Đi du học có tốt không

đi du học có tốt không

Đi du học có tốt không? Đây chính là thắc mắc chung của tất cả các bậc phụ huynh và các bạn trẻ hiện nay khi sắp kết thúc một chương trình học. Việc đi du học hiện nay đã trở thành một xu thế và rất nhiều du học sinh đã rất thành công khi đi du học. Để giải đáp câu hỏi đi du học có tốt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giải đáp đi du học có tốt không ?

Tất nhiên, công việc nào cũng có 2 mặt, để trả lời cho việc đi du học có tốt không? Thì còn phải phụ thuộc vào trải nghiệm và khả năng của mỗi người ở các quốc gia khác nhau, tùy thuộc vào lợi ích mà người đi du học nhận được khi đi du học. Tuy nhiên, theo chúng tôi đi du học là rất tốt cho tương lai sau này của chúng ta. Hãy cùng xem những mặt lợi và khó khăn mà quá trình đi du học các bạn có thể gặp phải qua phần tiếp theo nhé! Chắc chắn bạn sẽ tự mình trả lời được câu hỏi đi du học có tốt không?

Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

Trong bối cảnh hội nhập, tỷ lệ sinh viên đại học, cao đẳng thất nghiệp cao, việc cạnh tranh nhân lực trở nên khốc liệt hơn. Trong khi ở Việt Nam, giáo dục còn đặt nặng về lý thuyết, chưa tạo nhiều cơ hội để mỗi sinh viên phát huy hết năng lực của mình. Do đó, đi du học nước ngoài sẽ là lựa chọn giúp sinh viên tiếp thu nguồn tri thức mới, tiếp cận nhiều hơn với thực tiễn, nghiên cứu và có cơ hội phát huy năng lực một cách tối đa.

Sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng, đẳng cấp thế giới. Những quốc gia hàng đầu về giáo dục như: Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển… sẽ cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ phòng nghiên cứu, thí nghiệm, thực hành. Một môi trường học tập gắn nhiều với thực tiễn giúp sinh viên tăng cường kỹ năng và kinh nghiệm cho mình, từ đó có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn.

Được tiếp thu trực tiếp nền văn hóa mới. Cái mới luôn mang lại những điều thú vị, đặc biệt là về văn hóa của mỗi nước. Đến bất kỳ nước nào để du học là chắc chắn du học sinh sẽ được tiếp cận với nhiều nét văn hóa đặc trưng, những lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc. Việc tiếp cận với người bản địa du học sinh sẽ khám phá ra những đặc trưng văn hóa bản địa, đơn cử như văn hóa giao tiếp rất cởi mở và thẳng thắn, trái ngược với Việt Nam. Một cách tuyệt vời để cải thiện ngôn ngữ. 

Cải thiện ngôn ngữ, tự tin trong giao tiếp với bạn bè quốc tế và người bản xứ luôn là mong đợi của du học sinh khi du học nước ngoài. Như chúng ta đã biết, do đơn thuần ở Việt Nam không có nhiều cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài, cho nên dù có khả năng tiếng Anh tốt thì không phải ai cũng có điều kiện để phát huy. Từ đó tạo nên tính rụt rè, nhút nhát, ngại giao tiếp. Trong khi đó, ở nước ngoài các bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác.

Việc tương tác và giao tiếp thường xuyên với người bản địa và sinh viên quốc tế sẽ giúp du học sinh cải thiện ngoại ngữ mà có khi sách vở không hè dạy. Bạn sẽ thực sự trưởng thành. Bước ra một môi trường khác, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ mỗi sinh viên phải tự lo cho cuộc sống của mình, phải học cách tiết kiệm để có thể tồn tại trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải tự mày mò nghiên cứu, tự đi làm thêm để kiếm sống, tự kiểm soát bản thân trước những cám dỗ….

