Chứng nhận eu

chứng nhận eu

Chứng nhận hữu cơ chính là một trong những kiểm nghiệm chính xác nhất giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm organic.

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều các loại chứng nhận hữu cơ, nổi bật nhất là chứng nhận USDA và EU. Mỗi một chứng nhận hữu cơ đều đưa ra những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn của thực phẩm giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng. Trong bào viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ giới thiệu cho bạn đọc về chứng nhận eu

Chứng nhận eu là gì

Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu (Organic EU)

Thuật ngữ này được giải thích như sau:

Organic là bộ tiêu chuẩn gồm những yêu cầu cơ bản dành riêng cho việc sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm mang hoặc dự kiến mang nhãn hàng hóa đặc thù liên quan đến các phương thức canh tác hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ được định nghĩa là những loại thực phẩm được sản xuất trên phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ trên thế giới là khác nhau. Nhưng với nông nghiệp hữu cơ nói chung, luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu là chứng nhận được cấp cho sản phẩm với mục đích khẳng định sản phẩm, hàng hóa đó là hữu cơ. Lưu ý: Tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu % là hữu cơ sẽ cấp chứng nhận hữu cơ EU tương ứng.

Tóm lại, chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu (Organic EU) là chứng nhận nhằm kiểm tra độ an toàn, độ sạch của thực phẩm hoặc mỹ phẩm.

Mỗi chứng nhận này đều được yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, vùng đệm, vật liệu, độ đa dạng sinh học, đầu vào hữu cơ,…

Quy định chung về chứng nhận eu

Dưới đây là một số quy định chung về chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu:

Quy định về quy trình chứng nhận eu

Các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo từ “hữu cơ” phải đồng nhất cho cả nhà sản xuất trong EU và người tiêu dùng. Các quy định trong chứng nhận này liên quan tới nông sản hữu cơ được phát triển cùng với các quốc gia thành viên và có sự hỗ trợ của hội đồng tư vấn, kỹ thuật, các tổ chức chuyên môn.

Quy định về thương mại

Bạn cần tìm hiểu về các vấn đề sau trong quy định thương mại của chứng nhận:

Các quy định thương mại nông sản hữu cơ.

Các đối tác thương mại của Liên minh châu Âu EU.

Các tổ chức, cơ quan kiểm soát có liên quan.

Quy trình cấp chứng nhận hữu cơ EU

Quá trình hoàn thiện quy trình chứng nhận hữu cơ châu Âu

Quá trình hoàn thiện này gồm 2 bước:

Thông qua nhóm điều chỉnh liên ngành dịch vụ.

Thông qua tham khảo các bên có liên quan và ý kiến chuyên gia.

Nội dung chính trong quy trình chứng nhận hữu cơ châu Âu

Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu gồm các nội dung chính sau: khung pháp lý, cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng, dữ liệu về hạt giống, động vật, rong biển, thủy sản, rượu hữu cơ, các sản phẩm đã qua chế biến,…

Cụ thể:

Khung pháp lý: Gồm khung pháp lý cho các sản phẩm hữu cơ và các hoạt động của Liên minh châu Âu EU.

Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng: Quy định chứng nhận về nông phẩm nguồn gốc từ cây trồng ở Liên minh châu Âu EU.

Dữ liệu về hạt giống: Dựa trên nguồn thông tin chính thức về dữ liệu nhà cung cấp các hạt giống hữu cơ và các tài liệu tuyên truyền.

Động vật: Gồm thịt hữu cơ và các chế phẩm hữu cơ từ sữa, tìm hiểu các quy định về sản xuất các sản phẩm từ động vật tại Liên minh châu Âu EU.

Rong biển và thuỷ sản.

Rượu hữu cơ: Có thể kể đến xu hướng trồng nho hữu cơ cho sản xuất rượu.

Các sản phẩm đã qua chế biến.

Chương trình hành động cho định hướng sản xuất hữu cơ tại EU

Chương trình hành động cho định hướng sản xuất hữu cơ tại EU đã đề ra 18 định hướng, nhằm phát triển thị trường thực phẩm hữu cơ, thông qua việc tăng cường tính minh bạch, hiệu quả và gia tăng niềm tin từ người tiêu dùng.

Các dữ liệu và thống kê trong quy trình cấp chứng nhận hữu cơ EU

Các báo cáo về nông nghiệp hữu cơ tại châu Âu năm 2013 và sự phát triển ngành thực phẩm hữu cơ.

Các báo cáo mới nhất về nông nghiệp hữu cơ của các nước thành viên EU.

Các nội dung tư vấn từ đội ngũ chuyên gia.

