Chứng chỉ iso

chứng chỉ iso

Nếu là một doanh nghiệp quan tâm đến các tiêu chuẩn và chất lượng hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp mình thì chắc hẳn quý khách hàng không thể bỏ qua chứng chỉ iso được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Không chỉ có hiệu lực ở Việt Nam, chứng chỉ iso còn được công nhận trên phạm vi toàn thế giới, mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh ghiệp trên thế giới nói riêng những cơ hội mở rộng thị trường và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được về tầm quan trọng của chứng chỉ iso đối với doanh nghiệp cũng như những vấn đề liên quan đến loại chứng chỉ này. Qua bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất liên quan đến chứng chỉ iso, chúng tôi kính mời quý khách hàng cùng theo dõi để hiểu hơn nhé!

Chứng chỉ iso là gì ?

 • ISO là viết tắt của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. ISO là một cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới.
 • ISO được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Trụ sở của Ban Thư ký ISO được đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Tính đến năm 2018, ISO có 161 cơ quan tiêu chuẩn quốc gia.
 • Việt Nam gia nhập ISO vào năm 1977, thành viên thứ 77 của tổ chức này.
 • Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế là một tổ chức phi chính phủ độc lập.

Nhiệm vụ chính của tổ chức chức năng là xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn này thường trở thành luật định thông qua các thỏa thuận hoặc tiêu chuẩn quốc gia. Do đó, tiêu chuẩn do ISO ban hành có giá trị trên toàn thế giới.

Số lượng tiêu chuẩn mà ISO đưa ra là hơn 20.000 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất và công nghệ đến an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, chứng chỉ iso là một loại chứng chỉ bao gồm tổng hợp những tiêu chuẩn mà tổ chức ISO ban hành để các doanh nghiệp lấy nó làm thước đo để đánh gia tất cả các mặt của từ cơ cấu, tổ chức hoạt động của doanh nghiệp cho đến những khâu đánh giá nhân sự, các khâu sản xuất và chất lượng của sản phẩm và nhiều khâu khác của doanh nghiệp. Chứng chỉ ISO là kết quả đánh giá và là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp có một hệ thống đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO. Sau khi Cơ quan chứng nhận thực hiện đánh giá và xác nhận rằng hệ thống của Doanh nghiệp là phù hợp.

Bên cạnh đó, chứng chỉ iso còn là chứng nhận một doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và có uy tín trên phạm vi toàn thế giới do đạt được những tiêu chuẩn chung mà iso ban hành. Có được chứng chỉ iso sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao được khả năng cạnh tranh và đứng vững trên thị trường.

Tiêu chuẩn iso là gì ?

Như đã biết, tổ chức ISO chịu trách nhiệm xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn, do tổ chức này ban hành, thường sẽ được gọi là Tiêu chuẩn ISO.Với sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới; Do đó, các tiêu chuẩn ISO do tổ chức ISO ban hành có giá trị trên toàn thế giới.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được tiêu chuẩn hóa quốc tế. Nó được công nhận và đánh giá cao trên toàn cầu. Tiêu chuẩn ISO giúp các tổ chức hoạt động bền vững. Giúp doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng với chất lượng đồng đều.

Tổ chức ISO công bố các tiêu chuẩn ISO quốc tế với mục đích làm cho mọi thứ hoạt động theo tiêu chuẩn. Bao gồm các yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sản phẩm, dịch vụ và hệ thống, đảm bảo chất lượng. Tiêu chuẩn ISO là công cụ để tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế. Để giúp các tổ chức có được sự tin tưởng từ các đối tác và người tiêu dùng hoặc điều kiện để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa ISO quốc tế đã ban hành hơn 22.000 Tiêu chuẩn quốc tế và các tài liệu liên quan. Tiêu chuẩn ISO có liên quan đến mọi ngành công nghiệp. Từ công nghệ, an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Chi phí cấp chứng chỉ iso là bao nhiêu ?

Chi phí của chứng nhận ISO 9001 có thể khiến các tổ chức miễn cưỡng muốn được chứng nhận. Mặc dù việc trở thành chứng nhận ISO 9001 có thể tốn kém, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của dự án tổng thể, trong đó có nhiều yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Quy mô và độ phức tạp của tổ chức của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí thực hiện. Một cách để giúp kiểm soát chi phí là có thể là giới hạn phạm vi. Mặc dù điều này luôn phải được thực hiện vì lợi ích của kết quả dự kiến của doanh nghiệp, nhưng các công ty có thể lưu ý rằng phạm vi ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chứng nhận.

