Công ty chuyên làm thủ tục hải quan

công ty chuyên làm thủ tục hải quan

HIện nay, dịch vụ làm thủ tục hải quan đang được các doanh nghiệp tìm đến rất nhiều nhừng không phải đại lý nào cũng làm chuyên nghiệp và chất lượng. Trong bài viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ chia sẻ với bạn đọc về công ty chuyên làm thủ tục hải quan, mời bạn đọc cùng theo dõi

Thủ tục hải quan là gì?

Trước hết, cần hiểu rõ ý nghĩa của từ hải quan. Theo từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ xuất bản 2005 giải thích, hải quan nghĩa là: “việc kiểm soát và đánh thuế hàng hoá xuất nhập cảnh”.

Theo Wikipedia: Hải quan là một ngành có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo cách giải thích của Luật Hải quan năm 2014:

Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, thủ tục hải quan là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tài được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới.

Địa bàn hoạt động hải quan bao gồm:

– Cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế;

– Cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh;

– Khu vực đang lưu giữ hàng hóa chịu sự giám sát hải quan, khu chế xuất, khu vực ưu đãi hải quan;

– Các địa điểm làm thủ tục hải quan, kho ngoại quan, kho bảo thuế, bưu điện quốc tế, trụ sở người khai hải quan khi kiểm tra sau thông quan;

– Các địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ hải quan;

– Khu vực, địa điểm khác đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, được phép xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tìm công ty chuyên làm thủ tục hải quan thế nào?

Rất dễ là vì bạn có thể tìm bằng rất nhiều cách đơn giản, nhất là ở những thành phố cảng.

Đầu tiên là “hỏi người thân”: bạn bè, đồng nghiệp, người nhà, hoặc người quen… Cách này tin cậy cao hơn cả, nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều khi, người thân quen của mình cũng chẳng biết bên nào chuyên làm về dịch vụ thông quan.

Cách thứ hai là dùng Danh bạ điện thoại hay Danh bạ doanh nghiệp Việt Nam, Cách này cũng giúp tìm thấy rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ khai báo hải quan. Tuy nhiên hiện nay ít người dùng đến quyển danh bạ bằng giấy vì không thuận tiện, và tra cứu lâu. 

Hiện tôi thấy cách đơn giản và nhanh nhất là…

Tra cứu trên mạng, với phương châm “cái gì không biết thì tra Google”. Chỉ cần gõ một số cụm từ khóa như “dịch vụ hải quan”, “dịch vụ làm thủ tục hải quan”, “khai thuê hải quan”… vào thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được hàng triệu triệu kết quả. Việc còn lại chỉ là lựa chọn kết quả phù hợp. 

Tìm được một vài công ty rồi, giờ lựa chọn thế nào thì cũng là việc cần cân nhắc cẩn trọng. Khi đó bạn sẽ phân vân

Chọn công ty chuyên làm thủ tục hải quan thế nào?

Làm thế nào để biết công ty dịch vụ đó có phù hợp không?

Xin lưu ý một chút, ở đây tôi muốn dùng từ “phù hợp”, chứ không phải là tốt. Bởi công ty dịch vụ tốt, hoặc rất tốt chưa chắc đã phù hợp với bạn vào thời điểm hiện tại.

Lấy ví dụ, công ty bạn mới làm xuất nhập khẩu, sản lượng hàng còn khiêm tốn chỉ vài lô hàng 1 tháng. Nếu bạn chọn những công ty dịch vụ lớn, thì nhiều khả năng bạn sẽ được làm việc trực tiếp với nhân viên sales mới, ít kinh nghiệm, chuyên phục vụ khách hàng nhỏ. Thêm nữa, lượng hàng ít thường không được ưu đãi hay có được giá tốt (chứ không phải dịch vụ hải quan giá rẻ nhé). Điều thứ ba rất quan trọng khi chọn đối tác lớn: bạn sẽ rất dễ có suy nghĩ mình chưa ngang tầm với nhà cung cấp, khi không được chăm sóc tận tình. Có lẽ chẳng ai thích cảm giác “dưới cơ” trong hợp tác kinh doanh.

Vì vậy, nên cần nhắc khi chọn đơn vị dịch vụ phù hợp với mình bạn nhé.

Để làm điều đó, tôi xin nêu ra đây một vài tiêu chí giúp bạn đánh giá đối tác tiềm năng trong việc kê khai hải quan. Hãy tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn định chọn theo những yếu tố sau:

Kinh nghiệm của đối tác tiềm năng. Thường các công ty làm dịch vụ đều có kinh nghiệm trong việc khai hải quan. Ngoài ra, kinh nghiệm cá nhân của những nhân viên trực tiếp khai, truyền, và thông quan bộ tờ khai cũng khá quan trọng. Chẳng hạn như công ty tôi có trên 5 năm kinh nghiệm về làm thủ tục thông quan, nhưng nhiều anh em lại có trên 10 năm làm nghề (ở những công ty trước). Kinh nghiệm tốt sẽ giúp ích trong việc phục vụ khách hàng, nhất là khi khách hàng cần dịch vụ hải quan trọn gói.

