Chứng nhận vietgap trồng trọt

chứng nhận vietgap trồng trọt

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, nhưng hiện nay thực phẩm bẩn tràn lan đang là mối nguy hiểm, gây lo lắng cho cả cộng đồng. Thực phẩm bẩn không chỉ gây mất an toàn mà còn gây ảnh hưởng, biến chứng cho thế hệ sau.

Chính vì vậy cần có một hệ thống quản lý dành riêng cho lĩnh vực trồng trọt theo quy định quản lý riêng. Chứng nhận vietgap trồng trọt ra đời như một minh chứng về sản phẩm đạt tiêu chuẩn quản lý trước khi được đưa ra thị trường, đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ và tuân thủ quá trình sản xuất nghiêm ngặt.

Hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân hiện nay đăng ký chứng nhận  vietgap  trồng trọt để đảm bảo những sản phẩm mà họ sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng, tạo niềm tin cho người sử dụng.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý khách hàng về chứng nhận vietgap trồng trọt.

 

CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT LÀ GÌ?

VietGAP là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices được hiểu là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Đây là tiêu chuẩn bao gồm những nguyên tắc, thủ tục, trình tự hướng dẫn các đơn vị, cá nhân sản xuất, thu hoạch hoặc sơ chế nhằm đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng, an toàn cho người dùng, dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để người tiêu dùng an tâm lựa chọn.

VieGAP được ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Chứng nhận VietGAP là việc so sánh mức độ đáp ứng của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn TCVN 11892-2017.

VietGAP chủ yếu tập trung vào việc quản lý đầu vào như đất, nước, thuốc trừ sâu, phân bón, quá trình sản xuất nuôi trồng…để các sản phẩm trồng trọt được an toàn.

Trong đó, VietGAP trồng trọt được dựa trên cơ sở EUREPGAP/GLOBALGAP, ASEAN GAP và FRESHCARE giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những sản phẩm trồng trọt của nước ta có thể tham gia thị trường khu vực ASEAN và thế giới, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT

Chứng nhận VietGAP trồng trọt được áp dụng cho tất cả các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT

Doanh nghiệp cần có điều kiện gì để có thể được cấp giấy chứng chỉ VietGAP là điều mà rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tiêu chí, các tổ chức, cá nhân cần đáp ứng được thì mới được cấp chứng nhận, bao gồm:

Tiêu chí kỹ thuật sản xuất

Tiêu chuẩn VietGAP đưa ra các quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn giống, nước, đất, phân bón cho đến khi thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản.

Tiêu chí môi trường làm việc

Môi trường làm việc cần đảm bảo sạch sẽ, an toàn, không độc hại, không lạm dụng sức lao động của người nông dân.

Tiêu chí an toàn thực phẩm

Về tiêu chí an toàn thực phẩm có liên quan đến những biện pháp không có ô nhiễm vật lý khi thu hoạch khoặc không có hóa chất nhiễm khuẩn khi thu hoạch sản phẩm.

Tiêu chí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đây là tiêu chí cho phép xác định được các vấn đề từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm nhằm đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

CÁC LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT

Đối với người tiêu dùng

Sản phẩm đạt chất lượng tốt và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn, góp phần tạo nên thế hệ người tiêu dùng thông thái có thể xác định được những sản phẩm chất lượng thông qua dấu chứng nhận VietGAP. Điều này tạo động lực thúc đẩy người dân, các cơ sở, đơn vị sản xuất cải tiến sản phẩm để có thể tạo nên một nền nông nghiệp tiên tiến, chất lượng cho xã hội.

Đối với đơn vị sản xuất

Khi doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng nguồn đầu vào như nước, đất, phân bón, thuốc trừ sâu…giúp đơn vị phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp tạo ra nguồn sản phẩm có chất lượng cao. Các đơn vị, tổ chức sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đem tới sự uy tín, lòng tin qua thẩm định đối với các cơ quan quản lý và người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm và thị trường tiêu thụ được ổn định hơn.

Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu

Đối với những nguồn hàng có chứng nhận về chất lượng sẽ đảm bảo được đầu ra của sản phẩm, giúp nâng cao uy tín, hình ảnh của tổ chức với khách hàng hơn. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu được đảm bảo cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hay bị thu hồi khi đưa ra thị trường quốc tế bởi những sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng.

Đối với xã hội

Thông qua quy trình sản xuất nông nghiệp tốt giúp làm thay đổi tập quán, thói quen sản xuất hiện nay, giúp đem tới một nguồn sản phẩm đạt chất lượng, an toàn vệ sinh đúng nghĩa. Điều này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt và giảm thiểu các chi phí y tế cũng như đảm bảo xã hội phát triển bền vững.

chứng nhận vietgap trồng trọt
chứng nhận vietgap trồng trọt

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT

Đối với đơn vị, tổ chức sơ chế

Điều kiện để đăng ký chứng nhận VietGAP đối với các đơn vị sơ chế bao gồm:

 • Thời gian sơ chế;
 • Số địa điểm áp dụng;
 • Chứng chỉ tập huấn về an toàn thực phẩm trong sơ chế, sản xuất, chế biến của chủ đơn vị và người lao động trực tiếp.

Đối với trang trại

Điều kiện để đăng ký chứng nhận VietGAP đối với trang trại bao gồm:

 • Diện tích trang trại;
 • Số lượng địa điểm trồng trọt;
 • Số lượng hộ dân tham gia;
 • Đang trong thời gian thu hoạch;
 • Xác định rõ đối tượng trồng trọt.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký giấy chứng nhận VietGAP vui lòng liên hệ ngay với Luật Rong Ba để được đội ngũ chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

 • Đội ngũ chuyên gia đánh giá với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn sâu về VietGAP;
 • Hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ của dễ dàng hơn;
 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm, nhiệt tình;
 • Chi phí đánh giá cấp chứng nhận hợp lý;
 • Hỗ trợ cung cấp cho doanh nghiệp các văn bản pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Quy trình chứng nhận VietGAP trồng trọt

 1. Tiếp xúc ban đầu     

Tổ chức chứng nhận sẽ cung cấp cho Tổ chức/cá nhân đăng ký chứng nhận các thông tin cần thiết bao gồm: Nguyên tắc và Điều kiện chứng nhận, quá trình, thủ tục chứng nhận, yêu cầu luật định và các thông tin có liên quan khác.

 1. Đăng ký chứng nhận 

Sau khi xem xét và hiểu rõ Nguyên tắc và Điều kiện chứng nhận, quá trình và thủ tục chứng nhận, Tổ chức/cá nhân đăng ký chứng nhận gửi Tổ chức chứng nhận  bản “Đăng ký chứng nhận” được ký bởi đại diện có thẩm quyền.Trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận VietGAP là Tổ chức/cá nhân có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo danh sách thành viên (thành viên, địa chỉ, địa điểm, diện tích sản xuất). Tổ chức/cá nhân cũng cần gửi cho Tổ chức chứng nhận  bản đồ giải thửa, phân lô khu vực sản xuất, khu vực sơ chế, bảo quản, các kết quả thử nghiệm,… nếu có.

 1. Xem xét đăng ký chứng nhận và Thiết lập chương trình đánh giá 

Trước khi tiến hành đánh giá, Tổ chức chứng nhận tiến hành xem xét đăng ký chứng nhận và thông tin hỗ trợ. Sau đó, dựa trên kết quả xem xét đăng ký chứng nhận, Tổ chức chứng nhận  sẽ thiết lập chương trình đánh giá cho Tổ chức/cá nhân xin chứng nhận.

 1. Chuẩn bị đánh giá         

Dựa vào kết quả xem xét Đăng ký chứng nhận, Tổ chức chứng nhận  phải xác định yêu cầu năng lực của các cán bộ liên quan trong đoàn đánh giá và cán bộ thực hiện các quyết định chứng nhận. Tổ chức chứng nhận  phải đảm bảo rằng mọi nhiệm vụ giao cho đoàn đánh giá được xác định rõ và truyền đạt tới Tổ chức/cá nhân chứng nhận.

 1. Đánh giá chứng nhận 

Đoàn chuyên gia đánh giá của Tổ chức chứng nhận  tiến hành đánh giá chứng nhận tại địa điểm của Tổ chức/cá nhân đăng ký chứng nhận.

 1. Kết luận đánh giá chứng nhận và Báo cáo đánh giá 

Đoàn chuyên gia đánh giá của Tổ chức chứng nhận  phải phân tích tất cả các thông tin và bằng chứng liên quan đã thu thập được trong suốt quá trình đánh giá để xem xét các phát hiện đánh giá và thống nhất các kết luận đánh giá.

Trong quá trình đánh giá, tại một số công đoạn, đoàn chuyên gia đánh giá của Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành lấy mẫu thử nghiệm nếu cần thiết

 1. Quyết định chứng nhận 

Đoàn đánh giá phải cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho Ban kỹ thuật của Tổ chức chứng nhận  để kiểm tra xác nhận trước khi kiến nghị chứng nhận, bao gồm Báo cáo đánh giá, các kết quả thử nghiệm, nhận xét, xác nhận thông tin cung cấp cho Tổ chức chứng nhận , kiến nghị cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận và các điều kiện hoặc lưu ý.

Trường hợp đoàn đánh giá có lấy mẫu thử nghiệm, đơn vị được đánh giá có trách nhiệm gửi cho Tổ chức chứng nhận  Kết quả thử nghiệm (bản chính) ngay sau khi nhận được từ phòng thử nghiệm được chỉ định.

Ban Kỹ thuật sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ đoàn chuyên gia đánh giá gửi về. Nếu Tổ chức/cá nhân đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của Nguyên tắc và Điều kiện chứng nhận, ban Kỹ thuật sẽ làm các thủ tục kiến nghị chứng nhận tiếp theo. Giấy chứng nhận cấp cho Tổ chức/cá nhân có hiệu lực tối đa 02 năm kể từ ngày ký quyết định cấp giấy chứng nhận. Tổ chức/cá nhân được chứng nhận có trách nhiện tuân thủ các yêu cầu của các Nguyên tắc và Điều kiện chứng nhận.

 1. Hoạt động giám sát và duy trì chứng nhận 

Hoạt động giám sát được thực hiện ít nhất một lần một năm tại cơ sở của Tổ chức/cá nhân. Thời gian đánh giá giám sát lần một thông thường không được quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của đánh giá giai đoạn 2.

 1. Chứng nhận lại 

Hoạt động đánh giá chứng nhận lại được tiến hành nhằm đánh giá việc Tổ chức/cá nhân tiếp tục tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý liên quan.

 1. Đánh giá mở rộng 

Tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận muốn mở rộng phạm vi chứng nhận phải gửi đăng ký chứng nhận mở rộng cho Tổ chức chứng nhận . Khi nhận đăng ký, Tổ chức chứng nhận phải xem xét và xác định hoạt động đánh giá cần thiết để quyết định mở rộng hoặc không mở phạm vi đã được chứng nhận.

 1. Đánh giá đột xuất

Thủ tục của Tổ chức chứng nhận  phải đảm bảo cân nhắc tới khả năng tiến hành đánh giá đột xuất Tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận để có thể điều tra các khiếu nại, đáp ứng đối với những thay đổi hoặc xem xét tiếp theo đối với những Tổ chức/cá nhân đã bị đình chỉ.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng nhận vietgap trồng trọt. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng nhận vietgaptrồng trọt . Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của loại chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775