Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Có thể thấy hiện nay, xã hội Việt Nam ngày càng phát triển và trở thành trung tâm hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố thu hút rất nhiều du khách nước ngoài.

Chính vì vậy, nhu cầu cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao bao gồm cả cư trú dài hạn và cư trú ngắn hạn.

Vậy, trường hợp cư trú ngắn hạn tại Việt nam người nước ngoài có bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú không?

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Thông tư 53/2016/TT-BCA Quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là gì

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú cho họ.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là việc đăng ký xác thực nhập cảnh cho người nước ngoài, đảm bảo cho họ có thể lưu trú liên tục tại Việt Nam trong thời gian nhất định. Khi đó, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú.

Theo quy định hiện hành, thẻ tạm trú cho người nước ngoài tối đa không quá 5 năm, trên thực tế thường có hiệu lực từ 1 năm đến 3 năm.

Có bắt buộc phải đăng ký tạm trú cho người nước ngoài không

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định: 

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Vậy, cơ sở lưu trú là gì? Theo Điều 32 của Luật này có xác định cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam cư trú BẮT BUỘC phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú.

Việc khai báo tạm trú có thể thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính và được thực hiện trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Ai là người thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 3 Thông tư 53/2016/TT-BCA, đại diện cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền, người được giao trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến tạm trú tại cơ sở lưu trú.

Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử.

Đối với các cơ sở lưu trú khác thì được lựa chọn một trong hai cách thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú. Tuy nhiên pháp luật khuyến khích việc thực hiện qua Trang thông tin điện tử.

Đối với các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài thuê để lưu trú dài hạn mà chủ cơ sở lưu trú không cư trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua, thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú đó.

Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài có bị phạt hay không

Việc vi phạm quy định về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài còn bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 2 điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

g) Cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú:

Trong đó “tentinh” là tên của tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú như: hanoi, hochiminh, danang, hungyen, namdinh, haiduong,…

Chọn mục “Dịch vụ trực tuyến” và chọn “Khai báo tạm trú cho người nước ngoài”.

Bước 2: Sau khi vào địa chỉ trên, có thể bấm vào tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tiến hành tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài ngay lập tức.

Bước 3:  Điền đầy đủ thông tin trong phần thông tin cơ sở lưu trú nơi có người nước ngoài lưu trú.

Tại mục Loại sơ sở lưu trú có chia làm 5:

Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;

Khu công nghiệp, chế xuất;

Khách sạn, nhà trọ;

Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);

Nhà dân không kinh doanh.

Tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin người đăng kí tài khoản, tài khoản này sẽ được sử dụng để quản lý cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin người đăng ký tài khoản, ấn nút “Hoàn tất đăng ký” để hệ thống lưu lại thông tin đã nhập.

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động chuyển bạn qua trang đăng nhập, điền tài khoản vừa đăng ký vào để vào đăng nhập.

Bước 6: Thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tại phần Quản lý khách.

Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

Bước 7: Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ấn vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Bước 8: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Đối với trường hợp cơ sở lưu trú không phải là khách sạn thì được lựa chọn phương thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an xã.

Người khai báo tạm trú nộp Phiếu khai báo tạm trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Người khai báo tạm trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người khai báo tạm trú cần chuẩn bị 01 phiếu khai báo tạm trú của người nước ngoài theo mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu này, người khai báo tạm trú nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ, xử lý

Sau khi nộp hồ sơ, Cán bộ trực ban Công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Nếu nội dung Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài ghi đầy đủ thì tiếp nhập và thực hiện xác nhận.

Nếu nội dung Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài chưa ghi đầy đủ thì yêu cầu người khai báo tạm trú sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Trả kết quả

Khi nội dung của phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài đã đảm bảo, người khai báo tạm trú nhận lại ngay Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

Thời gian nhận hồ sơ: tất cả các ngày trong tuần.

Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê sẽ được coi là một hộ kinh doanh cá thể và phải đăng ký kinh doanh cũng như nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp.

Trường hợp người thuê nhà là người nước ngoài cá nhân, tổ chức sẽ phải đăng ký tạm trú cho những người này. Có 5 bước để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Cần thực hiện các bước theo đúng quy trình và thủ tục pháp lý như sau:

Đăng ký kinh doanh (hoạt động cho thuê nhà): Cá nhân, tổ chức cho thuê nhà cần lên UBND Quận nơi sinh sống để đăng ký kinh doanh.

Các giấy tờ để đăng ký bao gồm: Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê (Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà) và giấy chứng minh nhân dân.

Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Hồ sơ gồm giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai mã số thuế căn hộ và tờ khai thuế môn bài.

Đăng ký an ninh trật tự tại công an quận: Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Hồ sơ gồm có bản khai lý lịch chủ hộ, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời cần giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Khai báo tạm trú cho khách thuê tại công an phường: Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau: Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài, hợp đồng thuê nhà, PassPort (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động).

Một số giấy tờ liên quan là giấy đăng ký an ninh trật tự do công an quận cấp, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê và chứng minh nhân dân của chủ nhà.

Nộp thuế thu nhập cá nhân: Việc nộp thuế thu nhập cá nhân là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Chi cục thuế quận sẽ tiếp nhận hồ sơ khai thuế của cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê. Hồ sơ gồm có hợp đồng cho thuê nhà, Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký tạm trú tại Việt Nam, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775