Các hoạt động cụ thể của nhóm chuyên gia, như: tư vấn kỹ thuật canh tác, phục vụ cho sản xuất hữu cơ.

Các văn bản khuyến cáo đặc biệt đến từ đội ngũ chuyên gia.

Các nội dung tài liệu liên quan đến đối tượng là tiêu dùng trẻ em.

Các cơ quan chứng nhận hữu cơ châu Âu cho Việt Nam

chứng nhận eu
chứng nhận eu

Dưới đây là 13 tổ chức chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu cho Việt Nam với các nhóm sản phẩm được quy định:

Agreco R.F. Göderz GmbH – Sản phẩm nhóm A, D.

inspecta AG – Sản phẩm nhóm A, D.

Bioagricert S.r.l. – Sản phẩm nhóm A, D.

CERES Certification of Environmental Standards GmbH – Sản phẩm nhóm A, B, D.

Control Union Certifications – Sản phẩm nhóm A, B, C, D, E.

Ecocert SA – Sản phẩm nhóm A, B, D.

IMO Control Private Limited – Sản phẩm nhóm A, D.

IMO swiss AG – Sản phẩm nhóm A, C, D.

Istituto Certificazione Etica e Ambientale – Sản phẩm nhóm D.

Soil Association Certification Limited – Sản phẩm nhóm A, D.

Organic Agriculture Certification Thailand – Sản phẩm nhóm A, D.

BioCert International PVT Ltd – Sản phẩm nhóm A, D.

Kiwa BCS Öko-Garantie GmbH – Sản phẩm nhóm A, B, C, D.

Trong đó, nhóm sản phẩm quy định như ở dưới:

A: Các sản phẩm từ thực vật chưa qua chế biến.

B: Động vật sống hoặc sản phẩm từ động vật chưa qua chế biến.

C: Thuỷ sản và rong biển.

D: Thuỷ sản đã qua chế biến dùng làm thực phẩm.

E: Thuỷ sản đã qua chế biến dùng làm thức ăn chăn nuôi.

F: Sinh dưỡng chất và hạt giống.

Các chứng nhận hữu cơ uy tín nhất trên thế giới hiện nay có thể kể đến bao gồm:

Chứng nhận hữu cơ USDA – Mỹ

USDA là từ viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) thuộc Ủy ban Hữu cơ Quốc gia.

Đây là cơ quan đặc trách phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Hoa Kỳ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm. 

Đây là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo. USDA cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các  thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

Chứng nhận hữu cơ EU – Liên Minh Châu Âu

Chứng nhận hữu cơ EU do Liên minh châu Âu EU kiểm soát và cấp giấy chứng nhận. Đây là chứng nhận nhằm kiểm tra độ an toàn, độ sạch của thực phẩm hoặc mỹ phẩm.

Mỗi chứng nhận đều được yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, vùng đệm, vật liệu, độ đa dạng sinh học, đầu vào hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ JAS – Nhật Bản

JAS là tên gọi tắt của Japanese Agricultural Standards System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản do Bộ nông nghiệp Nhật Bản đưa ra quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Chứng nhận hữu cơ Naturland – Đức

Đây là chứng nhận hữu cơ nghiêm ngặt tại Đức, được quản lý bởi Naturland Zeichen GmbH tại Đức với độ tin cậy và phạm vi phổ biến toàn thế giới.

Chứng nhận Cosmebio – Pháp

Là Tổ chức phi chính phủ của Pháp ra đời năm 2002 nhằm tập hợp lại các nhà sản xuất mỹ phẩm được chứng nhận hữu cơ bở các tổ chức kiểm định độc lập với mục đích tuyên truyền các sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng Pháp.

Chứng nhận hữu cơ ACO – Úc

ACO là từ viết tắt của Austrailian Certified Organic, là cơ quan chứng nhận lớn nhất của Úc về sản phẩm hữu cơ và năng lượng sinh học, có độ uy tín cao và được sử dụng rộng khắp châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Các sản phẩm nhận được chứng nhận ACO chứa ít nhất 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ.

5% còn lại là thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên, nếu có sử dụng chất bảo quản/phụ gia phải là tự nhiên được cho phép. Vì thế, các sản phẩm dán nhãn ACO tạo được niềm tin đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Chứng nhận hữu cơ NASAA (NCO) – Úc

Chứng nhận hữu cơ NASAA hay còn gọi là tiêu chuẩn hữu cơ Úc và chứng nhận hữu cơ quốc tế (NCO), thuộc sở hữu của Hiệp hội Quốc gia về Nông nghiệp bền vững Úc, cung cấp các dịch vụ chứng nhận cho các nhà khai thác trong nội địa Úc và quốc tế.

Chứng nhận hữu cơ Onecert

Onecert là cơ quan kiểm tra và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ toàn cầu. Cơ quan này thực hiện các chứng nhận hữu cơ của USDA (Hoa Kỳ), EU EC834/2007 (Châu Âu), JAS (Nhật Bản) và kiểm định mẫu vật.

Chứng nhận hữu cơ Ecocert – Pháp

Chứng nhận hữu cơ Ecocert được các nhà nông lâm học Pháp thành lập năm 1991 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Các nhà sản xuất được chứng nhận Ecocert đều đảm bảo: Tối thiểu 95% trên tổng thành phần nguồn gốc tự nhiên, không chứa thành phần biến đổi gen, phenoxyethanol, thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ hay hóa học tổng hợp, không thử nghiệm trên động vật.

Quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt, chất liệu đóng gói đảm bảo tự phân hủy sinh học hoặc có thể tái chế.

Chứng nhận hữu cơ BioGro – New Zealand

Chứng nhận hữu cơ BioGro được thành lập để kiểm tra sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ hay không. Sản phẩm đạt chứng nhận đảm bảo thu được bằng phương pháp trồng trọt hữu cơ, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và tia phóng xạ, không biến đổi gen hay sử dụng màu, hương liệu tổng hợp để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chứng nhận hữu cơ Bio – Đức

Đây là chứng nhận hữu cơ của Đức lập ra để kiểm soát các sản phẩm hữu cơ với những tiêu chí khắt khe, nghiêm khắc đủ để mang lại niềm tin khi sử dụng các mặt hàng của người dân trên thế giới.

Chứng nhận hữu cơ Soil Association – Anh

Chứng nhận này yêu cầu các sản phẩm phải thể hiện tỉ lệ hữu cơ trên nhãn sản phẩm. Một sản phẩm được gọi là hữu cơ khi sản phẩm đó chứa 95% thành phần hữu cơ.

Đặc biệt, Soil không tính thành phần nước trong sản phẩm nhưng nếu nước được dùng để tạo ra một thành phần nào đó thì trọng lượng của nước so với trọng lượng của loại thực vật được sử dụng sẽ quyết định tỷ lệ hữu cơ.

Đây là cách ngăn ngừa việc nhà sản xuất làm tăng tỉ lệ thành phần hữu cơ trong sản phẩm của mình bằng nước gốc thực vật.

Chứng nhận hữu cơ ICEA – Ý

ICEA là Viện chứng nhận môi trường, một tổ chức chứng nhận ở Ý. ICEA hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực chứng nhận và giám định các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, trên cơ sở cả các tiêu chuẩn quy định và tự nguyện.

ICEA cam kết hỗ trợ mô hình phát triển bền vững nhằm bảo vệ môi trường và lãnh thổ cũng như đảm bảo, kiểm soát chất lượng cho sản phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ canh tác hữu cơ đến nuôi trồng thủy sản, từ chứng nhận chuỗi ngắn cho các sản phẩm chay, thuần chay và không chứa gluten.

Chứng nhận hữu cơ Natrue – Pháp

Đây là chứng nhận của Hội chợ hữu cơ Marjolaine, tiêu chuẩn của Natrue được xem là khắt khe nhất trong các tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Pháp.

Chứng nhận hữu cơ Ecogarantie – Bỉ

Là một nhãn chứng nhận của Bỉ để chứng nhận các sản phẩm hàng hóa hữu cơ, bền vững, có cấp độ ở cộng đồng châu Âu.

Ecogarantie ra đời năm 2005 như một bộ quy cách duy nhất, được kiểm tra hàng năm, cho các sản phẩm hữu cơ sinh thái, bền vững từ sản phẩm chăm sóc cá nhân đến các sản phẩm giặt tẩy.

Chứng nhận hữu cơ MAFRA – Hàn Quốc

Là chứng nhận hữu cơ do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ban hành. Người tiêu dùng dễ dàng nhận biết để sử dụng sản phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Chứng nhận hữu cơ AB – Pháp

AB là từ viết tắt của Agriculture Biologique, có nghĩa là “canh tác hữu cơ”. AB dựa trên các quy định cụ thể về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hệ sinh thái môi trường & con người cùng phương pháp canh tác. Đây là thương hiệu được tin dùng nhất tại Pháp.

Chứng nhận hữu cơ PGS – thành lập năm 2004

Là Tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam, cung cấp chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp như rau hữu cơ, thịt lợn hữu cơ.

Vào năm 2004, Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) chấp nhận PGS là một hệ thống đảm bảo có giá trị cho các sản phẩm hữu cơ đặc biệt là cho thị trường nội địa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chứng nhận eu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chứng nhận eu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin