Có nên học thạc sĩ không

có nên học thạc sĩ không

Trước bối cảnh nền kinh tế hội nhập, các nền kinh tế đều hướng tới nền kinh tế tri thức, các nhân sự cao cấp, chuyên viên hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau đều đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, có bề dày kinh nghiệm, có tư duy logic và tổng hợp tốt.

Đáp ứng được các yếu tố trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự quan tâm của các nhà tuyển dụng. Cùng đó, những người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm đi làm, công việc ổn định muốn tiếp tục theo học lấy bằng thạc sĩ, nhằm phục vụ con đường sự nghiệp của mình.

Câu hỏi đặt ra, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm rồi có nên học thạc sĩ không? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là chỉ người có học vấn rông, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó họ sẽ có thêm kiến thức liên nghành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.

Thạc sĩ theo nghĩa đen là từ để chỉ người có học vấn rộng (thạc = rộng lớn; sĩ = người học hay nghiên cứu), nay dùng để chỉ một bậc học vị.

Bậc học vị này khác nhau tùy theo hệ thống giáo dục: một học vị trên cấp cử nhân, dưới cấp tiến sĩ được cấp bởi trường đại học khi hoàn tất chương trình học chứng tỏ sự nắm vững kiến thức bậc cao của một lĩnh vực nghiên cứu hoặc ngành nghề.

Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, học vị này được gọi là học vị “cao học”, trong khi lúc đó thạc sĩ lại là một học vị chuyên môn dưới tiến sĩ, dành cho những người muốn trở thành giáo sư đại học.

Nên chú ý là Master và Agrégés cùng được dịch là thạc sĩ mặc dù là hai học vị khác nhau trong hệ thống giáo dục Pháp.

Học thạc sĩ (Master) là hình thức đào tạo sau đại học. Khi được hỏi mục đích khi đào tạo thạc sĩ, câu trả lời thường gặp nhất đó chính là để sau này có một công việc ổn định với mức lương cao.

Trong quan niệm của rất nhiều người, học thạc sĩ sẽ mở ra cơ hội thăng tiến, được trọng dụng trong xã hội, … Học thạc sĩ được xem như một hình thức đầu tư để đảm bảo con đường sự nghiệp và công danh sau này.

Đào tạo thạc sĩ có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho học viên. Nếu sau khi tốt nghiệp Đại học mà bạn vẫn chưa tìm được công việc ưng ý hay muốn chờ đợi thời cơ thì học thạc sĩ chính là bước đệm để bạn có thể chuẩn bị hành trang cho mình.

Những bạn đang có ý định đi du học thì thạc sĩ cũng chính là một lựa chọn không hề tồi. Sau 1-2 năm đào tạo tại nước ngoài, bạn sẽ không những có được tấm bằng giá trị mà còn có thêm nhiều trải nghiệm ở các quốc gia trên thế giới.

Vì sao giới trẻ hiện nay lại muốn theo đuổi học thạc sĩ?

Theo đuổi học thạc sĩ được coi là bước đầu tư mang lại lợi ích lớn cho sự nghiệp tương lai. Bởi đây chính là cơ hội giúp bạn được học hỏi những kinh nghiệm thực tế công việc mình đang theo đuổi, nhằm đáp ứng sự phát triển của tương lai. Chính vì thế, ngày nay không ít bạn trẻ quyết định theo đuổi học thạc sĩ bởi:

Học thạc sĩ vì chưa thật sự dám đối diện với việc đi làm: Không ít bạn sinh viên, sau khi tốt nghiệp Đại học vì chưa đủ tự tin vào khả năng của bản thân nên quyết tâm học lên thạc sĩ để giúp mình tự tin hơn vào kiến thức và thích nghi môi trường.

Học thạc sĩ nhằm phục vụ mục đích của tương lai: Đây là xu hướng của không ít bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp Đại học hoặc đã đi làm được một thời gian, có mong muốn, tham vọng phát triển mạnh mẽ sự nghiệp trong tương lai.

Thường những người đã xác định sẵn mục tiêu đi học, chủ yếu muốn học hỏi tăng thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân, xứng đáng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong tương lai.

Học theo trào lưu: Theo thống kê, hiện nay có khá nhiều người tới tham gia chương trình thạc sĩ. Những đối tượng này chủ yếu đã và đang đi làm, khi nhìn thấy các bạn xung quanh mình đi học nên cũng muốn đi học theo.

