầu đi làm tại thị trường Việt Nam.

Bộ phận Front Office – Làm việc trực tiếp với Khách hàng

đi du học nên học ngành gì
đi du học nên học ngành gì

Ngành nghề

Mức lương khởi điểm (Chưa tính KPI)

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

$300

Ngành quản trị khách sạn

$300

Ngành nghề môi giới bất động sản

$300

Ngành dịch vụ khách hàng

$496

Bộ phận Back Office – Công việc điều hành, văn phòng

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị nhân lực

Ngành hệ thống thông tin quản lý

Ngành quản trị văn phòng

Ngành Truyền thông Marketing

Ngành kinh doanh quốc tế

Nhóm ngành kinh doanh ở bậc đại học thường mất từ 3-4 năm học, tuy nhiên, hầu hết với hệ thống tại nước ngoài, chương trình học sẽ được tính theo tín chỉ, các bạn trẻ cần hoàn thành 100% tín chỉ để đủ điều kiện tốt nghiệp. Do vậy, thời gian học bao lâu sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng và độ chăm chỉ của các bạn.

Với nhóm ngành kinh doanh, hai nhóm môn học chính sẽ là nhóm môn quản lý và nhóm môn chuyên môn. Chương trình học không quá khó, với yêu cầu điểm đầu vào ở mức trung bình, không quá cao so với mặt bằng chung.

Để có thêm thông tin chi tiết về các trường hiện đang dạy nhóm ngành Kinh doanh nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt, bạn trẻ và quý phụ huynh vui lòng để lại thông tin, bộ phận tư vấn viên tại Luật Rong Ba sẽ liên hệ và tư vấn trong thời gian nhanh nhất!

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Trong rất nhiều năm trở lại đây, công nghệ số hoá 4.0, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, được biết đến như một xu hướng mang tính bền vững, lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh toàn xã hội, khắp nơi trên mọi thế giới đều đang phải giãn cách vì sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19, khiến các sản phẩm công nghệ thông tin ngày càng nở rộ.

Do đó, nhu cầu nhân sự của nhóm ngành công nghệ thông tin này đặc biệt cao trong một vài năm trở lại đây, với ngành học công nghệ thông tin được mở ra liên tiếp ở nhiều trường đại học lớn trên khắp thế giới.

Qua đó, không quá khó để các bạn trẻ lựa chọn một trường đại học dạy chuyên ngành này ‘vừa túi tiền’, với thời gian học từ 3-4 năm, với cơ hội công việc ngay trước mắt ngay sau khi ra trường.

Đây là nhóm nghề đòi hỏi nhân sự có niềm yêu thích trong tìm tòi nghiên cứ, độ thông minh sắc sảo, đặc biệt kiên nhẫn và sự logic cao, để đảm bảo thích ứng được với nhóm ngành công nghệ thông tin lâu dài.

Xin mời tham khảo mức lương phổ biến của nhóm ngành nghề công nghệ thông tin hiện tại tại Việt Nam. Với thị trường quốc tế, ‘giá trị’ của chuyên môn này thường được định cao hơn rất nhiều, với rất nhiều cơ hội công việc mở rộng.

Những con ong chăm chỉ có thành tích học tập xuất sắc, chí tiến thủ lớn còn có thể cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới như Google, Facebook, Bing … cùng các công ty con trực thuộc nhóm doanh nghiệp cỡ đại này.

Hãy lưu ý rằng, đây vốn là nhóm ngành thường sẽ không có thưởng kinh doanh, về bản chất, đây là ngành sản xuất, gia công sản phẩm công nghệ số.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, cộng hưởng với sự ảnh hưởng từ COVID-19, nhóm ngành công nghệ thông tin thường được ‘trả giá’ rất cao kèm thêm cả thưởng KPI và sản phẩm, với mức lương khởi điểm đặc biệt cao với rất nhiều cơ hội công việc.

Ngành nghề

Mức lương khởi điểm

Android Developer

$992

Java Developer

$1113

PHP Developer

$951

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đang giảng dạy chuyên ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên với mức học phí khá chênh lệch giữa các nhóm ngành chuyên môn sâu, đòi hỏi phụ huynh cần được tư vấn kỹ lưỡng về chính xác việc con mình đang học gì, với cơ hội nghề nghiệp phát triển như thế nào trong tương lai.

Nhóm ngành tài chính

Tài chính là ngành học thuộc chuyên mảng Kinh doanh, rất nổi tiếng ở vài năm gần đây và được giảng dạy ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới.

Đây là chuyên mảng tập trung vào quản lý dòng tiền và tài sản của doanh nghiệp, để đảm bảo rằng công ty luôn được định giá đúng trên thị trường, cũng như chính là công cụ để các chủ doanh nghiệp luôn có tầm nhìn đúng và đủ về tình trạng tài chính, qua đó đưa ra các quyết định quan trọng.

Đây là công việc cực kỳ quan trọng để duy trì bộ máy của doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả.

Các mảng chính trong nhóm ngành tài chính có thể kể đến:

Kế toán, kiểm toán

Phân tích tài chính

Đầu tư vào chứng khoán, tài sản

Ngoài các công cụ cơ bản như sử dụng thành thạo Excel, PivotTable hay VBA, với khả năng nhanh nhạy khi tiếp xúc với số và bảng tính, qua đó có thể đưa ra các định hướng tài chính quan trọng, đây cũng là nhóm ngành đòi hỏi bằng cấp và chứng chỉ khá cao, có thể kể đến ACCA, CPA và CFA.

Nhóm ngành tài chính cũng chính là nhóm ngành phát triển dọc, với các vị trí như sau:

Chuyên viên phân tích (Analyst) trong vòng 2 – 3 năm đầu.

Chuyên viên Associate.

Phó giám đốc (Vice-President).

Giám đốc tài chính (Director).

Giám đốc điều hành.

Đây cũng là thời điểm các bạn học tài chính kế toán nên quay lại trường để lấy bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) và chuyển sang những hướng khác (Tư vấn – Consulting, Tổ chức phi lợi nhuận – Non-profit,…).

Các nhóm công ty sẽ cần đến sự có mặt của chuyên viên tài chính:

Khối ngân hàng, ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại.

Quỹ đầu tư đa ngành, đầu tư cổ phiếu cá nhân.

Công ty bất động sản.

Bộ phận tài chính ở các tập đoàn

Qua đó, đây có thể được coi là nhóm ngành có vai trò đặc biệt quan trọng để hỗ trợ chủ doanh nghiệp vận hành bộ máy tài chính của doanh nghiệp hiệu quả.

Nhóm ngành nghệ thuật, thẩm mỹ, đồ họa

Nhân sự làm việc trong nhóm ngành này thường hay nói đùa rằng, đây là nhóm ngành dành cho những ai có ‘thiên phú’, với khả năng hội hoạ, thẩm mỹ và nghệ thuật bẩm sinh.

Đây là nhóm nghề khá chọn lọc nhân sự làm việc, đòi hỏi bản thân người làm nghệ thuật phải là người yêu thích cái đẹp, với khả năng cảm nhận nghệ thuật tốt.

Một số ngành nghề liên quan có thể kể đến:

– Ngành đồ họa, điêu khắc, gốm

– Ngành thiết kế công nghiệp

– Ngành thiết kế đồ họa

– Ngành thiết kế thời trang

– Ngành thiết kế nội thất

– Ngành biên kịch hình ảnh

– Ngành chỉ đạo âm nhạc

– Ngành diễn viên sân khấu kịch hát

– Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu – điện ảnh

Có thể thấy, đây không phải là nhóm ngành cơ bản, yêu cầu ‘khẩu vị’ nghệ thuật với tài năng thiên phú thực sự cao, do vậy chỉ tuỳ vào thị trường mới có thể thực sự phát triển.

Các bạn trẻ nào xác định làm việc trong ngành nghệ thuật, tốt nhất nên làm việc trong nhiều môi trường văn hoá đa dạng, để đảm bảo rằng tính sáng tạo của các bạn luôn được phát huy, tôn trọng.

Mức lương của ngành này cũng khá là ‘vô giới hạn’ đặc biệt ở các nền Kinh tế phát triển như Châu Âu, Bắc Mỹ … chính là môi trường khuyến khích con người sáng tạo nên các thành tựu, chương trình văn hoá đặc sắc, chính là chương trình giải trí quan trọng tới cộng đồng nói chung.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên thế giới đang giảng dạy nhóm ngành nghệ thuật này, tuy nhiên, phụ huynh cần đồng hành cùng các bạn trẻ để có sự định hướng thật rõ ràng về cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài trong tương lai.

Nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn

Đây là nhóm ngành cơ bản, có tương lai đặc biệt sáng lạn và cực kỳ chắc chắn trong mọi bối cảnh xã hội, nhất là trong bối cảnh lĩnh vực kinh doanh kinh tế (hay còn được gọi là nhóm nghề mở rộng) đang phát triển rất mạnh, khiến nhóm ngành khoa học xã hội bị thiếu mất người làm, dù vẫn đang có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Khoa học xã hội nhân văn bao hàm một phạm vi khá rộng, là chuyên ngành bao trùm tất cả các nghiên cứu về văn hoá, nguồn gốc, con người, với yếu tố lịch sử trong đó.

Qua đó, sinh viên sau khi học xong sẽ có khả năng phân tích, suy luận và trí nhớ cực kỳ tốt, để có thể đảm bảo được rằng đã thấu hiểu hoàn toàn nét đẹp, tinh hoa của mỗi vùng miền tiếp xúc.

Trong nhóm ngành này, thường sẽ chia ra thành các chuyên ngành nhỏ khác như sau:

Ngành ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài

Ngành Luật bao gồm Luật Quốc tế, Luật dân sự, Luật hình sự, Luật Kinh tế, Luật hành chính …

Ngành tâm lý học

Ngành khoa học chính trị

Ngành xã hội học và nhân học

Ngành địa lý học

Ngành lịch sử, triết học …

Nhóm ngành xã hội nhân văn cũng có thể kể đến lĩnh vực báo chí, truyền thông, Marketing… bám sát với hoạt động kinh doanh so với các ngành khoa học và công tác xã hội cơ bản.

Nhóm ngành sức khỏe và Y tế

Từ xưa đến nay, chuyên ngành sức khỏe, Y tế luôn đóng vai trò số một trong mọi nền văn hoá, xã hội, bởi đây chính là nhóm ngành chăm sóc thế chất và tinh thần của con người.

Đây cũng chính là công việc quyết định sinh mạng của người bệnh, do vậy người làm Y tế, sức khoẻ cần có tính cách đặc biệt cẩn thận, tỉ mỉ, với tinh thần trách nhiệm cao, để theo đuổi châm ngôn ‘Lương Y như Từ Mẫu’.

Hiện nay, nhóm ngành sức khỏe y tế có các chuyên ngành như sau:

Ngành chăm sóc sức khỏe bệnh tâm thần

Chuyên ngành Điều dưỡng

Chuyên ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chuyên ngành nha khoa, sức khoẻ mắt

Chuyên ngành dược

Chuyên ngành nội khoa

Chuyên ngành ngoại khoa

Mức lương sau khi nhận thẻ bác sĩ cũng đặc biệt tốt, có thể lên đến 300.000USD mỗi năm, đặc biệt cho bác sĩ phẫu thuật tại nước ngoài.

Hoàn thành xong các nhóm ngành này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội làm việc tại hầu hết tất cả các cơ sở Y tế, có thể kể đến như nhóm bệnh viện tư, công và các cơ sở Y tế chăm sóc sức khỏe uy tín.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến đi du học nên học ngành gì. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về đi du học nên học ngành gì.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin