Chương trình du học

chương trình du học

Du học là niềm mong ước của các bạn trẻ trong thời đại 4.0 hiện nay. Xu hướng hội nhập và tiếp thu văn hóa nước ngoài ngày càng được coi trọng, nếu bạn mong muốn đi du học và có nhu cầu tìm hiểu về các chương trình du học hiện nay thì bài viết này chính là dành cho các bạn đấy. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu xem hiện nay có những chương trình du học nào nhé!

Du học là gì?

Du học không phải là tìm chỗ học cho “oai” hơn, nổi tiếng hơn.

Du học là tìm chỗ học bổ sung cho những kiến thức hiện đại, ngành nghề, môi trường đào tạo mà trường lớp trong nước còn thiếu hoặc yếu kém.

Du học không phải là tìm nơi sống, nhập cư thoải mái.

Thực tế chỉ ra rằng các nước công nghiệp phát triển có chế độ phúc lợi cao, chất lượng cuộc sống đi đôi với chế độ thuế thu nhập cũng rất cao. Luật lệ di trú của nhiều nước này khá là nghiêm ngặt. Khi chấp nhận sống ở các nước công nghiệp phát triển là bạn phải chấp nhận sống trong môi trường cạnh tranh cao, phải chuẩn bị tốt về nhiều mặt.

Du học không phải là tìm chỗ học dễ dàng.

Ngược lại, chế độ học tập và phương pháp học tập ở các nước công nghiệp phát triển nhiều phần khác xa Việt Nam. Nhà trường đòi hỏi cao ở sinh viên tính năng động, tự học để thích ứng với môi trường học tập và làm việc theo nhóm, giao lưu, tranh luận thường xuyên, đề cao sáng kiến, thực hành, thực nghiệm

Du học không phải là rẻ tiền, chi phí thấp.

Mức học phí đại học thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm (Thái Lan, Trung Quốc). Trong khi đó, học phí đại học Âu, Mỹ, Canada: trên 10.000USD/năm. Học phí Singapore trên 4.000USD/năm. Học phí New Zealand, Úc trên 6.000USD/năm. Chi phí ăn ở cũng cao hơn Việt Nam. Muốn đi du học tự túc ( tron trường hợp không có học bổng) bạn phải chuẩn bị chi phí học và ăn ở tương ứng với số năm đi học. Sinh viên đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và chính phủ sở tại.

Du học không phải là đi chơi, học rồi để đó hay để bỏ dở.

Cũng giống như việc học tập trong nước, học ở đâu cũng cần có hoài bão, ý chí và khát vọng. Nếu bạn đi du học mà không có kế hoạch học tập dài hạn, ý định nghề nghiệp rõ ràng thì bạn thật lãng phí tiền bạc và hy vọng của gia đình, lãng phí tuổi xuân.

Vì sao nên đi du học?

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Nâng cao được kiến thức, kỹ năng.

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những “học” mà còn được “hành” để hình thành những kỹ năng cần thiết.

Sống trong một môi trường đa văn hóa.

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

Mở rộng tầm nhìn.

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi.

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Kết nối giáo sư, bạn bè.

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

Bằng cấp tốt.

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Cơ hội mới, ý tưởng mới.

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong “thế giới phẳng” như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

Được là chính bạn.

Điều này không có nghĩa rằng chỉ học trong nước thì bạn không phải là bạn. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” hơn để tự do quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm ẩn” trong chính bạn. Sự khác biệt luôn là cần thiết và đi du học là để chín chắn hơn, để trưởng thành hơn và có thể tự lập hơn.

Cho dù du học không chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”. Chính vì điều đó, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến cơ hội cho bản thân qua con đường du học ở nước ngoài dẫu biết rằng những khó khăn luôn chờ đợi.

chương trình du học
chương trình du học

Các loại chương trình du học hiện nay

Có nhiều loại chương trình du học nhưng không phải chương trình nào cũng thích hợp với bạn. Bạn cần cân nhắc xem chương trình nào là tốt nhất cho mình. Sau đây là một số loại chương trình du học tiêu biểu, chất lượng cao được đông đảo sinh viên quốc tế tin tưởng chọn lựa.

1.Chương trình tuyển sinh trực tiếp bậc đại học,cao đẳng

Chương trình tuyển sinh trực tiếp là chương trình mà bạn được tuyển thẳng vào cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ mà không phải qua các khóa dự bị. Học bằng ngôn ngữ tại chính quốc gia bản địa và đa số sinh viên trong lớp là người bản xứ. Để được tuyển sinh trực tiếp, bạn phải đạt đủ điều kiện đầu vào của trường, về điểm trung bình học tập lẫn tiêu chuẩn tiếng Anh.

Lợi ích của chương trình tuyển sinh trực tiếp so với qua các chương trình dự bị:

Tiết kiệm đáng kể về thời gian lẫn tiền bạc: vì không phải qua các lớp Anh văn, dự bị.

Tư do hơn: việc ăn ở tại đâu là hoàn toàn do bạn lựa chọn, bạn thích ở ký túc xá, thích ở với người quen, không thích ở với người lạ… là tùy bạn. Không như một số chương trình dự bị, nơi ăn chốn ở sẽ được trường sắp xếp.

Tự thử thách bản thân, trải nghiệm nhiều hơn: vì không qua các lớp dự bị, bạn phải tự thích nghi với ngữ điệu của tiếng Anh bản địa, với phong cách học tập tại nước ngoài và văn hóa bản xứ trong khoảng thời gian nhanh nhất. Điều đó cho bạn tự trải nghiệm nhiều hơn và tăng khả năng thích nghi.

Có nhiều bạn bè bản xứ hơn: vì tham gia tuyển sinh trực tiếp vào chính ngôi trường của người bản địa, bạn được bao bọc bởi môi trường bản xứ và có nhiều bạn bè ở đây hơn. Trong khi các lớp dự bị đại học, thạc sĩ đại đa số là sinh viên quốc tế.

2.Các chương trình du học được tài trợ

Đây là các chương trình du học được sự tài trợ về tài chính từ các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức chính phủ dưới dạng giao lưu văn hóa, học bổng du học hoặc cho vay học phí và sinh hoạt phí. Đối tượng của chương trình này thường là học sinh sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động xã hội, hoặc được chính phủ của nước được tài trợ cử đi học về phục vụ lại cho cơ quan sở tại. Thời gian của các chương trình này có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Sinh viên được tài trợ sẽ được một trong các ưu đãi như:

Miễn toàn bộ hoặc một phần học phí, chi phí ăn ở với người bản xứ

Cấp hẳn một khoản tài chính nhất định cho sinh viên chi trả trong mỗi học kỳ hoặc mỗi năm học.

Cho vay tiền để trả học phí và sinh hoạt phí (Thường thấy ở các đại học công lập Singapore như NUS, SMU)

Một số chương trình có ràng buộc khi ra trường, nghĩa là bạn phải làm việc cho nơi nào đó trong khoản thời gian bao lâu, một số chương trình hoàn toàn không ràng buộc gì.

Một số bí quyết đế săn học bổng du học:

Tìm hiểu ngành học mà bạn yêu thích, điểm đến du học mà bạn muốn đến có loại học bổng nào, tại đâu, và mình phù hợp với học bổng nào nhất?

Liên lạc với văn phòng hỗ trợ tài chính, văn phòng hỗ trợ sinh viên của trường hoặc đại diện tuyển sinh quốc tế của trường để cập nhật thông tin thường xuyên về học bổng.

Hỏi thăm anh chị, thầy cô đi trước vài bí quyết nho nhỏ nào để dễ dàng đạt được học bổng đó.

Nộp hồ sơ xin học bổng càng sớm càng tốt. Hồ sơ phải sinh động, càng nhiều hoạt động xã hội, bằng chứng về khả năng lãnh đạo càng tốt.

Phỏng vấn xin học bổng: thể hiện được tính chủ động, có hiểu biết về các vấn đề xã hội nóng bỏng.

3.Thực tập ở nước ngoài

Một số chương trình đại học, cao đẳng, thạc sĩ khuyến khích bạn thực tập tại nước ngoài. Nơi thực tập có thể do bạn năng động tự tìm kiếm, hoặc một trong số những địa điểm có liên kết với ngôi trường mà bạn đang học. Điều quan trọng nhất là nơi thực tập phải đúng với chuyên ngành của bạn. Việc thực tập này thường có trả lương, nhiều nơi lương thực tập rất cao (như Anh, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ). Song, một số nơi chương trình thực tập được xem là tương đương với hoạt động tình nguyện và bạn sẽ không có đồng lương nào, bù lại cái bạn có là kinh nghiệm.

Sau đây là những lợi ích lớn lao từ việc thực tập ở nước ngoài:

Làm đẹp thêm CV trong mắt nhà tuyển dụng tương lai

Có kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ở quốc gia khác, hiểu biết rộng về văn hóa, tác phong làm việc chuyên nghiệp, khả năng thích nghi cao, nâng cao nghiệp vụ

Mở rộng mạng lưới bạn bè trên toàn thế giới

Học thêm ngôn ngữ mới

Thực tập kết hợp với du lịch giá rẻ, khám phá thế giới diệu kỳ

Tiêu chuẩn thực tập ở nước ngoài:

Tối thiểu 18 tuổi

GPA 2.5/4.0 hoặc cao hơn

Là sinh viên toàn thời gian

Có giấy giới thiệu thực tập của trường

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này có khác đôi chút với từng trường và từng quốc gia.

4.Du học mùa hè

Du học mùa hè là chương trình học hè kết hợp với tìm hiểu về văn hóa của quốc gia bản xứ mà bạn đến. Chương trình học nhẹ nhàng kết hợp cùng các hoạt động ngoại khóa thú vị. Vừa học ngoại ngữ, tìm hiểu văn hóa kết hợp du lịch, đối tượng của chương trình này mở rộng cho mọi lứa tuổi học sinh sinh viên nhưng phổ biến nhất là học sinh. Vậy nên công tác phục vụ, nơi ăn chốn ở cho du học sinh thường rất chu đáo. Chương trình này thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, có khi là 4 tuần và cung cấp khoảng 3 đến 6 tín chỉ.

Những lợi ích mà chương trình du học mùa hè mang lại

Có môi trường tốt để học tiếng Anh

Hiểu biết thêm về văn hóa của nước khác

Tạo nguồn cảm hứng lớn lao, thúc đẩy học sinh học tập tốt hơn để tiếp tục con đường học tập, làm việc tại những quốc gia phát triển

Có thêm một số tín chỉ hữu ích

Làm đẹp thêm CV để cho việc tìm nơi thực tập tốt, hoặc xin vào các đại học nước ngoài hoặc xin học bổng

Cơ hội tuyệt vời để thư giãn, du lịch trong mùa hè nhờ nhiều chuyến tham quan, dã ngoại

Tiêu chuẩn của chương trình du học hè khá dễ và có vô vàn lựa chọn dành cho bạn. Các trường trung học phổ thông, đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada, Singapore….đều có chương trình này.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chương trình du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chương trình du học. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.         

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775