Chứng chỉ môi giới bđs

chứng chỉ môi giới bđs

Mỗi ngành nghề đều có những quy định riêng về chứng chỉ hay văn bằng để hành nghề. Và với nghề môi giới, để có thể hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực này, chúng ta cần trang bị cho mình chứng chỉ hành nghề môi giới bđs.

Nếu bạn đang quan tâm về chứng chỉ này, hãy cùng Luật Rong Ba theo dõi bài viết tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới bđs(chứng chỉ môi giới bđs) dưới đây nhé.

Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS Là Gì (chứng chỉ môi giới bđs)

Theo cách hiểu đơn giản nhất, môi giới bất động sản là công việc trung gian nhằm liên kết giữa khách hàng (người mua) đến với sản phẩm BĐS (người bán) theo nhu cầu tìm kiếm nhất định.

Từ đó, những người môi giới sẽ được trả một khoản lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước – đây là khoản tiền người ta thường gọi là hoa hồng.

Nếu như nghề bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua, thì nghề môi giới BĐS vừa phải tìm kiếm nguồn hàng vừa làm cầu nối giữa người bán và người mua.

Có rất nhiều khái niệm và cách nhìn nhận về nghề môi giới bất động sản, tùy vào từng loại hình kinh doanh BĐS cụ thể, để chúng ta có thể đánh giá đúng đặc điểm của chúng.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì để hành nghề môi giới bất động sản cần những điều kiện sau:

” Điều 62: Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. “

Theo quy định trên có thể hiểu như sau:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ ngành nghề môi giới bất động sản:

Chủ thể có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm cá nhân và tổ chức

Phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014

Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện về vốn, nhân sự, quản trị, cơ sở vật chất ( Phòng ngừa tình trạng tự do mở và hoạt động môi giới tràn lan vì liên quan đến giá trị tài sản lớn của khách hàng )

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản: Đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hợp đồng.

Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (chứng chỉ môi giới bđs) được quy định tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

” Điều 68: Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản(chứng chỉ môi giới bđs)

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

Bộ trưởng Bộ xây dựng quy định cụ thể việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. “

Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bđs(chứng chỉ môi giới bđs)

Là điều kiện để hành nghề

Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định về điều kiện hành nghề môi giới như sau:

Đối với cá nhân: có chứng chỉ môi giới BĐS do các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với tổ chức: đảm bảo ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS tham gia vào hoạt động kinh doanh của tổ chức và một trong hai người đó sẽ đảm nhận việc điều hành, quản lý.

Như vậy có thể thấy chứng chỉ này chính là giấy phép hành nghề chân chính, là điều kiện quan trọng nếu muốn tham gia dịch vụ môi giới BĐS.

Mặt khác, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng là cơ sở để nhà nước quản lý hoạt động môi giới tốt hơn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho ngành nghề môi giới.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp

Người môi giới phải tham nhiều khóa học học chuyên nghiệp, luôn học hỏi, trau dồi cả kiến thức lẫn kỹ năng về nghề để có thể vượt qua cuộc thi sát hạch và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Vì thế có thể nói rằng, cuộc thi chứng chỉ là cơ hội tốt giúp người môi giới cải thiện và nâng cao cả về kỹ năng, kiến thức, thái độ với nghề.

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tích cực

Môi giới BĐS ở nước ngoài luôn được đánh giá cao. Trong khi tại Việt Nam, môi giới thường nhận khá nhiều nhận xét tiêu cực. Bởi lẽ sự xuất hiện của quá nhiều “cò mồi”, “cò đất” đã khiến khách hàng có cái nhìn không hay về ngành nghề này.

Bộ phận này thường không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, không am hiểu về kiến thức chuyên môn, thường lách luật hay lợi dụng niềm tin của khách hàng để hoạt động.

Việc có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS lúc này sẽ là minh chứng đáng tin cậy để khách hàng có cái nhìn tích cực hơn về hình ảnh của người môi giới. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển mạnh hơn cho ngành nghề này.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng về quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch gồm:

“1. 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);

01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);

01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

02 ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị)”.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (chứng chỉ môi giới bđs) như sau:

chứng chỉ môi giới bđs
chứng chỉ môi giới bđs

Bước 1. Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ đăng ký và tham gia thi sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức;

Bước 2. Sau khi có kết quả thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kì thi;

Bước 3. Trên cơ sở báo cáo của chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi được phê duyệt, Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ;

Bước 4. Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kì thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ hành nghề.

Giá trị sử dụng chứng chỉ: 05 năm kể từ ngày được cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến (chứng chỉ môi giới bđs)

Môi giới bất động sản khác gì cò đất?

Chứng chỉ hành nghề: Môi giới bất động sản thì bắt buộc. Trong khi đó, Cò đất Không cần

Kiến thức chuyên môn, kỹ năng: Môi giới bất động sản được đào tạo cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn, và các thông tin liên quan tới BĐS. Trong khi đó, Cò đất chủ yếu là từ kinh nghiệm cá nhân, kiếm thức thu nhặt được không đầy đủ

Trách nhiệm: Môi giới bất động sản thường xác định làm nghề lâu dài, dc đào tạo chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề nền trách nhiệm và cam kết chắc chắn cao hơn cò đất nhiều.Trong khi đó, Cò đất tự phát, không ổn định, không lâu dài nên thường trách nhiệm sau bán hàng không cao

Các loại hình môi giới BĐS hiện nay?

Công ty môi giới

Môi giới cá nhân làm trong các công ty dịch vụ môi giới

Môi giới tự do

Các dịch vụ môi giới bất động sản?

Dịch vụ đại lý bất động sản

Đánh giá, định giá BĐS

Môi giới BĐS

Quản lý BĐS

Cho thuê BĐS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản(chứng chỉ môi giới bđs) được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện nào?

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự;

Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Không có chứng chỉ hành nghề môi giới bđs bị phạt như thế nào?

Nghị định 16 quy định xử phạt hành chính về xây dựng có hiệu lực từ ngày 28-1-2022 quy định hàng loạt hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) sẽ bị xử phạt hành chính từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định.

Bên cạnh đó, mức phạt từ 40-60 triệu đồng còn áp dụng đối với các hành vi vi phạm:

– Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. (Đây là nội dung mới bổ sung so với quy định trước đây)

Lưu ý: Mức xử phạt nêu trên áp dụng đối với cá nhân. Trừ trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản sẽ áp dụng mức phạt trên đối với tổ chức.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Ngoài ra, Nghị định 16/2022/NĐ-CP còn quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm trên như sau:

– Đối với hành vi cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản: áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng.

– Đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định: áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

– Đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ: buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề bị tẩy xóa, sửa chữa cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chứng chỉ môi giới bđs. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành đăng ký học chứng chỉ môi giới bđs, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775