Chứng minh tài chính du học áo

chứng minh tài chính du học áo

Trong khoảng thời gian gần đây, Luật Rong Ba nhận được rất nhiều thắc mắc. Cũng như phản hồi của rất nhiều Quý Khách cũng như phụ huynh học sinh quan tâm tới việc chứng minh tài chính du học áo.

Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này, Luật Rong Ba sẽ mang đến cái nhìn toàn cảnh & chi tiết hơn. Từ đó giúp Quý Khách có thể hiểu được quy trình cũng như cách thức hiệu quả nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Áo.

Một số chú ý cần thiết trong quá trình chứng minh tài chính du học áo:

Đối với Quý Khách du học tự túc thì vấn đề Quý Khách hay thắc mắc nhất là chứng minh tài chính. Theo quy định Quý Khách phải có đủ tài chính tối thiểu cho 1 năm học ở Áo.

Gồm học phí & chi phí sinh hoạt. Nếu dưới 24 tuổi thì Quý Khách cần chứng minh chi phí sinh hoạt tối thiểu 487,53EUR/tháng, 4.387,77/năm.

Trên 24 tuổi thì chi phí sinh hoạt là 882,78EUR/tháng, 7.945,02/năm.2. Khi nộp hồ sơ chứng minh tài chính thì nên nộp hồ chứng minh thu nhập.

Ví dụ Quý Khách là người phụ thuộc (không có thu nhập) thì chứng minh nguồn gốc thu nhập của cha mẹ hoặc vợ chồng Quý Khách….

Tài liệu chứng minh thu nhập có thể là hợp đồng lao động. Bảng lương nếu là người làm công, còn nếu là người chủ thì nộp giấy tờ đăng ký kinh doanh. Báo cáo tài chính, chứng từ nộp thuế…

Bạn nên gửi kèm theo 1 văn bản giải trình về nguồn gốc thu nhập để thuận tiện cho người xem xét hồ sơ. Thì hồ sơ của Quý Khách sẽ nhanh được chấp nhận hơn.

Sở dĩ Quý Khách nên gửi hồ sơ chứng minh nguồn gốc thu nhập. Là do trong hồ sơ cần xin visa Lãnh Sự Quán không đề cập hồ sơ chứng minh nguồn gốc.

Lãnh Sự Quán chỉ nói là hồ sơ chứng minh thu nhập thôi. Tuy nhiên, khi xem xét hồ sơ viên chức lãnh sự, viên chức xem xét hồ sơ có quyền yêu cầu. Cung cấp tài liệu này & khi đó hồ sơ của Quý Khách sẽ bị kéo dài.

Thẩm quyền cấp visa, thẻ tạm thú

Lãnh Sự Quán Áo tại Hà Nội chỉ có thẩm quyền cấp visa (các loại). Nhưng không có thẩm quyền cấp thẻ cư trú. Do đó, khi Quý Khách nộp hồ sơ cấp thẻ cư trú thì Lãnh Sự Quán chỉ có nhiệm vụ chuyển hồ sơ.

Về mà không biết tiến trình xem xét như thế nào cũng như không có thẩm quyền trả lời chi tiết về hồ sơ của Quý Khách.

Tuy vậy, Quý Khách có thể hỏi Lãnh Sự Quán người phụ trách hồ sơ của Quý Khách. Để Quý Khách liên lạc trực tiếp theo dõi tình hình hồ sơ.

Khác với Lãnh Sự Quán Mỹ, Lãnh Sự Quán không cho phép mình liên lạc trực tiếp. Với viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ & kể cả có liên lạc Lãnh Sự Quán cũng không có nghĩa vụ trả lời.

Tại Lãnh Sự Quán Áo, đã có không ít trường hợp bị bỏ sót hồ sơ. Chính vì vậy, sau 1 thời gian nhất định. Quý Khách nên liên lạc lại với viên chức lãnh sự để kiểm tra lại thông tin. Cũng như xác nhận Quý Khách có đủ điều kiện Chứng minh tài chính du học Áo hay không.

Điều kiện đi du học Áo

Để đi du học Áo thì các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện mà chính phủ và trường học tại Áo đặt ra. Về cơ bản, điều kiện như sau:

Học vấn: Du học sinh muốn đi du học Áo phải có bằng tốt nghiệp THPT rồi và có giấy phép thông báo nhập học. Hoặc đang học tập tại trường Đại học nào đó tại Việt Nam

Tài chính: Du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình và bản thân. Để đảm bảo bạn cùng gia đình có thể chi trả được chi phí du học tại Áo.

Có thể sử dụng sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập hàng tháng với mức lương tối thiểu được quy định. Cụ thể, trong sổ tiết kiệm phải có khoảng 6.500 EURO, tương đương với khoảng 200 triệu đồng. Cha mẹ hoặc người bảo lãnh phải có mức thu nhập tối thiểu là 16 triệu/tháng

Ngoại ngữ: Đây là điều tối quan trọng mà các bạn cần đáp ứng được nếu muốn đi du học Áo. Theo quy định thì các bạn sẽ phải có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên nếu muốn học bậc Đại học hoặc sau Đại học tại Áo

Các điều kiện khác: Ngoài ra, các bạn đi du học Áo còn phải có lý lịch trong sạch. Không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất nhập cảnh Việt Nam và áo. Các bạn cần phải tới Sở tư pháp để làm chứng nhận lý lịch.

chứng minh tài chính du học áo
chứng minh tài chính du học áo

Tại sao nên chọn lựa du học Áo

Nước Áo chịu ảnh hưởng khá nhiều yếu tố từ Đức, trong đó bao gồm cả đặc điểm giáo dục. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điểm giáo dục tương đồng giữa 2 quốc gia này. Những đặc điểm sau sẽ thu hút bạn chọn lựa Áo du học:

Du học sinh khi kết thúc năm học dự bị Đại học tại Áo có thể đăng ký học tập tại những trường Đại học cho phép của Áo và Đức.

Khi du học hệ Cử nhân (Bachelor), sinh viên phải sử dụng tiếng Đức cho chương trình học. Tuy vậy với chương trình Sau Đại học (Master) thì sinh viên cũng có thể chọn lựa chương trình học Tiếng Anh.

Điều kiện để du học Đức là phải có bằng B2 tiếng Đức khi học tại Việt Nam, để xin visa du học Đức. Trường hợp chưa thể sử dụng tiếng Đức, bạn có thể dễ dàng học tại Áo và tham gia kỳ thi Aufnahmetes (thi đầu vào).

Bằng cách xin Zulassung hoặc thi DSH, nhờ cách này bạn có thể du học Đức dễ dàng mà không phải chờ chấp thuận visa của bên Lãnh sự.

Du học Đức đòi hỏi cá nhân phải phỏng vấn APS, thi đầu vào hoặc thi TestAS. Tuy vậy khi du học Áo bạn hoàn toàn không phải trải qua những yêu cầu này.

Với visa du học Áo, sinh viên có thể dễ dàng đi lại giữa Đức và Áo, cũng như lưu trú tại Đức trong vòng 3 tháng mà không cần đăng ký cư trú.

Tỷ lệ nhận visa Áo là 100%, cho thấy những điều kiện thuận lợi Chính phủ Áo tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế.

Ví dụ về việc tìm nhà thông qua trang ÖJAB.

Các khoản phí mà bạn cần phải thanh toán trước khi bạn muốn nhận được một cung cấp về nhà ở:

– tiền nhà tháng đầu tiên

– phí giải quyết giấy tờ ( thu 1 lần): 100 e

– phí đặt cọc: 500e

– Phí đặt cọc chìa khóa: 50e

Phí đặt cọc này sẽ được hoàn lại khi bạn chuyển đi và trả lại phòng, chiều khóa. Việc ở trong một thời gian ngắn cũng có thể giúp tiết kiệm phí đặt cọc. Mức phí thuê nhà tham khảo cho các hình thức nhà khác nhau:

– chỗ ở trong phòng đôi: 260e

– phòng đơn: 364 e

– Phòng đơn không ngăn: 364e

– phòng đơn lớn: 391 e

Hàng tháng ngoài phí thuê nhà bạn sẽ phải trả thêm phí lò sưởi, điện, ti vi, internet. Phí điện thoại và vệ sinh phòng và một số khoản phí khác.

Trong so sánh với các trang web tìm nhà khác thì cung cấp về nhà ở đến từ trang web của cơ quan trao đổi hàn lâm áo oead được đánh giá khá tốt. Trên trang này có cung cấp số lượng nhà ở lớn ở khắp các thành phố của nước áo từ wien, graz, salzburg, linz…

Ngoài hình thức thuê nhà KTX thì còn 1 lựa chọn khác cho việc thuê nhà cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên việc thuê nhà ngoài không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn kiên trì và cần cả sự may mắn để chủ nhà lựa chọn mình.

Khi số lượng người muốn thuê rất nhiều và không phải người Áo nào cũng muốn cho người ngoại quốc thuê nhà.

Chương trình học tập tại Áo

Áo sở hữu hệ thống các trường Đại học Công lập và thu phí. Không được miễn học phí như các trường Đại học của Đức, chi phí học tập tại các trường tư thục thường đắt hơn rất nhiều.

Tuy vậy mức học phí chung của các trường Công lập thường chỉ từ 300-400 EUR/học kỳ. Giúp sinh viên dễ dàng chi trả, thậm chí nếu bạn nhận được học bổng thì mức học phí thậm chí còn được miễn giảm hoàn toàn.

Nước Áo có thế mạnh trong việc đào tạo các chuyên ngành về nghệ thuật, văn học, ca múa, kịch nghệ… Tuy vậy những ngành học khác của Áo cũng được đánh giá cao, và có chất lượng tương đồng không hề thua kém các nước trong khu vực.

Năm học của Áo chia làm 2 kỳ: Kỳ mùa đông và mùa hè. Du học sinh có thể đăng ký học tâp bắt đầu từ 1 trong 2 học kỳ để thích nghi dễ dàng.

Cách tiết kiệm chi phí thực phẩm tại Áo

Đối với người Áo, bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì lý do này, hầu hết các nhà hàng thường cung cấp các thực đơn giá rẻ vào khoảng giữa trưa.

Trong đó, các nhà hàng Trung Quốc thường có giá rẻ nhất. Nhưng nếu bạn muốn thử các món ăn truyền thống của Áo. Nơi phục vụ các món ăn truyền thống với giá cả hợp lý.

Giá trung bình của bữa ăn tại một số quán rượu hoặc nhà phổ thông ở địa phương là khoảng 5 – 7 EUR. Tuy nhiên, ở các khu vực trung tâm, bạn sẽ phải trả khoảng 11 đến 18 EUR cho bữa chính và thêm 6 EUR cho đồ uống. Một bữa ăn 3 món tại các nhà hàng tầm trung ở khu này cũng sẽ có giá từ 15 đến 35 EUR/ người.

Áo có nhiều siêu thị giảm giá, các mensa (nhà hang tự phục vụ) tại nhiều trường đại học cũng cung cấp cho sinh viên những bữa ăn ngon với giá dễ thở.

Tuy nhiên cách tiết kiệm chi phí nhất chính là bạn tự mình nấu ăn. Thực phẩm bày bán ở các siêu thị Áo có mức giá rất phải chăng, bạn sẽ chỉ tốn từ 165 đến 200 EUR/ tháng nếu tự nấu ăn. Các siêu thị rẻ nhất là Hofer, Zielpunkt, Spar và Billa.

Du học sinh Áo nên làm gì để tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, giá cả sinh hoạt cũng có sự dao động theo từng khu vực hoặc thành phố. Tại Vienna và Salzburg, du học sinh cần chuẩn bị ngân sách hàng tháng từ 850 đến 950 EUR để trang trải cho chỗ ở, thực phẩm và đi lại.

Còn tại các thành phố khác, như Linz hay Graz chẳng hạn, chi phí sinh hoạt sẽ dao động từ 600 đến 840 EUR/ tháng.

Dựa trên chất lượng cuộc sống cao ở Áo. Có thể nói rằng quốc gia này có một khoản chi phí sinh hoạt khá là phải chăng đối với sinh viên quốc tế.

Cách tiết kiệm chi phí chỗ ở tại Áo

Tại Áo, những sinh viên quốc tế thuê nhà sống một mình thường phải trả khoảng 356 EUR/ tháng. Trong khi sinh viên sống trong ký túc xá của trường chỉ tốn khoảng 260 EUR/ tháng. Nếu không muốn ở trong ký túc xá, bạn cũng có thể thuê nhà để ở cùng với những người bạn của mình.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng minh tài chính du học áo. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng minh tài chính du học áo.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775