Cuốn thư đá

Từ thời xa xưa cuốn thư đá đẹp không thể thiếu ở các làng , đình , nhà thờ họ…. hay tại các khu lăng mộ . Nó thường đặt ở phía trước của cổng chính để che chắn , bảo vệ  và xua đuổi đi sự xâm nhập của âm khí .

cuốn thư đá

cuốn thư đá xuất hiện trong những kiến trúc từ xa xưa ,  khá phổ biến ở làng quê Việt Nam trở thành một phần gắn liền với văn hóa – truyền thống của con người dân Việt.

cuốn thư đá đẹp

Tìm hiểu đôi nét về cuốn thư đá

Cấu tạo của một cuốn thư đá đẹp thường có 2 phần : phần thân của cuốn thư đá và phần đế của cuốn thư.

cuốn thư đá đẹp 1

Thân của cuốn thư đá thường được sử dụng những loại đá nhỏ , được làm từ một viên đá nhỏ liền khối sau đó chạm khác hoa văn lên đá .

cuốn thư đá đẹp 2

Hoa văn được điêu khắc trạm trổ trên đá rất đa dạng và phong phú , kết hợp với nhiều hình dáng kiểu cách khác nhau tùy thuộc vào người đặt .

cuốn thư đá đẹp 3

Đa phần một cuốn thư đá đẹp và phổ biến thường kết hợp với chữ Phúc , chữ Thọ hay chạm cảnh bốn mùa xuân – hạ – thu – đông hoặc có khi chỉ là một cây tùng , cây trúc đơn giản mà lại tinh tế.

cuốn thư đá đẹp 4

Còn những loại thân cuốn thư đá lớn cũng có và được cấu tạo bởi một khối đá to ở giữa sau đó ghép dần từ giữa ra hai bên để cân xứng , nhìn đẹp mắt và chính xác theo bản vẽ thiết kế.

cuốn thư đá đẹp 5

Bên trong của cuốn thư đá được chạm khắc với vô số họa tiệt hoa văn khác nhau như tứ linh : long-ly-quy-phụng hay tùng-trúc-cúc-mai tượng trung cho bốn mùa hoặc phúc –lộc – thọ để cầu bình an ….

cuốn thư đá đẹp 6

Đế cuốn thư được thiết kế liền khối với loại cuốn thư đá cỡ nhỏ từ 180cm – 197cm trở xuống , còn loại cỡ đế cỡ lớn sẽ ghép liền và nhiều khối lại với nhau.

cuốn thư đá đẹp 7

Đế cuốn thư đá đẹp thường có 2 kiểu :  đế chân quỳ hổ phù và đế triện đơn giản đều được trạm khác đơn giản xung quanh nhưng vẫn có nét độc đáo riêng .

cuốn thư đá đẹp 8

Hình dáng của cuốn thư đá

cuốn thư đá được mô phỏng theo kiểu ngày xưa với một đầu của cuốn thư chạm khắc thanh gươm đầu còn lại chạm khắc cây bút lông .

cuốn thư đá đẹp 9

Mỗi bên tương tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau riêng biệt như thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh , lòng dũng cảm ý chí sắt đá , kiên cường .

cuốn thư đá đẹp 10

Cây bút lông tượng tương cho học thức của con người , tính cần cù , kiên nhẫn , trùn thực . Đó đều là những đức tính tốt của con người cần được phát huy và duy trì owtr mọi thời đại .

cuốn thư đá đẹp 11

Chất liệu của cuốn thư đá

Phụ thuộc vào người sử dụng mà lựa chọn chất liệu dùng. cuốn thư đá đẹp thường sử dụng 2 chất liệu chính là đá và gỗ , tùy thuộc vào mục đích của người dùng để treo tường hay đặt bên trong , bên ngoài nhà …cũng như phong thủy của mỗi người .

cuốn thư đá đẹp 12

Thường thì cuốn thư đá đẹp làm bằng gỗ đa phần sẽ treo trong nhà bởi nó được làm ra để trang trí , treo tường và được khảm trai , khắc chữ , tranh …

cuốn thư đá đẹp 13

cuốn thư đá bằng đá nó có độ bền cao hơn nên thường được sử dụng làm bình phong , lá chắn lăng mộ , trước mộ , miếu , nhà thờ …

cuốn thư đá đẹp 14

Ý nghĩa cuốn thư đá

Trong kiến trúc cuốn thư đá mang nhiều ý nghĩa trang trí cho công trình tổng thể , nhưng cũng không thể không nói đến ý nghĩa phong thủy cuốn thư đá còn có ý nghĩa ngăn chặn xua đuổi những luồng khí xấu , trấn yểm ma quỷ , xâm nhập vào lăng mộ , đền , miếu … không những thế còn là tấm bình phong che chắn ,bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí hư , xấu ….

cuốn thư đá đẹp 15

Kích thước

Thông thường cuốn thư đá sẽ được đặt trước cổng chính , cổng ra vào khu lăng mộ , cổng đình chùa …..cách cổng chừng 50cm đủ cho 1 người đi vừa .

cuốn thư đá đẹp 16

Ngày nay diện tích khá nhỏ , hẹp nên những cuốn thư đá cũng theo đó nhỏ hẹp lại phụ thuộc vào mỗi gia đình , dòng họ ..phổ biến là kích thước cổng 107cm – cuốn thư 130cm , kích thước cổng 147cm – cuốn thư 167cm …

cuốn thư đá đẹp 17

Một số mẫu cuốn thư đá đẹp như

Cuốn thư chạm lưỡng long chầu nguyệt

Cuốn thư chạm khắc hoa văn rồng cuốn thủy

Cuốn thư chạm hoa văn cây Tùng

Cuốn thư đá trắng khắc chữ Thọ

cuốn thư đá đẹp 18

Để đem đến một sản phẩm cuốn thư đá đẹp Rong Ba Group chúng tôi nhận thiết kế , thi công , lắp đặt cuốn thư đá cho lăng mộ, cuốn thư đá cho nhà thờ , đình chùa , miếu …

cuốn thư đá đẹp 19
cuốn thư đá đẹp 20
cuốn thư đá đẹp 21
cuốn thư đá đẹp 22
cuốn thư đá đẹp 23
cuốn thư đá đẹp 24
cuốn thư đá đẹp 25
cuốn thư đá đẹp 26
cuốn thư đá đẹp 27
cuốn thư đá đẹp 28
cuốn thư đá đẹp 29

Mẫu cuốn thư đá đẹp của chúng tôi muốn giới thiệu đến cho khách hàng độ tinh sảo , tinh tế chạm khắc chuyện nghiệp theo yêu cầu của người đặt , cung cấp dịch vụ trọn gói để  hỗ trợ tối đa cho khách hàng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin