Chứng nhận hợp quy xăng

chứng nhận hợp quy xăng

Xăng dầu – thứ nhiên liệu không thể thiếu đối với loài người hiện nay, nhất là đối với người dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Bởi vậy, chứng nhận hợp quy xăng dầu trở thành thứ quan trọng bậc nhất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ xăng dầu, không chỉ vì nó là thứ nhiên liệu quan trọng, mà còn vì độ nguy hiểm của thứ nhiên liệu dễ gây cháy nổ này. 

Công ty Luật Rong Ba tự hào là một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và chứng nhận hợp quy  xăng dầu uy tín nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ của mình.

CÁC SẢN PHẨM XĂNG DẦU CẦN CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Theo quy định hiện hành, các loại xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học bắt buộc phải công bố hợp quy bao gồm:

 • Xăng không chì là Hỗn hợp dễ bay hơi của các hydrocarbon lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ với khoảng nhiệt độ sôi thông thường từ 30o C đến 215o C, thường có chứa lượng nhỏ phụ gia phù hợp, nhưng không có phụ gia chứa chì, được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.
 • xăng E5 là Hỗn hợp của xăng không chì và etanol nhiên liệu, có hàm lượng etanol từ 4% đến 5% theo thể tích, ký hiệu là E5.
 • xăng E10 là Hỗn hợp của xăng không chì và etanol nhiên liệu, có hàm lượng etanol từ 9% đến 10% theo thể tích, ký hiệu là E10
 • Nhiên liệu điêzen là Hỗn hợp hydrocacbon lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ với khoảng nhiệt độ sôi trung bình phù hợp để sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ điêzen làm việc theo nguyên lý tự cháy khi nén dưới áp suất cao trong xylanh.
 • Nhiên liệu điêzen B5 là Hỗn hợp của nhiên liệu điêzen và nhiên liệu điêzen sinh học gốc, có hàm lượng metyl este của axit béo (FAME) từ 4% đến 5% theo thể tích, ký hiệu là B5.
 • Nhiên liệu sinh học gốc: Etanol nhiên liệu và nhiên liệu điêzen sinh học gốc B100.
 • Không áp dụng đối với các loại nhiên liệu sử dụng trong ngành hàng không và mục đích quốc phòng.

CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐỂ CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG DẦU:

 • Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
 • Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28/9/2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.
 • Thông tư 22/2015/TT-BKHCN về VIỆC BAN HÀNH VÀ THỰC HIỆN “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ XĂNG, NHIÊN LIỆU ĐIÊZEN VÀ NHIÊN LIỆU SINH HỌC”
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học QCVN 1:2015/BKHCN ban hành kèm theo Thông tư số 22/2015/TT-BKHCN ngày 11 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (sau đây viết tắt là QCVN 1:2015/BKHCN).
 • Và các văn bản có liên quan khác.

CHỨNG NHẬN HỢP QUY LÀ GÌ? CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG  LÀ GÌ?

Chứng nhận hợp quy được hiểu là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận về chất lượng của các đối tượng khác nhau. Đó là các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, môi trường, quá trình,… phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh cần bắt buộc phải công bố hợp quy cho các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, môi trường, quá trình,… Nó được quy định ở trong quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia hoặc ở trong các quy chuẩn kỹ thuật ở địa phương.

Như vậy, chứng nhận hợp quy xăng được hiểu là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận về chất lượng của xăng phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định của pháp luật.

Quy chuẩn được dùng để thực hiện chứng nhận hợp quy đó là quy chuẩn kỹ thuật phải theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Chứng nhận hợp quy là loại hình chứng nhận mà nó được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của các cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu chứng nhận. Cùng với các tổ chức bên thứ 3 chứng nhận phù hợp.

Vậy giấy chứng nhận hợp quy là gì? Giấy chứng nhận hợp quy được hiểu là tấm bằng bằng hiện vật chứng nhận hợp quy các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của bạn. Trên giấy chứng nhận hợp quy có đầy đủ thông tin về mặt hàng chứng nhận hợp quy cũng như chữ ký, con dấu của các cơ quan có thẩm quyền.

