Chứng nhận usda

chứng nhận usda

Chứng nhận hữu cơ USDA Organic là một trong những chứng nhận quan trọng khi doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp sang Mỹ. Nhận biết được tầm quan trọng của chứng nhận này, bài viết dưới đây Luật Rong Ba xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh chứng nhận usda Organic, bạn đừng bỏ qua nhé!

 

Chứng nhận hữu cơ USDA Organic là gì?

USDA (United States Department of Agriculture) là chứng nhận do Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp. Cơ quan này có trách nhiệm quản lý phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ thông qua liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp. Đồng thời, cơ quan này còn cấp giấy phép (chứng nhận USDA) cho các mặt hàng nông nghiệp về tiêu chuẩn hữu cơ và chỉ có những sản phẩm nào đạt trên 95% thành phần hữu cơ mới được cấp phép.

Với các mặt hàng nông nghiệp được chứng nhận hữu cơ USDA Organic, Bộ Nông nghiệp Mỹ còn nghiêm cấm sử dụng các chất hóa học độc hại, các loại chất bảo quản dưới mọi hình thức. Điều này nhằm chứng minh quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm hữu cơ đều được kiểm định nghiêm ngặt để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đồng thời, giúp bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho phép các nhà sản xuất được sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ nhưng phải nằm trong danh sách các chất được phê duyệt.

Những điều cần biết về giấy chứng nhận USDA

 • Chứng nhận USDA cho cây trồng: Thông thường, chứng nhận USDA sẽ có 3 dạng con dấu khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng mới từng lĩnh vực nông nghiệp nhất định. Chẳng hạn như con dấu chứng nhận cho cây trồng hữu cơ sẽ giúp xác nhận lượng bùn thải, tia bức xạ, phân bón tổng hợp, những loại sinh vật có bị biến đổi gen hay không và cả thuốc trừ sâu có trong danh sách bị cấm sử dụng.
 • Chứng nhận USDA trong chăn nuôi: Loại giấy phép này sẽ xác minh những nhà sản xuất có đáp ứng đẩy đủ các tiêu chí về sức khỏe và an toàn của động vật hay không. Nguồn thịt cung ứng cho thị trường người tiêu dùng không được phép sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng, chỉ sử dụng thức ăn hữu cơ,..
 • Chứng nhận USDA cho thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Trong trường hợp này, giấy chứng nhận sẽ xác nhận xem sản phẩm có đạt tiệu chuẩn thành phần chất hữu cơ hay không ( Trên 95%).

Chứng nhận tiêu chuẩn USDA không đơn thuần là một chiến lực kinh doanh, nó còn là một hành động thiết thực mà người cung ứng sản phẩm nông nghiệp cam kết với người tiêu dùng về việc xây dụng một môi trường sống an toàn. Chính vì thế, chứng nhận USDA hiện nay được xem là một trong những loại chứng nhận hữu cơ có giá trị đánh giá chất lượng sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Các tiêu chí đánh giá chứng nhận hữu cơ USDA Organic

Chứng nhận USDA Organic gồm các tiêu chí để đánh giá một sản phẩm hữu cơ như sau:

 • Chứng nhận USDA cho cây trồng: Thông thường, chứng nhận này sẽ có 3 dạng con dấu khác nhau và tương ứng với từng lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ: Con dấu chứng nhận cây trồng hữu cơ giúp xác nhận lượng bùn thải, phân bón tổng hợp, tia bức xạ, những loại sinh vật có bị biến đổi gen hay không, thuốc trừ sâu có trong danh sách bị cấm sử dụng.

 • Chứng nhận USDA Organic trong chăn nuôi: Chứng nhận này giúp xác minh các nhà sản xuất có đáp ứng đủ những tiêu chí về sức khỏe và an toàn của động vật hay không; nguồn thịt cung ứng ra thị trường có sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng hay chỉ sử dụng thức ăn hữu cơ;…
 • Chứng nhận hữu cơ USDA Organic cho thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Với trường hợp này, giấy chứng nhận sẽ giúp người tiêu dùng xác nhận xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn thành phần chất hữu cơ hay không (trên 95%).

Tóm lại, không chỉ đơn thuần là một chiến lược kinh doanh, chứng nhận tiêu chuẩn USDA Organic còn là một hành động thiết thực mà các nhà sản xuất cần cam kết với người tiêu dùng về việc xây dựng môi trường sống an toàn. Bởi vậy, chứng nhận này được xem là một trong những loại chứng nhận hữu cơ có giá trị nhất hiện nay.

chứng nhận usda
chứng nhận usda

Các yêu cầu để được chứng nhận organic

Nông nghiệp hữu cơ sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp bằng các phương pháp bảo vệ môi trường và hầu như không dùng các nguyên vật liệu nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Người nông dân nuôi trồng hữu cơ, trang trại sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ và quy trình chế biến thực phẩm hữu cơ phải theo các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ và chất xơ. Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuất và sản phẩm từ lúc ở nông trại đến bữa ăn của người tiêu dùng, gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, kiểm soát sâu bệnh, tập quán chăn nuôi, và các quy tắc về phụ gia thực phẩm.

Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo:

– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học

– Hỗ trợ sức khỏe và an toàn động vật

– Nuôi trồng trong môi trường mở giúp động vật hoạt động tự nhiên và đúng tập tính

– Chỉ sử dụng các nguyên vật liệu trong danh mục cho phép

– Không sử dụng các thành phần biến đổi gen

– Cơ quan chứng nhận kiểm tra trang trại hàng năm

– Tách riêng thực phẩm hữu cơ với các thực phẩm không sản xuất theo phương pháp hữu cơ

Các tiêu chuẩn hữu cơ:

– Chăn nuôi hữu cơ: Nông dân và chủ trang trại phải đảm bảo sức khỏe và hoạt động tự nhiên cho vật nuôi trong suốt chu kỳ chăn nuôi; đảm bảo vật nuôi phải luôn được tiếp xúc với khu vực ngoài trời trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt; vật nuôi được đảm bảo tiêu chuẩn y tế và an toàn; đất nuôi thả phải đúng tiêu chuẩn hữu cơ; sử dụng thức ăn 100% hữu cơ; không dùng kháng sinh, kích thích tố, phụ phẩm gia cầm, các thức ăn có thành phần bị cấm như urê, phần bón, hợp chất asen…

– Cây trồng hữu cơ: đất trồng phải đảm bảo không sử dụng chất cấm ít nhất 3 năm trước khi thu hoạch; độ màu mỡ của đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng phải được cung cấp thông qua quá trình làm đất, canh tác, luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ từ vật nuôi và cây trồng khác, các nguyên liệu tổng hợp trong danh mục cho phép; dùng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để xử lý sâu hại, cỏ dại và bệnh cho cây trồng, chỉ khi các biện pháp trên không đủ mạnh mới dùng đến các loại sinh vật, thảo mộc hay chất tổng hợp có trong danh mục cho phép; chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ; cấm dùng các thành phần biến đổi gen, bức xạ và bùn thải.

Dán nhãn:

– Nhãn “100 % organic”: tất cả các thành phần phải được chứng nhận hữu cơ; tất cả các phương pháp sản xuất và chế biến phải là hữu cơ; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

– Nhãn “organic”: sản phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận; các thành phần phi hữu cơ chiếm 5% phải nằm trong danh mục cho phép; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

– Nhãn “made with organic”: sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ được chứng nhận; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

– Nhãn “specific organic ingredients”: sản phẩm đa thành phần có thành phần hữu cơ được chứng nhận dưới 70%; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

Vi phạm quy định về nhãn dán của USDA sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần phát hiện vi phạm.

Chi phí cấp chứng nhận hữu cơ

Dao động từ vài trăm đến vài ngàn USD tùy thuộc vào cơ quan chứng nhận và quy mô, chủng loại cũng như sự đa dạng hoạt động sản xuất của người xin cấp chứng nhận. Thông thường, các loại phí sẽ bao gồm: lệ phí nộp hồ sơ, lệ phí gia hạn hàng năm, phí đánh giá sản xuất và bán hàng hàng năm và lệ phí kiểm tra. Khi đã được cấp chứng nhận, Chương trình Chia sẻ chi phí chứng nhận hữu cơ của USDA có thể hoàn phí (nếu đáp ứng các điều kiện) lên đến 75% chi phí cấp giấy chứng nhận.

Những doanh nghiệp nào đủ điều kiện để đăng ký chứng nhận USDA?

 • Doanh nghiệp là đơn vị sản xuất, kinh doanh cây trồng hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ.
 • Bộ phận xử lý các sản phẩm, thức ăn hữu cơ,…
 • Người môi giới, đơn vị đóng gói, nhà phân phối hoặc đại lý phân phối sản phẩm hữu cơ (gọi chung là người xử lý các sản phẩm hữu cơ).
 • Đơn vị kinh doanh lẻ chuyên về các sản phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm hữu cơ.
 • Doanh nghiệp tiếp thị các sản phẩm hữu cơ.
 • Thương hiệu đang phát triển các sản phẩm hữu cơ.

Cách đăng ký chứng nhận USDA là gì?

Trong trường hợp hàng hóa thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc cấp giấy chứng nhận USDA Organic lại càng khó khăn. Tiêu chuẩn này đòi hỏi người nông dân, doanh nghiệp phải cam kết trong suốt thời gian trồng trọt, chăn nuôi áp dụng theo chứng nhận.

Và để có được giấy chứng nhận hữu cơ USDA Organic cũng vậy, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành kiểm tra và xem xét mọi công đoạn trong quá trình hoạt động chứ không đơn thuần là đánh giá thành phẩm sau cùng.

Trong trường hợp, bạn tuân thủ theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi USDA Organic, vậy việc được cấp giấy chứng nhận chỉ còn là vấn đề thời gian.

Quá trình đăng ký chứng nhận USDA Organic trải qua 3 giai đoạn, gồm:

 • Giai đoạn 1: Chọn điểm đăng ký và nộp giấy chứng nhận USDA Organic
  • Sau khi bạn hoàn thiện mẫu đơn đăng ký, bạn nộp giấy chứng nhận và chờ cơ quan đó xem xét và phản hồi.
 • Giai đoạn 2: Cơ quan, đại lý có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ mô hình trồng trọt, chăn nuôi trong bản đăng ký
  • Việc kiểm tra này nhằm xác nhận thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng ký có chính xác hay không. Đặc biệt, sẽ kiểm tra việc sử dụng các chất cấm trong nông nghiệp. Và khi cuộc kiểm tra tổng thể hoàn tất, người kiểm tra sẽ phỏng vấn bạn một lần nữa, sau đó sẽ thông báo những điểm cần sửa đổi do chưa đạt yêu cầu.
 • Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình kiểm tra
  • Thanh tra viên sẽ viết báo cáo dựa theo những thông tin thực tế đã kiểm tra trước đó. Trong bản báo cáo này, cũng sẽ thể hiện rõ mô hình đầu tư trồng trọt, chăn nuôi của bạn có đạt đủ các tiêu chí cần thiết để cấp giấy chứng nhận USDA Organic hay không. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí, cơ quan bạn nộp đơn đăng ký sẽ chấp thuận việc cấp giấy chứng nhận và các sản phẩm sẽ được dán nhãn chứng nhận USDA Organic.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng nhận usda. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về quy trình chứng nhận usda. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận usda organic, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035