“Tự mình” làm tất cả nó cho thấy du học sinh rồi sẽ là những người tự tin, độc lập, có ý chí tất cả những điều mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. Tuy nhiên đi du học, không hẳn chỉ là thiên đường…

Những hạn chế của việc du học nước ngoài

Chẳng có gì là dễ dàng và màu hồng trong cuộc sống này cả. Đi du học cũng thế. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng nên nhìn nhận những mặt tiêu cực của việc du học nước ngoài. Điều này giúp du học sinh có cái nhìn khách quan nhất có thể về du học.

Quyết định du học nước ngoài là sinh viên sẽ tiếp cận với môi trường học hoàn toàn mới. Chương trình học không hề nặng nề như ở Việt Nam, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo rất cao. Nếu sinh viên không ý thức trước điều này thì sẽ không theo kịp chương trình và rất dễ chán học. Bên cạnh đó, những cám dỗ bởi cuộc sống vô cũng thoáng ở nước ngoài sẽ khiến cho sinh viên rất dễ sa ngã, lúc này “hòa nhập hay hòa tan” đòi hỏi ở bản lĩnh của mỗi bạn.

Không phải ở đâu cũng xin được việc làm thêm: Nhiều công ty du học quảng cáo với sinh viên học ở nước này dễ tìm việc, nước kia lương cao. Tuy nhiên thực tế nhiều bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền gia đình hoặc phải chuyển sang một nước khác du học để dễ tìm việc trang trải cuộc sống.

đi du học có tốt không
đi du học có tốt không

Rào cản ngôn ngữ: Nhiều quốc gia mặc dù có chương trình dạy bằng tiếng Anh tuy nhiên ngôn ngữ sử dụng giao tiếp là tiếng bản địa. Vì thế để giao tiếp được sinh viên cần phải học thêm ngôn ngữ, tuy nhiên không phải ngôn ngữ nào cũng dễ. Việc không theo kịp ngoại ngữ khiến nhiều bạn rơi vào trạng thái tự ti, tuy du học nhưng không dám hé miệng với người bản xứ, nếu có đi đâu thường chỉ quây quần với bạn bè cùng nước (đây là tình trạng rất phổ biến với giới sinh viên châu Á).

“Cú sốc văn hóa”: Quyết định du học là sinh viên sẽ bỏ lại sau lưng gia đình, bạn bè chấp nhận một cuộc sống hoàn toàn xa lạ, không người thân. Rất nhiều bạn sinh viên những ngày đầu đã gặp phải những “cú sốc văn hóa” về thức ăn, đồ uống, phong tục… ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các bạn.

Những suy nghĩ và lối sống tích cực sẽ giúp chúng ta có niềm tin hơn đối với cuộc sống. Nó giúp ta nhìn nhận mọi việc theo cách nhìn tích cực nhất, từ đó mọi khó khăn sẽ chỉ là việc nhỏ. Nếu bạn đã quyết đinh đi du học, có thể tham khảo những điểm đến du học sau với chi phí thấp hoặc miễn phí học phí.

Đi du học ở nước ngoài có khó không?

Với nhiều du học sinh có mơ ước được đi du học nước ngoài thì câu hỏi “ Du học nước ngoài có khó không?” chắc chắn sẽ là câu hỏi được đặt ra đầu tiên trong đầu các bạn.

Bốn yếu tố quyết định nhất trong việc du học nước ngoài chính là: Khả năng tiếng Anh thành thạo, khả năng tài chính vững chắc, có đủ kiến thức nền để tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ, và lựa chọn một trường đại học phù hợp với khả năng và điều kiện sống.

Khả năng tiếng Anh thành thạo: đây là yếu tố quyết định đầu tiên khi du học nước ngoài. Trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới, nhanh chóng hòa nhập và tự tin trong giao tiếp hơn.

Khả năng tài chính vững chắc: tài chính khi du học cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Đối với những gia đình kinh tế khá giả thì không đáng lo ngại, tuy nhiên những bạn không có điều kiện nhưng học giỏi và có ước mơ du học vẫn có thể nhờ đến dịch vụ chứng minh tài chính từ phía công ty du học uy tín.

