Chứng nhận hữu cơ usda

chứng nhận hữu cơ usda

Xu hướng của những người nội trợ thông thái ngày nay là tìm kiếm và lựa chọn những thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng, bên cạnh đó phải đảm bảo về mức độ an toàn thực phẩm. Sản phẩm được gắn mác logo chứng nhận hữu cơ usda là một trong những tiêu chuẩn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hiện nay. Đó là lý do vì sao thực phẩm hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin liên quan đến chứng nhận hữu cơ usda.

 

USDA LÀ GÌ ?

USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) – một bộ hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.

Các mục tiêu của bộ là đáp ứng nhu cầu của nông dân, người làm nông trại, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất và giao thương nông nghiệp, hành động để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo thuận lợi cho các cộng đồng nông thôn và xoá đói tại Hoa Kỳ và tại hải ngoại.

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA)  chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA LÀ GÌ?

USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) – một bộ hành chính liên bang của Hoa Kỳ đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm.

Các mục tiêu của bộ là đáp ứng nhu cầu của nông dân, người làm nông trại, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất và giao thương nông nghiệp, hành động để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo thuận lợi cho các cộng đồng nông thôn và xoá đói tại Hoa Kỳ và tại hải ngoại.

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA)  chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

– Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng. Đất trồng phải đảm bảo không sử dụng chất cấm ít nhất 3 năm trước khi thu hoạch; độ màu mỡ của đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng phải được cung cấp thông qua quá trình làm đất, canh tác, luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ từ vật nuôi và cây trồng khác, các nguyên liệu tổng hợp trong danh mục cho phép; dùng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để xử lý sâu hại, cỏ dại và bệnh cho cây trồng, chỉ khi các biện pháp trên không đủ mạnh mới dùng đến các loại sinh vật, thảo mộc hay chất tổng hợp có trong danh mục cho phép và chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ.

– Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần. Ngoài ra, Nông dân và chủ trang trại phải đảm bảo sức khỏe và hoạt động tự nhiên cho vật nuôi trong suốt chu kỳ chăn nuôi; đảm bảo vật nuôi phải luôn được tiếp xúc với khu vực ngoài trời trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt; vật nuôi được đảm bảo tiêu chuẩn y tế và an toàn; đất nuôi thả phải đúng tiêu chuẩn hữu cơ.

– Thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ.

Quan trọng nhất, chứng nhận hữu cơ USDA được theo dõi, giám sát hàng năm thông qua tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước. Nếu vì lý do bất kỳ, một sản phẩm hữu cơ vi phạm các quy định hữu cơ của USDA đều bị thực thi pháp luật, bao gồm các hình phạt tài chính, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận.

So với rất nhiều loại chứng nhận hữu cơ khác như Organic Việt NamOrganic EU,… thì USDA là chứng nhận có độ tin cậy cao. Quy trình đánh giá chứng nhận có yêu cầu rất nghiêm ngặt về thành phần, chỉ có những sản phẩm nào đạt trên 95% thành phần cấu tạo là hữu cơ mới được cấp giấy chứng nhận và có thể sử dụng logo của họ cho những sản phẩm được chứng nhận.

Lợi Ích Của Chứng Nhận USDA Organic Đối Với Doanh Nghiệp

 1. Xu thế cạnh tranh dẫn đầu cho doanh nghiệp 
 • Giấy chứng nhận hữu cơ Mỹ (USDA Organic) được xem là một trong những tiêu chuẩn hữu cơ chất lượng và có giá trị nhất trên thế giới, đáp ứng được những quy định, tiêu chuẩn cao của Liên minh Mỹ. 
 • Tăng vị thế sản phẩm của doanh nghiệp thị trường trong và ngoài nước.
 1. Góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và môi trường đang sống

Những phương pháp sản xuất độc hại, sử dụng hóa chất nhân tạo như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng… sẽ được loại trừ. 

Sức khỏe người trực tiếp tham gia sản xuất nông sản, sản phẩm cũng được bảo vệ.

Môi trường sinh thái xung quanh cân bằng và giảm thiểu rác thải công nghiệp.

Khách hàng tiêu dùng được cung cấp giải pháp dinh dưỡng an toàn, chất lượng

chứng nhận hữu cơ usda
chứng nhận hữu cơ usda

Quy trình chứng nhận hữu cơ USDA

Quy trình chứng nhận hữu cơ USDA bao gồm năm bước:

 1. Doanh nghiệp hoàn thành và phát triển Kế hoạch Hệ thống Hữu cơ (OSP – Organic System Plan) và gửi đơn đăng ký tới tổ chức chứng nhận (bao gồm OSP);
 2. Tổ chức chứng nhận xem xét đơn đăng ký để xác định các thông tin đã phù hợp với yêu cầu chứng nhận hữu cơ theo USDA chưa;
 3. Tổ chức chứng nhận đánh giá việc thực hiện OSP và sự tuân thủ của hoạt động với các quy định hữu cơ của USDA tại doanh nghiệp;
 4. Tổ chức chứng nhận xem xét báo cáo kiểm tra và đơn đăng ký
 5. Cấp giấy chứng nhận

Để tiếp tục chứng nhận, doanh nghiệp gửi bản cập nhật hàng năm OSP và phí chứng nhận cho tổ chức chứng nhận. Tổ chức chứng nhận xác nhận sau đó lặp lại các bước từ 2 đến 5 dựa trên thông tin cập nhật.

Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị để chứng nhận hữu cơ USDA

Để chuẩn bị hồ sơ cho cuộc đánh giá, doanh nghiệp cần xem xét quy trình đánh giá dưới đây để chuẩn bị hồ sơ. Việc kiểm tra bao gồm, nhưng không giới hạn.

Nội dung đánh giá

 • Đánh giá OSP mà người điều hành duy trì tại chỗ để đảm bảo rằng người điều hành có OSP cập nhật, đang triển khai OSP và OSP tuân thủ các quy định;
 • Đối với người sản xuất cây trồng: đánh giá tình hình quản lý đất và dinh dưỡng, sử dụng đất liền kề, vùng đệm, lịch sử sử dụng đất, khả năng sản xuất của đất, giống và giống cây trồng sử dụng, thực hành luân canh cây trồng, thực hành kiểm soát dịch hại, thu hoạch, ghi nhãn và vận chuyển;
 • Đối với các nhà sản xuất cây trồng hoang dã: đánh giá các khu vực thu hoạch được chỉ định, thu hoạch bền vững thực hành, và các hoạt động gieo hạt hoặc tỉa cành;
 • Đối với người chăn nuôi: đánh giá quản lý đất và dinh dưỡng, sử dụng đất liền kề, vùng đệm, lịch sử đất đai, giống và vật nuôi được sử dụng, thực hành chăm sóc sức khỏe, nguồn gốc của vật nuôi, điều kiện sống của vật nuôi, khả năng tiếp cận ngoài trời, nuôi nhốt tạm thời, thức ăn và khẩu phần thức ăn và thực hành quản lý đồng cỏ;
 • Đối với người xử lý: đánh giá thành phần sản phẩm, tiếp nhận, chế biến, kiểm soát dịch hại, bảo quản, ghi nhãn và vận chuyển, cũng như các biện pháp ngăn ngừa việc đi lại và tiếp xúc với các chất bị cấm;
 • Xác minh năng lực sản xuất hoặc xử lý của hoạt động;
 • Đánh giá hệ thống lưu trữ hồ sơ và xác minh các hoạt động thông qua các hồ sơ thích hợp;
 • Đối chiếu khối lượng sản phẩm hữu cơ được sản xuất hoặc nhận được với khối lượng sản phẩm hữu cơ được vận chuyển, xử lý và / hoặc bán, còn được gọi là đánh giá truy nguyên hoặc số dư chuyển đi; và
 • Lấy mẫu nông sản hữu cơ để kiểm tra dư lượng, nếu có. Người kiểm tra sẽ cung cấp biên nhận cho bất kỳ mẫu nào được lấy.
 1. Bảng mô tả chi tiết hoạt động sản xuất của các sản phẩm cần chứng nhận
 2. Danh mục các chất đã sử dụng cho đất trồng trong thời gian 3 năm trước thu hoạch.
 3. Nguồn gốc hạt giống/ vật nuôi được trồng, chăm sóc và chế biến
 4. Bảng Kế hoạch hệ thống hữu cơ (OSP) miêu tả các hoạt động và các chất được sử dụng.

Chi Phí Chứng Nhận Chứng Nhận Hữu Cơ Mỹ

Chi phí chứng nhận Chứng nhận hữu cơ Mỹ sẽ dựa trên các thông tin cụ thể:

 • Sản phẩm được đánh giá là gì?
 • Diện tích nuôi trồng
 • Khoảng cách giữa những vùng canh tác, nuôi trồng
 • Chi phí đi lại, ăn ở của chuyên gia trong quá trình khảo sát doanh nghiệp thực tế
 • Phí giám sát hằng năm…

Thông tin khác nhau, báo giá chứng nhận cũng sẽ khác nhau. 

Để nhận được báo giá chi phí chính xác, khách hàng hãy liên hệ Luật Rong Ba, cung cấp thông tin doanh nghiệp cụ thể.  Dịch vụ trọn gói, Tư vấn miễn phí, Thủ tục nhanh chóng, Chi phí không phát sinh. 

Hiệu Lực Chứng Nhận Chứng Nhận Hữu Cơ Mỹ

Giấy chứng nhận Chứng nhận hữu cơ Mỹ có hiệu lực không quá 2 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp chứng nhận. Trong 2 năm này sẽ có những cuộc đánh giá, giám sát thường niên 12 tháng/ 1 lần. 

Hằng năm, doanh nghiệp cấp chứng nhận USDA phải nộp báo cáo cập nhật hoạt động sản xuất cho tổ chức chứng nhận.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng nhận hữu cơ usda. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng nhận hữu cơ usda. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775