Đang học đại học có đi du học được không

đang học đại học có đi du học được không

Rất nhiều bạn sinh viên muốn đi du học, nhưng lại băn khoăn đang học đại học có đi du học được không? Sự thật, bạn có thể du học ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng nên cân nhắc đến những lưu ý dưới đây nhé!

Nhiều người cho rằng: “Học Đại học trong nước và đi du học bậc Thạc sĩ có thể là một lựa chọn thông minh hơn so với việc đi du học cả hai bậc Cử nhân và Sau Cử nhân”.

Ý kiến sau liệu có là đúng đắn, cùng Luật Rong Ba phân tích việc đi du học khi đang học Đại Học qua bài viết dưới đây nhé.

Các độ tuổi du học

Du học bậc tiểu học (6 – 11 tuổi)

Nhiều bậc cha mẹ hy vọng sẽ cho con đi du học từ nhỏ vì họ muốn chúng được hưởng những lợi ích của hệ thống giáo dục nước ngoài.

Những lợi ích này có thể bao gồm giáo dục chất lượng cao hơn và những bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.

Ưu điểm của độ tuổi này là có thể bắt kịp được mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng kết bạn với những người từ những quốc gia khác nhau và nắm bắt nhanh những thay đổi mới và học cách phát triển kỹ năng bản thân.

Tuy nhiên, việc bước ra môi trường mới quá sớm khiến cho độ tuổi này có thể phải đối mặt với khó khăn khi rời xa gia đình, đối mặt với cú sốc văn hóa hay phải mất thời gian để tiếp thu kiến thức ở nước ngoài.

Du học bậc trung học (11 – 18 tuổi)

Mặc dù không phải tất cả các trường trung học đều cung cấp các chương trình du học quốc tế, nhưng nếu bạn thực sự tìm thấy một ngôi trường yêu thích, thì chắc chắn nó rất đáng để xem xét.

Du học ở trường trung học cung cấp vô số lợi thế. Đối với một người, có được kinh nghiệm quốc tế ở độ tuổi trẻ hơn có thể giúp bạn thành công sau này trong học tập và sự nghiệp sau này.

Khi bạn là một thanh thiếu niên – độ tuổi mà bạn sẽ thoải mái hơn khi rời khỏi nhà và có khả năng quan tâm nhiều hơn đến việc tìm hiểu về những điều mới và trải nghiệm văn hóa nước ngoài.

Du học ở độ tuổi trung học còn đem đến một lợi thế khác là nếu bạn tốt nghiệp trường trung học địa phương, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vào các trường đại học công lập hàng đầu tại quốc gia mà bạn đang theo học.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải lưu ý rằng thanh thiếu niên có xu hướng nổi loạn hơn khi họ đang trải qua tuổi dậy thì.

Trẻ em thiếu sự hướng dẫn đúng đắn và trưởng thành có thể đối mặt với nguy cơ lạc lối cao hơn nếu chúng một mình.

Du học bậc đại học (18 – 22 tuổi)

Ở độ tuổi này, bạn trưởng thành hơn, độc lập hơn và có thể tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, nhiều trường đại học trên thế giới cấp nhiều học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Chọn đi du học khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông là thời gian phổ biến nhất để đi du học ở trường đại học, và nhiều trường đại học khuyên bạn nên đi theo con đường này.

Tuy nhiên, bạn có thể đi dụ học kể cả khi bạn đã học đại học được một thời gian tại Việt Nam. Cụ thể là:

Bạn có thể du học khi là sinh viên năm nhất

Nếu trường đại học bạn chọn cho phép bạn đi du học khi là sinh viên năm nhất, tại sao không nắm bắt cơ hội?

Bạn có thể sẽ rời khỏi nhà và đi đến một đất nước mới.

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới, được học cách tự mình quản lý các vấn đề và đạt được cảm giác độc lập mạnh mẽ hơn so với học trong nước.

Bạn có thể du học khi là sinh viên năm thứ hai

Học tập ở nước ngoài khi là sinh viên năm thứ hai cho bạn cơ hội thử nghiệm sở thích của mình và tham gia các lớp học mà thông thường sẽ có sẵn cho bạn trước khi bạn học chuyên ngành.

Bạn cũng sẽ có thêm hai năm học sau khi bạn quay lại để đáp ứng các yêu cầu khóa học còn lại mà bạn cần, vì vậy, bạn không có quá nhiều áp lực để tìm ra sự kết hợp đúng đắn của các khóa học tương đương.