Khi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn đề xuất giấy để khẳng định sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì bạn sẽ xuất trình giấy chứng nhận hợp quy. Xin giấy chứng nhận hợp quy ở đâu? Để được cấp giấy chứng nhận hợp quy thì các cá nhân, tổ chức có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy.

Sau đó gửi tới các tổ chức chứng nhận như Tổng cục tiêu chuẩn kiểm định đo lường chất lượng hay là trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định

Chứng nhận hợp quy – Chứng nhận phù hợp với quy chuẩn là việc đánh giá, xác nhận sản phẩm hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chứng nhận phù hợp quy được thực hiện một cách bắt buộc. Phương thức đánh giá quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng đối tượng cụ thể được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Theo quy định Nhà nước, chứng nhận hợp quy được ký hiệu: QCVN

chứng nhận hợp quy xăng
chứng nhận hợp quy xăng

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CÔNG BỐ CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG

Tương tự như việc công bố các sản phẩm nằm trong  danh mục các thiết bị điện và điện tử phải bảo đảm yêu cầu về an toàn khác thì việc  Công bố chứng nhận hợp quy xăng cũng gồm các bước tương tự

 • Thử nghiệm mẫu và đánh giá hợp quy theo phương thức 5 đối với hàng sản xuất và theo phương thức 7 đối với hàng nhập khẩu
 • Chuẩn bị bộ Hồ sơ công bố hợp quy thiết bị điện – điện tử theo mẫu
 • Tiến hành chứng nhận hợp quy tại Tổ chức được chỉ định, sau đó sẽ được cấp mẫu tem CR – dấu hợp quy để tiến hành in trên bao bì sản phẩm
 • Cuối cùng đơn vị sẽ đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đối với hàng sản xuất trong nước; và  phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại cơ quan kiểm tra với hàng nhập khẩu
 • Đối với sản phẩm sản xuất: giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng 3 năm và theo lô nếu là hàng nhập khẩu

HỒ SƠ YÊU CẦU CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG DẦU CỦA DOANH NGHIỆP:

 1. Giấy đăng ký kinh doanh (trong đó có giấy đăng ký sản xuất, pha chế xăng dầu hoặc giấy phép nhập khẩu).
 2. Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp.
 3. Các tài liệu kỹ thuật của sản phẩm: bản thông tin chi tiết (mô tả đặc điểm, tính năng, đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm), quy trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, phân phối.
 4. Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
 5. Các tài liệu liên quan được quy định bởi các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản pháp luật hiện hành.
 6. Mẫu thử nghiệm.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH CHỨNG NHẬN VÀ CÔNG BỐ HỢP QUY XĂNG DẦU:

 1. Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy nhiên liệu xăng dầu.
 2. Bước 2: Cung cấp các thông tin về công ty, về sản phẩm theo yêu cầu.
 3. Bước 3: Tiến hành đánh giá hợp quy + Lấy mẫu phục vụ thí nghiệm. Bao gồm các công đoạn sau:
 • Đánh giá quá trình sản xuất:

          + Đánh giá sự phù hợp với các quy định chung.

         + Đánh giá hệ thống đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp. Bao gồm: năng lực thử nghiệm; thiết bị thử nghiệm, đo lường; tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra, quy trình thử nghiệm; trình độ, năng lực của cán bộ kỹ thuật, nhân viên vận hành quy trình sản xuất; kế hoạch tự kiểm tra, thử nghiệm chất lượng cho từng lô sản phẩm của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn công bố áp dụng và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN.

 • Thử nghiệm mẫu đại diện.
 1. Bước 4: Kiểm tra, đối chiếu kết quả phân tích của Phòng kiểm nghiệm so với mức Quy định theo thông tư hướng dẫn.
 2. Bước 5: Cấp chứng chỉ chứng nhận hợp quy xăng dầu.
 3. Bước 6: Lập hồ sơ công bố hợp quy xăng dầu tại Sở khoa học công nghệ.

TRÁCH NHIỆM CỦA DOANH NGHIỆP ĐỐI VỚI VIỆC LƯU TRỮ HỒ SƠ CHỨNG NHẬN:

 • Lưu giữ đầy đủ các tài liệu, giấy tờ của hồ sơ khi đăng ký chứng nhận hợp quy;
 • Lưu giữ đầy đủ các biên bản lấy mẫu, khi cần thiết đánh giá viên cần ghi nhận lại các vấn đề nảy sinh tại hiện trường để làm cơ sở cho quá trình xem xét, đánh giá và lưu giữ tại hồ sơ chứng nhận;
 • Lập bảng theo dõi diễn biến chất lượng của xăng, dầu, nhiên liệu điêzen, được sản xuất, nhập khẩu … theo cách thích hợp để sử dụng làm thông tin tham khảo cho việc đánh giá chứng nhận sau này hoặc trao đổi thông tin giữa các tổ chức chứng nhận khi cần thiết.

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN CÓ TRÁCH NHIỆM BÁO CÁO VỀ TỔNG CỤC ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG:

 • Kết quả chứng nhận hợp quy lần đầu đối với từng doanh nghiệp sản xuất, pha chế xăng dầu ngay sau khi hoàn thành việc chứng nhận hợp quy và theo định kỳ 3 tháng, báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động chứng nhận hợp quy;
 • Kết quả chứng nhận hợp quy cho từng lô xăng, dầu, nhiên liệu điêzen trong 6 tháng đầu đối với tổ chức, doanh nghiệp mới đi vào sản xuất, pha chế;
 • Định kỳ 3 tháng, báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động chứng nhận hợp quy lô xăng, dầu, nhiên liệu điêzen nhập khẩu;
 • Báo cáo đột xuất theo yêu cầu quản lý của Tổng cục.

CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG DẦU CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?

Giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký với điều kiện doanh nghiệp, tổ chức tuân thủ đầy đủ các yêu cầu giám sát sau chứng nhận.

Trong thời gian hiệu lực của chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/1 lần; ngoài ra còn tiến hành đánh giá đột xuất mỗi khi có khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng hoặc khi thay đổi về công nghệ, hệ thống thiết bị để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu hợp chuẩn hợp quy và luôn có hiệu lực.

Ba tháng trước khi hết hạn hiệu lực Giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận có trách nhiệm thông báo để tổ chức, doanh nghiệp biết và làm thủ tục chứng nhận lại.

DOANH NGHIỆP BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG CHỨNG NHẬN HỢP QUY XĂNG?

Hoạt động chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) là hoạt động bắt buộc theo yêu cầu Luật định. Nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm thuộc phạm vi quy định của Quy chuẩn (QCVN) thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện chứng nhận cho sản phẩm đó.

Theo quy định tại Điều 19, mục 2 của Nghị định 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định rõ:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

a) Không lập và lưu giữ hồ sơ công bố hợp quy theo quy định;

b) Không duy trì việc kiểm soát chất lượng, thử nghiệm và giám sát định kỳ theo quy định.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

a) Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

g) Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực;

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng nhận hợp quy xăng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của loại chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ CỦA LUẬT RONG BA

Công ty luật Rong Ba tự hào là Hãng Luật chuyên sâu về tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp. Chúng tôi đi tiên phong cung cấp DỊCH VỤ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ nhằm giải đáp và hướng dẫn ứng xử pháp luật một cách kịp thời cho đông đảo khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức khác.

Nếu có bất kỳ vướng mắc pháp lý liên quan đến chứng nhận quốc tế, pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng, doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, đấu thầu, sở hữu trí tuệ, thuế, tài chính, lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giao thông, vận tải, xử phạt hành chính, hợp đồng và các lĩnh vực khác… hãy gọi tel:0347362775.

Quý khách hàng sẽ được kết nối trực tuyến với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Rong Ba. Quý khách hàng sẽ được tư vấn pháp luật và được hỗ trợ pháp lý một cách kịp thời.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775