Loại hình tờ khai hải quan cần làm. Hiện phổ biến nhất là loại hình xuất hoặc nhập kinh doanh. Ngoài ra còn có một số loại hình khác như:
– Tạm nhập tái xuất;

– Sản xuất xuất khẩu

– Gia công

– Phi mậu dịch

– Xuất nhập khẩu tại chỗ, v.v…

Với loại hình kinh doanh, đa số các đơn vị đều có thể làm tương đối tốt. Quan trọng với bạn là thái độ phục vụ của nhân viên.

Với những loại hình còn lại, kinh nghiệm của nhân viên và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đến chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn, bạn khó có thể làm hàng tạm nhập tái xuất tốt nếu người làm hải quan chưa có kinh nghiệm trực tiếp về mảng này.

Họ có được công nhận là đại lý hải quan không. Hiện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ yếu dùng dịch vụ khai thuê hải quan. Nhưng những quy định mới đang dần hướng các công ty dịch vụ đảm bảo chất lượng bằng việc tham gia đào tạo bài bản và được công nhận đủ điều kiện làm đại lý hải quan.

Vào website công ty dịch vụ xem thế nào. Nếu trang web rõ ràng, nhiều thông tin hữu ích, có thể thấy được phần nào về quan điểm dịch vụ của công ty này.

Nếu cần, cứ gọi điện trao đổi thông tin, bạn sẽ biết thêm nhiều điều. Hãy nhờ họ tư vấn cho vướng mắc của bạn. Qua đó đánh giá ban đầu về thái độ phục vụ, năng lực và kinh nghiệm của đơn vị này. Họ có cung cấp thông tin không, có nhiệt tình không, có năng lực và dịch vụ phù hợp không…

Trường hợp bạn cần dịch vụ trọn gói gồm cả vận chuyển đường biển, vận chuyển bằng xe container đường bộ, và thủ tục hải quan (ví dụ cho lô hàng nhập ExWork, FOB, hay hàng xuất CIF, DDU), nhớ hỏi bên dịch vụ đó có dịch vụ thủ tục và vận chuyển trọn gói không. Lưu ý rằng, nhiều công ty chỉ chuyên về làm dịch vụ thông quan, và có thể sẽ không phù hợp với lô hàng door của bạn.

công ty chuyên làm thủ tục hải quan
công ty chuyên làm thủ tục hải quan

Địa điểm làm thủ tục hải quan theo quy định pháp luật:

Theo điều 22 Luật hải quan năm 2014 và điều 4 nghị định 08/2015/NĐ-CP thi hành luật hải quan về thủ tục kiểm tra giám sát kiểm soát hải quan:

– Thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính; hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh bao gồm hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập do Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tại khoản 2 Điều này được làm thủ tục hải quan tại Chi cục quản lý địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng chuyển phát nhanh.

Đối với hàng hóa quá cảnh gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh, địa điểm làm thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 43 Nghị định này.
Đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh, địa điểm làm thủ tục hải quan thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

– Căn cứ tình hình xuất khẩu, nhập khẩu trong từng thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ quyết định Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.

– Căn cứ vào quy hoạch và công bố hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, cảng cạn (ICD), ga đường sắt liên vận quốc tế, mạng bưu chính công cộng cung ứng dịch vụ quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định việc tổ chức bộ máy, bố trí lực lượng làm thủ tục hải quan; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan công nhận kho, bãi, địa điểm trong khu vực cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng hàng không quốc tế, ga đường sắt liên vận quốc tế đủ điều kiện tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan trước khi cho phép hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tập kết để làm thủ tục hải quan.

Điều kiện, trình tự thủ tục công nhận, mở rộng, thu hẹp, di chuyển, chuyển quyền sở hữu, tạm dừng, chấm dứt hoạt động địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tập trung như quy định tại Mục 2 Chương III Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan”.

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Tuỳ vào từng loại hàng hoá nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ cần làm các thủ tục hải quan khác nhau. Tuy nhiên, một quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cơ bản bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Cần xác định loại hàng nhập khẩu thuộc diện nào để xác định được việc cần làm. Chẳng hạn nếu là hàng thông thường thì không cần lưu ý gì đặc biệt nhưng nếu là hàng hóa phải công bố hợp chuẩn hợp quy, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng…

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ, cơ bản gồm các giấy tờ sau:

– Hợp đồng thương mại (Sale Contract).

– Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

– Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

– Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).

– Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành lên tờ khai hải quan và điền đầy đủ thông tin trên tờ khai. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số nếu như thông tin chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau và mang đến hãng vận chuyển để lấy lệnh giao hàng:

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao.

– Vận đơn bản sao.

– Vận đơn bản gốc có dấu.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ phân luồng hàng hoá thành luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ.

– Luồng xanh: Doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế.

– Luồng vàng: Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.

– Luồng đỏ: Hàng bị kiểm hoá.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là:

– Thuế nhập khẩu.

– VAT.

Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng, có thể phải nộp thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 7: Chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về công ty chuyên làm thủ tục hải quan. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu công ty chuyên làm thủ tục hải quan và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775