Chứng nhận iso 50001

chứng nhận iso 50001

Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên thế giới tiếp tục tăng cao. Cụ thể là nó đã tăng hơn gấp đôi trong 40 năm qua và dự kiến sẽ tăng thêm 30% vào năm 2040).

Hơn nữa, năng lượng là yếu tố góp phần chính gây ra biến đổi khí hậu, chiếm gần 60% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Hành động để quản lý tốt hơn việc tiêu thụ năng lượng của chúng ta không chỉ giúp ích cho hành tinh mà còn tiết kiệm tiền cho các tổ chức và xã hội nói chung.

Vì vậy, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi sử dụng năng cần phải rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và phải làm mọi cách để có thể quản lý và sử dụng năng lượng một cách hợp lý.

Hiện nay, trên thế giới đã có những tiêu chuẩn chung để đánh giá một hệ thống quản lý năng lượng đó tiêu chuẩn iso 50001. Và khi doanh nghiệp của bạn đạt được những tiêu chuẩn này thì sẽ được cấp chứng nhận iso 50001.

Vậy chứng nhận iso 50001 là gì? Làm thế nào để đạt được nó…? Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dướu đây.

Giới thiệu về ISO 50001

ISO 50001 được ISO phát hành vào tháng 6 năm 2018 và phù hợp với mọi tổ chức – bất kể quy mô, ngành hoặc vị trí địa lý của nó.

Hệ thống này được mô hình hóa dựa trên Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 (QMS) và Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 (EMS), nhưng thêm tính năng quan trọng của việc cải thiện «Hệ thống quản lý năng lượng» và «hiệu suất năng lượng» . Cải thiện chất lượng và hiệu suất môi trường không được mô tả trong ISO 50001 như một yêu cầu.

Các tổ chức thuộc mọi loại hình và quy mô ngày càng muốn giảm lượng năng lượng mà họ tiêu thụ. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu hoặc mong muốn:

 • giảm chi phí,
 • giảm tác động của chi phí tăng,
 • đáp ứng các mục tiêu carbon lập pháp hoặc tự áp đặt,
 • giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và nâng cao danh tiếng của tổ chức như một tổ chức có trách nhiệm xã hội.

Đồng thời, các chính phủ ngày càng muốn giảm Phát thải khí nhà kính của công dân và các ngành công nghiệp của họ, và đang áp dụng các cơ chế lập pháp để bắt buộc giảm lượng carbon ngày càng thường xuyên hơn.

Các công ty thành công dựa trên các chiến lược và hệ thống quản lý vững chắc để thường xuyên đánh giá và tăng hiệu quả năng lượng một cách bền vững.

Một hệ thống quản lý năng lượng (EnMS) được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 50001 được quốc tế công nhận giúp các công ty thuộc mọi quy mô đáp ứng các mục tiêu hiệu quả duy nhất cho doanh nghiệp của họ.

Chứng nhận iso 50001:2018 là gì?

ISO 50001:2018 lần đầu tiên được tuyên bố vào năm 2018.

ISO 50001: 2018 xác định các điều kiện để xây dựng, thi công, xử lý và phát triển hệ thống quản lý năng lượng, thách thức của nó là cho phép liên kết mở rộng một phương pháp trong việc cải tiến sự cải tiến nhất quán của sản xuất năng lượng, bao gồm hiệu suất năng lượng, quản lý năng lượng và phá hủy.

Điều này cho phép các tổ chức chuyển đổi hệ thống quản lý năng lượng và môi trường hiện có của họ thành hệ thống quản lý năng lượng:

 • Xây dựng chính sách công ty để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn
 • Xác định giá trị đặc trưng
 • Phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng trong tất cả các lĩnh vực tiêu thụ chính
 • Đo lường kết quả
 • Giám sát liên tục các biện pháp

Các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn iso 50001

– ISO 50001:2018 – Energy management systems – Requirements with guidance for use/ Hệ thống quản lý năng lượng – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng

– ISO 50002:2014 – Energy audits – Requirements with guidance for use/

 Kiểm toán năng lượng –Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng

-ISO 50003:2014 – Energy management systems – Requirements for bodies providing audit and certification of energy management systems/

Hệ thống quản lý năng lượng – Yêu cầu đối với các cơ quan cung cấp kiểm toán và chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng.