Kiến thức và năng lực học tập tốt: việc chuẩn bị kiến thức nền tảng cũng rất quan trọng, một năng lực học tập tốt là yếu tố quyết định đầu tiên để để bạn được nhận vào trường. Có kiến thức nền thì bạn mới đủ tự tin tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ mới mà đòi hỏi bạn phải tự mài mò, nghiên cứu.

Lựa chọn một trường đại học phù hợp: từ năng lực học tập và điều kiện kinh tế của mình bạn nên chọn một trường đại học phù hợp và tìm hiều thông tin từ web trường, hỏi thêm thông tin từ những du học sinh đi trước, lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và đam mê.

Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng 4 yếu tố trên thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng du học nước ngoài hiện nay không hề khó đúng không nào. Hãy đeo đuổi đam mê, có sự quyết tâm và chuẩn bị chắc về thông tin để bước vào tương lai.

Dịch vụ tư vấn du học của Luật Rong Ba

Các dịch vụ Tư vấn Du học của Luật Rong Ba gồm các dịch vụ có phí hoặc không có phí. Tùy mỗi hồ sơ, quốc gia hay trường mà mức phí có thể là 0 đồng hoặc có phí với mức hợp lý. Dịch vụ Tư vấn du học tại  Luật Rong Ba bao gồm những công việc sau đây:

1, Tư vấn chọn nước du học, trường học, ngành học: Dựa vào trình độ học vấn, tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính, yêu cầu đầu vào của khóa học bạn mong muốn.

2, Chuẩn bị tiếng Anh cho du học: Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, chưa có chứng chỉ PTE Academic, IELTS hay TOEFL, SAT, GMAT, GRE… theo yêu cầu của trường, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn học thêm tiếng Anh tại Việt Nam, đăng kí để bạn thi khi cần thiết.

3, Xin thư mời học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin học và thay mặt gửi hồ sơ xin học sang trường để xin học. Thư mời học (có điều kiện hoặc không điều kiện) sẽ được gửi qua Luật Rong Ba đến học sinh.

4, Xin học bổng: Tùy ngành học, trường học bạn đăng ký và tùy năng lực học tập của bạn, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nộp đơn xin học bổng và tham gia phỏng vấn xin học bổng với nhà trường.

5, Chuyển tiền học: Hướng dẫn ký xác nhận đồng ý học khóa học được mời, chuyển tiền đặt cọc hoặc toàn bộ phí sang trường và làm các thủ tục cần thiết để bạn chính thức có chỗ học tại trường.

6, Xin visa du học: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của văn phòng visa, điền các mẫu đơn cần thiết, nộp lệ phí visa, nộp hồ sơ tại các văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa và theo dõi sát sao tình hình xét visa của bạn.

7, Hướng dẫn và đăng kí khám sức khỏe tại Việt Nam: Hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiểm tra sức khỏe và đặt lịch khám sức khỏe cho bạn.

8, Luyện phỏng vấn xin visa: Luật Rong Ba hướng dẫn bạn cách trả lời trung thực và tự tin với nhân viên văn phòng visa.

9, Bố trí chỗ ở và đón du học sinh tại nước ngoài: Luật Rong Ba sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, xếp lịch đón bạn tại sân bay…

10, Hướng dẫn hành trang trước khi lên đường: Khi đã được cấp visa du học, bạn sẽ được Luật Rong Ba hướng dẫn về những việc nên và không nên làm khi lên đường, bao gồm những thông tin thiết thực như môi trường sống, môi trường học tập, phương pháp học tập, quy định của nước sở tại với các du học sinh, làm thêm, sinh hoạt tiết kiệm…

11, Hỗ trợ trong quá trình học: Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình du học, vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi cần sự giúp đỡ: chuyển tiền học, chuyển trường học hay khóa học, làm thêm…

12, Làm thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh: Hỗ trợ thủ tục để phụ huynh của các du học sinh khi quý vị có nhu cầu đi thăm con cái.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến đi du học có tốt không. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về đi du học có tốt không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.            

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035