Đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống

đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống

Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống ra sao? Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà hàng ăn uống như thế nào? Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ở đâu? Theo xu hướng phát triển của thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các ngành dịch vụ gia tăng và phát triển ngày càng nhanh.

Hãy cùng luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về ngành dịch vụ ăn uống

Trong đời sống hiện đại, khi mức sống của người dân ngày một cao và hiện đại hơn, văn hóa thưởng thức ẩm thực trở nên phong phú và phổ biến hơn bao giờ hết.

Do đó, các nhà hàng, đãi tiệc nhà hàng đã dần trở nên gần gũi hơn với mọi người. Với dân số đạt mốc 93 triệu dân, sức mua lớn, Việt Nam trở thành một thị trường vô cùng năng động cho các dịch vụ ăn uống phát triển.

Nhìn vào thực tế ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn mở ra rầm rộ và dày đặc như hiện nay, có thể cảm nhận được sức hot của ngành này, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… với lượng tiêu thụ ngày càng tăng.

Dịch vụ ăn uống là gì?

Dịch vụ ăn uống là một khái niệm được dịch từ tiếng Anh – Dịch vụ ăn uống là hoạt động kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống tại một địa điểm xa xôi hoặc một địa điểm như khách sạn, bệnh viện, quán rượu, máy bay, tàu du lịch, công viên, phim trường hoặc trường quay, địa điểm giải trí hoặc địa điểm tổ chức sự kiện. 

Trong khi đó, kinh doanh dịch vụ ăn uống là một khái niệm được tương tự về dịch vụ ăn uống và theo nghĩa thuần việt, đó có thể được hiểu là hình thức kinh doanh của các chủ thể chuyên môn cung cấp dịch vụ về thức ăn, nước uống cho những khách hàng đặt món, được phục vụ tại chỗ trong nhà hàng, quán ăn và phải trả tiền sau khi dùng bữa.

Bên cạnh đó cũng có thể cung cấp một số dịch vụ khác như phục vụ đồ ăn đưa về hoặc các chương trình khuyến mãi khác

Hình thức đăng ký kinh doanh khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống

Việc đăng ký kinh doanh ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần đảm bảo đúng quy định chung mà pháp luật đề ra. Với việc xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống hay quán ăn cũng không phải ngoại lệ. Sau đây là quy định chung về đăng ký kinh doanh mà bạn nhất định phải nắm chắc:

Hoạt động kinh doanh chỉ được tiến hành khi đã đăng ký và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Giấy phép kinh doanh chia làm 02 nhóm:

Đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Dự bảo điều lệ công ty.

– Danh sách các cổ đông/ thành viên công ty

– Bản sao công chứng những giấy tờ bao gồm: Bản sao chứng thực một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp; Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay những giấy tờ khác có giá trị tương đương khác. 

đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống
đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống

Nộp bộ hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc.

Đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hình thức hộ kinh doanh, bao gồm những nội dung: Tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh; số điện thoại, thư điện tử, số fax (nếu có); các ngành nghề kinh doanh;

Số lao động; Số vốn kinh doanh; Họ và tên; chữ ký; địa chỉ cư trú; số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu còn hạn của cá nhân thành lập hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống.

– Bản sao công chứng CMTND, Hộ chiếu còn hạn hoặc Thẻ căn cước công dân của các cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống hộ kinh doanh.

– Bản sao công chứng biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh của nhóm cá nhân.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ kiểm tra hồ sơ và trao Giấy biên nhận và sau 03 ngày làm việc sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu như đạt đủ các điều kiện quy định.

Sau khi đăng ký kinh doanh là bạn đã có thể đi vào kinh doanh, tuy nhiên, trước khi chính thức hoạt động, bạn cần tiến hành xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cửa hàng, nhà hàng của mình.

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống

Sau khi đăng ký, xin giấy phép phép mở cửa hàng thì bạn cần tiến hành xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mới có thể đi vào kinh doanh. Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

– Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu);

– Bản sao công chứng Giấy CN đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm.

– Thời gian sử dụng Giấy phép an toàn thực phẩm:

Giấy phép an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp.

Khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm trước 6 tháng tính đến ngày giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn để có thể tiếp tục thực hiện việc kinh doanh thực phẩm của mình.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:

– Cục An toàn thực phẩm có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm (trừ những cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ); những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có yêu cầu nhập khẩu sản phẩm.

– Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/thành phố có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có hoặc không có yêu cầu bảo quản đặc biệt; các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên hay dụng cụ, bao bì trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế tỉnh/thành phố.

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn

Đối với nhà đầu tư trong nước

Đối với đối tượng đầu tư trong nước, có quốc tịch Việt Nam thì điều kiện xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn đó là phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định

 – Trường hợp này, việc đầu tiên cần làm là thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý kinh doanh:

+ Chủ đầu tư có thể lựa chọn một trong 3 mô hình kinh doanh sau: Mô hình công ty; Doanh nghiệp tư nhân hoặc Hộ kinh doanh cá thể.

+ Ngành nghề kinh doanh đăng ký: phải ghi nhận ngành nghề đó là kinh doanh quán ăn vào giấy chứng nhận hoạt động của cơ sở mình để đủ điều kiện triển khai hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

+ Xin các giấy tờ để đủ điều kiện kinh doanh

– Ngoài ra, sau khi mở cửa hàng, công ty, địa điểm ăn uống, tổ chức kinh doanh cần chuẩn bị:

+ Thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Nếu kinh doanh rượu thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận bán lẻ rượu.

+ Nếu kinh doanh thuốc lá phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận kinh doanh bán lẻ thuốc lá theo quy định

Đối với nhà đầu tư nước ngoài

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, để xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng cần thực hiện những thủ tục sau:

+ Thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp

+ Lựa chọn hình thức đầu tư: công ty 100% vốn nước ngoài hay công ty liên doanh.

+ Ngành nghề đăng ký kinh doanh đăng ký: Đăng ký kinh doanh dịch vụ nhà hàng thì nhà đầu tư nước ngoài cần phải biết đây là lĩnh vực đầu tư mà theo WTO nhà đầu tư phải tiến hành đồng thời với hoạt động xây dựng và cải tạo khách sạn.

Theo kinh nghiệm thực tế thì chủ đầu tư có thể đơn giản hóa quy định trên bằng 02 cách: hoặc là khi đăng ký kinh doanh chọn địa điểm kinh doanh, nhà đầu tư chọn địa điểm nằm trong phạm vi của một khách sạn; hoặc là khi đăng ký kinh doanh, chủ đầu tư thực hiện việc lập hồ sơ cải tạo địa điểm thành khách sạn.

+ Xin các giấy tờ để đủ điều kiện kinh doanh

 – Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, để được cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống thì chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép sau trước khi tiến hành kinh doanh:

+ Thực hiện xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định cho địa điểm kinh doanh nhà hàng.

+ Nếu tổ chức kinh doanh dịch vụ mua bán rượu phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận bán lẻ rượu.

+ Nếu tổ chức kinh doanh dịch vụ kinh doanh mua bán lẻ thuốc lá phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá.

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cơ quan quản lý sẽ tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh nếu chủ kinh doanh thuộc một trong những trường hợp sau:

– Khi giấy phép không đầy đủ hay không thực hiện đúng theo những quy định trong điều kiện.

– Giấy phép kinh doanh được cấp không đúng theo thẩm quyền.

– Kết thúc mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất.

– Giả mạo về bộ hồ sơ xin cấp giấy phép.

– Trường hợp đã có giấy phép kinh doanh tuy nhiên lại không có hoạt động ở trong thời gian là 12 tháng liên tiếp.

Thời gian quy định là trong vòng 5 ngày làm việc, từ ngày đã được nhận về quyết định thu hồi đối với giấy phép, thì bạn cần phải tiến hành nộp bản gốc của giấy phép kinh doanh đến cơ quan thẩm quyền của nhà nước đã ra quyết định về việc thu hồi.

Đối với cơ quan thu hồi sẽ tiến hành đăng tải nội dung thông tin của việc thu hồi về giấy phép qua cổng thông tin điện tử thuộc cơ quan đó.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775