Với mục đích này thường sẽ không mang lại nhiều ý nghĩa cho tương lai những cũng có thể tự nhiên đem lại cho họ vai trò trong thời điểm nào đó.

Những lợi ích cụ thể mà chúng ta có được khi học thạc sĩ

Để trả lời cho câu hỏi có nên học thạc sĩ không? Thì bạn cần phải nắm được những lợi ích của tấm bằng thạc sĩ mang lại trên thực tế như sau:

Đầu tư vào tương lai

Mặc dù không cần thiết phải có một kế hoạch vững chắc cho sự nghiệp tương lai của bạn trước khi đăng ký học thạc sĩ, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. 

Chương trình học thạc sĩ sẽ biến người học thành một phiên bản đào tạo chuyên nghiệp, giúp sinh viên tốt nghiệp với tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng đúng đắn, sẵn sàng nhảy thẳng vào sự nghiệp mong muốn của họ. 

Bên cạnh đó, nhìn xa hơn cho tương lai thì học cao học như một sự đầu tư vào tiềm năng của riêng mình – và không đơn giản như một cách trì hoãn cuộc sống sinh viên.

Lợi thế trên thị trường lao động

Ngày càng nhiều người học đại học. Vào đại học chưa bao giờ dễ đến thế, thậm chí người ta còn nói vui là chúng ta đang ở thời kỳ phổ cập Đại học.

Tấm bằng cử nhân đại học không giúp bạn nổi bật trong danh sách ứng viên của nhà tuyển dụng. Học cao học không chỉ giúp bạn có học vấn cao hơn mà còn giúp bạn ghi điểm trong hồ sơ xin việc, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, một lợi thế lớn để cạnh tranh trong thị trường lao động khắc nhiệt.

Theo đuổi sở thích, đam mê của bản thân

Mặc dù hầu hết các bằng đại học cho phép sinh viên có cơ hội chọn các mô-đun mà cá nhân quan tâm, bằng thạc sĩ thực hiện điều này ở mức độ lớn hơn nhiều. 

Bạn sẽ được dự kiến ​​tiến hành nghiên cứu độc lập để phát triển những suy nghĩ và ý tưởng của bạn về một lĩnh vực mà bạn quan tâm sâu sắc. 

Tham dự các hoạt động và cuộc họp ngoại khóa, nghe từ khách mời và giảng viên, và thường được hưởng lợi từ sự giám sát trực tiếp, đảm bảo nhiều cơ hội để tương tác với chủ đề của bạn từ nhiều góc độ. 

Đối với nhiều sinh viên có đam mê học thuật, ít khi thắc mắc về giá trị của bằng Thạc sĩ; bản thân kinh nghiệm đã cung cấp cho họ sự thỏa mãn về trí thức, đam mê

có nên học thạc sĩ không
có nên học thạc sĩ không

Đóng góp vào kiến ​​thức của thế giới

Nếu bạn muốn đóng góp cho thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nào, chuyên nghiệp hoặc học thuật, bạn sẽ cần phải biết chủ đề của bạn từ trong ra ngoài – và điều này bắt đầu với bằng thạc sĩ. 

Kylie Rochford, một sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học Case Western Reserve, Hoa Kỳ, giải thích rằng mong muốn trở thành một người đóng góp, không chỉ là người học, là một trong những động lực chính để tiếp tục học cao hơn: kiến thức trong lĩnh vực của tôi. Trường đại học cho tôi cơ hội để đóng góp cho kiến ​​thức đó. 

Thực hiện kết nối

Trong khi cuộc sống sinh viên bậc đại học gắn liền với xã hội hóa, ngủ muộn, và nhồi nhét một mình trong thư viện, thì tốt nghiệp đại học được trú trọng hơn là kết nối với mọi người một cách chuyên nghiệp – không chỉ là sinh viên, mà còn cả các giảng viên nữa. 

Bạn có thể đã tự nhốt mình ở góc tối nhất trong thư viện của trường trong những năm là một sinh viên, nhưng khi học cao học, bạn sẽ cần phải học theo mạng lưới như một người chuyên nghiệp và làm rèn luyện “kỹ năng con người” của bạn.

rong thế giới chuyên nghiệp, kết nối mạng đơn giản chỉ là cách để bạn bước chân vào cánh cửa, kết nối với những người được xác định trong bối cảnh chuyên nghiệp và tìm cách cộng tác, thảo luận và phát triển kiến ​​thức của riêng bạn, kỹ năng và nghề nghiệp.

