Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một thủ tục bắt buộc đối với các cá nhân, hộ gia đình muốn thành lập loại mô hình hộ kinh doanh. Để hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tìm hiểu các quy định pháp luật về giấy phép hộ kinh doanh, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể dưới đây của Luật Rong Ba

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể để làm gì?

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ. Khi một cá nhân kinh doanh nhưng không đăng ký sẽ bị truy thu thuế nếu bị phát hiện, số thuế phải nộp sẽ lớn hơn rất nhiều với thuế đóng cho nhà nước nếu người này đăng ký kinh doanh đúng luật. đăng ký kinh doanh hộ cá thể có những lợi ích sau:

Thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp cho người kinh doanh có đủ điều kiện kinh doanh theo luật định mà không phải lo lắng về nghiệp vụ kế toán như quản lý doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh vừa và nhỏ và phù hợp với phương thức kinh doanh online rất phổ biến hiện nay.

Người kinh doanh có đủ giấy phép kinh doanh để thực hiện việc xin các giấy phép con cho lĩnh vực kinh doanh có điều kiện ví dụ: Công bố chất lượng sản phẩm, giấy phép ATVSTP cho nhà hàng,…

Quy định mới về đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay quy định về hộ kinh doanh cá thể có nhiều thay đổi giúp cho chủ hộ kinh doanh cá thể dễ dàng hơn khi kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể được kinh doanh tại mấy địa điểm?

Căn cứ khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về số lượng địa điểm kinh doanh của Hộ cá thể như sau:

“2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”

Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng bao nhiêu lao động?

Quy định mới không còn hạn chế số lượng lao động là 10 người như trước đây. Quy định này phù hợp với quyền tự do kinh doanh của cá nhân.

Đại diện hộ kinh doanh cá thể là ai?

+ Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

+ Căn cứ khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.”

Theo hai quy định này thì việc đại diện hộ kinh doanh đã được linh hoạt hơn rất nhiều, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015 về “Đại diện”.

Trường hợp không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trêm phạm vi địa phương).

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể mà không đăng ký mã số thuế?

Nhiều chủ hộ kinh doanh muốn xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể để đăng ký kinh doanh online tại các sàn thương mại điện tử, theo chủ hộ thì giấy phép kinh doanh chỉ là giấy tờ cần xin để đủ điều kiện đăng ký, việc quản lý kinh doanh theo hoạt động của hộ kinh doanh trong thực tế là không có, vì vậy họ không muốn thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, quan điểm này sẽ làm phát sinh các rủi ro sau cho chủ hộ kinh doanh:

Chủ hộ kinh doanh không đăng ký được các địa điểm kinh doanh khác ngoài trụ sở chính cho hộ kinh doanh.

Hành vi chậm hoặc không thực hiện thủ tục đăng ký thuế là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cơ quan nhà nước có quyền truy thu thuế đối với việc kinh doanh mà không đăng ký mã số thuế để khai nộp thuế.

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể có giá trị pháp lý thế nào?

Thứ nhất là về thông tin: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là văn bản ghi lại những thông tin về đăng ký hộ kinh doanh cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. Do đó chủ hộ kinh doanh có quyền lựa chọn thông tin theo mình mong muốn để được cấp một giấy đăng ký kinh doanh ưng ý.

Thứ hai là về pháp lý: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong các giấy tờ pháp lý của tổ chức. Do đó nó chính là giấy tờ được sử dụng để xuất trình cho hộ kinh doanh trong giao dịch dân sự và thực hiện các thủ tục hành chính.

Lý do chọn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể để kinh doanh

Ưu điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;

Không phải khai thuế hằng tháng, hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế khoán theo doanh thu;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;

Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);

Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Số vốn kinh doanh;

– Số lao động;

Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể
đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Quy trình thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 3: Dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể được cấp chủ doanh nghiệp nộp tờ khai xin cấp mã số thuế hộ kinh doanh tại Chi cục thuế.

Bước 4: Chi cục thuế sẽ cấp Giấy chứng nhận mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể đồng thời cử cán bộ xuống kiểm tra địa điểm và ấn định mức thuế khoán phải nộp đối với hộ kinh doanh.

Những lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Tên h đăng ký h kinh doanh cá th được đt như thế nào?

Khi thành lập hộ kinh doanh, khá nhiều người băn khoăn về vấn đề đặt tên cho hộ kinh doanh cũng như chưa biết đặt tên như thế nào để khồn trái với quy định của pháp luật. Cũng giống vơi khi thành lập công ty, khi đặt tên hộ kinh doanh cũng cần phải có tên riêng bao gồm 2 thành tố tạo nên đó là Hộ Kinh doanh + tên riêng. Đối với tên riêng thì được viết bằng các chữ cái tiếng Việt, kèm theo các chữ cái F, J, Z, W có thể được kèm theo số, ký hiệu.

Ví d: H kinh doanh Nguyn Văn A

Tuy nhiên, khi đt tên cho h kinh doanh cn lưu ý các vn đ sau:

Không được s dng t, ký hiu vi phm truyn thng, lch s, văn hóa, đo đc và thun phong m tc ca dân tc

Không được s dng cm t “công ty”, “doanh nghip” đ đt tên

Không được đt tên trùng vi tên h kinh doanh khác tring phm vi câp qun/huy

Ngành ngh đăng ký h kinh doanh cá th?

Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh ngành nghề đã được công nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh có kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì chỉ được kinh doanh kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đúng điều kiện trng suốt quá trình kinh doanh.

Đa đim kinh doanh ca h kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ kinh doanh. Theo đó, có thể hiểu là nếu là địa chỉ kinh doanh có sổ đỏ đối với nhà đứng tên chủ hộ, hoặc có hợp đồng thuê nhà đối với địac chỉ kinh doanh là đi thuê.

Lưu ý, theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh không được đặt địa điểm kinh doanh tại Nhà tập thể, Nhà chung cư. Trường hợp đặt địa điểm kinh doanh tại chung cư thì trong Giấy phép xây dựng phải có chức năng kinh doanh.

Quy đnh v vn đi vi h kinh doanh

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy Luật không quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh. Theo đó, vốn của hộ kinh doanh tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề kinh doanh mà chủ hộ kinh doanh hướng đến, hay nói cách khác nó sẽ phù hợp với khả năng tài chính của mỗi chủ hộ.

Đi vi lao đng trong h kinh doanh

Hộ kinh doanh kinh doanh nhỏ lẻ nên đối với lao động của hộ kinh doanh tói đa là 9 người. Trong trường hợp hộ kinh doanh có trên 10 người lao động thì cần phải chuyển đổi lên doanh nghiệp với loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Những câu hỏi liên quan đến đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

H đăng ký h kinh doanh cá th phi np các loi thuế gì?

– Tr li: Hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế gồm:

Thuế môn bài:Hộ kinh doanh phải nộp thuế môn bài với doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, với 03 mức:

Doanh thu trên 100 triu đến 300 triu/ năm: Np 300.000 đng/năm

Doanh thu trên 300 triu đến 500 triu/năm: Np 500.000 đng/năm

Doanh thu trên 500 triu/ năm: Np 1.000.000 đng/năm

Thuế giá trị gia tăng:Chỉ phát sinh với những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/ năm trở lên và tính theo phương pháp khoán

H kinh doanh có được s dng hóa đơn VAT không?

Tr li: Hóa đơn VAT chỉ được sử dụng với các tổ chức kinh tế khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong khi đó Hộ kinh doanh khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khoán, do đó Hộ kinh doanh không được sử dụng hóa đơn VAT.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh?

Tr li:Các hộ kinh doanh ngay từ khi đăng ký đề nghị thành lập hộ kinh doanh thì đã xác định rõ số vốn đăng ký kinh doanh. Do các hộ kinh doanh khi thành lập hộ kinh doanh là khác nhau. Nên Luật không quy định số vốn tối thiểu là bao nhiêu mới đăng ký thành lập được hộ kinh doanh. Thông thường các hộ kinh doanh có vốn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu là có thể đăng ký hộ kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035