Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng

đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng

Trong quá hình hoạt động, doanh nghiệp được phép thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh để phù hợp với nhu cầu phát triển. Vậy đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết về đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng của Luật Rong Ba dưới đây

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Hiện nay, chưa có quy định về khái niệm ngành, nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, Quyết định 27/2018/QĐ-TTg đã quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và ban hành kèm theo đó Phụ lục quy định danh sách mã ngành nghề kinh doanh.

Đồng thời, khoản 1 và khoản 2 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định, doanh nghiệp được quyền:

– Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.

– Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp được quyền tự do lựa chọn một trong các ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, khi có nhu cầu mở rộng phát triển, doanh nghiệp hoàn toàn được quyền thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh the o quy định của pháp luật.

CÁCH TRA CỨU MÃ HÓA NGÀNH NGHỀ CẦN BỔ SUNG:

Lên danh sách những ngành nghề cần bổ sung:

Trước khi mã hóa ngành nghề kinh doanh, bạn phải xác định bạn bổ sung ngành nghề gi và lên danh sách (số lượng ngành nghề đăng ký không giới hạn)

Ví dụ: Bạn muốn bổ sung ngành nghề về giáo dục, xây dựng….

Tra cứu mã hóa ngành nghề cần bổ sung:

Khi bạn đã xác định được mình có ý định bổ sung ngành nghề gi, bước tiếp theo tra cứu mã hóa ngành nghề và lập bảng ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam 06/07/2018.

Ví dụ: Bạn muốn bổ sung ngành nghề về xây dựng, bạn hãy hình dung mình làm những gì về xây dựng ví dụ như xây nhà, bán vật liệu, thiết kế…..và tìm các từ tương tự có liên quan đến ngành xây dựng trong quyết định 27/2018/QĐ – TTg, chỉ được lấy mã ngành cấp 4 (bốn số)

– Tương tự như vậy bạn hãy tìm tất cả những từ có liên quan đến ngành nghề mình cần bổ sung và mã hóa như trên

– Trong trường hợp ngành nghề kinh doanh của bạn có chữ khác, hoặc chưa được phân vào đâu bạn phải ghi chi tiết mã ngành đó

Ví dụ:

Mã ngành 8559: Giáo dục khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

– Giáo dục không xác định theo cấp độ tại các trung tâm đào tạo bồi dưỡng;

– Các dịch vụ dạy kèm (gia sư);

– Giáo dục dự bị;

– Các trung tâm dạy học có các khoá học dành cho học sinh yếu kém;

– Sau khi bạn đã tìm được tất cả những ngành nghề cần bổ sung, bạn sẽ  xây dựng được bảng ngành nghề

Bước 1: Thực hiện truy cập và đăng nhập tài khoản trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia

+ Truy cập trực tiếp vào trang cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo wesite : dangkykinhdoanh.gov.vn. Trang hệ thống mở ra thì chọn vào phần đăng ký qua mạng cạnh phần mục đăng nhập.

+ Thực hiện việc đăng nhập theo một trong 2 cách sau:

Cách 1: Đăng nhập từ tài khoản đã đăng ký kinh doanh của công ty

Cách 2: Đăng nhập chữ ký số của công cộng

Nếu chưa có tài khoản doanh nghiệp thì phải đăng ký tạo một tài khoản mới ( lưu ý:mật khẩu gồm 8 ký tự, trong đó đảm bảo có ít nhất 1 ký tự đặc biệt và 1 chữ số). sau khi đăng ký hoàn tất, bắt đầu thực hiện việc đăng nhập.

Bước 2: Lựa chọn về hình thức đăng ký

+ Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng chọn vào mục đăng ký về thay đổi đăng ký kinh doanh, cụ thể là bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Bước 3: Lựa chọn về doanh nghiệp từ đó đăng ký thay đổi

Người thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh nhập mã số thuế (hoặc có thể thay bằng mã số doanh nghiệp) từ đó tìm doanh nghiệp, các thông tin cụ thể về doanh nghiệp được hiển thị.

Bước 4: Lựa chọn loại đăng ký để thay đổi

Nhấp chuột vào mục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, sau đó chọn mục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Bước 5: Chọn phần tài liệu đính kèm tài liệu, hồ sơ kèm theo

Thực hiện đăng tải các tài liệu đính kèm, bao gồm hồ sơ cụ thể như sau:

+ Một bản thông báo về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh

+ Bản scan về quyết định của Hội đồng thành viên ( là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của hội đồng cổ đông nếu là công ty cổ phần  cùng các thành viên của công ty hợp danh; của chủ sở hữu từ công ty  nếu là công ty TNHH 1 thành viên). Đảm bảo nội dung có ghi nhận rõ các nội dung khi thay đổi có trong Điều lệ của công ty.

+ Bản scan về biên bản họp Hội đồng thành viên ( là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của đại hội đồng cổ đông nếu là công ty cổ phần cùng các thành viên của công ty hợp danh; của chủ sở hữu từ công ty  nếu là công ty TNHH 1 thành viên), đảm bảo nội dung có ghi nhận rõ các nội dung khi thay đổi có trong Điều lệ của công ty.

+ Bản sao của giấy tờ chứng thực cá nhân

Nếu là công dân Việt Nam: thì giấy tờ là bản sao của căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc là hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hiệu lực

Nếu là người nước ngoài: là hộ chiếu của nước ngoài hoặc giấy tờ nào đó có giá trị tương đương thay thế bản hộ chiếu nước ngoài nhưng đảm bảo còn hiệu lực.

Trường hợp nếu có ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục thì kèm theo bản scan văn bản ủy quyền.

Lưu ý: bản scan của bản gốc, đảm bảo có đầy đủ các thông tin về chữ ký số và chữ ký của người có thẩm quyền. Ngoài ra phải nộp đủ và đúng hồ sơ về đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Bước 6: Thanh toán online

Sau khi xác nhận thông tin đúng, đầy đủ, người thực hiện thao tác thay đổi ngành nghề kinh doanh nhấp chuột vào mục đi đến thanh toán điện tử, hệ thống tự động xử lý thanh toán trên điện tử.

Bước 7: Hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký

+ Nhấn vào mục  tiếp theo trên màn hình , hiện thộng cập nhật thao tác thanh toán đăng ký thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh và hoàn thành hồ sơ.

+ Sau khi ấn mục tiếp theo, trạng thái hồ sơ của doanh nghiệp sẽ chuyển sang hiển thị  trạng thái là đang nộp.

+ Từ đó thông tin trên hệ thống điện tử sẽ cập nhập vào trang xử lý của phòng Đăng ký kinh doanh của tỉnh để các bộ phận thực hiện xử lý hồ sơ. Nếu chuyển thông tin hồ sơ vào phòng Đăng ký kinh doanh thì trạng thái hồ sơ từ đang nộp chuyển sang đã gửi đi.

+ Hồ sơ cập nhật thành công, màn hình trên website sẽ hiển thị 2 bản giấy tờ về tài khoản gmail của doanh nghiệp:

Hồ sơ của doanh nghiệp đã nộp, doanh nghiệp có thể nhấn vào mục in. Ngoài ra, hệ thống hiện thị cả bản biên nhận – sau đó bản này có thể thực hiện thao tác in (trong biện nhận có nội dung thông báo hẹn ngày trả kết quả).

đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng
đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng

Bước 8: Doanh nghiệp đến ngày hẹn trả kết quả lên trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư để nhận kết quả

Trình tự thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo  Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Trình tự thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp thành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Trong trường hợp chưa đủ giấy tờ, cán bộ giải thích lý do trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi tiến hành thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

– Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Một số lưu ý về đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng

Mã hóa lại ngành nghề kinh doanh theo quyết định mới:

Hiện nay, theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam 06/07/2018, đã thay đổi và xóa bỏ một số ngành nghề, vì vậy khi doanh nghiệp thưc hiện bất kỳ thủ tục nào liên quan đến ngành nghề đều phải tiến hành thủ tục mã hóa lại ngành nghề kinh doanh theo quyết định mới (trừ các doanh nghiệp thành lập sau ngày 1/8/2018)

Nhìn vào hình dưới đây, đối với màu đỏ là ngành nghề kinh doanh đã bị xóa theo quyết định số 27/2018/QĐ –TTg, màu xanh là những ngành nghề đã bị thay đổi theo quyết định mới này. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm các mã ngành khác trong quyết số 27/2018/QĐ – TTg đối với những ngành nghề bị xóa hoặc sửa lại những ngành nghề đã bị thay đổi về câu chữ

Tất cả những ngành nghề mã hóa lại lập thành bảng và điền vào phiếu thông tin theo mẫu (Thông báo về, việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp – Phụ lục II-5 TT số: 02/2019/TT-BKHĐT) nộp kèm hồ sơ bổ sung ngành nghề (mục II)

Bổ sung thông tin đăng ký thuế theo thông tư mới

Hiện nay, theo thông tư mới số: 02/2019/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 11/3/2019. Tất cả các doanh nghiệp khi nộp bất cứ hồ sơ thay đổi nào đều phải cập nhật lại thông tin đăng ký thuế bao gồm: thông tin cụ thể của kế toán trưởng và thông tin về phương pháp tính thuế của doanh nghiệp

Các thông tin trên cập nhật theo mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp – Phụ lục II-1 TT số 02/2019/TT-BKHĐT, nộp kèm hồ sơ bổ sung ngành nghề (mục II)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong về đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035