Có nên đi du học

có nên đi du học

Ai trong chúng ta chắc cũng đã từng trải qua các tình huống này: di chuột xem những hình ảnh về du học nước ngoài trên các trang mạng xã hội, nghe bạn bè tự hào kể về những chuyến du lịch “tìm thấy chính mình” vòng quanh đông Á, hoặc từng mong ước rằng mình được đặt chân đến một nơi nào đó chứ không phải bị “giam cầm” trong giảng đường màu xám tẻ nhạt.

Có thể đã có lúc các bạn thật sự nghiêm túc suy nghĩ về việc đi du lịch đâu đó và trải nghiệm cuộc sống nước ngoài, hoặc chỉ đơn thuần muốn biết thêm về những cơ hội từ các trường đại học.

Nếu các bạn đã từng suy nghĩ như vậy, thì có lẽ đã đến lúc cần suy xét một câu hỏi có thể làm thay đổi cuộc đời các bạn: có nên đi du học hay không?

Đi du học cần những gì

Nhiều người nghĩ rằng khi đi du học tự túc thì tiền là đủ. Lộ trình chuẩn bị cho còn đường du học không hề đơn giản. Nếu không được chuẩn bị đầy đủ, có thể ước mơ du học sẽ tan biến ngay trước mắt.

Hồ sơ du học cần: học lực, ngoại ngữ và tài chính. Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau và những yêu cầu đầu vào khác nhau.

Bạn cần tìm hiểu rõ thông tin khái quát du học của nước mình mong muốn đến du học. Trong đó, 3 điểm quan trọng nhất là: học lực, ngoại ngữ và khả năng tài chính.

Học lực: Các trường thường lấy trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. Điểm càng cao thì chắc chắn con đường càng rộng mở. Một lưu ý nữa: điểm số các môn không nên quá chênh lệch.

Ngoại ngữ: Mỗi nước, mỗi bậc học sẽ có những chuẩn khác nhau về ngoại ngữ đầu vào. Với tiếng anh, thường sẽ yêu cầu IELTS từ 5.5-6.0 (không kỹ năng nào dưới 5) cho cao đẳng và đại học thì học sinh phải có IELTS từ 6.5-7.0 (không kỹ năng nào dưới 6),…

Khả năng tài chính: Tùy quốc gia, thủ tục làm visa có yêu cầu chứng minh khả năng tài chính khác nhau.

Thông thường sẽ dựa vào mức thu nhập của gia đình hoặc của bản thân du học sinh nếu đã đi làm.

Những khó khăn và lợi ích nhận được khi đi du học

Những khó khăn của việc đi du học

Du học không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thần tốc

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ việc sống ở nước ngoài là có thể học được ngôn ngữ bản địa. Điều này không phải đúng hoàn toàn. Bạn sẽ cần phải tập trung thì mới học được.

Có rất nhiều người sống ở nước ngoài mấy chục năm nhưng cũng đâu có nói tốt ngôn ngữ của nơi họ sinh sống! Tuy nhiên, phải công nhận rằng việc đi nước ngoài học ngoại ngữ lúc nào cũng tốt hơn là học ở trong nước.

Du học rất khó

Bạn sẽ nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, ẩm thực và mọi thứ đã từng quen thuộc với bạn. Hầu như ai ai cũng từng sống qua một vài trải nghiệm sốc văn hoá.

Bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là mình phải điều chỉnh chính bản thân mình mới có thể hoà nhập vào cuộc sống mới.  

Du học đắt đỏ

Không có gì phải bàn cãi về sự tốn kém khi đi du học. Chi phí này có thể dao động từ mức đắt đỏ cho đến… siêu đắt đỏ.

Có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, thế nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ khoản tiền cần thiết trước khi lên đường, hoặc phải có một ai đó hỗ trợ bạn ở nhà. Hãy tự trả lời cho câu hỏi “liệu gia đình mình có lo liệu đủ số tiền này không?”

Đi du học và những ích lợi

Bạn được sống trong môi trường tiếng Anh

Dẫu rằng bạn phải tập trung học hành, nhưng mọi thứ sẽ đến nhanh chóng hơn những cách học thông thường ở Việt Nam, đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, ở mọi nơi – trên đường phố, trong các cửa hàng, trên tivi… Tóm lại là bạn không thể “trốn khỏi” tiếng Anh trong đời sống hàng ngày.

Bạn cởi mở với thế giới

Sống trong một nền văn hóa mới sẽ khiến ta làm quen những cách tư duy, hành động mới mẻ và qua đó sẽ giúp ta nhận ra dù có khác biệt đến mấy thì con người ở đâu cũng như nhau mà thôi.

Khi đi du học, bạn sẽ không chỉ được làm quen với bạn bè bản xứ mà cả những người bạn cùng lớp đến từ mọi miền thế giới.

Bạn học cách chăm sóc chính mình

Sống ở một nước khác, dù cho bạn được ở chung trong một môi trường gia đình, thì vẫn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối diện với những điều mới mẻ mà bản thân có thể chưa từng trải qua khi còn ở trong nước.

Những điều này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác…

Có thể bạn sẽ cho những việc này là phiền phức, nhưng sau khi trở về, rất nhiều sinh viên nước ngoài đã rất tự hào vì trở thành con người tự lập.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi

Một trong những điều tuyệt vời nhất của trải nghiệm du học là “bạn trở thành một người đã có sự thay đổi”. Khi đó, cách nhìn nhận của bạn về cuộc đời rất khác và sự chín chắn sẽ dẫn bạn đến những nơi chốn mới mẻ trong đời.

Bạn tạo nên những “ký ức đời người”. Những hình ảnh, sách báo, kỷ niệm sẽ giúp bạn ghi dấu lại trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, nhưng những ký ức của khoảng thời gian này sẽ trở thành một phần của cuộc đời, cho đến nhiều năm tháng sau nữa.

có nên đi du học
có nên đi du học

Những câu hỏi cần phải trả lời để giải đáp có nên đi du học không?

Mình có đủ khả năng chi trả cho việc du học không?

Rất dễ gặp khó khăn trong việc chi tiêu khi bạn sống ở nước ngoài – du lịch đến những vùng đất mới, thử qua các món ăn địa phương tại các nhà hàng,… chính là cuộc sống khi đi du học.

Nhưng những điều đó không có nghĩa là ngoài tầm với của các bạn. Nếu các bạn là một công dân thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) và mong muốn được học tại Châu âu, thì các bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận sự tài trợ từ quỹ ERAMUS – một quỹ tài trợ không đòi hỏi bồi hoàn với tổng giá trị lên đến 200 euro mỗi tháng.

Trong trường hợp không đủ tiêu chuẩn, hãy tham khảo lời khuyên từ trường đại học của các bạn; có rất nhiều trường đại học sẵn sàng trao tặng các suất hỗ trợ tài chính và học bổng cho những sinh viên thật sự cần nó hoặc những sinh viên đạt được thành tích cao trong học tập.

Thỉnh thoảng các bạn còn có thể được tài trợ chi phí khi làm nghiên cứu khoa học; Có rất nhiều nguồn hỗ trợ kinh phí cho những sinh viên có năng lực, ví dụ như quỹ John Speak Trust dành cho các công dân thuộc vương quốc Anh.

Hãy nhớ rằng các bạn cũng có thể quản lí tiền bạc chặt chẽ khi sống ở nước ngoài giống như cách  các bạn làm khi còn là học sinh trong nước.

Ví dụ như đi mua sắm tại các chợ địa phương, họp mặt bạn bè cùng nấu ăn chung hoặc đặt vé máy bay sớm để tiết kiệm tiền.

Mình sẽ rất nhớ nhà

Sống ở một đất nước xa lạ đôi khi khiến các bạn cảm thấy thật sự khó khăn và mệt mỏi, nhưng không phải lúc nào các bạn cũng nhớ nhà.

Thường thì các bạn sẽ cảm thấy nhớ nhà nhất vào ngày sinh nhật của mình, vào dịp lễ Tết hoặc khi các bạn bị ốm và chỉ muốn ăn những món do ba mẹ nấu.

Quả thật rất khó để chịu đựng cảm giác nhớ nhà và đôi khi cảm giác đó rất mãnh liệt, dai dẳng. Nhưng nhớ rằng không phải các bạn sẽ sống ở đất nước xa lạ này mãi mãi, nên hãy cố gắng tận hưởng khoảng thời gian ngắn ngủi đang có. 

Mình sẽ phải học ngôn ngữ mới?

Điều này phụ thuộc vào nơi các bạn chọn để du học và sự ham thích của các bạn trong việc tìm hiểu văn hóa nước ngoài.

Nếu các bạn muốn trao dồi thêm các kĩ năng của bản thân và đang tính học thêm một khóa ngôn ngữ mới thì đi du học chính là cách tốt nhất giúp thực hiện cả hai điều trên.

Nên biết rằng, khi trở thành một du học sinh, rất dễ dàng để kết bạn với bạn bè quốc tế và ngôn ngữ chính thường là tiếng Anh.

Việc tham gia một khóa Tiếng Anh, học các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh và sống chung với người bản địa chắc chắn sẽ giúp các bạn cải thiện được các kỹ năng chỉ sau một học kì.

Nếu các bạn vẫn còn lưỡng lự, Hội đồng Anh có thể đưa ra những lời khuyên cho những người cảm thấy hứng thú trong việc học ngôn ngữ tại nước ngoài.

Du học có thể giúp mình làm đẹp CV?

Chắc chắn là như vậy. Mặc dù sự thật có thể là các bạn sẽ chẳng học thêm được gì nhiều hơn những thứ đã học trong nước, nhưng những nhà tuyển dụng thường thích những ứng viên đã từng du học nước ngoài.

Điều này giúp các bạn trở nên nổi bật và chứng tỏ rằng các bạn là một người đã được tiếp thu những kiến thức văn hóa quốc tế.

Thậm chí đây còn là một khởi đầu tốt khi phỏng vấn xin việc, như Ashley Blackmon đã nói trong một bản tin của CNN.

Có phải việc sống ở nước ngoài rất áp lực?

Không thể phủ nhận rằng việc chuyển đến một đất nước mới có rất nhiều áp lực. Tìm chỗ ở, đăng kí tại một trường đại học mới là những viễn cảnh khó khăn có thể làm các bạn nản lòng, đặc biệt là khi các bạn phải sống xa nhà.

Nhưng hãy bình tĩnh mà ghi nhớ rằng có rất nhiều người ngoài kia cũng đang trải qua những thử thách như các bạn, hãy cố gắng vượt qua và tìm sự hỗ trợ từ những người đã từng sống tại nơi này trước kia.

Liệu mình có thể tận hưởng chuyến đi không?

Đây là một trong những nỗi lo chung khi mọi người quyết định đi du học. Nhưng nó thật sự sẽ là những trải nghiệm khó quên.

Các bạn có thể biến học kì của mình thành những gì mình thích. Cho dù chỉ là việc tham gia tất cả các câu lạc bộ trong thành phố, đi du lịch vòng quanh đất nước đó, học ngôn ngữ hoặc chỉ đơn giản là làm rám nắng làn da, các bạn sẽ không thể quên bất kì giây phút nào của những trải nghiệm đó.

Kết bạn dễ dàng một cách bất ngờ và mặc dù đôi khi bạn cảm thấy nhớ nhà nữa, nhưng khi khóa học kết thúc, các bạn sẽ nhận ra rằng khoảng thời gian du học đã có thật sự tuyệt vời.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến có nên đi du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về có nên đi du học.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775