Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Việc quy định chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi đối với các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay là rất phù hợp. Bởi trên thị trường hiện nay có không ít những loại thức ăn chăn nuôi của nhiều hãng khác nhau, trong đó không thể tránh khỏi những sản phẩm kém chất lượng. Chính vì thế thông qua việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi sẽ giám sát chặt chẽ các tổ chức và tăng chất lượng sản phẩm khi lưu thông.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ trình bày về chứng nhận hợp quy  thức ăn chăn nuôi để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

 

Thức ăn chăn nuôi là gì?  

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hay thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn chăn nuôi, premix, hoạt chất và chất mang.

Qua đó có thể hiểu thức ăn chăn nuôi là những loại thức ăn được chế biến, tự nhiên hay tổng hợp dành cho vật nuôi đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh của giống vật nuôi đó. Thức ăn chăn nuôi có thể phân thành các loại sau:

 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh
 • Thức ăn Hỗn hợp đậm đặc
 • Thức ăn hỗn hợp bổ sung
 • Thức ăn bổ sung khoáng
 • Thức ăn xanh
 • Thức ăn thô khô.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?

Trong chăn nuôi, thức ăn được coi là “nguyên liệu” cho sản xuất. Tính chất, chất lượng của thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sản phẩm ngành chăn nuôi. Do vậy, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Đó là lý do chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi được ra đời.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi có phải quy chuẩn bắt buộc?

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là quy chuẩn bắt buộc cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức có liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề này. Theo đó, thức ăn chăn nuôi thuộc loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 quy định tại Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là mặt hàng phải công bố hợp quy; theo 6 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi ban hành tại Thông tư số 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 và Thông tư số 61/2011/TT-BNNPTNT ngày 12/9/2011 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đó là: Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà (QCVN 01-10:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt (QCVN 01-11:2009); thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn (QCVN 01-12:2009); thức ăn chăn nuôi cho bê và bò thịt (QCVN 01-13:2009); cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại (QCVN 01-77:2011) và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (QCVN 01-12:2009).

Tại sao cần phải chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng vật, những sản phẩm hóa học, công nghệ sinh học…, những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con vật theo đường miệng, đảm bảo cho con vật khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường trong một thời gian dài.

Thức ăn chăn nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng vật nuôi. Bên cạnh đó, thức ăn chăn nuôi tuy không phải là sản phẩm tác động trực tiếp đến con người, nhưng nó có thể ảnh hưởng gián tiếp và gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng các sản phẩm từ vật nuôi.

Từ thực tế này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi.

 • QCVN 01-183:2016/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố, nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm;
 • QCVN 01-190:2020/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi thuộc danh mục quy định tại quy chuẩn bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín đối với khách hàng.

Căn cứ để chứng nhận và công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

Để chứng nhận hợp quy  cần căn cứ vào một số những văn bản pháp lý sau:

 • Thông tư 81/2009/TT-BNNPTNT ( nay được thay thế bởi Thông tư  27/2016/TT-BNNPTNT) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông ban hàng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 • Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT ( được thay thế bằng Thông tư 20/2017/TT-BNNPTNT) và Nghị định 08/2010/NĐ-CP (được thay thế bằng Nghị định 39/2017/NĐ-CP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành về quản lý thức ăn chăn nuôi
 • Nghị định số 39/2017/nđ-cp ngày 04 tháng 4 năm 2017 của chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản
 • Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT hướng dẫn thủ tục chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Điều kiện lưu hành Thức ăn chăn nuôi  

 • Thức ăn chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Phải công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi tiêu chuẩn áp dụng và có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng
 • Phải có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi
 • Đối với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh: Kết quả khảo nghiệm do hội đồng cấp cơ sở đánh giá
 • Đơn đăng ký thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Mẫu nhãn của sản phẩm có đóng dấu xác nhận của nhà sản xuất

Những sản phẩm thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy 

– QCVN 01-10:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà.
– QCVN 01-11:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt.
– QCVN 01-12:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn.
– QCVN 01-13:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn cho bê và bò thịt.
– QCVN 01-77:2011/BNNPTNT – Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– QCVN 01-78:2011/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn và mức giới hạn tối đa cho phép trong thức ăn chăn nuôi.

chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Lợi ích 

Để sản phẩm thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành trên thị trường, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy cho sản phẩm. Không chỉ đáp ứng yêu cầu pháp lý, chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi mang đến những lợi ích to lớn sau đây:

 • Là căn cứ để doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm thức ăn chăn nuôi  lưu hành trên thị trường đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-183:2016/BNNPTNT, QCVN 01-190:2020/BNNPTNT để kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường;
 • Chứng nhận giúp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các rủi ro và các chi phí liên quan tới sản phẩm nhờ tuân thủ đúng quy chuẩn Việt Nam;
 • Chứng minh với người chăn nuôi và cộng đồng rằng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi sử dụng cũng như người tiêu dùng những thực phẩm được chăn nuôi bằng thức ăn chăn nuôi đó;
 • Khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín và tạo dựng lòng tin từ phía khách hàng;
 • Là lời cam kết của doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng;
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm chứng chất lượng bởi tổ chứng chứng nhận chuyên ngành và cơ quan quản lý nhà nước.

Hồ sơ công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi  

Công bố hợp quy dựa theo 2 phương thức vì thế thành phần hồ sơ công bố cũng có phần khác nhau:

 • Phương thức 1: Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy bao gồm:

+ Bản công bố hợp quy

+ Bản sao có chứng thực chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp

+ Bản mô tả chung về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường    (đặc tính, tính năng, công dụng)

 • Phương thức 2: Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh

+ Bản công bố hợp quy

+ Bản mô tả chung về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường

+ Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn tại phòng thí nghiệm được chỉ định

+ Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong trường hợp tổ chức cá nhân công bố hợp quy có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

+ Kế hoạch giám sát định kỳ

+ Báo cáo đánh giá hợp quy gồm những nội dung: Đối tượng được chứng nhận hợp quy, tài liệu kỹ thuật sử dụng là căn cứ để chứng nhận hợp quy.

Quy trình đánh giá cấp chứng nhận thức ăn chăn nuôi như thế nào?

 • Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức đăng ký chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi với tổ chức chứng nhận.
 • Bước 2: Doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận tiến hành ký kết hợp đồng. Sau đó, tổ chức chứng nhận sẽ sắp xếp lịch đánh giá chứng nhận.
 • Bước 3: Đoàn chuyên gia đánh giá của tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận tại nhà máy đồng thời lấy mẫu thử nghiệm.
 • Bước 4: Thẩm xét hồ sơ và kết quả thử nghiệm.
 • Bước 5: Cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi.

Đơn vị nào có đủ chức năng cấp chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

Lựa chọn tổ chức chứng nhận được Cục Chăn nuôi- Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định theo Quyết định số 950/QĐ-CN-TACN ngày 05 tháng 12 năm 2017 để đánh giá chứng nhận hợp quy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Đơn vị đủ chức năng cấp chứng nhận thức ăn chăn nuôi cần có các yếu tố sau:

 • Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao 
 • Có hệ thống phòng thí nghiệm hợp chuẩn quốc gia về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 • Chương trình chứng nhận được tiến hành theo chuẩn mực quốc gia, quốc tế với thủ tục, phương pháp và quy trình rõ ràng.
 • Đã cấp chứng chỉ hợp quy thức ăn chăn nuôi cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc.
 • Có hệ thống chi nhánh trải dài tại nhiều thành phố lớn
 • Chi phí hợp lý, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775