Công bố sản phẩm nhập khẩu

công bố sản phẩm nhập khẩu

Các sản phẩm công ty bạn nhập khẩu từ nước ngoài đều phải thực hiện công bố thì mới được phép lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam.

Và bạn đang băn khoăn không biết quy định về việc công bố sản phẩm nhập khẩu này có tác dụng gì và công bố như thế nào?

Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc xoay quanh việc công bố sản phẩm, tìm hiểu ngay nhé.

Công bố sản phẩm nhập khẩu có tác dụng gì

Công bố sản phẩm nhập khẩu là việc tổ chức, cá nhân công bố tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu đã phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đây là quy định bắt buộc của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài chưa thực hiện công bố mà dã đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam sẽ bị nhà nước xử phạt theo quy định hiện hành.

Với tình trạng sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đang xuất hiện tràn lan trên thị trường thì việc thực hiện công bố sản phẩm đem lại rất nhiều tác dụng, không những cho người tiêu dùng, cho Nhà nước mà còn cho cả cơ sở kinh doanh thực hiện thủ tục công bố.

Đối với nhà nước

Với các cơ quan chức năng nhà nước, yêu cầu công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm giúp kiểm soát chặt chẽ được chất lượng các sản phẩm nhập khẩu, dễ dàng tìm ra người chịu trách nhiệm cho các sản phẩm để xử phạt nếu có vấn đề không may xảy đến với người tiêu dùng.

Đồng thời quy định này còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình đẩy lui sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Đối với người tiêu dùng

Mục đích chính của việc đưa ra quy định công bố chất lượng sản phẩm đó là để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, độ an toàn của sản phẩm cũng như của các thành phần cấu tạo lên sản phẩm,.. từ đó yên tâm chọn lựa và sử dụng.

Đối với cơ sở kinh doanh

Thực hiện công bố theo quy định bắt buộc của pháp luật là một phần nhưng nó cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức, cá nhân thực hiện, là sự khẳng định của họ với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm đã được đảm bảo an toàn.

Các sản phẩm đã được làm thủ tục công bố sẽ thu hút sự chú ý, lấy được niềm tin từ phía người tiêu dùng, có lợi thế cạnh tranh hơn so với những sản phẩm chưa được công bố.

Cũng từ đây bạn sẽ nhanh chóng tạo dựng được thương hiệu, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, hoạt động kinh doanh hiệu quả tốt hơn, cho lợi nhuận nhiều hơn.

Hướng dẫn làm thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu

Các sản phẩm nhập khẩu thường có hai hình thức công bố tiêu chuẩn chất lượng đó là tự công bố và công bố, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể để lựa chọn thực hiện theo một trong hai hình thức này.

Sau đây chúng tôi xin đưa ra cụ thể những nhóm sản phẩm nhập khẩu nào cần đăng ký bản công bố và nhóm sản phẩm nào cần tự công bố. Thế nhưng trước hết hãy xem các cơ sở pháp lý để thực hiện công bố sản phẩm.

Cơ sở pháp lý

Các thông tin xoanh quanh việc thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhập khẩu sẽ dựa trên quy định trong những văn bản pháp luật:

Nghị định 15/2018/NĐ-CP được chính phủ ban hành ngày 02/02/2018

Nghị định 155/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2018

Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được Quốc Hội ban hành ngày 17/06/2010

Thông tư số 279/2016/TT-BTC được Bộ Tài Chính ban hành ngày 14/11/2016

Công văn số 4946/BTC-CST được Bộ tài chính ban hành ngày 02/05/2018

Hướng dẫn đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu

công bố sản phẩm nhập khẩu

công bố sản phẩm nhập khẩu

Đối tượng cần đăng ký

Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng y học, dùng cho chế độ ăn kiêng đặc biệt

Các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi

Phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng sử dụng do Bộ y tế quy định hoặc không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong thực phẩm, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới

Trình tự công bố

Chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm

Lập chỉ tiêu kiểm nghiệm, đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm của nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISSO 17025

Nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đóng phí và lệ phí theo quy định. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm mới, chưa có trong danh mục được phép sử dụng sẽ nộp hồ sơ tại Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm.

Các sản phẩm còn lại nộp hồ sơ tạ Chi cục an toàn thực phẩm của tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và thông báo tính hợp lệ hợp pháp của hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thẩm định hồ sơ (nếu có)

Nhận kết quả – giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm

Thành phần hồ sơ

Bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 02 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng với đầy đủ chỉ tiêu kiểm nghiệm đặc trưng cho mỗi sản phẩm cần công bố

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước xuất khẩu sản phẩm

Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm, công dụng của các thành phần cấu tạo lên sản phẩm

Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất

Hướng dẫn tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Khác với hình thức đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm có phần đơn giản hơn về tiến trình thực hiện cũng như thành phần hồ sơ.

Đối tượng tự công bố

Sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn

Chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

Dụng cụ chứa đựng, bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Trình tự công bố

Lập chỉ tiêu kiểm nghiệm, đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm của nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm tư nhân đã được cấp phép, được công nhận phù hợp ISO 17025

Doanh nghiệp tự công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, trên website của mình đồng thời gửi 01 bộ hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, lưu trữ và đăng tải lên trang thông tin điện tử của cơ quan đó

Tổ chức cá nhân tiến hành kinh doanh, đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn chất lượng của sản phẩm đó

Thành phần hồ sơ

Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục 

Phiếu kết quả kiểm định sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm với đầy đủ chỉ tiêu đặc trưng cần kiểm nghiệm của sản phẩm theo quy định và có thời hạn 12 tháng

Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm

Kế hoạch kiểm soát chất lượng, giám sát định kỳ

Chứng nhận thực hành tốt sản xuất của cơ sở sản xuất sản phẩm

Giấy lưu hành tự do.

Công bố sản phẩm nhập khẩu online

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước hoặc gửi qua đường bưu điện, hiện nay các sản phẩm có thể nộp hồ online qua cổng thông tin điện tử chính phủ để hạn chế công sức, thời gian và chi phí đi lại.

Hơn nữa một số sản phẩm hiện nay cũng bắt buộc chuyển sang hình thức nộp hồ sơ online, điển hình là công bố mỹ phẩm. Quy trình công bố online có 4 bước chính:

Đăng ký tạo tài khoản tại website http://congbosanpham.vfa.gov.vn

Đăng nhập và nộp hồ sơ, ký xác nhận bằng cách ký điện tử bằng chữ ký số của doanh nghiệp

Nộp phí thẩm định theo quy định về phí và lệ phí của Nhà nước

Khi hồ sơ được duyệt, tổ chức, cá nhân nộp lệ phí cấp số, nhận kết quả xử lý hồ sơ.

Tra cứu công bố sản phẩm ở đâu, website nào

Địa chỉ tra cứu số công bố sản phẩm bắt buộc

Với các thực phẩm nằm trong danh mục sản phẩm bắt buộc phải công bố, doanh nghiệp cần đến trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đăng ký công bố sản phẩm.

Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai số công bố lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ https://nghidinh15.vfa.gov.vn/. Do đó các doanh nghiệp khi muốn tra cứu sẽ truy cập theo địa chỉ trên.

Địa chỉ tra cứu số công bố mỹ phẩm

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, kết quả đăng ký lưu hành mỹ phẩm được cơ quan chức năng đăng tải chung lên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/.

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng bản cứng có thể lên website tra cứu số công bố của đơn vị mình, tải bản mềm về và in ra để sử dụng.

Địa chỉ tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm

Đặc điểm của việc tự công bố sản phẩm là doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm của mình lên website trước rồi nộp lên cơ quan có thẩm quyền được chỉ định bởi UBND tỉnh/ thành phố.

Cơ quan được chỉ định có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lưu trữ và đăng tải công khai số công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan đó. 

Do vậy, các doanh nghiệp khi muốn tra cứu giấy công bố sản phẩm sẽ cần lên trực tiếp website của cơ quan chức năng xử lý hồ sơ công bố. Mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có trang tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau. Có thể ví dụ địa chỉ tra cứu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Hà Nội, truy cập: 

http://dvc.hanoi.vfa.gov.vn/HomePage.do

http://congthuong.hanoi.gov.vn/

http://chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Tại Tp.HCM, truy cập: 

http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/

Một số lưu ý khi công bố sản phẩm nhập khẩu

Bên cạnh việc làm theo hướng dẫn chi tiết, cụ thể ở trên thì để thực hiện công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu thành công nhanh chóng, quý khách cũng không thể bỏ qua lưu ý sau:

Tất cả các tài liệu trong hồ sơ phải còn hiệu lực và chỉ sử dụng duy nhất ngôn ngữ tiếng Việt. trường hợp tài liệu tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt có công chứng

Khi thực hiện công bố, nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, thành phần sản phẩm, xuất xứ của sản phẩm thì cần thực hiện công bố lại. Các trường hợp thay đổi khác cần thông báo bằng văn bản lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Công bố và tự công bố sản phẩm là khác nhau nên tổ chức, cá nhân cần xác định chính xác đối tượng sân phẩm của mình cần phải thực hiện theo hình thức nào để tránh lãng phí thời gian,m công sức, tiền bạc

Nếu nhận được thông báo của cơ quan thẩm định hồ sơ yêu cầu về việc sửa đổi, bổ ssung thì cần nhanh chóng thực hiện nếu không hồ sơ sẽ mất giá trị sau 90 ngày nếu chưa có phản hồi

Dù là sản phẩm nào, thực hiện theo hình thức công bố nào thì cũng có thời hạn nhất định từ 03 đến 05 năm. Thế nên doanh nghiệp cần chú ý thời gian để gia hạn thời gian công bố nếu sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về công bố sản phẩm nhập khẩu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành những thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775