Trong số các tiêu chuẩn trên chỉ có tiêu chuẩn ISO 50001 là tiêu chuẩn được chứng nhận.

chứng nhận iso 50001
chứng nhận iso 50001

Tại sao iso 50001-2018 là quan trọng?

Chứng nhận ISO 50001: 2018 rất quan trọng vì chứng chỉ này đã được tạo để sử dụng riêng lẻ.

ISO 50001: 2018 đề cập đến bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thoải mái về quản lý năng lượng và hy vọng thể hiện điều này với những người khác, sự tương tự như vậy đã tạo ra cả  việc tự đánh giá và tự khẳng định sự tuân thủ hoặc thông qua chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng bằng cách sử dụng một chủ nhân bên ngoài.

ISO 50001 dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục cũng được sử dụng cho các tiêu chuẩn nổi tiếng khác như ISO 9001 hoặc ISO 14001. Điều này giúp các tổ chức dễ dàng tích hợp quản lý năng lượng vào nỗ lực chung của họ để cải thiện chất lượng và quản lý môi trường.

Được sử dụng bởi các tổ chức lớn và nhỏ trên khắp thế giới để quản lý và giảm chi phí sử dụng năng lượng, ISO 50001 là một khung tuyệt vời để giúp triển khai hệ thống quản lý năng lượng (EnMS).

Lợi ích của một EnMS ( ISO 50001 ) :

Lợi ích chính

 • Quản lý năng lượng thực hành tốt nhất được nhúng trong các hoạt động hàng ngày
 • của bạn
 • Cải thiện hiệu suất và năng suất của bạn
 • Giảm chi phí năng lượng của bạn
 • Đảm bảo cải tiến liên tục
 • Đảm bảo cam kết quản lý cấp cao và tất cả nhân viên đóng vai trò
 • Giúp bạn tuân thủ các nghĩa vụ về hiệu quả năng lượng và giảm phát thải
 • Chuẩn hóa các quy trình để các cải tiến được duy trì theo thời gian

Kết quả lâu dài

 • Giảm sử dụng năng lượng tổng thể của bạn
 • Cắt giảm chi phí của bạn hàng năm
 • Đáp ứng nghĩa vụ giảm phát thải carbon của bạn
 • Ảnh hưởng đến các yêu cầu năng lượng của toàn bộ chuỗi giá trị
 • Thể hiện công khai trách nhiệm xã hội của bạn

ISO 50001 được thiết kế để giúp tổ chức của bạn cải thiện hiệu suất năng lượng thông qua việc sử dụng tốt hơn các tài sản sử dụng nhiều năng lượng. Cải thiện hiệu suất năng lượng có thể mang lại lợi ích nhanh chóng cho tổ chức bằng cách sử dụng tối đa các nguồn năng lượng và các tài sản liên quan đến năng lượng, giảm cả chi phí và tiêu thụ.

ISO 50001 được sử dụng bởi các tổ chức lớn và nhỏ trên toàn thế giới. Lợi ích của nó có thể có nhiều dạng. Đối với một số người, đó là về việc giảm tác động đến môi trường và nâng cao danh tiếng; đối với những người khác, mục đích là giảm chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Những ưu điểm nào nếu bạn có chứng nhận iso 50001-2018?

 1. Một cải tiến lớn trong hiệu suất năng lượng.
 2. Một cách có phương pháp chỉ ra việc tăng hiệu suất sức mạnh ổn định.
 3. Tạo ra một kế hoạch cho việc sử dụng sức mạnh mạnh mẽ hơn
 4. Thực hiện các mục tiêu hiệu suất sức mạnh và ước mơ để tiếp cận tổ chức
 5. Sử dụng thông tin để hoàn toàn say mê và thực hiện các lựa chọn thay thế liên quan đến điện sử dụng và chất thải
 6. Ngay cả kết quả của lợi nhuận hiệu suất sức mạnh
 7. Đánh giá hiệu quả của quản lý sức mạnh
 8. Quản lý năng lượng liên tục
 9. ISO 50001 giúp tăng cường kiểm soát cường độ và thêm vào việc xây dựng một thiết bị điện để đạt điểm.
 10. ISO 50001 tạo điều kiện cho hành động quản lý và có mặt thực tế theo hướng các yếu tố điện.
 11. Một ISO 50001 xây dựng sự say sưa và cống hiến cho năng lượng trong tập đoàn.

Các bước đánh giá chứng nhận iso 50001

Bước 1: Hoàn thành bảng đăng ký chứng nhận – Bản câu hỏi yêu cầu thông tin cơ bản về cơ sở của bạn và sau đó là thông tin cụ thể về việc sử dụng và tiêu dùng năng lượng của bạn. Bảng đăng ký cho phép chúng tôi có được sự hiểu biết về cơ sở của bạn và các quá trình liên quan đến Hệ thống Quản lý năng lượng của bạn. Điều này cho phép chúng ta chọn được đánh giá viên với kinh nghiệm phù hợp với nguồn năng lượng và quy trình đặc biệt của bạn.

Bước 2: Ký hợp đồng và bắt đầu bằng một cuộc đánh giá sơ bộ (nếu có yêu cầu) – Điều này cho phép chúng tôi đánh giá mức độ hoặc hoàn thiện việc triển khai của bạn và sự trưởng thành của hệ thống để chuyển tiếp tới đánh giá chứng nhận. Kết quả của việc đánh giá sơ bộ sẽ là một danh sách các hạng mục cần được xây dựng và / hoặc thực hiện trước khi đánh giá Chứng nhận.

Bước  3: Tiến hành đánh giá chứng nhận ban đầu bao gồm

Giai đoạn 1 – Đánh giá sự sẵn sàng, tập trung vào những phần chính của hệ thống của bạn đã sẵn sàng cho việc chứng nhận tại lúc đánh giá Giai đoạn 2. Chúng tôi hoàn thành việc này bằng cách xem xét các thủ tục của bạn và có thể đến địa điểm của bạn để đánh giá. Vì lý do đó, kiểm toán Giai đoạn 1 thường được tiến hành từ 3 đến sáu tuần trước khi kiểm toán Giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 – Đánh chứng nhận cung cấp một cuộc đánh giá toàn diện về Hệ thống Quản lý Năng lượng của bạn và được yêu cầu phải bao gồm tất cả các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 50001 và lấy mẫu đại diện của quá trình quản lý năng lượng trên cơ sở của bạn. Mục đích của cuộc đánh giá này là xác định xem liệu Hệ thống Quản lý Năng lượng có được thực hiện đầy đủ và có hiệu lực tại cơ sở của bạn.

Bước 4: Hoàn thành khắc phục các điểm Không phù hợp (nếu cần) – Nếu có bất kỳ sự không phù hợp nào được xác định, cơ sở của bạn sẽ có 90 ngày để thực hiện khắc phục bao gồm: cung cấp nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và xác minh để cho phép đóng các điểm không phù hợp.

Bước 5: Phát hành giấy chứng nhận- Nếu không có sự không phù hợp hoặc một khi những sự không tuân thủ này đã được đóng, báo cáo đánh giá đầy đủ được xem xét để chứng nhận, và nếu được cấp, chứng chỉ sẽ được ban hành. BƯỚC 6: Chu kỳ giám sát hàng năm – Tương tự như các tiêu chuẩn ISO khác, chu trình chứng nhận cho ISO 50001 có thời hạn ba năm. Có hai năm giám sát (có thể là hàng năm hoặc nửa năm) và sau đó có một cuộc đánh lại chứng nhận hoàn thành trong năm thứ ba để cấp lại chứng chỉ.

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng nhận iso 50001. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận iso 50001, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035