Đăng ký căn cước công dân trực tuyến

đăng ký căn cước công dân trực tuyến

Nếu bạn đang lo lắng về việc chưa làm căn cước công dân và bạn cũng không biết làm ra sao, chờ có lâu không, khi nào đi làm được,… Sau đây, Luật Rong Ba sẽ hướng dẫn đăng ký căn cước công dân trực tuyến trên điện thoại hay máy tính cực kỳ nhanh chóng và đơn giản giúp cho bạn chủ động hơn thời gian của mình.

Tờ khai làm căn cước công dân là gì?

Theo Điều 7 Thông tư 66/2015/TT-BCA quy định thì Tờ khai làm căn cước công dân (Mẫu CC01) là mẫu tờ khai dùng để công dân kê khai thông tin về nhân thân của mình trong trường hợp cần thiết.

Mẫu giấy khai căn cước công dân CC01 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2015/TT-BCA được sử dụng cho công dân Việt Nam làm thẻ căn cước trong trường hợp cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Tờ khai làm Căn cước công dân trực tuyến bao lâu thì được nhận CCCD ?

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 thì thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

“1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Tuy nhiên hiện tại do khối lượng công việc quá nhiều, một số nơi còn quá tải, cơ quan công an phải làm việc đến 2 3 giờ sáng, do đó, thời gian nhận thẻ CCCD có thể chậm hơn so với quy định trên tùy từng địa phương.

đăng ký căn cước công dân trực tuyến
đăng ký căn cước công dân trực tuyến

Tờ khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Người dân có thể điền Tờ khai Căn cước công dân tại cơ quan Công an cấp thẻ Căn cước công dân hoặc khai điện tử. Dưới đây là hướng dẫn người dân điền Tờ khai làm Căn cước công dân trực tuyến.

Bước 1: Truy cập vào trang web Công an tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống

VD: Công an TP.HCM tại địa chỉ:

qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Công an TP. Hà Nội

https://congan.hanoi.gov.vn/

Công an TP. Nam Định

http://congan.namdinh.gov.vn/

Bước 2: Nhập tờ khai điện tử CCCD

– Công dân chọn một trong các hình thức cấp thẻ gồm: Cấp CCCD; Đổi CCCD; Cấp lại CCCD; Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD; Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD.

Trong đó, hình thức cấp CCCD chỉ dành cho người chưa có CMND và CCCD.

– Mục “THÔNG TIN CƠ BẢN”:

+ Khai đầy đủ (bằng tiếng Việt có dấu) các thông tin sau: Họ tên; Số Căn cước công dân/CMND hiện dùng; Giới tính; Ngày/tháng/năm/sinh; Dân tộc; Tôn giáo; Quốc tịch; Tình trạng hôn nhân; Nơi đăng ký khai sinh và quê quán (khai đủ 3 cấp tỉnh/TP, huyện/quận, xã/phường hoặc chỉ chọn tỉnh/TP; đối với người có quê quán nước ngoài chỉ chọn nước).

+ Các thông tin còn lại không có dấu “*” màu đỏ thì không bắt buộc khai.

– Mục “ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ”

Khai đủ 3 cấp tỉnh/TP, huyện/quận, xã/phường kèm số nhà, tên đường, tổ khóm, khu phố, chung cư.

– Mục “ĐỊA CHỈ HIỆN TẠI”:

Khai cụ thể địa chỉ công dân đang sinh sống, cư trú hiện tại. Trường hợp công dân sống tại địa chỉ thường trú nêu trên thì chọn ô “Địa chỉ như trên”.

– Mục “THÔNG TIN NGHỀ NGHIỆP/THÔNG TIN NGƯỜI ĐẠI DIỆN”:

Khai nghề nghiệp cùng trình độ học vấn hiện tại và thông tin người đại diện gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng, chủ hộ, người đại diện hợp pháp (nếu có).

– Mục “YÊU CẦU CỦA CÔNG DÂN”

Nếu muốn xin xác nhận số CMND cũ thì công dân chọn “Có”; Nếu muốn CCCD gắn chip sau khi được cấp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (thay vì phải đến tận nơi lấy) thì chọn “Có”; sau đó nhập số điện thoại liên lạc và chọn nơi nộp thờ khai.

Bước 3: Chọn ngày lên cơ quan Công an để chụp ảnh, lấy vân tay, nộp lệ phí…

Công dân chỉ được chọn ngày và thời gian định sẵn theo bảng danh sách như hình (thay đổi tùy vào thời điểm nộp hồ sơ).

– Nên chọn thời gian có số lượng đăng ký cùng ngày không quá nhiều vì mỗi buổi sáng/chiều làm việc chỉ nhận giải quyết tối đa 150 lượt đăng kí.

Bước 4: Nộp tờ khai và nhập mã xác nhận

Sau khi nhập mã xác nhận, công dân sẽ được nhận mã tờ khai từ hệ thống ghi đầy đủ thông tin ngày giờ lên làm thủ tục trực tiếp.

Thực hiện và tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân trên CCCD gắn chip

Với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến giấy tờ và thông tin cá nhân, nhà nước đã đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt giấy tờ và thông tin cá nhân trên một CCCD gắn chip.

Cụ thể, tại thông tư số 62 / TB-VPCP ngày 1/3/2022 của văn phòng chính phủ, thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phối hợp với bộ công an tích hợp hồ sơ căn cước công dân. Thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe ô tô, bằng lái xe, thẻ ngân hàng…) sử dụng thẻ căn cước công dân và VNEID để áp dụng, tạo sự thuận tiện cho giao dịch của người dân.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn 931 / BYT-BH năm 2022 hướng dẫn thực hiện thí điểm khám bệnh, chữa bệnh quốc tịch bằng chip.

Khi đó, người dân sẽ sử dụng CCCD có gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy, tức là khi đi KCB BHYT chỉ cần xuất trình CCCD có gắn chip thay cho thẻ BHYT. Thẻ CCCD hoặc CMND có mã vạch được gắn vào thẻ bảo hiểm y tế.

Nên làm chip CCCD trước ngày 7 tháng 1 năm 2022 để được giảm 50% phí

Theo Thông tư 120/2021 / TT-BTC, việc giảm 50% phí cấp CCCD sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2022.

Sau khi giảm, phí chỉ còn:

200.000 đồng / thẻ CCCD, khi công dân đổi từ CMND 9 số, 12 số sang Căn cước công dân: 15.000 đồng / thẻ CCCD.

100.000 đồng / thẻ CCCD khi thay thẻ Căn cước công dân bị hỏng, không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; ghi sai thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu.

50.000 đồng / thẻ CCCD, khi xin cấp lại thẻ Căn cước công dân bị mất được lấy lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Vì vậy, để trải nghiệm những tiện ích nêu trên của CCCD gắn chip và tiết kiệm 50% chi phí thay thế thẻ, người dân nên cân nhắc làm thủ tục cấp CCCD có chip trước ngày 1/7/2022.

Phạt tiền tối đa 500.000 đồng nếu không đổi thẻ căn cước công dân hết hạn sử dụng

Nếu trước đây nhiều người vẫn muốn biết câu chuyện: không có căn cứ pháp lý nào để xử phạt vi phạm liên quan đến CCCD mà chỉ xử lý cấp CMND thì câu trả lời nằm ở Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP. .

Do đó, theo quy định tại Điều 10, Điểm b, Điều 1 Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP và Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây.

Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Điều 23 Các trường hợp cấp lại, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

Thẻ bị hỏng và không thể sử dụng được;

Thay đổi họ, chữ đệm, tên, thông tin nhận dạng;

Xác định lại giới tính và quê quán;

Thông tin thẻ Căn cước công dân không chính xác;

Khi công dân yêu cầu.

Mức phạt tối đa cho việc cầm cố CCCD là 6 triệu đồng

Nếu như trước năm 2022 chỉ có quy định xử phạt đối với hành vi thế chấp CMND thì nay không chỉ CMND mà CCCD thế chấp cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP.

Cụ thể, theo Điều 10, Khoản 4, Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP, hành vi cầm cố CCCD sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Cách đăng ký làm CCCD trực tuyến qua Quản Lý Cư Trú

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của nhà nước, đường link trang web mình để bên dưới:

Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Sau đó, bạn hãy chọn vào mục Căn cước công dân để bạn có thể bắt đầu đăng ký làm Căn cước công dân trực tuyến.

Bước 2: Bạn hãy dùng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn để đăng nhập vào cổng thông tin này và rồi ở màn hình xác nhận đăng nhập tiếp theo thì bạn sẽ nhận được mã xác nhận. Việc của bạn là chỉ cần nhập đúng mã đó là đăng nhập thành công nhé.

Bước 3: Và bây giờ hãy bắt đầu đăng ký thôi, hãy chọn cho mình Thủ tục hành chính. Để đăng ký làm căn cước công dân thì bạn hãy chọn vào mục Cấp thẻ Căn cước công dân và chọn vào lý do thực hiện, ở mục này tùy theo tình trạng hiện tại của bạn mà bạn có thể chọn Cấp thẻ căn cước công dân chuyển từ chứng mình nhân dân 9 số hoặc 12 số hay cấp thẻ căn cước công dân lần đầu. Tương tự có khá nhiều vấn đề về căn cước công dân cho thực hiện đăng ký các thủ tục đó. Sau khi hoàn tất hãy bấm Tiếp tục nhé.

Bước 4: Tiếp theo, hãy chọn vào Cấp thực hiện, ở đây mình khuyên bạn nên chọn Cấp tỉnh để có thể tìm các cơ quan công an để đăng ký làm CCCD. Còn ở mục Cơ quan thực hiện thì bạn hãy chọn cơ quan công an nơi tỉnh bạn ở hoặc các cơ quan khác nếu bạn chọn mục khác rồi ấn vào Tiếp tục sau khi chọn xong.

Bước 5: Tiếp đến là thông tin ở Phiếu yêu cầu, bạn cần phải đọc kĩ lại các thông tin phía trên được lấy từ dữ liệu công dân Quốc gia. Nếu chính xác thì bạn chỉ cần ấn Tick vào ô Tôi xin cam đoan những thông tin kê trên tờ khai là đúng sự thật rồi ấn Tiếp tục là được.

Bước 6: Tiếp tục chọn ngày Đăng ký thu nhận thông tin CCCD. Ngày ở đây sẽ là ngày bạn thực sự rảnh và bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục cũng như khai thêm thông tin và làm CCCD. Hãy quyết định thật kĩ và chọn vào những ô ngày màu trắng rồi ấn vào Tiếp tục.

Bước 7: Một lần nữa bạn sẽ được đọc và xác nhận thông tin nhưng lần này bạn sẽ được cấp thêm một mã hồ sơ, hãy đọc kĩ và bấm vào Tiếp tục thôi.

Bước 8: Đây là bước cuối cùng của việc đăng ký, một giấy hẹn sẽ được hiện ra cho bạn. Việc của bạn là in ra hoặc lưu về để khi đến cơ quan công an làm CCCD vào đúng ngày đăng ký thì bạn sẽ trình ra để được cơ quan công an hỗ trợ làm CCCD một cách nhanh nhất.

Cách đăng ký cấp CCCD trực tuyến qua Bộ Công An

Ngoài cách làm trên bạn có thể đăng ký cấp CCCD thông qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công An nha. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Link bên dưới đến đến với website của Bộ Công an > Bên phía trên góc phải màn hình các bạn nhấn Đăng Ký.

Bước 2: Sau khi đăng ký thành công, các bạn Đăng Nhập vào nhé.

Bước 3: Tiếp đó nhấn chọn Nộp hồ sơ trực tuyến.

Bước 4: Chọn Cấp thẻ CCCD khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung đăng ký căn cước công dân trực tuyến. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035