Mặc dù thực tế là quy mô và độ phức tạp của tổ chức ảnh hưởng lớn đến chi phí chứng nhận. Bạn có quyền lựa chọn về cách bạn sẽ thực hiện ISO và phần này có ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí

Các yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến giá cả của việc thực hiện và chứng nhận ISO. Bao gồm các yếu tố sau:

 • quy mô doanh nghiệp của bạn
 • cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp bạn
 • mức độ của các hệ thống quản lý chất lượng hiện có
 • sự phức tạp của cuộc kiểm toán cần thiết

Vì vậy, chi phí cho chứng chỉ iso còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của doanh nghiệp như đã nêu trên. Các doanh nghiệp muốn có được những chi phí hợp lý nhất để có được chứng chỉ iso thì phải có những thay đổi phù hợp. Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Rong Ba để được tư vấn chi tiết.

Các loại tiêu chuẩn của chứng chỉ iso

chứng chỉ iso
chứng chỉ iso

Hiện nay ở Việt Nam; Các doanh nghiệp đang thực hiện và áp dụng các tiêu chuẩn ISO cơ bản sau:

ISO 9001:2015

 • ISO 9001 là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được phát triển và công bố bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 được phát hành vào ngày 24 tháng 9 năm 2015. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng – Yêu cầu.

ISO 14001:2015

 • ISO 14001 là một bộ tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức tiêu chuẩn thế giới (ISO) ban hành để giúp các tổ chức giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tuân thủ luật pháp, quy định và chính sách. chính sách môi trường, đảm bảo phát triển bền vững cho thế giới. Phiên bản ISO 140001 năm 2015 được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành vào ngày 15 tháng 9 năm 2015.

ISO 22000:2018

 • ISO 22000:2018 hiện là tiêu chuẩn mới nhất về quản lý an toàn thực phẩm. Vào ngày 19 tháng 6 năm 2018, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã ban hành một phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000. ISO 22200:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức hoạt động trong chuỗi thực phẩm.
 • Tiêu chuẩn này thay thế phiên bản năm 2005 được phát hành vào ngày 1 tháng 9 năm 2005.
  ISO 22000:2018 được xây dựng trên nền tảng thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn chuỗi thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP

 • Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát quan trọng”). Tiếng Việt có nghĩa là “Điểm phân tích mối nguy hiểm và kiểm soát quan trọng”) là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, dựa trên việc kiểm soát các giới hạn. nguy hiểm tại các điểm quan trọng.
 • HACCP là một hệ thống giúp tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn đánh giá các mối nguy hiểm.

ISO 13485:2016

 • Tiêu chuẩn ISO 13485 là tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế. Ngày 1 tháng 3 năm 2016; ISO 13485:2016 ra đời để thay thế cho phiên bản cũ ISO 13485:2003.
 • Tiêu chuẩn này được công bố vào ngày 1 tháng 3 năm 2016. Thời gian chuyển tiếp 3 năm từ phiên bản cũ sang phiên bản mới cho các nhà sản xuất và các tổ chức khác. Đó là, cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2019 khi ISO 13485: 2003 hết hạn.

ISO 45001:2018

 • ISO 45001 là tiêu chuẩn ISO cho các hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được công nhận và thực hiện trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này được công bố vào năm 2018 để thay thế OHSAS 18001:2007.
 • ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên về Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. ISO 45001:2018 được ban hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2018.

ISO 27001

 • ISO 27001 là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS). Hiện tại, tiêu chuẩn ISO 27001 mới nhất là ISO 27001: 2013.
 • ISO 27001:2013 được Tổ chức ISO thế giới ban hành vào ngày 1 tháng 10 năm 2013. ISO 27001:2013 thay thế phiên bản cũ ISO 27001:2005

Nội dung của một chứng chỉ iso?

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và thẩm định các tiêu chí của iso thì Doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 01 giấy chứng nhận với các nội dung sau:

 1. Tên của Cơ quan chứng nhận
 2. Thông tin về doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận
 3. Tiêu chuẩn chứng nhận
 4. Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực kinh doanh)
 5. Mã chứng nhận; Ngày xác nhận; Ngày hết hạn
 6. Nhãn hiệu chứng nhận
 7. Các thông tin cần thiết khác

Giấy chứng nhận sẽ có giá trị trong 3 năm. Thời gian giám sát 12/tháng.

Mục tiêu của chứng chỉ iso?

Các tiêu chuẩn ISO được phát triển với mục đích tạo ra một hệ thống quản lý chất lượng khoa học để kiểm soát rủi ro, ngăn ngừa lỗi và sai sót trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ làm hài lòng khách hàng theo cách làm hài lòng khách hàng. ổn định nhất. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO sẽ tạo ra cách làm việc khoa học, tạo sự nhất quán trong công việc, chuẩn hóa quy trình vận hành, loại bỏ các quy trình rườm rà, rút ngắn thời gian và giảm chi phí. chi phí phát sinh, nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm của người lao động trong từng bộ phận.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chứng chỉ iso mà Luật Rong Ba đã giới thiệu với quý khách. Luật Rong Ba mong rằng quý khách hàng có thể hiểu chứng chỉ ISO là gì? Tiêu chuẩn và chứng nhận ISO là gì? Từ đó, có thể lựa chọn áp dụng và chứng nhận ISO phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn thắc mắc liên quan đến chứng chỉ iso, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035