Đăng ký thương hiệu logo

đăng ký thương hiệu logo

Việc đăng ký thương hiệu logo luôn là thủ tục cần kíp phải được thực hiện nhanh chóng nhất có thể để đảm bảo quá trình sử dụng, khai thác, bảo hộ logo của bạn không bị gián đoạn. Thông thường, thủ tục này được thực hiện trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên trong trường hợp bất tiện bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký logo cho thương hiệu trực tuyến thông qua hệ thống dịch vụ công.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý đọc giả về quy trình đăng ký thương hiệu logo. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

 

Có bao nhiêu hình thức đăng ký thương hiệu logo?

Thủ tục đăng ký logo cho thương hiệu được pháp luật quy định và hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Bạn có thể tiến hành thủ tục này bằng nhiều phương thức khác nhau như:

Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo đến Cục Sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ logo nhãn hiệu. Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo thương hiệu của mình trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến một trong những địa chỉ sau:

Trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại HCM: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại ĐN: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Nộp hồ sơ bảo hộ logo trực tuyến

Trong trường hợp bạn có chứng thư số, chữ ký số; bạn có thể đăng ký mở tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi đăng nhập, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch đăng ký về quyền sở hữu công nghiệp thông qua hệ thống này. 

Đăng ký bảo hộ logo thông qua đại diện sở hữu trí tuệ

Đại diện sở hữu trí tuệ là những tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện được pháp luật công nhận, Luật Rong Ba là một trong số đó. Khi thực hiện thủ tục bảo hộ logo thông qua đại diện sở hữu trí tuệ như Luật Rong Ba, bạn có thể yên tâm không cần lo lắng về bất cứ vấn đề nào, vì chúng tôi sẽ đại diện cho bạn thực hiện mọi thủ tục cần thiết để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu logo 

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu logo thương hiệu được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 100 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành bao gồm:

“a) Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;

b) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký bảo hộ quy định tại các điều từ Điều 102 đến Điều 106 của Luật này;

c) Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

d) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

đ) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

e) Chứng từ nộp phí, lệ phí.”

Cần lưu ý, bạn phải cung cấp mẫu logo thương hiệu rõ nét, với kích thước tiêu chuẩn 80mm x 80mm. Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định bảo hộ chính là danh mục sản phẩm, dịch vụ sử dụng logo. Bạn phải kiểm tra và lựa chọn chính xác các loại dịch vụ, hàng hóa sử dụng logo của mình theo danh mục NICE 11 để đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho logo nhãn hiệu thương hiệu.

Thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu logo trực tuyến

Trong các trường hợp ở xa hoặc không thể gửi hồ sơ qua bưu điện, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của đại diện sở hữu trí tuệ hoặc nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo trực tuyến. Trình tự thực hiện như sau:

Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ

Hoàn tất khai báo và gửi đơn trên hệ thống và nhận về Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến

Đến Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến xuất trình phiếu nộp đơn và hoàn tất thủ tục.

Tại sao phải đăng ký thương hiệu logo?

đăng ký thương hiệu logo
đăng ký thương hiệu logo

Quý khách hành có thể tham khảo các lý do dưới đây để trả lời cho câu hỏi vì sao phải đăng ký logo độc quyền.

– Muốn pháp luật bảo vệ logo, cần đăng ký Logo trước:

Cơ quan thực thi pháp luật chỉ tiến hành bảo vệ logo khi logo đã được đăng ký và được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký. Do đó, bạn chỉ được pháp luật bảo vệ khi chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp logo, và để chứng minh được quyền đó, bắt buộc bạn phải đăng ký.

– Độc quyền sử dụng, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép:

Bạn nghĩ sao nếu 1 ngày nào đó khi đang đi trên đường và bạn vô tình phát hiện logo của mình sử dụng bấy lâu nay đang bị một bên khác sử dụng trái phép nhưng chưa biết xử lý như thế nào? Chỉ khi đăng ký, bạn mới được độc quyền sử dụng và ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo đã đăng ký.

– Cho phép bên khác sử dụng trên cơ sở nhượng quyền:

Khi logo của bạn đã trở lên phổ biến được nhiều người biết đến, bạn có thể cho phép bên khác sử dụng logo  này trên cơ sở điều khoản được phép sử dụng và đặc biệt là bên sử dụng phải trả cho bạn 1 khoản phí sử dụng theo quý, tháng, năm…vv.

– Tạo điều kiện để phát triển thương hiệu, logo lâu dài:

Một sản phẩm mang logo có thể phát triển hằng trăm năm, thực tế đã chứng minh lịch sử phát triển rất lâu đời của 1 sản phẩm. Do đó, khi đăng ký và được bảo hộ, bạn hoàn toàn yên tâm để có thể phát triển cho sản phẩm đó trên thị trường.

Trên đây là một số lý do để bạn tham khảo và còn rất nhiều lý do khác để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn phải đăng ký logo.

Đăng ký logo độc quyền năm 2022 như thế nào?

Thủ tục Đăng ký logo độc quyền sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn logo muốn đăng ký độc quyền

Việc lựa chọn và thiết kế 1 logo theo ý mình cũng tương đối khó khăn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp để có thể thiết kế logo theo ý tưởng của mình và đảm bảo được tính mỹ thuật.

Khi thiết kế logo, bạn cũng nên tham vấn ý kiến tư vấn của Luật sư về SHTT để tránh việc thiết kế logo nhưng không đúng theo quy định của Luật dẫn đến trường hợp logo bị từ chối đăng ký sau khi thiết kế xong.

Ví dụ: Bạn muốn thiết kế 1 logo được cách điệu từ phần chữ có tên là HÒA PHÁT để dùng cho sản phẩm thép. Tuy nhiên, bạn không tiến hành tra cứu chữ HÒA PHÁT trước xem đã ai đăng ký chưa dẫn đến việc sau khi thiết kế xong mới tra cứu và biết được rằng chữ Hòa Phát đã có doanh nghiệp khác đăng ký trước rồi.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký logo

Hàng năm, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT khoảng gần 40.000 đơn đăng ký. Với số lượng đơn đăng ký lớn như thế, khả năng sẽ dẫn đến việc 1 số logo sẽ có thể tương tự nhau và có thể bị coi là gây nhầm lẫn cho khách hàng. Do đó, để đảm bảo khả năng đăng ký của logo, chúng ta nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn.

Có 02 hình thức tra cứu để khách hàng tham khảo và cân nhắc

(i) Tra cứu sơ bộ miễn phí trên công cụ tìm kiếm google và cửa sổ dữ liệu trực tuyến từ Cục SHTT: Kết quả chính xác 30-50%

(i) Tra cứu có trả phí tra cứu từ Cục SHTT: kết quả chính xác sẽ trên 90%

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ (miễn phí) trước, trường hợp tra cứu miễn phí có thấy có khả năng đăng ký, chúng tôi mới tiến hành tra cứu chính thức.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh: 01 Bản sao y công chứng hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lấy thông tin soạn hồ sơ; (mục đích là để lấy thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký);

– Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ đăng ký để làm cơ sở tính phí và giới hạn quyền: Ví dụ như TOYOTA sẽ đăng ký cho xe ô tô

– Tờ khai đăng ký logo độc quyền (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 05 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

– Giấy ủy quyền đăng ký (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký sẽ được nộp tại Cục SHTT Việt Nam, người nộp hồ sơ có thể là chủ đơn, người được chủ đơn ủy quyền hoặc tổ chức đại diện SHTT (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký). Khi nộp hồ sơ đăng ký, người nộp đơn cần chú ý cục sẽ trả lại 1 tờ khai đăng ký để làm bản lưu đơn và là tài liệu chứng minh đơn đăng nộp thành công tại Cục SHTT.

Bước 5: Theo dõi và nhận giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

Đơn đăng ký logo độc quyền sau khi nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định đơn (i) thẩm định hình thức đơn đăng ký (ii) công bố đơn đăng ký (iii) thẩm định nội dung đơn đăng ký (iv) cấp giấy chứng nhận hoặc từ chối đơn đăng ký logo độc quyền.

Trường hợp đơn đăng ký logo đủ điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền cho chủ sở hữu.

Tổng chi phí đăng ký thương hiệu logo hết bao nhiêu ?

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký logo độc quyền như sau:

Lệ phínộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000 đ

 Lệ phíyêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ

Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ

Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ

Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ

Lệ phícông bố đơn: 120.000 đ

Lệ phíđăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ

Lệ phícấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký logo: 120.000 đ

Lệ phícông bố Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ

Như vậy, chi phí cho việc đăng ký logo độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến đăng ký thương hiệu logo. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin