Chứng minh tài chính du học

chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính là một trong những thủ tục quan trọng cần thực hiện khi xin visa du học. Vậy tại sao cần chứng minh tài chính du học?

Cần chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Cũng Luật Rong Ba giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Chứng minh tài chính du học là gì

Chứng minh tài chính là việc xuất trình các loại giấy tờ cho thấy bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích du học.

Việc chứng minh tài chính khi đi du học tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand là yêu cầu bắt buộc để xin thị thực du học. 

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học

Việc chứng minh tài chính nhằm giúp bạn thiết lập sự cam kết với Đại sứ quán các nước về khả năng kinh tế của bạn và gia đình.

Theo đó, tài chính của bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc bạn có đủ kinh phí để trang trải cho việc học tập tại nước ngoài.

Bạn có thể tập trung cho việc học tập thay vì phải lo lắng đi làm thêm để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt,…

Điều này cũng nhằm hạn chế tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc, cư trú bất hợp pháp hay có bất cứ ý định nào khác.

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ

Sẽ không có một câu trả lời chung cho việc chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc gia bạn dự định du học, trường đại học/ khóa học bạn đăng ký, hay thậm chí là thành phố bạn sinh sống.

Lấy ví dụ, việc chứng minh tài chính xin visa du học Anh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

Thành phố bạn dự định du học (London hay ngoài London) quyết định mức chi phí sinh hoạt tại Anh 

Học phí khóa học bạn dự định theo học.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị đủ số tiền học phí và sinh hoạt phí trong năm học đầu tiên để chứng minh tài chính xin visa du học Anh.

Nếu bạn đã đóng một phần học phí cho trường đại học thì bạn có thể trừ số tiền đó khỏi khoản tiền chứng minh tài chính du học, với điều kiện đã nộp kèm bằng chứng chuyển khoản tiền học cho nhà trường.

Hiện nay, có một số quốc gia không yêu cầu chứng minh tài chính (ví dụ như Canada). Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn cần chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc hoặc đóng đầy đủ học phí trước khi theo học để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Lời khuyên của Luật Rong Ba là bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết từ Đại sứ quán trong quá trình xin thị thực, hoặc liên hệ chuyên gia tư vấn du học từ IDP để được tư vấn thủ tục chứng minh tài chính du học hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo loạt bài viết về tài chính du học của Luật Rong Ba để có cái nhìn toàn cảnh về học phí, sinh hoạt phí,… cần chuẩn bị khi đi du học.

Có thể chứng minh tài chính du học bằng những cách nào

Để chứng minh tài chính du học, du học sinh và gia đình có thể chuẩn bị một số loại giấy tờ phổ biến như sau:

Sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính là một trong những hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Số tiền cần có trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia lẫn khóa học bạn dự định theo học.

Bạn cũng cần lưu ý về thời hạn mở sổ tiết kiệm, được tính từ lúc bạn mở sổ cho tới thời điểm nộp hồ sơ xin visa. Thông thường, sổ tiết kiệm hợp lệ cần được mở trước 1 tháng (đối với Anh Quốc) hoặc trước ít nhất 3 tháng (đối với Úc, New Zealand, Mỹ, Canada).

Chứng minh thu nhập hàng tháng: Việc chứng minh thu nhập hàng tháng giúp bạn chứng minh phần nào nguồn gốc của sổ tiết kiệm, góp phần tăng tính minh bạch và tin cậy cho hồ sơ của bạn trong mắt Đại sứ quán.

Bên cạnh đó, do số tiền trong sổ tiết kiệm có thể rút ra dễ dàng sau khi có thị thực du học, Đại sứ quán cần đảm bảo rằng gia đình bạn có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài.

Nguồn thu nhập này có thể đến từ tiền lương, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe hay góp vốn kinh doanh…

Tùy vào nguồn thu nhập, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan. Lấy ví dụ, nếu bạn là nhân viên làm công ăn lương thì cần có hồ sơ gồm hợp đồng lao động, sao kê bảng lương,…

Tài sản sở hữu: Ngoài sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập thì tài sản sở hữu như đất đai, nhà cửa,… cũng có thể góp phần hoàn thiện hồ sơ chứng minh tài chính visa du học của bạn.

Dù những tài sản này có thể không phải là nguồn ngân sách để để chi trả cho quá trình học tập của bạn nhưng nó sẽ giúp khẳng định khả năng tài chính vững vàng của bạn và gia đình, nhờ đó hồ sơ của bạn có thể được thông qua thuận lợi hơn.

chứng minh tài chính du học
chứng minh tài chính du học

Những điều chưa biết về chứng minh tài chính đi du học tại nước ngoài.

Không ít bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm mà vẫn phải chứng minh tài chính hàng tháng ? Câu trả lời vô cùng đơn giản, các nhà chức trách muốn tìm hiểu số tiền đó có nguồn gốc từ đâu ra.

Không thể nào tự nhiên gia đình bạn lại có một số tiền lớn như vậy. Tất cả cần có thời gian để tích lũy mới có được.

Số tiền là kết quả lao động của bạn hoặc của bố mẹ bạn trong suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong cơ quan, kinh doanh mà có.

Không những vậy, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra sau khi đã có visa. Đại Sứ Quán chỉ cần đảm bảo rằng, dù không có sổ tiết kiệm của gia đình, gia đình bạn vẫn có đủ khả năng chứng minh tài chính để cung cấp cho bạn trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài.

Và nguồn thu nhập hàng tháng sẽ là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập có thể bắt nguồn từ lương tháng, lợi nhuận của việc kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy việc có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm liệu đã là yếu tố đầy đủ để bạn có visa? Đáp án trả lời là không phải. Bạn càng có nhiều tiền thì việc chứng minh nguồn gốc của chúng sẽ càng dài hơn và phức tạp hơn.

Vậy nên để có thể thuận lợi cho quá trình xét duyệt và cấp visa, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ số tiền để chuẩn bị cho vừa đủ.

Chứng minh tài chính – những tài sản giá trị

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng thì việc bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: ( bất động sản ), ô tô, công ty … bạn cũng có thể bổ sung hồ sơ giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản như vậy, bạn phải nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô.

Điều đó khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn tại nước ngoài.

Với những thông tin tư vấn về dịch vụ chứng minh tài chính, dịch vụ chứng minh thu nhập trên đây, chúng tôi hy vọng du học sinh đã có thêm những thông tin cần thiết và vô cùng giá trị.

Thực tế, mỗi học sinh đều có hồ sơ tài chính khác nhau và việc chứng minh cũng sẽ khác nhau. Do đó, các bạn nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng hoặc tìm tới những tổ chức tư vấn du học có uy tín để được tư vấn cụ thể nhất; tránh việc sai sót không mong muốn.

Chứng minh tài chính du học ở đâu nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện nay ngoài việc đòi hỏi các du học sinh Việt Nam phải đáp ứng các  yêu cầu về học vấn, một số nước trên thế giới còn đưa ra những yêu cầu khác  về tài chính làm tiền đề cho du học sinh.

Khi bắt đầu làm hồ sơ để du học, trước hết bạn phải nắm rõ, chính xác những yêu cầu và qui định của nước mà bạn muốn du học  đối với vấn đề chứng minh tài chính.

Bạn phải có kế hoạch học tập, chứng minh đồng thời  thuyết phục được viên chức bộ phận phụ trách cấp visa rằng bạn có khả năng tài chính để trả chi phí học tập trong suốt quá trình học tại nước ngoài. Các chi phí bao gồm: học phí các kỳ, phí ăn ở hàng ngày, sinh hoạt, đi lại, vé may bay, các khoản chi tiêu khác.

Chúng ta phải không thể phủ nhận việc chứng minh tài chính không khó cũng không dễ chút nào. Hiện nay các dịch vụ chứng minh tài chính để du học của ngân hàng đang phổ biến và vô cùng đa dạng, tùy theo kế hoạch học tập của mỗi người  mà bạn lựa chọn dịch vụ nào phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất cho hồ sơ  xin du học của mình.

Điều cần chú ý  là các ngân hàng không phải công ty  tư vấn du học chuyên nghiệp và họ chỉ đưa ra các dịch vụ của họ, bạn phải là người lựa chọn, quyết định nên lựa chọn loại nào cho tốt.

Để tránh việc bạn lựa chọn những dịch vụ chứng minh tài chính lùi ngày không phù hợp làm tốn kém chi phí và thời gian không cần thiết của bạn và gia đình, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng các qui định của nước đưa ra, nơi  mà bạn xin du học,  tại cơ quan giáo dục thuộc lãnh sứ quán các nước.

Trong trường hợp mình không có thời gian để tìm hiểu đầy đủ thông tin , chưa có đủ kinh nghiệm để tự lo cho hồ sơ cấp visa của mình, các bạn có thể nhờ đến Luật Rong Ba, đây là 1 trong những nhà tư vấn du học chuyên nghiệp, nhà tư vấn xác nhận số dư tài khoản doanh nghiệp hàng đầu.

Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp vì không chuẩn bị bộ hồ sơ theo yêu cầu đưa ra  đã dẫn tới đơn xin cấp visa bị từ chối, trong khi đó họ hoàn toàn có điều kiện để được cấp visa du học.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến chứng minh tài chính du học. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về chứng minh tài chính du học.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.      

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775