Cải thiện triển vọng tài chính của bạn

Tiềm năng thu nhập cao hơn là một trong những lý do được trích dẫn nhiều nhất cho việc đăng ký bằng Thạc sĩ, và ngay cả khi đây không phải là lý do chính mà bạn theo học thac sĩ thì có cũng là một sự khích lệ. 

Học cao học để cải thiện triển vọng tài chính của công nhân Anh, người có bằng cao học kiếm được hơn 5.000 bảng mỗi năm, so với một người chỉ có bằng Cử nhân. 

Mặc dù điều này có thể không giống như một số tiền thay đổi cuộc sống, số tiền bổ sung tích lũy trong một cuộc đời làm việc vào khoảng £ 200,000. Một con số không nhỏ đúng không?

Trở thành chuyên gia

Học cao học chuyên ngành mà bạn đam mê để nghiên cứu và khám phá các lý thuyết và ý tưởng. Nếu trong quá trình học của bạn, bạn có thể được công nhận về thành tích đó bởi cộng đồng học thuật – có lẽ bằng cách được mời trình bày bài báo của bạn tại một hội nghị, đóng góp cho một dự án nghiên cứu, hoặc thậm chí nhận được công nhận công việc được công bố trên một tạp chí.

Sự công nhận quốc tế cũng là một viễn cảnh cho những người tiếp tục nghiên cứu của họ; nếu bạn theo đuổi lộ trình này, bạn có thể một ngày nào đó trở thành chuyên gia nổi bật trong lĩnh vực của bạn.

Môi trường làm việc tốt nhất

Ở trường đào tạo sau đại học, bạn sẽ được học tập với những nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực của bạn – bao gồm cả các giảng viên và chuyên gia khách mời ở ngoài giảng đường, và những sinh viên cao học xung quanh bạn. 

Khi làm việc với những người mà chúng ta được truyền cảm hứng và tôn trọng, sẽ dễ dàng sống tích cực và làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều. 

Ngoài tất cả những người tài năng này, bạn cũng nên tiếp cận với các tài nguyên vật chất tuyệt vời, bao gồm các công nghệ mới nhất và thiết bị cao cấp đang được sử dụng trong lĩnh vực của bạn, chẳng hạn như máy quét hình ảnh phổ hoặc hệ thống công nghệ nano.

Vậy những người có nhiều năm kinh nghiệm rồi có có nên học thạc sĩ không

Như bạn đã thấy bằng thạc sĩ được đánh giá rất cao, được coi là sự đầu tư đáng “đồng tiền, bát gạo” nhằm phát triển sự nghiệp tương lai.

Những người theo học thạc sĩ đều có mong ước, tham vọng được tìm công việc ưng ý, với mức lương xứng đáng.

Chính vì thế, ngày nay không ít người, dù sinh viên mới tốt nghiệp đại học, các chuyên viên, lãnh đạo, và quản trị viên các doanh nghiệp, tập đoàn…

Bạn đều biết khi tham gia lớp học thạc sĩ, học viên đều được tiếp nhận những kiến thức thực tế, những buổi thực hành thực tiễn không chỉ từ những người thầy, mà còn được học hỏi từ những người bạn học cùng từ các tập đoàn khác nhau.

Qua mỗi buổi học, cuộc trò chuyện giúp bạn tận dụng những kiến thức tích cực, và tránh phạm phải những lỗi lầm nghề nghiệp, tránh vấp phải những sự cố trong sự nghiệp hoặc dễ dàng giải quyết vấn đề.

Vì thế, dù bạn là người chưa đi làm hay đã đi làm có nhiều năm kinh nghiệm rồi thì vẫn có thể tiếp tục học bằng thạc sĩ để tiếp nhận nhiều kiến thức bổ ích khác.

Mở rộng các mối quan hệ từ bạn bè, giảng viên của mình, và đặc biệt hơn có thể được cân nhắc lên vị trí cao, với mức lương cao hơn trong công ty, tập đoàn trong và nước ngoài.

Với thời gian học linh động, khi tham gia các buổi học, bạn sẽ không lo lắng, hay sợ ảnh hưởng tới công việc, mà ngược lại bạn có thể tận dụng kiến thức sau mỗi buổi học vào chính công việc hiện tại của mình.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến có nên học thạc sĩ không. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về có nên học thạc sĩ không.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775