Du học bậc sau đại học (22 tuổi trở lên)

Mặc dù phần lớn du học sinh thường ở độ tuổi dưới 20, tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều chương trình du học dành cho người từ độ tuổi 25 đến 40, thậm chí lớn tuổi hơn.

Người lớn có thể quyết định đi học vì họ thích được khám phá, họ có gian để theo đuổi đam mê. Mặt khác, một số người có thể cần một môi trường mới để bắt đầu lại cuộc sống.

Du học ở độ tuổi sau đại học mang tới cho bạn cơ hội thúc đẩy bản thân. Bạn đã chuẩn bị kinh nghiệm để thực sự xây dựng bản thân và cải thiện kỹ năng sống của mình, cho dù đó là kỹ năng giao tiếp văn hóa, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm.

Đang học đại học có đi du học được không

Việc học đại học trong nước hay đi du học ở quốc tế luôn là lựa chọn khó khăn vất vả mà một sinh viên phải đưa ra quyết định hành động.

Dù quyết định hành động ra làm sao cũng sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai của những bạn trẻ .

Rất nhiều bạn trẻ đã nhập học ở các trường đại học trong nước thắc mắc: “đang học đại học có đi du học được không?” khi có điều kiện và cơ hội để đi du học nước ngoài. Câu trả lời là các bạn trẻ hoàn toàn có thể đi du học dù đang học đại học trong nước.

Thực tế có rất nhiều sinh viên dù đang học năm 1, năm 2, năm 3 hay thậm chí năm cuối đã quyết định từ bỏ, hoặc bảo lưu kết quả học đại học trong nước để đi ra nước ngoài đi học.

Xu hướng này hiện tại không quá mới nên nếu bạn không cần phải lo lắng xem liệu đang học đại học có đi du học được không nữa nhé!

Đang học đại học đi du học bạn sẽ có lợi thế gì

Khi đi du học khi đang học đại học trong nước, bạn sẽ có những lợi thế nhất định mà những cô cậu học viên mới tốt nghiệp trung học phổ thông đã đi du học ngay không có được. Đó là :

Có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn

So với những bạn trẻ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, thì những bạn trẻ đã trải qua những năm tháng trên giảng đường đại học đi du học thường có tâm ý vững vàng hơn rất nhiều và thuận tiện vượt qua những khó khăn vất vả, vượt qua những cú sốc văn hoá, thích nghi với đời sống mới thuận tiện hơn .

Bởi vì đi du học tại một quốc gia xa lại bạn trẻ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn vất vả thử thách không chỉ trong học tập mà còn đời sống thường nhật.

Khi đã trải một quãng thời hạn học đại học trong nước, bạn sẽ tích luỹ được nhiều vốn sống, năng lực thích nghi cao hơn, bản lĩnh hơn một học viên mới vừa tốt nghiệp trung học phổ thông đã lên đường đi học .

Do đó việc đi du học dù đang học đại học trong nước là lựa chọn tương thích và rất tốt với bạn khi đã chuẩn bị sẵn sàng một tâm thế sẵn sàng chuẩn bị .

đang học đại học có đi du học được không
đang học đại học có đi du học được không

Tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu

Khi đã sẵn sàng chuẩn bị một tâm ý vững vàng, bạn sẽ thuận tiện vượt qua quãng thời hạn sống và học tập, thao tác tại quốc tế.

Bạn bản lĩnh, trưởng thành và chin chắn hơn, mạnh dạn hơn trong tiếp xúc với mọi người nên sẽ thuận tiện hoà nhập với môi trường tự nhiên mới, có nhiều thời cơ học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm tay nghề hơn .

Một thân một mình ở nơi xứ người là thử thách không hề nhỏ, do đó khi đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề và vốn sống, có sự trưởng thành và bản lĩnh thì bạn sẽ vượt qua một cách thuận tiện hơn hẳn so với những bạn trẻ 18 tuổi rời xa mái ấm gia đình để đến một quốc gia mới sẽ là một bước đổi khác bất thần với những bạn .

Có thời gian và sự chin chắn khi lựa chọn ngành học

Ở độ tuổi 20 trở đi, trải qua quãng thời hạn trên giảng đường đại học, bạn tâm lý chin chắn hơn hoàn toàn có thể nhận ra đâu là ngành học thực sự tương thích với mình thay vì dựa trên sở trường thích nghi như lúc 18 tuổi mới tốt nghiệp THPT.

Chính nhờ xác lập rõ ràng con đường học vấn của mình nên bạn sẽ có kế hoạch học tập đơn cử và hài hòa và hợp lý nên có tác dụng tốt .

Khác hẳn với khi đi du học lúc 18 tuổi, lựa chọn còn dựa nhiều trên cảm tính. Đến lúc học mới nhận ra không tương thích lại đưa ra lựa chọn học ngành khác. Điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời hạn và tiền tài .

Đang học đại học đi học bạn sẽ mất những gì

Bên cạnh những điều được, những bạn đi du học khi đang học đại học cũng sẽ mất một số ít thứ sau đây :

Lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc

Nhiều bạn vướng mắc đang học đại học có đi du học được không là bởi những bạn đắn đo việc tiêu tốn lãng phí thời hạn, sức lực lao động và tiến bạc.

Điều này là dễ hiểu vì trải qua một thời hạn học đại học ở Nước Ta, số tiền và quỹ thời hạn bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ .

Quyết định bỏ học giữa chừng để đi du học có nghĩa bạn đã phung phí rất nhiều thời hạn công sức của con người và tài lộc để khởi đầu lại từ đầu ở một quốc gia lạ lẫm.

Mà việc học đại học ở quốc tế thậm chí còn còn nguy hiểm và tốn nhiều ngân sách hơn rất nhiều so với học đại học tại Nước Ta. Do đó, áp lực đè nén đặt lên bạn và mái ấm gia đình là cực kỳ lớn .

Mất thời gian để thích nghi với môi trường mới, các học mới

Việc học đại học tại Nước Ta, kể cả so với những sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học, thì nhìn chung cũng tương đối thuận tiện.

Bởi vì bạn vẫn được sống trong một môi trường tự nhiên có chung ngôi ngữ và tương đương về văn hoá, lối sống, thức ăn, … Đồng thời phương pháp học đại học tại Nước Ta cũng có sự độc lạ với những nước khác .

Khi đi du học ở quốc tế, mọi thứ đều độc lạ từ ngôn từ, văn hoá, lối sống, đồ ăn thức uống, phương pháp học tập … và bạn phải tập thích nghi với sự độc lạ này.

Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời hạn, nếu bạn không sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm ý và kỹ năng và kiến thức thì hoàn toàn có thể không vượt qua được những cú sốc văn hoá và độc lạ về cách học tập .

Đi du học khi đang học Đại học có trễ quá không

Ở nước ta hiện có rất nhiều chương trình tình nguyện cũng như các cuộc thi về chuyên môn, các hội thảo lãnh đạo, chương trình “talkshow” thú vị cho các bạn học sinh sinh viên tham gia.

Trên thực tế, việc vừa học vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa ở tại đây  thuận lợi hơn rất nhiều so với ở nước ngoài.

Bởi các câu lạc bộ, hoạt động ở nước ngoài phần lớn tập trung vào mục đích phát triển thể chất và các bộ môn năng khiếu, tóm lại là xoay quanh việc phát triển cá nhân.

Điểm thứ hai, nếu đang học Đại học tại Việt Nam, được “đắm mình” trong môi trường quen thuộc, các bạn sẽ không gặp khó khăn nhiều khi đi xin thực tập.

Trong khi đó, thực tập lại là một vấn đề đau đầu của các bạn du học sinh. Trên, thực tế là có nhiều du học sinh đã phải trở về Việt Nam đi thực tập vì khó xin ở nước ngoài.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học, một sinh viên Cử nhân trong nước vẫn có thể có nhiều chuyện để kể trong CV như hoạt động ngoài trời, thực tập, tham gia đóng góp cộng đồng… hơn là một du học sinh Cử nhân ở nước ngoài nhưng quanh năm suốt tháng biết đến việc học.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn thắc mắc đang học Đại học có đi du học được không, thì đáp án là được và đôi khi có lợi hơn cả việc du học cấp 3 ở nước ngoài nếu bạn chưa sẵn sàng.

Việc học Đại học ở trong nước rồi mới đi du học có thể giúp bạn định hình được lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, cho phép bạn tận dụng được những năm học Thạc sĩ ở nước ngoài một cách hiệu quả nhất.

Thêm nữa, trong suốt 4 năm làm sinh viên trong nước, bạn cũng sẽ có thời gian quan sát – đánh giá tiềm năng của ngành nghề đó tại thị trường lao độn, trước khi quyết định có nên đầu tư vào chương trình học của  mình.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến đang học đại học có đi du học được không. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về đang học đại học có đi du học được không.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775